• Thứ Ba, 08/06/2010 11:10 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/6/2010

  Tân Khoa
  14 chỉ tiêu thống kê quốc gia mới cho ngành thông tin truyền thông. Phải đổi mới từ chính Bộ GDĐT. Hội thảo liên minh viễn thông quốc tế về thông tin di động băng rộng đa phương tiện…

  14 chỉ tiêu thống kê quốc gia mới cho ngành thông tin truyền thông

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định 43/2010/QĐ-TTg để ban hành Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia (CTTKQG) gồm 350 chỉ tiêu thuộc 21 nhóm ngành, lĩnh vực KT-XH có hiệu lực từ ngày 20/7/2010. Nhóm ngành “Thông tin, truyền thông và CNTT” có 14 chỉ tiêu gồm: Số nhà xuất bản, tòa soạn báo, tạp chí; Số đầu, bản sách, báo, tạp chí, băng, đĩa (audio, video, trừ phim) xuất bản; Số đài phát thanh, truyền hình; Số chương trình, số giờ chương trình, số giờ phát sóng; Chi cho hoạt động thông tin; Doanh thu bưu chính, chuyển phát và viễn thông; Sản lượng bưu chính, chuyển phát và viễn thông; Số thuê bao điện thoại; Số thuê bao điện thoại bình quân 100 người dân; Số thuê bao Internet; Số đơn vị có trang thông tin điện tử riêng; Số đơn vị có giao dịch TMĐT ở mức độ hoàn chỉnh; Số máy vi tính đang sử dụng trong khu vực sản xuất kinh doanh; Số máy vi tính đang sử dụng trong các cơ sở kinh tế hành chính sự nghiệp. Trong 14 chỉ tiêu thống kê nêu trên, Bộ Công Thương có trách nhiệm thu thập và tổng hợp chỉ tiêu số đơn vị có giao dịch TMĐT ở mức độ hoàn chỉnh; Tổng cục Thống kê đảm nhận 3 chỉ tiêu: số thuê bao điện thoại bình quân 100 người dân, số máy vi tính đang sử dụng trong khu vực SXKD và số máy vi tính đang sử dụng trong các cơ sở kinh tế hành chính sự nghiệp; 10 chỉ tiêu còn lại thuộc trách nhiệm của Bộ TTTT. Về lộ trình triển khai, nhóm ngành “Thông tin, truyền thông và CNTT”, có 12/14 chỉ tiêu thống kê sẽ được áp dụng từ năm 2011; riêng 2 chỉ tiêu số đơn vị có trang thông tin điện tử riêng và số đơn vị có giao dịch TMĐT ở mức độ hoàn chỉnh sẽ được triển khai trong giai đoạn 2012-2014. (ICT News 8/6/2010)

  Phải đổi mới từ chính Bộ GDĐT

  Ngày 7/6/2010, Quốc hội đã thảo luận và chất vấn về giáo dục đại học. Theo GS TS Đào Trọng Thi - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, việc cho phép thành lập mới các trường ĐH, CĐ dễ dãi trong khi điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên không bảo đảm nên chất lượng đào tạo thấp… Không ít trường mở các ngành công nghệ nhưng không có phòng thí nghiệm, thực hành, hoặc có nhưng không đáp ứng yêu cầu tối thiểu… Ông cho rằng, Ủy ban Thường vụ QH đề nghị giải thể hoặc hạ cấp với những trường vi phạm quy định và sớm xây dựng Luật Giáo dục Đại học… Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Bộ GDĐT sẽ tập trung đổi mới quản lý giáo dục đại học trong 3 năm từ nay đến 2012. (Pháp luật TPHCM 8/6/2010)

  Hội thảo liên minh viễn thông quốc tế về thông tin di động băng rộng đa phương tiện

  Trong 2 ngày 7 và 8/6/2010, Hội thảo khu vực châu Á Thái Bình Dương của Liên minh viễn thông quốc tế về hệ thống thông tin di động băng rộng đa phương tiện (IMT) và cuộc họp nhóm nghiên cứu 5D về các hệ thống IMT đã diễn ra tại TP.Đà Nẵng. Thông qua hội thảo này, Việt Nam cam kết tiếp tục đẩy mạnh tham gia vào các hoạt động về thông tin vô tuyến và viễn thông, bắt nhịp cùng xu thế chung của khu vực và thế giới. Cũng tại Hội thảo, đại diện đoàn Việt Nam, Cục tần số vô tuyến điện, đã trình bày về quan điểm và những thách thức mà Việt Nam gặp phải khi xây dựng quy hoạch và định hướng phát triển cho thông tin vô tuyến băng rộng tại Việt Nam. Bên cạnh đó, 2 nhà khai thác Việt Nam là VNPT và Viettel cũng chia sẻ kinh nghiệm triển khai 3G và lộ trình lên 4G với các nước trong khu vực. Được biết, từ năm 2000, các hệ thống IMT-2000 (theo cách gọi thông dụng là 3G) đã được giới thiệu và đến nay đã có số lượng thuê bao đông đảo. Năm 2009, tại Việt Nam đã có 5 doanh nghiệp được Bộ TTTT cấp 4 giấy phép cung cấp dịch vụ 3G. Các hệ thống IMT-Advanced (4G) là bước phát triển công nghệ tiếp theo, cung cấp nền tảng cho các dịch vụ thông tin di động thế hệ mới: Truy nhập dữ liệu tốc độ cao, dịch vụ đa phương tiện băng thông rộng... (QĐND Online 7/6/2010)

  TP.HCM: Hệ thống máy soi container đã hoạt động bình thường

  Theo Cục Hải quan TP.HCM, hệ thống máy soi container tại Tân Cảng – Cát Lái đã hoạt động bình thường trở lại. Ngày 4/6/2010, máy đã có sự cố do lỗi phần mềm, không truyền được dữ liệu phân tích hình ảnh nên đã buộc phải tạm ngưng hoạt động. (SGGP 8/6/2010)

  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hợp tác với Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số

  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) và Viện Công nghiệp Phần mềm & Nội dung số (NISCI) vừa thống nhất chương trình hợp tác đào tạo về công nghệ điện toán đám mây và phần mềm mã nguồn mở. Chương trình là kết quả của buổi làm việc mới đây giữa PTIT và Trung tâm Đào tạo dịch vụ CNTT-TT thuộc NISCI. Theo chương trình hợp tác, Trung tâm Đào tạo Dịch vụ CNTT-TT sẽ cung cấp các chương trình đào tạo cho SV Học viện tại cơ sở đào tạo Hà Đông, Hà Nội; đồng thời cử cán bộ tham gia các khóa đào tạo qua cầu truyền hình do Học viện tổ chức. Bên cạnh đó, hai bên cũng đã thống nhất ý tưởng sẽ phối hợp xây dựng Cổng thông tin điện tử về các nội dung liên quan đến CNTT-TT, dưới sự bảo trợ của Bộ TTTT. (Bưu điện Việt Nam 7/6/2010)

  Thêm Vĩnh Phúc thí điểm khai thuế qua mạng

  Bộ Tài chính vừa ký quyết định số 1259/QĐ-TTg chính thức phê duyệt tiếp tục thực hiện thí điểm dự án “Người nộp thuế (NNT) khai thuế qua mạng Internet”, mở rộng phạm vi áp dụng thí điểm dự án này tại tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là địa phương thứ 5 triển khai thí điểm NNT khai thuế qua mạng, sau 4 tỉnh, thành phố gồm TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Bà Rịa - Vũng Tàu. (ICT News 7/6/2010)

  Hà Nội lo tiến độ điều tra viễn thông, nghe nhìn

  Tính đến ngày 2/6/2010, Hà Nội vẫn còn tới 9/29 quận, huyện, thị xã chưa tổ chức tập huấn cho bất kỳ đối tượng nào. Đó là thông tin được Ban chỉ đạo (BCĐ) Điều tra thống kê dịch vụ điện thoại, Internet và nghe nhìn TP Hà Nội năm 2010 công bố tại Hội nghị giao ban với đại diện 29 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô về tiến độ triển khai nhiệm vụ tổng điều tra hiện trạng phổ cập dịch vụ TTTT được tổ chức ngày 4/6/2010. Theo báo cáo của các phòng VHTT, tính đến 2/6/2010, mới có 11/29 quận, huyện, thị xã tập huấn xong cho các đối tượng tham gia cuộc tổng điều tra. Còn tới 18 quận, huyện, thị xã chưa hoàn thành công tác tập huấn; trong đó có 9 quận, huyện, thị xã tổ chức tập huấn xong cho các xã, phường, thị trấn và đang tập huấn cho các trưởng thôn, tổ trưởng dân phố. Đáng lo hơn cả là có tới 9 quận, huỵện, thị xã chưa tổ chức tập huấn cho bất cứ đối tượng nào. Về trình trạng này, được biết lãnh đạo UBND một số quận, huyện, thị xã chưa quan tâm đến cuộc tổng điều tra. Nhiều lãnh đạo phòng VHTT cũng phản ánh một khó khăn lớn là thời gian chuẩn bị và triển khai điều tra ngắn. Theo Sở TTTT, vướng mắc về kinh phí cũng là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến cho tiến độ tổng điều tra của Hà Nội bị chậm. Đến nay, Bộ TTTT vẫn chưa có văn bản hướng dẫn định mức để chi trả cho các trưởng thôn, tổ trưởng dân phố; kinh phí để triển khai tập huấn chưa có. Thẳng thắn nhìn nhận, ông Phạm Quốc Bản – Giám đốc Sở TTTT cho rằng, đáng lẽ sau khi có QĐ của Thủ tướng Chính phủ và Bộ TTTT thì UBND TP phải xây dựng, ban hành kế hoạch cụ thể triển khai tổng điều tra để lãnh đạo các địa phương nhận thức rõ tầm quan trọng của cuộc điều tra, chỉ đạo các đơn vị triển khai điều tra, thống kê nghiêm túc. Ông cho biết, ngay sau cuộc họp này, phòng BCVT phải soạn thảo 1 kế hoạch hoặc 1 thông báo về việc triển khai tổng điều tra, trong đó chỉ rõ mục tiêu, yêu cầu, cách làm để trình UBND TP ban hành, giao trách nhiệm chính công tác tổng điều tra tại các đơn vị cho UBND các quận, huyện, thị xã. (Bưu điện Việt Nam 7/6/2010)

  Doanh nghiệp VN tham gia Alibaba.com tăng 38%

  Đó là công bố của Tập đoàn alibaba.com, đơn vị quản lý trang web thương mại điện tử về xuất nhập khẩu lớn nhất thế giới. Tính đến hết quý I, số thành viên toàn cầu tham gia alibaba.com lên tới 12,5 triệu, tăng 46% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh nghiệp Việt Nam tăng 38%. Trước sự phát triển mạnh mẽ của các doanh nghiệp Việt Nam, alibaba.com đang phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Công ty OSB triển khai chương trình “Hỗ trợ DN xuất khẩu sang thị trường APEC và châu Phi thông qua thương mại điện tử”. Chương trình đã lựa chọn được 100 DN để hỗ trợ sử dụng dịch vụ thành viên cao cấp Gold Supplier trên alibaba nhằm quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác... (Người Lao Động 7/6/2010)

  Khi luận văn giá rẻ được mua bán qua mạng

  Với thị trường mua bán luận văn tốt nghiệp, không chỉ có chợ thực là các dịch vụ photocopy, soạn thảo vi tính xung quanh các trường đại học. Không ít trang web chuyên kinh doanh món hàng này cũng đã ra đời và về tính chuyên nghiệp thì có lẽ chợ thực phải chào thua. Mỗi trang web đều có danh sách các đề tài được chia theo nhiều khối ngành với các bộ công cụ tìm kiếm được nhúng vào. Việc mua bán được thực hiện theo nguyên tắc trả tiền vào tài khoản của chủ trang web và tải luận văn về. Để đón được nhiều khách, các chủ dịch vụ đã lựa chọn những tên miền như timluanvan.com, luanvanonline.com, choluanvan.com... (Sinh viên Việt Nam 7/6/2010).