• Thứ Năm, 10/06/2010 11:01 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 10/6/2010

  Tân Khoa
  Tạm chưa xét mở rộng xây hạ tầng mạng truyền hình kỹ thuật số. EVN Telecom khai trương mạng 3G. CNTT cần hướng đến thị trường trong nước…

  Tạm chưa xét mở rộng xây hạ tầng mạng truyền hình kỹ thuật số

  Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Bộ TTTT khẩn trương hoàn thành Đề án số hóa truyền hình theo đúng mục tiêu, định hướng nêu tại Quyết định số 22/2009/QĐ-TTg, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/7/2010. Theo Dự thảo Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình tương tự mặt đất đến năm 2020, phấn đấu đến năm 2020, số hộ gia đình xem được truyền hình số tăng lên 100%; phủ sóng truyền hình số mặt đất tới 80% dân cư; phát triển và hoàn thiện thị trường truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất quy mô tối đa từ 7 - 8 doanh nghiệp trên cơ sở cạnh tranh lành mạnh và quản lý thống nhất của Nhà nước. Triển khai Đề án này, dự kiến sẽ có 5 dự án trọng điểm được thực hiện từ nay đến năm 2020 với tổng kinh phí dự kiến lên tới 4.393 tỷ đồng. Trong đó, 997 tỷ đồng dành để hỗ trợ người dân mua thiết bị thu xem truyền hình số, 50 tỷ đồng dành để thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về việc số hóa truyền hình, 2.331 tỷ đồng để xây dựng mạng truyền hình số mặt đất toàn quốc... Trước đó, tháng 2/2010, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng chỉ đạo, để thực hiện lộ trình số hóa truyền hình mặt đất, cần đặc biệt quan tâm đến cơ chế, chính sách khuyến khích, ưu tiên hỗ trợ cả gói cho các địa phương chủ động đăng ký triển khai truyền hình số trước thời gian ấn định theo lộ trình. Bên cạnh đó là chính sách hỗ trợ thiết bị đầu cuối với giá hợp lý cho người dân, nhất là các hộ nghèo, cận nghèo, các đối tượng chính sách xã hội, chính sách khuyến khích đầu tư nâng cao chất lượng chương trình truyền hình số, nhằm thu hút người dân tự nguyện sử dụng dịch cụ truyền hình số. (Hà Nội mới Online 9/6/2010)

  EVN Telecom khai trương mạng 3G

  Sáng 9/6/2010, Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) đã tổ chức lễ khai trương mạng 3G. Tại thời điểm bắt đầu cung cấp dịch vụ, mạng di động này đã phủ sóng 3G đến 46% dân số. Ông Phạm Dương Minh, Giám đốc EVN Telecom cho biết, EVNTelecom đã đầu tư mới hoàn toàn và đồng bộ cơ sở hạ tầng mạng 3G. Mạng của EVN Telecom sử dụng công nghệ HSDPA có khả năng nâng cao tốc độ với các mức từ 1,8 - 3,6 - 7,2 và 14,4 Mbit/s, đáp ứng tốc độ cho những ứng dụng dịch vụ dữ liệu cơ bản như Q-email, dịch vụ tương tác gồm thoại thấy hình (video call), băng rộng di động (mobile broadband), truy cập Internet di động, tin nhắn MMS,… truy nhập máy chủ, truy tìm và phục hồi cơ sở dữ liệu. Dịch vụ 3G của EVNTelecom tương thích với tất cả các mẫu điện thoại hiện có trên thị trường có hỗ trợ 3G. Ông Võ Quang Lâm - Phó Giám đốc EVN Telecom cho biết: Giai đoạn 1, EVN Telecom 3G tập trung cung cấp dịch vụ thật tốt ở 5 thành phố đông dân là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ. Hiện nay, EVN Telecom cũng đã triển khai giai đoạn 2 với việc đầu tư, lắp đặt thêm 5.000 trạm BTS 3G nhằm mở rộng vùng phủ sóng. Dự kiến, sau năm đầu tiên triển khai cung cấp dịch vụ, EVN Telecom sẽ có 7.500 trạm BTS 3G phục vụ cho các thuê bao thông tin tin đi động trên nền 3G. (ICT News 9/6/2010)

  CNTT cần hướng đến thị trường trong nước

  Đó là nhận định từ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT tại TP.HCM trong buổi tọa đàm về đề cương chương trình phát triển CNTT Việt Nam đến năm 2015 và tầm nhìn đến năm 2020, do Hội Tin học TP.HCM tổ chức ngày 9/6/2010. Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực này cho rằng ngành CNTT Việt Nam chủ yếu là gia công phần mềm, phần cứng gần như chưa có gì. Dù có thế mạnh về nội dung số, hạ tầng Internet nhưng cũng chưa có được chiến lược phát triển rõ ràng, cơ sở hạ tầng còn thiếu. Một trong những hạn chế lớn của ngành CNTT là thiếu nghiên cứu R&D (nghiên cứu và triển khai) để tạo cơ sở phát triển bền vững. Một phần có nguyên nhân từ việc thiết bị, máy móc nhập khẩu ở lĩnh vực này bị đánh thuế quá cao như những mặt hàng mỹ phẩm. Thay mặt lãnh đạo Bộ TTTT, ông Nguyễn Trọng Đường - Vụ trưởng Vụ CNTT đã ghi nhận những phản ánh này và hứa sẽ có kiến nghị với Bộ Tài chính nghiên cứu gỡ bỏ bất hợp lý mà doanh nghiệp phản ánh. (Người Lao Động 10/6/2010)

  Việt Nam đăng cai tổ chức ASOCIO 2010

  Ngày 9/6/2010, Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm Việt Nam (VINASA) đã tổ chức họp báo giới thiệu các hoạt động của Hội nghị toàn thể tổ chức công nghiệp Điện toán châu Á – Thái Bình Dương (ASOCIO) năm 2010. Sự kiện này sẽ được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 17 - 20/6/2010, với các hoạt động tại Hà Nội và Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh). Hội nghị sẽ đón tiếp khoảng 60 lãnh đạo cao cấp của các hiệp hội, các doanh nghiệp CNTT từ 21 nền kinh tế thành viên ASOCIO. Ngoài cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Chính phủ và Bộ TTTT, đoàn đại biểu ASOCIO sẽ tham dự Hội thảo “ Hợp tác nhà nước và doanh nghiệp để phát triển CNTT” tại khách sạn Melia (Hà Nội) vào ngày 18/6/2010. Chương trình nghị sự chính thức của ASOCIO sẽ diễn ra tại thành phố Hạ Long vào ngày 19/6/2010. Trong chương trình nghị sự này, Việt Nam sẽ đề xuất một số giải pháp để thúc đẩy hợp tác phát triển nguồn nhân lực CNTT trong khu vực như việc xây dựng một chuẩn chung về nguồn nhân lực giữa các thành viên của ASOCIO. Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA kiêm Phó chủ tịch ASOCIO cho biết : “Hội nghị lần này là cơ hội để cho Việt Nam thể hiện với các quốc gia khác năng lực về CNTT cũng như quyết tâm của Chính phủ để xây dựng thương hiệu quốc gia”. (ICT News 9/6/2010)

  5 triệu USD cho dự án ERP của HT Milk

  Như tin đã đưa, Công ty Thực phẩm Sữa HT Milk với nhà máy chế biến và vùng nguyên liệu tại Nghệ An có tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD vừa quyết định đầu tư giải pháp ERP. Dự án ERP này có tổng vốn 5 triệu USD do SAP và IBM cung cấp với thế hệ máy chủ hiện đại Power7. (TBKTVN 10/6/2010)

  TP.HCM: Lãnh sự quán Đức làm thủ tục cấp thị thực qua mạng

  Kể từ 14/6/2010, Lãnh sự quán Đức tại TP.HCM sẽ không cung cấp lịch hẹn làm thủ tục xin thị thực (visa) vào nước Đức qua điện thoại nữa. Thay vào đó, những người có nhu cầu phải đăng ký qua Internet với trang mạng www.ho-chi-minh-stadt.diplo.de. (Thanh Niên 10/6/2010)

  Tra giấy báo thi trực tuyến

  Hiện nhiều trường như ĐH Sư phạm TP.HCM (http://tuyensinh.hcmup.edu.vn/), ĐH Giao thông vận tải TP.HCM (www.hcmutrans.edu.vn/tuyensinh2010/tra_cuu_thong_tin)... đã đưa toàn bộ thông tin về thí sinh như số báo danh, phòng thi, điểm thi, sơ đồ điểm thi, ngành học... lên trang web của trường. Thí sinh chỉ cần gõ tên hoặc ngày tháng năm sinh là có thể biết chi tiết các thông tin liên quan. (Tuổi Trẻ 10/6/2010)

  Doanh nghiệp đã phóng đại số thuê bao 3G

  Theo kết quả kiểm tra mới đây của Bộ TTTT, số lượng thuê bao 3G đang hoạt động thấp hơn nhiều so với con số mà các doanh nghiệp công bố với báo chí. Cụ thể Viettel và VinaPhone chỉ có 1,5 triệu thuê bao; MobiFone có 4 triệu thuê bao. Hồi tháng 3/2010, VinaPhone tuyên bố đạt 7 triệu thuê bao 3G đăng ký, MobiFone cho biết họ có gần 6 triệu người đã đăng ký sử dụng, Viettel công bố có 1 triệu thuê bao ở thời điểm khai trương. Tại hội nghị viễn thông quốc tế vừa tổ chức tại Hà Nội tháng 5 vừa qua, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc Viettel Grroup cho biết: phải đến khoảng năm 2015, khi giá cước các dịch vụ 3G còn khoảng 5 USD/1Gbs, MTXT chỉ còn khoảng 200 USD/chiếc thì mới làm bùng nổ thuê bao 3G. Cũng theo ông Hùng, hiện tại 95% người dùng ĐTDĐ tại Việt Nam chưa có thiết bị đầu cuối 3G, tỷ lệ người dùng USB 3G trên MTXT không đáng kể. Cũng theo kết quả kiểm tra việc thực hiện quy định về quản lý kho số thuê bao di động, các doanh nghiệp đều xin phân bổ thêm kho số mới khi hiệu suất sử dụng đạt trên 70%. Tuy nhiên, hiệu suất sử dụng kho số của một số doanh nghiệp rất thấp: Gtel Mobile chỉ đạt 20%, Vietnamobile đạt 51%. Số lượng thuê bao phát sinh lưu lượng tại thời điểm kiểm tra của một số doanh nghiệp giảm mạnh, VMS đạt 24,6 triệu, Vietnamobile đạt 3,2 triệu, Gtel Mobile đạt 853 nghìn. Hiệu suất sử dụng đầu số của 097, 098 của Viettel cũng khá thấp, chỉ khoảng 50% do chỉ có 8 triệu thuê bao của 2 đầu số này có phát sinh lưu lượng thực tế. Tại Hội nghị giao ban công tác quản lý nhà nước tháng 5/2010 của Bộ TTTT, ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện nhận định việc phát triển các dịch vụ 3G vừa qua còn nhiều hạn chế, người dùng chủ yếu sử dụng để truy cập Internet, chưa mặn mà với các dịch vụ giá trị gia tăng. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp chưa tận dụng hiệu quả tài nguyên băng tần 3G. (VietnamNet 9/6/2010).