• Thứ Tư, 16/06/2010 10:25 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/6/2010

  Tân Khoa
  Khai trương Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế. 669 doanh nghiệp tham gia thủ tục hải quan điện tử. TP.HCM: Hải quan điện tử nghẽn mạng…

  Khai trương Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế

  Ngày 15/6/2010, Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu đã nhấn nút khai trương Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế tại địa chỉ www.moh.gov.vn. Hơn 5 năm qua, trang tin điện tử của Bộ đã trở thành một kênh thông tin quan trọng chuyển tải một cách nhanh chóng, chính xác hệ thống các văn bản, các chủ trương, chính sách, các hoạt động của ngành y tế, đồng thời bước đầu đã cung cấp một số dịch vụ hành chính công tới các tổ chức, cá nhân quan tâm. Nhân dịp này, Bộ Y tế cũng công bố "Năm CNTT của cơ quan Bộ Y tế" tập trung vào các hoạt động như xây dựng cơ sở hạ tầng; nâng cấp Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế giai đoạn 2; xây dựng cổng thông tin khám chữa bệnh; cải cách hành chính lĩnh vực cấp giấy phép nhập khẩu thiết bị y tế; giao ban trực tuyến với các đơn vị trực thuộc bộ. (Vietnam Plus 15/6/2010)

  669 doanh nghiệp tham gia thủ tục hải quan điện tử

  Ngày 15/6/2010, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Sở TTTT tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phối hợp tổ chức hội thảo “Hải quan điện tử và giải pháp ứng dụng CNTT thực hiện thủ tục hải quan điện tử”. Theo Tổng cục Hải quan, từ năm 2005 đến năm 2009, đã có 669 doanh nghiệp tại TP.HCM và Hải Phòng tham gia với số lượng tờ khai hải quan điện tử được thông qua là 22.163 tờ khai, trong đó kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 117,6 tỷ USD. Dự kiến đến hết năm 2010, Tổng cục Hải quan sẽ có 70% các chi cục hải quan trên toàn quốc ứng dụng CNTT thực hiện thủ tục hải quan điện tử. (SGGP 16/6/2010)

  TP.HCM: Hải quan điện tử nghẽn mạng

  Trong những ngày qua, việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử của các doanh nghiệp tại TP.HCM đã bị trục trặc do nghẽn mạng. Giải pháp tình thế được lựa chọn với một số doanh nghiệp là thuê công ty dịch vụ trong khi bản thân họ cũng có phòng xuất nhập khẩu. Một số nhân viên xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp tiết lộ kinh nghiệm khai báo điện tử là làm vào những thời điểm ít người truy cập nhất, thậm chí phải làm vào buổi tối, buổi đêm. Ngày 9/6/2010, Hội Dệt May Thêu Đan TP.HCM có khuyến cáo đến các thành viên về việc khai báo hải quan, sau khi mạng Internet của cơ quan hải quan bị nghẽn. Theo quy định, để được làm tờ khai thủ công, doanh nghiệp phải làm đơn giải trình lý do dù nguyên nhân không phải là doanh nghiệp. Vì vậy, song song với làm tờ khai, doanh nghiệp cần chuẩn bị đủ công văn, ghi đầy đủ pháp nhân, địa chỉ, lý do... để được giải quyết sớm, tránh ảnh hưởng tiến độ giao hàng. Theo Cục Hải quan TP.HCM, hiện nay có 99% doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn TP.HCM thực hiện khai báo điện tử. Ông Nguyễn Hữu Nghiệp, phó cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM, thừa nhận hải quan điện tử đang có ba vấn đề: hạ tầng mạng, thiết bị hải quan chưa tốt và phần mềm hải quan. Cục Hải quan TP.HCM đang đề xuất xây dựng thêm một trung tâm dự phòng để đề phòng trường hợp trung tâm dữ liệu hải quan điện tử (đường Hai Bà Trưng, Q.1) bị sập mạng. Tuy nhiên, nếu được chấp nhận thì từ khi đề xuất đến khi xây dựng được cũng mất một thời gian dài. (Tuổi Trẻ 16/6/2010)

  VTC đầu tư chiến lược vào ĐH Văn Hiến?

  Những ngày vừa qua, rộ lên thông tin về việc ĐH Văn Hiến đã bán cổ phần trường cho Tổng Công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) với giá 45 tỷ đồng. Về những thông tin này, TS Nguyễn Mộng Hùng - Hiệu trưởng ĐH Văn Hiến cho biết đây là tin đồn không chính xác. Hiện tại, ĐH Văn Hiến và VTC mới đang trong giai đoạn bàn thảo để đi đến thống nhất trong chuyện VTC sẽ là nhà đầu tư chiến lược cho trường. Hiện nay, SV trường ĐH Văn Hiến vẫn đang phải học tập tại 4 cơ sở thuê mướn với tiền thuê khoảng 7 tỷ đồng/năm. (Tiền Phong 16/6/2010)

  Ra mắt trang thông tin điện tử về người khuyết tật

  Ngày 15/6/2010, Văn phòng Điều phối các hoạt động hỗ trợ người tàn tật Việt Nam (NCCD) trực thuộc Bộ LĐ-TB-XH đã chính thức khai trương trang thông tin điện tử về người khuyết tật tại địa chỉ http://nccd.molisa.gov.vn. (Tuổi Trẻ 16/6/2010)

  Công nghệ tin nhắn hình đầu tiên ra mắt

  Công nghệ tin nhắn hình đầu tiên tại Việt Nam, ZMS, chính thức được sử dụng ở tất cả các mạng ĐTDĐ. Công nghệ do Công ty VMG phát triển này cho phép người dùng di động gửi tin nhắn cho nhau bằng hình ảnh, biểu tượng thay cho các ký tự thông thường. Với 2.500 biểu tượng có sẵn trong ZMS và liên tục được cập nhật, người dùng có thể diễn tả lời nói bằng các hình ảnh, đồng thời với các biểu tượng và text để nhắn tin. Truy cập http://www.zms.com.vn để sử dụng. (Tiền Phong 16/6/2010)

  Báo Pháp luật & Xã hội lên mạng

  Chiều 14/6/2010, báo Pháp luật và Xã hội thuộc Sở Tư pháp Hà Nội đã chính thức lên mạng Internet tại địa chỉ: www.phapluatxahoi.vn. Trang tin điện tử báo Pháp luật và Xã hội có 9 chuyên mục như Điểm nóng, Pháp luật, Kinh tế - Xã hội, Văn hóa - Giải trí, Hồ sơ vụ án, Quốc tế, Văn bản mới, Chia sẻ, Thể thao. (Dân Trí 15/6/2010)

  VDC tặng máy chủ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

  Trung tâm Dịch vụ Giá trị Gia tăng VDC (VDCOnline), Intel Việt Nam và Công ty TNHH Tin học Viễn thông Nhất Tiến Chung (NTC) vừa thiệu gói dịch vụ “VNN server-Tặng máy chủ-Trao giải pháp” dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, với mức giá 2.000.000 đồng/tháng và hỗ trợ trực tiếp từ VDCOnline dưới hình thức khuyến mãi tiền mặt 500.000 đồng/tháng trong vòng 24 tháng cho khách hàng đăng ký gói cước VNNLifecom4U và sử dụng dịch vụ thuê máy chủ. Sau khi kết thúc hợp đồng sử dụng dịch vụ, khách hàng được tặng lại máy chủ và được miễn phí cước cài đặt khi chuyển sang dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ, gói VNNTele Bronze. Chương trình được tổ chức trên quy mô toàn quốc từ 22/6/2010 đến 4/8/2010. Cấu hình chi tiết của máy chủ gồm: chuẩn Rack 1U, bo mạch chủ sử dụng chipset Intel 3420 (hỗ trợ tới 12GB RAM, 2x LAN1GB), bộ vi xử lý 4 nhân Intel Xeon Quad-Core X3430 (tốc độ 2,4GHz, bộ nhớ đệm 8MB) - tên mã là Lynnfield, RAM 2GB DDR3 1333 ECC REG (có thể nâng lên tới 6 x 2GB) được Intel kiểm chứng về độ tương thích, ổ đĩa cứng: 2x 250GB Seagate (RAID 0,1). (Đầu Tư 16/6/2010)

  13 tỉnh ứng dụng Chính phủ điện tử - Tỉnh điện tử Bkav eGov

  Hội thảo “Công bố bộ giải pháp xây dựng Chính phủ điện tử - Tỉnh điện tử Bkav eGov” vừa diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của lãnh đạo sở TTTT các tỉnh trên toàn quốc. Bộ giải pháp của Bkav bao gồm các phần mềm Bkav eOffice, Bkav eGate, Bkav ePortal và giải pháp chứng thực chữ ký số BkavCA. Mô hình kiến trúc Chính phủ điện tử - Tỉnh điện tử Bkav eGov gồm có 5 “tầng”, với triết lý lấy người sử dụng làm trung tâm. Theo ông Nguyễn Tử Quảng, Tổng giám đốc Bkav thì “Kiến trúc 5 tầng của Bkav eGov phải được bắt đầu từ hạ tầng truyền thông, điều hành tác nghiệp trong nội bộ các cơ quan, sau đó kết nối liên thông để tạo ra nền tảng văn hóa ứng dụng CNTT trong bộ máy hành chính. Tiếp đến là cung cấp các dịch vụ công theo cơ chế một cửa và cuối cùng là cung cấp giao diện tương tác với người dân thông qua cổng thông tin điện tử”. Đến nay, Bộ giải pháp Chính phủ điện tử - Tỉnh điện tử Bkav eGov đã được triển khai tại 13 tỉnh thành trên cả nước như: Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Ngãi, Lạng Sơn và các cơ quan Trung ương: Bộ TTTT, Bộ Nội vụ, Văn phòng Quốc Hội… Ông Hoàng Văn Đồng, Giám đốc Sở TTTT tỉnh Lạng Sơn cho biết, Lạng Sơn đã triển khai giải pháp Bkav eGov tại UBND tỉnh, 22 Sở ban ngành và huyện, thị trong toàn tỉnh. Ngay cả những đơn vị vùng sâu vùng xa, với cơ sở hạ tầng còn nhiều khó khăn như xã Tân Thành, huyện Cao Lộc cũng triển khai rất hiệu quả. (VietnamNet 15/6/2010)

  VinaPhone mở dịch vụ đọc truyện tranh di động

  Ngày 15/6/2010, mạng di động VinaPhone đã cho ra mắt dịch vụ MangaMob để đọc truyện tranh trên ĐTDĐ với mức phí từ 2.000 đồng đến 30.000 đồng. Khách hàng sẽ được lựa chọn 1 trong 3 gói dịch vụ: gói MD1 với 1 ngày sử dụng (2000đ/1 ngày), gói MD7 với 7 ngày sử dụng (10.000đ/7 ngày) và gói MD30 với 30 ngày sử dụng (30.000đ/30 ngày). Để sử dụng dịch vụ, khách hàng chỉ cần soạn tin nhắn tương ứng với mỗi gói dịch vụ MDx ON (x = 1, 7, hoặc 30) gửi tới 888 (miễn phí). Hoặc đăng ký trên wapsite http://mangamob.vinaphone.com.vn. Sau khi đăng ký thành công, khách hàng tải ứng dụng MangaMod về máy và ngay lập tức có thể sử dụng dịch vụ này của Vinaphone. (ICT News 16/6/2010)

  Maritime Bank mở rộng kết nối VNBC

  Ngân hàng TMCP Hàng hải (Maritime Bank) vừa kết nối với hệ thống chuyển mạch VNBC thông qua Smartlink. Với việc mở rộng kết nối này, thẻ ghi nợ nội địa của Maritime Bank có thể thực hiện được các giao dịch rút tiền mặt, truy vấn số dư tài khoản, chuyển khoản, in sao kê rút gọn tại hơn 6.500 máy ATM của các ngân hàng trong liên minh Smartlink, của Ngân hàng Đông Á và của Maritime Bank trên toàn quốc. Trong thời gian tới, thông qua Smartlink, Maritime Bank sẽ tiếp tục nỗ lực kết nối với hệ thống chuyển mạch quốc gia (Banknetvn), qua đó hệ thống ATM của Maritime Bank có thể phục vụ tất cả chủ thẻ mà không phân biệt thẻ đó do ngân hàng nào phát hành. (Người Lao Động 15/6/2010)

  Zing đồng hành cùng “Tiết học xanh”

  Khởi xướng từ Công ty VNG, Cổng thông tin trực tuyến Zing.vn vừa phối hợp với nhóm Sài Gòn 350 tổ chức tổng kết chương trình “Tiết học xanh” tại một số trường THPT trên địa bàn TP.HCM. Chương trình diễn ra trong 1 tháng với sự tham gia của hơn 400 học sinh. Dự kiến một chương trình tương tự với quy mô lớn hơn sẽ được phát động tiếp vào tháng 7 tới đây. Tiết học xanh là một tiết học ngoại khóa dành cho học sinh với nội dung được cung cấp là những thông tin bổ ích về môi trường, nêu lên những mối hiểm họa đang đe dọa môi trường và ảnh hưởng của nó đến cuộc sống con người, khơi dậy tình yêu với môi trường trong thế hệ trẻ. “Tiết học xanh” được tổ chức thí điểm tại 4 trường phổ thông trung học trên địa bàn thành phố. Cụ thể, trường Phổ thông Năng khiếu, trường Nguyễn Thị Minh Khai, trường Trung học Thực hành ĐH Sư phạm và trường chuyên Lê Hồng Phong. (Hà Nội mới Online 15/6/2010)

  Đà Nẵng: Phi Long tặng máy tính cho sinh viên nghèo vượt khó

  Ngày 13/6/2010, Công ty Tin học Phi Long đã trao quà tặng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn học giỏi tại ĐH Đà Nẵng. Quà tặng là 3 máy vi tính trị giá 8 triệu đồng/chiếc. Cùng với Phi Long, Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng tặng 3 suất học bổng trị giá 1 triệu đồng/suất. (Thanh Niên 15/6/2010)

  Ca sĩ Tùng Dương kết hợp nhạc điện tử với giao hưởng

  Là một ca sĩ được xem là hàng đầu trong làng nhạc nhẹ Việt Nam hiện nay, ca sĩ Tùng Dương vừa cùng với nhạc sĩ Đỗ Bảo thực hiện một đĩa CD là có tên là Liti với 8 bài hát. Theo anh, có thể nói đây là CD đầu tiên ở Việt Nam kết hợp nhạc điện tử và các nhạc cụ giao hưởng. Sự kết hợp này là để tạo nên một không gian âm nhạc phù hợp với cảm xúc. Tùng Dương đang thực hiện CD theo một thể loại âm nhạc của thế giới, và anh cho rằng chúng ta “bắt chước” họ, nhưng không phải vì thế mà giống họ. Nhạc điện tử chỉ là phương tiện, cái quan trọng là qua phương tiện đó mình thể hiện được cái riêng của mình. (Thể thao & Văn hoá 15/6/2010)

  Hanoi Telecom có thể không bị phạt vì triển khai 3G chậm

  Cho đến nay 4 nhà mạng đã triển khai mạng 3G của mình và hiện chỉ còn duy nhất Hanoi Telecom, nhà mạng liên danh với EVN Telecom là vẫn từ chối chưa tiết lộ sẽ khai trương 3G khi nào mặc dù theo cam kết thì nhà mạng này phải khai trương 3G trong tháng 6/2010. Được biết, EVN Telecom và Hanoi Telecom đã đặt cọc khoảng 600 tỷ đồng. Theo giới phân tích thì nhiều khả năng Hanoi Telecom sẽ không bị xử phạt. Lý do vì giấy phép được cấp là cho liên danh chứ không phải của riêng một trong hai nhà mạng này và số lượng trạm phát 3G của EVN Telecom nhiều hơn so với trong hồ sơ cam kết thi tuyển. Giành giật để có được tấm giấy phép 3G và cố khai trương theo đúng cam kết nhưng tại thời điểm này, 3G vẫn chưa phải là “trái ngọt” đối với các nhà mạng Việt Nam. (Đầu Tư 16/6/2010)

  Luyện thi trực tuyến: Vẫn phải nắm vững các kiến thức đã học

  Nhiều trang web luyện thi trực tuyến hiện đang có số lượng truy cập rất cao vì mùa tuyển sinh đang vào hồi “nước rút”. Rất nhiều học sinh đã chọn cách luyện thi này vì có thể tiết kiệm chi phí, thời gian. Để sử dụng tất cả các dịch vụ của các trang web luyện thi như tham gia các lớp học, các bài thi hay xem các bài giảng trực tuyến, thí sinh phải có một tài khoản trị giá thấp nhất là 50.000 đồng. Tính ra, với thẻ mệnh giá 50.000 đồng thì mỗi bài giảng có phí trung bình từ 1.500 - 2.000 đồng. Nếu cộng tiền dịch vụ Internet 3.000 đồng/giờ thì chỉ tốn tổng cộng 5.000 đồng/giờ học, rẻ hơn so với giá 10.000 - 20.000 đồng/giờ học ở trung tâm luyện thi. Theo một học sinh tại TP.HCM, không có lò luyện thi nào có thể có những đề trắc nghiệm đầy đủ và phong phú hơn các trang web luyện thi trên mạng. Chỉ cần một cái nhấp chuột là vô tư làm bài đến khi mệt thì thôi, lại còn được học mọi lúc mọi nơi, vừa ôn thi vừa nghỉ ngơi, quá sướng! Vì những tiện ích trên, những thí sinh học ở tỉnh xa không cần phải cất công về các trung tâm luyện thi lớn ở TP.HCM hay Hà Nội, Cần Thơ, Vinh mà cũng có thể tự luyện thi tại nhà. Các khoản chi phí cộng lại như tiền đi lại tàu xe, tiền thuê nhà trọ, tiền ôn thi và chi phí sinh hoạt cũng được giảm tải. Đại diện trang web hocmai.vn cho biết: Đến thời điểm này, số lượng truy cập và đăng ký học luyện thi tại trang web của họ tăng 2,5 lần so với trước đây. Đến nay số lượng truy cập ở hocmai.vn hơn 142 triệu, truongtructuyen.vn hơn 21 triệu... Tuy nhiên, việc luyện thi trên mạng cũng có nhiều hạn chế, do các bài giảng không được trực quan sinh động, không biết chỗ nào cần nhấn mạnh. Để luyện thi trên mạng, người dùng cần phải đăng ký tài khoản và điều này dẫn tới những phiền toái như bị lấy cắp password, kẹt mạng không truy cập, phương thức thanh toán phức tạp. Nhiều website chỉ làm ăn theo thời vụ mà không đầu tư kỹ càng kiến thức, giáo trình không rõ ràng, không có sự cộng tác của các giáo viên... Một giáo viên địa lý tại TP.HCM đã đưa ra lời khuyên: “Luyện thi trực tuyến đã mở rộng trong vài năm gần đây, tuy nhiên để ôn tập tốt học sinh cần nắm vững kiến thức đã học, rồi vận dụng để làm bài tập, vì trong các bài trắc nghiệm sẽ có những đáp án gây khó hiểu cho học sinh, nếu không nắm vững kiến thức sẽ rất khó. Đồng thời học sinh cũng nên cẩn thận với những cám dỗ mà Internet mang đến”. (Người Lao Động 16/6/2010).