• Thứ Ba, 15/06/2010 11:46 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 15/6/2010

  Tân Khoa
  Thanh tra diện rộng các trạm BTS. Đào tạo giáo viên tương lai: Tích hợp CNTT cho mọi môn học. FPT lãi 776 tỷ đồng 5 tháng đầu năm…

  Thanh tra diện rộng các trạm BTS

  Bộ TTTT vừa có công văn chỉ đạo các sở TTTT thực hiện thanh tra trên diện rộng đối với các trạm phát sóng di động (BTS) trên phạm vi toàn quốc trong thời gian từ 1/7 đến 30/9/2010. Theo đó, sẽ tập trung thanh tra việc thực hiện kiểm định trạm BTS, chấp hành quy định về an toàn trong trường bức xạ tần số vô tuyến điện, kết quả đo kiểm BTS... Các cơ sở bị thanh tra gồm doanh nghiệp thông tin di động có các trạm BTS và các tổ chức, cá nhân cho thuê địa điểm lắp đặt trạm BTS. Theo thống kê, từ đầu năm 2010 đến nay, Bộ TTTT tiến hành kiểm định gần 8.000 trạm BTS, trong đó đã cấp giấy chứng nhận kiểm định cho 6.000 trạm. Trong số 8.000 trạm BTS được kiểm định trong năm 2010, có 464 trạm BTS không đảm bảo các yêu cầu theo quy định, trong đó có ba trạm bị dừng phát sóng hoặc di dời sang địa điểm khác. (Tuổi Trẻ 15/6/2010)

  Đào tạo giáo viên tương lai: Tích hợp CNTT cho mọi môn học

  Phát triển chương trình đào tạo theo hướng tích hợp CNTT vào dạy học bộ môn là chủ đề của cuộc Hội thảo do tổ chức UNESCO và trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức 14/6/2010. Hội thảo này nằm trong khuôn khổ dự án đào tạo thế hệ giáo viên tương lai của tổ chức UNESCO. Trong khuôn khổ chương trình này, giảng viên và sinh viên các trường sư phạm sẽ được trang bị những kỹ năng CNTT; cách sử dụng một số thiết bị CNTT phục vụ cho dạy học và việc sử dụng CNTT trong một số môn cụ thể. UNESCO cũng sẽ hỗ trợ việc xây dựng, cập nhật hóa chương trình sau đó sẽ tiến hành triển khai thí điểm nếu nhận được sự đồng thuận của Bộ GD-ĐT. Hội thảo kéo dài trong 5 ngày đến 18/6/2010 với sự tham dự của 10 trường ĐH và CĐ sư phạm trên toàn quốc. (Giáo dục & Thời đại 15/6/2010)

  FPT lãi 776 tỷ đồng 5 tháng đầu năm

  Tập đoàn FPT vừa thông báo lợi nhuận trong tháng 5 của tập đoàn này đạt 168 tỷ đồng, tăng 69,3% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu tháng 5 của FPT đạt trên 1.700 tỷ đồng, tăng trưởng 43,5% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, sau 5 tháng đầu năm 2010, lợi nhuận toàn FPT đạt trên 776 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2009; doanh thu đạt gần 7.600 tỷ đồng, tăng 20,7% so với cùng kỳ năm 2009. Lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ là 103,7 tỷ đồng; lũy kế trong 5 tháng đầu năm là 483,9 tỷ đồng. Trong tháng 5/2010, các mảng kinh doanh tích hợp hệ thống, phần mềm và dịch vụ tin học trong nước đạt mức tăng trưởng rất ấn tượng. Cụ thể, trong lĩnh vực tích hợp hệ thống, trong tháng 5, Công ty FPT IS đạt doanh số 393,3 tỷ đồng, tăng trưởng 273,6% so với cùng kỳ năm 2009; lợi nhuận trước thuế đạt 60,4 tỷ đồng, tăng 338,5% so với cùng kỳ năm 2009. Ở lĩnh vực xuất khẩu phần mềm, FPT Software trong tháng 5/2010 đạt doanh thu 58,2 tỷ đồng, tăng trưởng 22% so với cùng kỳ 2009; lợi nhuận đạt 9,9 tỷ đồng, hoàn thành 188,5% kế hoạch đề ra. Mảng viễn thông của FPT đạt 203,8 tỷ đồng doanh thu, tăng trưởng 43% so với cùng kỳ và đạt lợi nhuận 49,8 tỷ đồng, tăng 9,6% so với cùng kỳ. Trong lĩnh vực phân phối, Công ty FTG đạt doanh thu 1.009,3 tỷ đồng, tăng 20,2% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế của FTG đạt 37,4 tỷ đồng, đạt 121,3% kế hoạch tháng. Công ty Dịch vụ Tin học FPT - mảng dịch vụ tin học trong nước – đạt doanh số 8,4 tỷ đồng, tăng trưởng 99,1% và mang lại mức tăng trưởng lợi nhuận là 90,4% so với cùng kỳ. (ICT News 14/6/2010)

  Naiscorp phát triển ứng dụng di động cho Samsung

  Ngày 14/6/2010, công ty Cổ phần Dịch vụ CNTT Naiscorp và Samsung đã ký hợp tác phát triển ứng dụng cho ĐTDĐ chạy HĐH Bada tại Hàn Quốc. Ông Hồ Minh Đức, Phó TGĐ Naiscorp cho biết: Theo thỏa thuận được ký kết, hợp tác giữa Naiscorp với Samsung sẽ có giá trị trong 2 năm. Naiscorp sẽ tham gia dự án “Phát triển ứng dụng trên nền tảng HĐH Bada cho Cửa hàng ứng dụng Samsung (Samsung Apps)” và phát triển phần mềm ứng dụng “Socbay iMedia” trên ĐTDĐ Samsung. Theo ông, ứng dụng “Socbay iMedia” chạy trên HĐH Bada của Samsung sẽ có 5 ứng dụng là tin tức, truyện, cẩm nang, nhạc Mp3 và hình ảnh. Ngoài ra, Samsung và Naiscorp sẽ cùng kết hợp quảng bá, tiếp thị hình ảnh các dòng sản phẩm điện thoại Samsung và phần mềm “Socbay iMedia”. Naiscorp cũng sẽ được Samsung cung cấp các máy điện thoại chạy HĐH Bada để nghiên cứu phát triển ứng dụng. Bada là HĐH dành cho điện thoại thông minh được Samsung giới thiệu cuối năm 2009 với hy vọng hình thành nền tảng phát triển kho ứng dụng di động cạnh tranh với các đối thủ như Apple, Nokia và RIM (hãng sản xuất BlackBerry). Trước đó, từ tháng 5/2010, Naiscorp đã phát triển phần mềm ứng dụng Socbay iMedia cho “Cửa hàng ứng dụng Ovi" (Ovi Store) của hãng Nokia với các dịch vụ tin tức, bóng đá, chứng khoán, truyện, nhạc Mp3, cẩm nang, games, từ điển. Công ty này cũng đã phát triển phiên bản “Socbay iMedia” dành cho các dòng máy cảm ứng của HTC. (ICT News 14/6/2010)

  Hải Phòng: Ra mắt Cổng Thông tin Điện tử

  Ngày 15/6/2010, UBND TP.Hải Phòng sẽ khai trương Cổng Thông tin Điện tử với tên miền www.haiphong.gov.vn. Cổng thông tin có 33 cổng thành phần được tích hợp và liên kết nhiều loại thông tin và ít nhất 5 dịch vụ công được cung cấp trực tuyến. Một trong những điểm nổi trội là các giao dịch mang tính nội bộ được thực hiện trong hệ thống riêng, không qua Internet. Ông Nguyễn Văn An – giám đốc Sở TTTT cho biết, đây là mô hình phù hợp cho hệ thống thông tin phục vụ cộng đồng và trong công tác quản lý, điều hành và dịch vụ công. (TBKTVN 15/6/2010)

  Taxi Mai Linh Thanh toán cước bằng tin nhắn

  Bắt đầu từ ngày 15/6/2010, Công ty Cổ phần Hỗ trợ Dịch vụ Thanh toán Việt Phú (MobiVi) và Công ty CP Taxi Mai Linh bắt đầu triển khai thanh toán cước taxi Mai Linh bằng tin nhắn SMS đối với khách hàng sở hữu ví điện tử MobiVi. Đây là lần đầu tiên, hình thức thanh toán cước taxi bằng SMS được triển khai tại Việt Nam. Theo đó, dich vụ sẽ được thể nghiệm đối với dòng xe taxi Limousine tới 15/8/2010; sau đó sẽ được áp dụng rộng rãi trên toàn hệ thống taxi Mai Linh. Với dịch vụ mới này, khách hàng khi thanh toán cước phí taxi Mai Linh nhắn tin theo cấu trúc: 01 gửi đến tổng đài 8088 hoặc 8099 để thực hiện thanh toán cước phí trực tiếp bằng ví điện tử MobiVi, thay vì các hình thức thanh toán truyền thống bằng tiền mặt hay cà thẻ MEP. Để có thể sử dụng dịch vụ, khách hàng cần đăng ký một tài khoản ví điện tử MobiVi tại website www.mobivi.vn, kích hoạt tài khoản, nạp tiền thông qua mạng lưới các ngân hàng đối tác của MobiVi. Ngoài ra, ví điện tử MobiVi còn có nhiều tiện ích khác như các dịch vụ thanh toán, thương mại điện tử... Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc công ty Việt Phú, kỳ vọng với số lượng người sử dụng ĐTDĐ đang ở mức cao tại Việt Nam, dịch vụ này sẽ nhanh chóng được tiếp nhận và phổ biến rộng rãi”. (VnMedia 15/6/2010)

  Hà Nội: FPT Aptech cung cấp 1.000 chỗ trọ miễn phí cho thí sinh

  Theo ông Vũ Hải Long - Giám đốc hệ thống đào tạo lập trình viên FPT - Aptech, FPT sẽ dành 1.000 chỗ trọ miễn phí cho thí sinh (và phụ huynh) tham dự kỳ thi ĐH đợt I/2010. FPT sẽ bố trí những chỗ trọ này ở gần các địa điểm thi với những điều kiện đảm bảo như nhà ở sạch sẽ, thoáng mát, có quạt điện, chăn màn và một số phòng có điều hòa. Bên cạnh đó, đội tình nguyện là những học viên của FPT - Aptech sẽ có trách nhiệm hướng dẫn các thí sinh về phương tiện đi lại, giá cả dịch vụ, ăn uống… một cách hợp lý. Tất cả được thực hiện miễn phí. Thí sinh có thể đăng ký theo địa chỉ: www.aptech.ac.vn/1000, hoặc cắt phiếu đăng ký trên các phương tiện thông tin kèm theo chứng minh nhân dân, giấy báo thi ĐH (photo) và gửi về các văn phòng của FPT Aptech tại: 1A Yết Kiêu, hoặc 51 Lê Đại Hành và Làng Sinh viên Hacinco, Hà Nội. (Pháp luật TPHCM 15/6/2010)

  3G phải thân thiện, dễ hiểu và rẻ

  Theo ông Jan Signell, Giám đốc Trung tâm Sáng tạo khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Ericsson, ĐTDĐ là một thành công dựa trên những công nghệ chuẩn, tiêu chuẩn hoá để có thể sử dụng mọi nơi. Nhưng Internet thì không có tiêu chuẩn, con người được khuyến khích sự tự do. Để 2 xu thế này cùng tồn tại và phát triển là điều không dễ dàng và vì vậy cần sáng tạo ra những mô hình kinh doanh, phát triển công nghệ phù hợp. 3G là công nghệ tiêu chuẩn nhưng giờ đây 3G phải kết hợp với những thứ khác để tạo nên tốc độ và giá trị. Đó là sự cung cấp kết nối cho mọi người mọi lúc mọi nơi với tốc độ cao để họ được đáp ứng nhu cầu chia sẻ thông tin, chia sẻ nguồn lực, vượt qua các trở ngại về khoảng cách địa lý, thời gian. Ông cũng đề cập là có một nguyên tắc luôn tồn tại là cái gì tốt hôm nay thì ngày mai sẽ trở nên lỗi thời. Nếu lựa chọn con đường sao chép thì doanh nghiệp đó chỉ luôn đi sau chứ không bao giờ đứng ở vị thế hàng đầu và giữ vai trò định hướng trong ngành công nghiệp. Có thể tồn tại sự sao chép nhưng vẫn rất quan trọng trong việc tạo ra cái sáng tạo độc đáo. Công nghệ có vòng đời lâu hơn, được bảo vệ bởi Quyền sở hữu trí tuệ (IPR) và luôn cần quá trình để phát triển. 3G được thử nghiệm lần đầu tiên ở Ericsson nhưng phải tới gần 20 năm 3G mới đạt thực sự phát triển. Sẽ có công nghệ mới nhưng 3G vẫn tồn tại rất lâu đời trong vòng 10 - 15 năm nữa. Các nhà mạng sẽ có lợi nếu khuyến khích được cộng đồng đó trao đổi và cập nhật thông tin vì người ta sử dụng mạng nhiều hơn. Tại Việt Nam do yếu tố ngôn ngữ, nên muốn đạt được điều đó cần phải có ngôn ngữ địa phương để mọi người chia sẻ nội dung. Và cách thức sử dụng phải đơn giản. Theo ông, có 3 điều mà Việt Nam cần quan tâm. Trước tiên là tính thân thiện và đơn giản: bởi đa số mọi người trước đây chưa biết nhiều về Internet do đó tính thân thiện giúp họ sử dụng lần đầu tiên mà không bị nhầm lẫn. Thứ hai là nội dung tiếng Việt. Thứ ba, là giá cả hợp lý, để khuyến khích sử dụng dịch vụ trả trước. Đa số người sử dụng không hiểu về sự liên quan giữa dung lượng dùng (tính theo Megabyte) và giá cả nên chính sách giá phải dễ hiểu. Sự khởi đầu với những dịch vụ như vậy sẽ khuyến khích người tiêu dùng sử dụng, cung cấp nội dung, đóng góp ứng dụng và đó là cơ sở để có sự sáng tạo và hoàn thiện. Đối với thị trường châu Á, các dịch vụ cao cấp chỉ chiếm phần nhỏ. Họ cần những dịch vụ giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc và có ích cho cuộc sống như chăm sóc sức khoẻ, giao dịch ngân hàng. Trong khi đó một nhầm lẫn thường gặp là người ta nói đến Internet là nói về các dịch vụ giải trí như Video. (Bưu điện Việt Nam 14/6/2010)

  Rộn ràng cá độ trên mạng mùa World Cup

  Ăn theo World Cup đang diễn ra trong thời gian này, trên nhiều trang web, diễn đàn mạng, cá độ xuyên biên giới xuất hiện ngày càng ào ạt. Thậm chí có nhiều trang web còn “dạy nghề” cá độ. Theo khảo sát trên mạng, không chỉ có các trang nước ngoài, một số trang web trong nước cũng tổ chức cá độ với hình thức trá hình. Rất nhiều trang web, diễn đàn cho phép thành viên tạo các chủ đề để cá cược với nhau, tiền mặt thay bằng điểm hoặc quà ảo, quà thật. Đặc biệt, có những trang admin còn viết riêng phần mềm để các thành viên cá cược với nhau được thoải mái. Bên cạnh đó là chiêu mời gọi hùn tiền lập trang web tổ chức cá cược cũng ngày càng phổ biến. T., một tay cá độ, cho rằng “Nếu lập web sẽ dễ dàng kiếm vài chục triệu đồng. Đơn cử là mua một “trang” bóng của nhà cái rồi làm trung gian giữa nhà cái và người chơi. Người quản lý trang web có nhiệm vụ báo “kèo” và ghi “kèo” cho những ai có nhu cầu cũng như thu hoặc chi tiền sau mỗi trận đấu. Ngoài tiền độ, nhiều khi còn thêm tiền “boa” của khách, dân cá độ thường “boa” khá thoáng khi thắng độ”. Ngoài những con bạc chuyên nghiệp, trong mùa World Cup xuất hiện thêm nhiều “con bạc nghiệp dư” với quan niệm đơn giản cá cược qua mạng chỉ là trò chơi giải trí chớ không ngờ hậu họa khôn lường. Theo Trung tá Phan Chí Hùng - Đội trưởng Đội 5 Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội - Công an TP.HCM, nếu bị phát hiện cá độ bóng đá dù trong không gian mạng hay thực tế ngoài đời vẫn bị xử lý hành vi đánh bạc hoặc tổ chức đánh bạc theo quy định pháp luật. Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Trưởng Ban Tuyên truyền Hội Luật gia TP.HCM thì cho biết, việc cá độ qua mạng được xem là một hình thức khác của việc được thua bằng tiền, hiện vật và phải được xử lý hành chính giống như các hình thức cá độ bên ngoài khác. Những thay đổi của Bộ luật Hình sự 1999 theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2009 không làm thay đổi hình thức xử lý hành vi cá độ trên mạng về mặt hình sự, do đó người tham gia, tổ chức cá độ qua mạng cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có đầy đủ cấu thành tội phạm được quy định tại Điều 248, Điều 249 Bộ luật Hình sự. (Pháp luật TPHCM 15/6/2010).