• Thứ Sáu, 11/06/2010 10:58 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 11/6/2010

  Tân Khoa
  Hệ thống một cửa phải thuận tiện cho dân. Hoàn thành triển khai mạng truyền số liệu dùng chung. Hội thảo về công nghệ truyền thông hiện đại…

  Hệ thống một cửa phải thuận tiện cho dân

  Bộ TTTT vừa có hướng dẫn cụ thể cho các địa phương về các yêu cầu cơ bản về chức năng, tính năng kỹ thuật cho hệ thống một cửa điện tử cấp huyện. Theo đó, hệ thống phải cung cấp mở rộng các kênh giao tiếp đơn giản, thuận tiện cho tổ chức, cá nhân như sử dụng mạng Internet, mạng điện thoại, sử dụng hệ thống tin nhắn (SMS)... Phần mềm một cửa điện tử được hiểu là một ứng dụng CNTT nhằm tin học hóa các giao dịch giữa tổ chức, cá nhân với cơ quan hành chính nhà nước và giữa các cơ quan hành chính nhà nước theo cơ chế “một cửa, một cửa liên thông”. Phần mềm một cửa điện tử cấp huyện cung cấp một môi trường nhất quán, là một đầu mối thống nhất cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong quá trình giải quyết công việc. Đối với tổ chức, cá nhân, phần mềm này cung cấp nhiều kênh truy nhập đơn giản, thuận tiện, cho phép họ giao tiếp với các cơ quan hành chính nhà nước cấp huyện. Đối với cơ quan hành chính nhà nước cấp huyện, phần mềm một cửa điện tử là một bộ công cụ tạo dựng môi trường làm việc cộng tác trong việc phối hợp giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân. Bộ TTTT yêu cầu hệ thống phần mềm một cửa phải cho phép định nghĩa quy trình xử lý thủ tục hành chính, hệ thống biểu mẫu kèm theo thông qua giao diện người dùng... Hệ thống phải cung cấp một nền tảng ứng dụng để từng bước cho phép các cơ quan hành chính nhà nước phối hợp giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường mạng một cách xuyên suốt, nhất quán theo tinh thần “một cửa liên thông”. (VnMedia 11/6/2010)

  Hoàn thành triển khai mạng truyền số liệu dùng chung

  Ngày 10/6/2010, Bưu điện Trung ương đã có báo cáo với Bộ TTTT về tiến độ triển khai mạng truyền số liệu dùng chung phục vụ các cơ quan Đảng và Nhà nước. Pha I kết nối các cơ quan trung ương, bộ ngành, tỉnh uỷ, UBND trên cáp quang đã hoàn thành từ năm 2008 với tổng cộng 233 điểm kết nối với tốc độ 100/1.000 Mbps. Pha II kết nối tới quận, huyện, sở, ban ngành đã cơ bản hoàn thành với 2.245 điểm trên toàn quốc. (TBKTVN 11/6/2010)

  Hội thảo về công nghệ truyền thông hiện đại

  Trong khuôn khổ Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ IX, sáng 9/6/2010 Ban tổ chức đã có cuộc hội thảo về công nghệ truyền thông hiện đại. Hội thảo cho thấy ứng dụng CNTT vào sản xuất chương trình ở các đài PTTH ngày càng chuyên nghiệp. Qua hội thảo, các đài địa phương có thêm cơ hội liên kết, hợp tác cùng sản xuất tin, bài nhanh, hiệu quả hơn. (Hà Nội mới 10/6/2010)

  Giám đốc Yahoo! Việt Nam đầu quân cho Qualcomm

  Tập đoàn Qualcomm đã bổ nhiệm ông Vũ Minh Trí, từng là tổng giám đốc Yahoo! Việt Nam, làm Giám đốc phát triển kinh doanh cấp cao của khu vực, kiêm giám đốc khu vực Đông Dương, theo thông cáo của Qualcomm phát đi hôm nay. Ông Vũ Minh Trí bắt đầu làm việc tại Qualcomm từ ngày 19/5/2010. Qualcomm hy vọng việc thay đổi nhân sự sẽ thúc đẩy xu hướng sử dụng di động 3G tại Việt Nam. 3G là công nghệ di động mới sử dụng nhiều sản phẩm của Qualcomm như chip cho di động. Trong thời gian làm việc cho Yahoo, ông Trí đã giúp hãng này có được giấy phép thành lập công ty TNHH Yahoo! Vietnam – là công ty Internet quốc tế đầu tiên tại Việt Nam. Trước đó, Vũ Minh Trí từng giữ chức Tổng giám đốc Sony Ericsson Vietnam, có đóng góp không nhỏ giúp hãng này tăng trưởng doanh thu 3 con số tại thị trường Việt Nam. Ông Vũ Minh Trí tốt nghiệp kỹ sư hoá dầu ĐH Bách Khoa TP.HCM và hoàn tất chương trình thạc sĩ chuyên ngành tiếp thị và phát triển tổ chức tại Viện Công nghệ Á Châu (AIT - Asia Institute of Technology). (ICT News 10/6/2010)

  Đà Nẵng chi 65 tỷ đồng hỗ trợ DN xuất khẩu phần mềm

  Ngày 8/6/2010, Sở TTTT Đà Nẵng đã tổ chức hội thảo xin ý kiến các doanh nghiệp về dự thảo "Đề án xuất khẩu phần mềm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng" trong giai đoạn 2010 - 2015. Ông Phạm Kim Sơn - Giám đốc Sở TTTT Đà Nẵng cho biết đề án này dự kiến sẽ được lãnh đạo UBND thành phố phê duyệt trong tháng 6 nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phần mềm trên địa bàn phát triển. Theo dự thảo đề án này, Đà Nẵng dự kiến sẽ đầu tư 65 tỷ đồng trong thời gian 5 năm từ 2010 - 2015 để hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm trên địa bàn. Các doanh nghiệp tham gia xuất khẩu phần mềm sẽ được hỗ trợ 70% lãi suất vay vốn tín dụng từ các ngân hàng thương mại, 50% kinh phí đào tạo nguồn nhân lực quản lý doanh nghiệp phần mềm và 70% kinh phí đào tạo nhân lực CNTT ban đầu cho các doanh nghiệp phần mềm mới thành lập. Đề án này cũng đặt ra mục tiêu đưa xuất khẩu phần mềm của Đà Nẵng đạt kim ngạch 50 triệu đô la Mỹ (50 triệu USD, ~943 tỷ đồng), trong đó có 80% là gia công phần mềm và 20% từ xuất khẩu phần mềm đóng gói với tốc độ tăng trưởng 30% - 40% mỗi năm từ nay đến năm 2015. Theo thống kê của Sở TTTT, doanh thu lĩnh vực CNTT của Đà Nẵng đã đạt hơn 1.500 tỷ đồng trong năm 2009, trong đó xuất khẩu phần mềm chiếm 165 tỷ đồng. Đà Nẵng hiện có hơn 200 doanh nghiệp phần mềm với khoảng 3.000 nhân lực. (ICT News 106/2010)

  Thứ trưởng Nguyễn Văn Lạng làm Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Brazil

  Ngày 4/6/2010 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam Brazil đã tổ chức đại hội thành lập. Đại hội đã bầu Ban chấp hành với 20 thành viên. Ông Nguyễn Văn Lạng - Thứ trưởng Bộ KHCN phụ trách công nghệ cao đã được bầu làm Chủ tịch. (Thời Đại 10/6/2010)

  Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Đà Nẵng tổ chức đại hội thành lập

  Ngày 10/6/2010, Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Đà Nẵng (DSA) đã tổ chức đại hội thành lập, nhiệm kỳ 2010 – 2015. DSP là tổ chức xã hội tự nguyện được thành lập theo Quyết đinh số 9712/QD-UBND ngày 28/12/2009 của UBND thành phố Đà Nẵng. Tính đến nay, DSA có 71 hội viên chính thức. Thành phố Đà Nẵng đang hướng tới trở thành thành phố công nghệ cao. DSA được thành lập sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp phần mềm tại Đà Nẵng cũng như miền Trung phát triển. (Bưu điện Việt Nam 11/6/2010, VOV News 10/6/2010)

  Bình Phước: Sẽ cấp giấy phép xây dựng trực tuyến

  Từ ngày 1/7/2010, tỉnh Bình Phước chính thức thực hiện việc cấp giấy phép xây dựng qua hệ thống trực tuyến theo địa chỉ http://cpxd.binhphuoc.gov.vn. Đây là chương trình được Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước phối hợp với Viện Công nghệ Viễn thông (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) xây dựng và triển khai. Ông Phạm Công, Chánh văn phòng UBND tỉnh cho biết, hệ thống cấp phép xây dựng trực tuyến đi vào hoạt động góp phần công khai, minh bạch hóa các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực cấp phép xây dựng, tạo điều kiện thuận tiện cho người dân; đồng thời đẩy nhanh ứng dụng Đề án ứng dụng và phát triển CNTT của tỉnh giai đoạn 2006-2010 vào thực tiễn. Hệ thống được triển khai tại Sở Xây dựng, Phòng Công thương các huyện và Phòng quản lý đô thị các thị xã trong tỉnh Bình Phước. (Vietnam Plus 10/6/2010)

  Ra mắt Cổng làng nghề Việt Nam

  Mới đây tại TP. Bắc Ninh, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam và Công ty TNHH Công nghệ và Thương mại TeC đã cho ra mắt Cổng làng nghề Việt Nam tại địa chỉ http://village.vn. Theo đó, http://village.vn sẽ là nơi trao đổi thông tin đa chiều của người tiêu dùng, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thủ công truyền thống, các làng nghề trong cả nước, đối tác nhập khẩu... và thực hiện giao dịch trực tuyến khi có nhu cầu. Ngoài ra, ghé thăm website http://village.vn, quý khách sẽ có thêm những thông tin chi tiết về các làng nghề Việt Nam thông qua hình ảnh và những bài viết sâu sắc, từ đó có thể hiểu thêm về văn hóa các vùng miền tại Việt Nam. (Báo Kinh tế VEN 3/6/2010)

  Thẻ ATM của TiênPhongBank giao dịch được tại gần 9.500 máy ATM trên toàn quốc

  Kể từ ngày 10/6/2010, thông qua mạng lưới liên kết ngân hàng Smartlink, Ngân hàng TMCP Tiên Phong chính thức được kết nối liên thông với hệ thống 1.100 máy ATM của Ngân hàng Đông Á (thuộc liên minh thẻ VNBC). Bằng việc kết nối này, ngoài việc giao dịch tại toàn bộ ATM của các ngân hàng trong liên minh thẻ Smartlink, Banknet, chủ thẻ ATM của TiênPhongBank có thể giao dịch thêm tại 1.100 ATM của Ngân hàng Đông Á. Như vậy, chủ thẻ của TiênPhongBank có thể giao dịch tại khoảng gần 9.500 máy ATM, chiếm gần 96% tổng số toàn bộ ATM trên toàn quốc. Ông Hoàng Ngọc Thuyết - Trưởng phòng Thẻ TiênPhongBank cho biết “Với mong muốn cung cấp nhiều dịch vụ tốt hơn nữa cho chủ thẻ của TiênPhongBank, việc kết nối này là một trong các chuỗi dịch vụ mà TiênPhongBank muốn mang lại sự tiện lợi và hài lòng cho khách hàng. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ mở rộng các dịch vụ giá trị gia tăng cho chủ thẻ TiênPhongBank như: thanh toán điện tử, mua hàng trực tuyến bằng thẻ. Đây tiếp tục là cam kết mạnh mẽ của Ngân hàng Tiên Phong trong việc trở thành ngân hàng điện tử hàng đầu hiện nay”. (Hà Nội mới Online 10/6/2010)

  DongA Bank sẽ lắp đặt thêm 500 máy ATM

  Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) đang chuẩn bị lắp đặt thêm 500 máy ATM trong thời gian tới. Ông Trần Phương Bình - Tổng giám đốc DongA Bank cho biết, bên cạnh hệ thống thẻ VNBC của mình, tháng 5/2010 DongA Bank đã kết nối với BanknetVn và với Smartlink vào tháng 12/2009. DongA Bank cũng đã ký thoả thuận kết nối với ngân hàng ANZ và như thế, khách hàng của ANZ có thể rút tiền cùng các dịch vụ khác trên máy ATM của DongA Bank. (TBKTSG 10/6/2010)

  Điện thoại Made by Việt Nam khó tìm chỗ đứng

  Thời gian gần đây, điện thoại “Made by Việt Nam” được nhắc đến nhiều hơn, có lẽ một phần là do chiến lược quảng cáo khá rầm rộ về chiếc F-99 của FPT. Tuy nhiên, có vẻ như dòng điện thoại này nói riêng và điện thoại “Made by Việt Nam” nói chung vẫn chưa chiếm được nhiều niềm tin của người tiêu dùng. Đối với dòng điện thoại thương hiệu Việt hiện nay chủ yếu tập trung vào 2 thương hiệu Qmobile và F-mobile. Tuy nhiên, các sản phẩm thuộc 2 thương hiệu này đều do các công ty Viễn thông An Bình và FPT đặt hàng sản xuất tại Trung Quốc nên có lẽ vẫn chưa thể lột xác khỏi cái mác “điện thoại Tàu”. Cụ thể, công ty Viễn thông An Bình khẳng định “70% giá trị chiếc điện thoại Q-Mobile là do An Bình nắm giữ” nhưng chủ yếu là chức năng và kiểu dáng. Còn F99 mới của FPT có phần cứng hoàn toàn sản xuất từ Trung Quốc chỉ trừ phần mềm và thiết kế. Theo một người phụ trách bán mặt hàng này tại siêu thị Pico, các công ty này thường đặt hàng sản xuất ở Trung Quốc và mang về dán nhãn công ty. Các công ty thường nói, họ sở hữu phần mềm, tính năng và thiết kế nhưng thực chất các mẫu thiết kế thường bắt chước theo các thương hiệu nổi tiếng như Blackbery, Nokia… nên chưa tạo ra được bản sắc riêng. Chính điều này đã khiến cho người tiêu dùng đánh đồng sản phẩm “Made by Việt Nam” với điện thoại Trung Quốc bán trên thị trường Việt. Hơn nữa, từ trước tới nay, chiến lược quảng cáo của các dòng điện thoại “Made by Việt Nam” chưa thực sự thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng vì sản phẩm chưa nổi bật. Do đó, người tiêu dùng vẫn có cảm giác điện thoại “Made by Việt Nam” là điện thoại Tàu và chất lượng kém. Riêng về dòng điện thoại của FPT, tuy không có gì nổi trội về thiết kế nhưng F-99 lại có thế mạnh đó là kho phần mềm F-Store miễn phí với giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt. Theo người phụ trách bán hàng tại siêu thị Pico, điều này chưa có hãng điện thoại nào tại Việt Nam làm được, ngay cả như Samsung hay Nokia cũng chưa làm. Theo FPT, nội dung của F- Store sẽ được cập nhật hàng ngày và có giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt nên phần nào sẽ giúp người dùng thuận tiện hơn khi sử dụng. Đây có lẽ sẽ là thế mạnh phát triển của dòng điện thoại F-Mobile trên con đường chinh phục người dùng Việt. Hiện lượng điện thoại F-mobile và Qmobile bán ra ở Pico chiếm khoảng 15% - 18% và chủ yếu bán được ở tầm dưới 2 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu dòng điện thoại “Made by Việt Nam” tiếp tục không tạo được bản sắc riêng thì sẽ khó có thể cạnh tranh khi C3 của Nokia nhập vào Việt Nam từ cuối tháng này. Đây là điện thoại có bàn phím QWERTY giá rẻ (110 USD, ~2,1 triệu đồng) với thiết kế theo kiểu E71,72, kết nối Wi-Fi, Bluetooth, đài FM, giắc 3,5 mm, khe cắm thẻ nhớ 8 GB, định vị A-GPS, camera 2MP cho phép chụp ảnh rồi gửi nóng lên Facebook. (VnMedia 11/6/2010).