• Thứ Hai, 07/06/2010 10:44 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 7/6/2010

  Tân Khoa
  Cần sớm thống nhất bàn giao dữ liệu thuê bao trả trước giữa Bộ TTTT và Bộ Công an. TP.HCM: Học sinh nghiện game do thiếu sân chơi…

  Cần sớm thống nhất bàn giao dữ liệu thuê bao trả trước giữa Bộ TTTT và Bộ Công an

  Ngày 4/6/2010, Bộ TTTT đã có buổi họp với các mạng di động về vấn đề quản lý thuê bao di động trả trước. Ông Nguyễn Xuân Trụ, Phó Vụ trưởng Vụ Viễn thông cho biết, qua kiểm tra cho thấy việc sai phạm là phổ biến. Cho dù các chủ điểm giao dịch được nhà mạng trang bị máy tính, nhưng những máy tính này lại không kết nối cơ sở dữ liệu đăng ký thông tin thuê bao mà để chơi game và lướt net. Thậm chí đã có chủ điểm giao dịch “lách” việc giới hạn 3 SIM/mạng/thuê bao bằng việc đăng ký dưới hình thức cơ quan, tổ chức để đăng ký số lượng thật lớn. Tất cả các mạng vẫn sử dụng phương thức chuyển thông tin thuê bao đăng ký từ điểm giao dịch đến cơ sở dữ liệu của nhà mạng bằng tin nhắn cho dù phương thức này đã không được phép sử dụng. Thanh tra Bộ cho biết trong thời gian qua, các Sở TTTT đã thanh tra 26.093 điểm giao dịch, 143.020 đại lý trên toàn quốc và đã xử phạt hành chính với số tiền khoảng 1,1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, đã phát hiện 4.821 hợp đồng ủy quyền nhưng không ghi rõ đầy đủ thông tin như ngày tháng, địa điểm của chủ điểm giao dịch… Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, cạnh tranh khốc liệt đã đẩy vòng đời của SIM rất ngắn do chạy từ mạng này sang mạng kia chứ thực tế là không phát triển nhiều số lượng thuê bao. Hiện đã có khoảng 90 triệu SIM có phát sinh lưu lượng và cơ bản đã phổ cập điện thoại được đến với người dân. Trong khi đó, các mạng di động có khoảng 100.000 điểm giao dịch, trung bình mỗi xã có tới 10 điểm. Số lượng đại lý như vậy cả cơ quan quản lý nhà nước đều khó có khả năng kiểm tra, kiểm soát. Vì vậy nên siết chặt tiêu chuẩn đại lý ủy quyền để chấn chỉnh hoạt động đăng ký thông tin cá nhân mà trước tiên thực hiện ở các thành phố. Ông Nguyễn Xuân Trụ đề nghị lãnh đạo Bộ TTTT làm việc với Bộ Công an để chỉ đạo các đơn vị chức năng của 2 bộ sớm thống nhất bàn giao dữ liệu thông tin thuê bao đăng ký của các mạng di động hiện có cho Bộ Công an đối soát. Trước mắt, có thể thực hiện việc đối soát này ở những thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. (Bưu điện Việt Nam 7/6/2010)

  TP.HCM: Học sinh nghiện game do thiếu sân chơi

  Đây là đánh giá chung của các đại biểu và học sinh tham gia chương trình “Nói và làm” của HĐND TP.HCM do Đài Truyền hình TP.HCM (HTV) tổ chức vào sáng ngày 6/6/2010. Dẫn chứng số liệu của Bộ GDĐT khảo sát tại năm thành phố lớn có tới 2/3 số học sinh tiểu học được khảo sát nghiện game, 3/4 số học sinh trung học nghiện game, trong đó có tới 77% là game bạo lực, bà Phạm Phương Thảo - Chủ tịch HĐND TP.HCM đặt vấn đề ngành giáo dục cần phải làm gì để hạn chế học sinh nghiện game. Ông Huỳnh Công Minh - Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM, cho rằng: “Lứa tuổi học trò nghiện game là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội, nhà trường chỉ quản lý các em trong một thời gian nhất định, để định hướng cho các em vào những hoạt động có ích, tích cực cần có sự phối hợp giữa gia đình - nhà trường - xã hội”. Hiện toàn TP.HCM có 4.500 điểm kinh doanh game online (20% cơ sở gần trường học, 50% có kinh doanh thức ăn, nước uống để phục vụ game thủ chơi suốt ngày). Nhìn nhận vấn đề này, ông Nguyễn Thành Nhân, Giám đốc Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam, cho rằng tại các trường học, hoạt động đoàn đội còn hạn chế, sân chơi cho học sinh thiếu trầm trọng nên các em rất dễ bị game online cuốn hút, nghiện lúc nào không hay. Một học sinh lớp 12A1 Trường THPT Hoàng Hoa Thám, cho biết, em từng nghiện game và bỏ được game rất khó khăn. Nhờ có bạn bè kêu gọi, em tham gia các hoạt động vui chơi khác, dần dần mới quên được game. Thật ra ngoài đam mê game, học sinh còn có có nhiều đam mê khác, quan trọng là có ai tạo ra những sân chơi cho chúng em không mà thôi. Bà Thảo kết luận: “Để hạn chế game bạo lực, tiêu cực ảnh hưởng đến nhân cách lứa tuổi học sinh, về mặt quản lý nhà nước cần hướng những nhà sản xuất làm ra các game lành mạnh, rút phép những game bạo lực, tiêu cực. Sở TTTT cần làm quyết liệt, đi đầu quản lý, xử phạt nặng những điểm kinh doanh game bạo lực. (Pháp luật TPHCM 7/6/2010)

  Canon tham gia Triển lãm Kiến trúc Việt Nam 2010

  Tại triển lãm Kiến trúc Việt Nam 2010 (VietArc 2010) từ 3 – 6/6/2010 ở TP.HCM, bên cạnh các đơn vị chuyên môn về kiến trúc và xây dựng, hãng máy in Canon đã tham gia gian hàng để giới thiệu sản phẩm của mình. Trong khuôn khổ VietArc 2010, Canon còn phối hợp với nhà phân phối Lê Bảo Minh và hãng phần mềm thiết kế Autodesk tổ chức hội thảo “Giải pháp in ấn bản in thiết kế kiến trúc, xây dựng và đồ hoạ”. Nhân dịp này, Canon còn triển khai một chương trình khuyến mại lớn kéo dài tới 3/7/2010. (TBKTVN 7/6/2010)

  Mập mờ chữa bệnh vô sinh... qua mạng

  Mọi thông tin về bệnh tật đều được yêu cầu gửi qua e-mail để chẩn đoán, tiền thuốc thì chuyển vào tài khoản ở ngân hàng, còn thuốc sẽ nhận qua đường chuyển phát nhanh. Sau vụ chữa vô sinh bằng “cầu khấn”, giờ đây ở TP.HCM lại thêm một kiểu chữa vô sinh đầy bí ẩn... Gần đây, tại TP.HCM, có một người tự xưng là “thầy thuốc” chuyên tư vấn, chữa trị về hiếm muộn vô sinh cho cả nam và nữ khiến những người hiếm muộn con rất quan tâm truyền tai nhau, đến cả những người bệnh ở tận Hà Nội cũng biết. Vị “thầy thuốc” giới thiệu đường link cho mọi người vào trang web http://www.yume.timnhanh.com/bacsy-giadinh để xem tư vấn của ông về vô sinh, và địa chỉ e-mail: nguyen_anhtu339@yahoo.com để người bệnh có nhu cầu thì gửi thư. Sau đó, qua e-mail, ông sẽ cho người bệnh số ĐTDĐ để liên lạc. Để được tư vấn, các con bệnh phải chuyển tiền vào tài khoản của “thầy thuốc”. Còn muốn gặp trực tiếp thì bị từ chối. Ông ta cho biết rằng: “Việc mua thuốc dễ dàng, bạn chỉ cần ngồi nhà truy cập bệnh án điện tử và nhận thuốc tại nhà nếu bạn ở xa. Việc thanh toán thì ra ngân hàng chuyển tiền cho mình qua số tài khoản sẽ thông báo sau. Trong hồ sơ có tất cả những gì bạn cần như: chi phí chữa bao nhiêu, thời gian chữa bao lâu, tỷ lệ thành công...”. (Thanh Niên 7/6/2010)

  Việt Nam có thể là quốc gia công nghệ sau Nhật Bản và Hàn Quốc

  Theo ông Mike Asao - Trưởng đại diện Canon tại Việt Nam, Việt Nam có thể là quốc gia công nghệ tiếp sau Nhật Bản và Hàn Quốc với sự xuất hiện của nhiều công ty, tập đoàn lớn. Song để đạt được điều này thì giáo dục sẽ là chìa khoá quan trọng nhất vì quốc gia công nghệ cao đòi hỏi phải có những bộ óc sáng tạo của lớp trẻ. Giáo dục còn là một yếu tố quan trọng giúp Việt Nam thích nghi với những thay đổi đang diễn ra hàng ngày. Nếu Chính phủ Việt Nam và các ban ngành hành động mạnh mẽ để thay đổi những thông lệ cũ, khu vực tư nhân sẽ dễ dàng tham gia và đóng góp nhiều hơn. (Đầu Tư 7/6/2010)

  Cần giải thể một số trường đại học

  Trước thềm buổi chất vấn của Quốc hội về giáo dục ngày 7/6/2010, GS TSKH Đào Trọng Thi - Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá Giáo dục và Thanh thiếu niên Nhi đồng của Quốc hội đã bày tỏ sự bức xúc về chất lượng giáo dục đại học Việt Nam. Theo ông, trách nhiệm vẫn là sự điều hành của Chính phủ và trực tiếp là Bộ GDĐT. Tất nhiên cũng là của chính các cơ sở giáo dục nữa khi năng lực không đáp ứng được nhưng cứ chạy theo số lượng, đưa chỉ tiêu tuyển sinh lên cao. Ông cho rằng phải siết chặt các điều kiện đảm bảo chất lượng cùng những cam kết của nhà trường trong đề án xây dựng. Trường nào không đáp ứng được thì hạ xuống cao đẳng để phù hợp với năng lực đào tạo của họ. Hy vọng Bộ GDĐT quyết tâm và mạnh tay giải thể một số trường đã thành lập 10 năm trở lên mà chưa xây dựng được cơ sở vật chất, không có khả năng đảm bảo chất lượng hoặc là có những sai phạm nghiêm trọng. (Tuổi Trẻ 7/6/2010)

  Gia sư thời... công nghệ

  Hiện nay, dịch vụ tư vấn giáo dục qua các tổng đài điện thoại đang ngày càng phát triển. Việc tra cứu điểm thi, tìm hiểu thông tin tuyển sinh các cấp, tư vấn chọn trường, chọn nghề hay giải bài tập, nghe bài giảng các môn học ở bậc phổ thông rất đơn giản. Chỉ qua một lần quay số, khách hàng có thể có thông tin mình cần. Chia sẻ trên các diễn đàn mạng, nhiều bà mẹ tỏ ra khá thích thú và ngạc nhiên trước dịch vụ học qua điện thoại. Bên cạnh đó hình thức tham gia học tập, luyện thi qua mạng, với sự hỗ trợ của giáo viên từng môn, bằng cách chat trực tiếp, hiện cũng đang thu hút rất nhiều học sinh, phụ huynh lựa chọn. Các thành viên từng học qua hình thức này chia sẻ đây là hình thức học mang lại hiệu quả và không gò bó hay tạo áp lực cho học sinh. Khi vào “trường”, ngoài tiếp thu bài giảng từng môn qua các bộ giáo án có sẵn, ai cũng có thể tự đăng nhập để làm bài kiểm tra dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm. Việc chấm điểm sẽ có ngay sau ít phút cập nhật kèm đánh giá trình độ của người học. Nếu mua thẻ học bằng cách nạp tiền qua mạng hoặc mua trực tiếp tại các điểm bán, học sinh có thể tham gia học các lớp luyện thi vào lớp 10, đại học được dạy ngay trên trang web. Danh sách đội ngũ giáo viên đảm trách cũng là các thầy cô giỏi có uy tín của nhiều trường tại Hà Nội. Bài giảng mẫu được đưa ra cho người học chọn lựa trước khi quyết định đóng tiền vào “lớp”. Mỗi khi gặp bài tập khó, vấn đề cần chia sẻ, nhiều thành viên đưa lên diễn đàn để mọi người cùng giải. Trường hợp bí, muốn hiểu cặn kẽ, học sinh sẽ được trao đổi trực tiếp với giáo viên hỗ trợ trực tuyến của từng môn thông qua nick Yahoo Chat. Một học viên cho biết: “Đây là ngôi trường và cũng là mái nhà thứ hai đối với mình. Tại đây, mình không chỉ được học về kiến thức mà còn được quen nhiều bạn bè, anh chị, học về cách làm người”. Về góc độ quản lý, ông Trần Ngọc Tiếp - Phó Chánh thanh tra Bộ TTTT cho biết rằng, chất lượng nội dung tư vấn về giáo dục cũng cần được các cơ quan chuyên ngành giáo dục kiểm duyệt. Nếu khách hàng có phản ánh về nội dung bài giảng không đúng với thuần phong mỹ tục, đường lối chính trị thì Bộ TTTT sẽ kiểm tra. Tuy nhiên, tới nay Thanh tra Bộ chưa nhận được phàn nàn của người sử dụng. (Pháp luật TPHCM 7/6/2010).