• Thứ Năm, 17/06/2010 10:35 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 17/6/2010

  Tân Khoa
  Sẽ cấm bán SIM đã đăng ký thông tin. Sách trắng CNTT-TT 2010 sắp được công bố. Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam kỷ niệm 10 năm hoạt động…

  Sẽ cấm bán SIM đã đăng ký thông tin

  Bộ TTTT đang cân nhắc ra văn bản cấm buôn bán những SIM đã đăng ký thông tin cá nhân để tránh tình trạng SIM được kích hoạt rồi bán tràn lan như hiện nay. Ông Nguyễn Xuân Trụ, Phó Vụ trưởng Vụ Viễn thông cho biết, qua kiểm tra vừa qua đã phát hiện đến gần chục triệu thuê bao đã đăng ký thông tin, nhưng chưa kích hoạt chủ yếu của Viettel, MobiFone, Vietnamobile… Trong đó, số SIM đăng ký nhưng chưa kích hoạt của Viettel lớn nhất - tới trên 4 triệu SIM. Trong quá trình kiểm tra việc thực hiện đề án quản lý thuê bao trả trước, Bộ TTTT cũng đã phát hiện ra những trường hợp lách bằng cách lập doanh nghiệp “ma” rồi dùng 1 số chứng minh thư để đăng ký cho vài nghìn thuê bao rồi bán ra thị trường. Ông Trụ cho biết để tránh trường hợp này Bộ sẽ có quy định cấm mua, bán những SIM đã đăng ký thông tin. Ngoài ra, Bộ cũng nghiên cứu để có quy định cụ thể về thời gian sau khi đã đăng ký thông tin thuê bao sau một thời gian không kích hoạt sẽ bị xoá thông tin đã đăng ký. Nếu cần thiết Bộ TTTT sẽ ban hành văn bản dưới dạng quy phạm pháp luật để siết chặt việc này. Nếu quy định này được ban hành thì tình trạng buôn bán SIM số đẹp và việc các chủ điểm giao dịch lập doanh nghiệp “ma” đăng ký thuê bao sẽ cơ bản được giải quyết. (Bưu điện Việt Nam 16/6/2010)

  Sách trắng CNTT-TT 2010 sắp được công bố

  Ngày 15/6/2010, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã tiếp tục làm việc với các đơn vị thuộc Bộ về công tác xây dựng Sách trắng CNTT–TT năm 2010. Theo Vụ CNTT, Sách trắng CNTT–TT năm 2010 tuy có cấu trúc gần giống Sách trắng CNTT–TT năm 2009, nhưng do được bổ sung thêm một số thông tin mới (như xuất nhập khẩu CNTT, thống kê về an toàn thông tin, số lượng thuê bao 3G…), số liệu lại được cung cấp và khai thác từ nhiều nguồn khác nhau nên công việc biên soạn gặp rất nhiều khó khăn trở ngại, khó bảo đảm độ chính xác. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đề nghị Vụ CNTT và các đơn vị liên quan rà soát lại nội dung, số liệu thống kê, hình thức trình bày… để họp lấy ý kiến lần cuối vào 21/6/2010 và kịp tiến độ phát hành vào giữa tháng 7/2010. (Bưu điện Việt Nam 16/6/2010)

  Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam kỷ niệm 10 năm hoạt động

  Sáng 16/6/2010 tại Hà Nội, báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập. Từ khi thành lập đến nay, báo điện tử của Đảng đã thực hiện tốt chức năng cung cấp thông tin chính thống về quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng, phản ánh toàn diện hoạt động của Đảng. Hàng ngày, báo cập nhật trên 400 tin, bài với 4 ngôn ngữ Việt, Anh, Pháp, Hoa và có khoảng 2 triệu lượt truy cập. (Thanh Niên, SGGP 17/6/2010)

  Cấp phép tập thể với sao chép kỹ thuật số là việc cần thiết phải làm

  Việc quản lý sản phẩm in ấn sao chép bất hợp pháp một lần nữa được đưa ra mổ xẻ tại hội thảo bảo vệ quyền sao chép đối với tác phẩm phi hư cấu do Hội Cựu giáo chức Việt Nam và Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam tổ chức ngày 16/6/2010 tại Hà Nội. Theo GSTS Nguyễn Mậu Bành, Phó Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Việt Nam, trong giáo dục đại học và trung học chuyên nghiệp có hàng trăm môn học khác nhau nhưng lượng sách lại không đủ để học tập và nghiên cứu. Chính vì vậy, sách giáo khoa bị in lậu, in nối bản, sao chép… tại hàng trăm cửa hàng photocopy mà không cần xin phép tác giả. Thậm chí có tình trạng “luộc” sách bằng cách thay đổi bìa, thay tên tác giả. Nhiều tác phẩm phi hư cấu trong nhà trường còn bị các mạng Internet như Google vô tư sử dụng. Nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến - Tổng Thư ký Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam cho rằng, việc sao chép bất hợp pháp như trên sẽ gây nhiều ảnh hưởng như ngăn cản các tác giả hưởng phần thù lao từ việc sử dụng tác phẩm, hủy hoại tính sáng tạo và việc xuất bản các tác phẩm trong nước, gây rối loạn các chức năng trên thị trường. Ngoài chiếc máy photocopy ra thì công nghệ hiện đại kỹ thuật số đang tạo điều kiện cho việc sử dụng trái phép các tác phẩm phi hư cấu. Những chiếc máy này có thể quét, lưu trữ và truyền tải các tác phẩm, thậm chí tốt hơn bản gốc. Chính vì vậy, cấp giấy phép tập thể đối với việc sao chụp kỹ thuật số là việc làm rất cần thiết lúc này. Đưa ra bài học của Na Uy, bà đề nghị từ nay, sách, báo, tạp chí và các thể loại tương tự phải áp dụng quyền sở hữu sao chụp. Cộng đồng sở hữu quyền tác phẩm cần phải đoàn kết nếu có việc trục lợi bất hợp pháp cũng như trộm cắp qua công nghệ kỹ thuật mới. (Pháp luật TP.HCM 17/6/2010)

  Cần đẩy mạnh kê khai thuế qua mạng

  Tại hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan do Bộ Tài chính và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 16/6/2010, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn thừa nhận một trong những tồn tại hiện nay của ngành hải quan là vướng mắc về mã thuế. Mã thuế vướng là do hệ thống thuế quá phức tạp. Để giải quyết vấn đề này, hằng năm Bộ Tài chính có ban hành biểu thuế. Ông Tuấn mong doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ hơn nữa để giúp Bộ đơn giản hóa biểu thuế nhằm đơn giản được mã thuế. Còn theo bà Đỗ Thị Thìn – Phó Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, hiện ngành thuế mới chỉ thực hiện kê khai thuế qua mạng tại một số ít địa phương như Hà Nội, TP.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu.... Sau 5 tháng triển khai, việc kê khai thuế qua mạng đã giảm được chi phí thời gian cũng như tiền bạc cho doanh nghiệp, hạn chế được những tiêu cực, nhũng nhiễu mà trong đó có một phần phát sinh từ các cơ quan thuế. Do đó, rất cần đẩy mạnh việc khai thuế qua mạng tại nhiều địa phương khác. (Pháp luật TPHCM 17/6/2010)

  ĐH FPT nhận chứng chỉ chất lượng ISO 9001:2008

  Ngày 15/6/2010, ĐH FPT đã chính thức đón nhận Chứng chỉ chất lượng ISO 9001: 2008 do tổ chức chứng nhận Bureau Veritas Certification (BVC - Anh quốc) trao, sau hơn 2 năm triển khai áp dụng hệ thống này. Theo TS Lê Trường Tùng - Hiệu trưởng ĐH FPT việc ĐH FPT được công nhận, trao chứng nhận chất lượng ISO, ngoài việc SV được đảm bảo về chất lượng đào tạo, thì còn được cung cấp các dịch vụ phục vụ học tập tối ưu; những thông tin dành cho SV đều được công bố chính thức trên mạng lưới thông tin của trường; các bài giảng trước khi được truyền đạt cho SV đều được xem xét bởi Ban đào tạo; và các yêu cầu chính đáng của SV đều được giải quyết nhanh chóng theo quy trình cụ thể. Đặc biệt, ĐH FPT còn có một bộ phận chuyên trách, đó là Phòng Đảm bảo chất lượng có nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra, giám sát các bộ phận khác nhằm thực hiện đúng theo các quy trình đã được xây dựng, đồng thời bộ phận này cũng có trách nhiệm tiếp nhận, triển khai các ý kiến cải tiến hệ thống quy trình trong toàn trường. Được biết sắp tới, ĐH FPT sẽ định hướng triển khai đồng thời các tiêu chuẩn khác như: kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn của Bộ, chuẩn ABET - tổ chức kiểm định chất lượng các chương trình kỹ thuật có uy tín trong cộng đồng quốc tế. (ICT News 16/6/2010)

  Bộ phim “Huyền sử Thiên đô” sử dụng nhiều kỹ thuật, kỹ xảo vi tính

  Chiều 15/6/2010 tại Hà Nội, đoàn làm phim “Huyền sử Thiên đô” đã chính thức ra mắt. Đây là bộ phim lịch sử do Hãng phim truyện 1 và Công ty Sao Thế giới hợp tác sản xuất với độ dài 70 tập và dự kiến sẽ được VTV3 phát sóng từ tháng 10/2010. Hoạ sĩ chính của phim là Hoàng Chí Long đã cho biết, có cảnh kỹ xảo chặt đầu, đốt người, phải kết hợp làm thủ công và tận dụng khoa học kỹ thuật, để tạo “ép phê”. Như đốt hình nộm làm bằng composit, nhiều cảnh quay thực hiện trên phông xanh, rồi lồng ghép và tất nhiên phải dùng 3D. Nhưng phải tính toán mỗi khi quay, cảnh nào quay thực, cảnh nào dùng phần mềm vi tính và cảnh nào dùng 3D, vì cứ 1 giây làm 3D là 5 triệu đồng. Chưa kể nhiều phần mềm vi tính rất đắt cả hàng chục ngàn đô la Mỹ, nên không phải cái gì cũng mua, như phần mềm thay thế hiệu ứng về da, ánh sáng, màu sắc cho vật thể... Theo ông Long, trở ngại của việc áp dụng công nghệ vẫn là máy móc, con người. Và để trở thành một họa sĩ thiết kế phim có đẳng cấp, giỏi về kỹ xảo, thì việc tự học, tự mày mò, nghiên cứu là hết sức quan trọng, vì không ai dạy sáng tạo cho bạn. (Lao Động 17/6/2010)

  BSI triển khai phần mềm Mobile Web

  Nhằm hỗ trợ nhà đầu tư trong việc theo dõi biểu đồ giao dịch, bảng giá chứng khoán trực tuyến; tìm hiểu tin tức, thông tin thị trường trong nước và quốc tế... từ ngày 16/6/2010, Công ty CP Chứng khoán Beta (BSI), triển khai phần mềm ứng dụng trên ĐTDĐ (Mobile Web BSI). Ứng dụng Mobile Web BSI còn cung cấp cho nhà đầu tư các sản phẩm phân tích của BSI được cập nhật thường xuyên bao gồm bản tin nhận định ngày, bản tin nhận định tuần và báo cáo phân tích công ty. Mobile Web BSI tương thích với mọi dòng ĐTDĐ có kết nối WiFi, 3G hoặc GPRS. (Người Lao Động 17/6/2010)

  Truyền hình cáp mất tín hiệu ở nhiều nơi: Nguyên nhân chính là do mất điện

  Những ngày qua, nhiều khán giả của truyền hình cáp (THC) đã bị trục trặc trong việc theo dõi World Cup 2010. Về chuyện này, ông Phạm Thái Hùng – Phó giám đốc Trung tâm Truyền hình Cáp – Đài Truyền hình Việt Nam (VCTV) cho biết, nguyên nhân chính là do mất điện và VCTV đã phải sử dụng máy phát điện cho các chi nhánh của mình với khoảng 5 máy phát cho mỗi chi nhánh. Ông cũng cho biết, hợp đồng cung cấp dịch vụ của VCTV đã ghi rõ: Mất điện lưới cung cấp cho các thiết bị đặt tại các khu vực có liên quan được coi là bất khả kháng, không phải lỗi do bên cung cấp dịch vụ. (Tiền Phong 17/6/2010)

  Bùng phát thị trường phần mềm được cung cấp trực tuyến

  Cuối tháng 5 vừa qua, Công ty phần mềm MISA ra mắt phiên bản mới phần mềm kế toán dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa gọi là MISA SME.Net 2010. Điểm mới trong phần mềm chủ lực này của MISA, hiện có 20.000 doanh nghiệp sử dụng, là có thêm phiên bản trực tuyến cho phép khách hàng sử dụng các tính năng của phần mềm thông qua môi trường mạng Internet. MISA hiện là công ty phần mềm đầu tiên ở Việt Nam cung cấp phần mềm kế toán trực tuyến. Sau phần mềm kế toán, MISA dự kiến cuối năm nay sẽ ra mắt phần mềm quản trị quan hệ khách hàng (CRM) và phần mềm quản trị nhân sự (HRM) có thể làm việc trực tuyến. Không riêng MISA, khá nhiều công ty phần mềm trong nước cũng đang tích cực chuyển lên xu hướng online. Thậm chí, đầu tháng 5 vừa qua, công ty phần mềm StarSoft còn ra mắt phần mềm quản trị nhân sự StarHRM chỉ bán theo thuê bao tháng dưới dạng dịch vụ trực tuyến, không bán dưới dạng phần mềm đóng gói như hầu hết các phần mềm hiện nay. Các khách hàng muốn ứng dụng phần mềm StarHRM chỉ cần mua các gói dịch vụ từ 100.000 đồng đến 1 triệu đồng/tháng tuỳ theo số lượng nhân sự, rồi truy cập vào website của Starsoft để sử dụng phần mềm trên nền tảng web. Ông Nguyễn Tử Quảng, Tổng giám đốc Công ty an ninh mạng Bkav cho biết từ vài năm nay, công ty này đã đầu tư khoảng 40 tỷ đồng chuẩn bị hạ tầng, chủ yếu là hệ thống trung tâm dữ liệu (data center) cho kế hoạch cung cấp phần mềm dưới dạng dịch vụ. Dự kiến cuối năm nay, các phần mềm của Bkav như phần mềm văn phòng điện tử e-Office và phần mềm một cửa điện tử eGate sẽ được cung cấp dưới dạng dịch vụ trực tuyến. Sự phát triển mạnh mẽ của các mạng băng thông rộng đang là đòn bẩy cho dịch vụ phần mềm trực tuyến. Tuy nhiên, còn có rào cản nằm ở tâm lý của các doanh nghiệp là lo ngại bảo mật và sợ lệ thuộc vào nhà cung cấp, bởi mọi thông tin của người sử dụng đều lưu trữ trên máy chủ của nhà cung cấp. Thế nhưng có vẻ đây không phải là vấn đề các doanh nghiệp cung cấp phần mềm lo ngại. Bởi theo như ông Nguyễn Tử Quảng, đây là xu hướng tất yếu trên toàn cầu buộc các doanh nghiệp phải thích ứng để thay đổi. Ông Nguyễn Tử Quảng dự báo trong vòng 5 năm tới, một nửa doanh thu phần mềm của Bkav sẽ đến từ phần mềm trực tuyến, một nửa còn lại là phần mềm bán theo cách truyền thống. Trong 10 năm tới, tỷ lệ doanh thu phần mềm trực tuyến của Bkav sẽ lên đến 90%. Công ty StarSoft cũng hy vọng sẽ có khoảng 300 khách hàng đăng ký dùng phần mềm quản trị nhân sự StarHRM của công ty này trong năm 2010. Theo ông Quảng dự báo trong 5 năm tới sẽ có ít nhất 30% các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam có nhu cầu ứng dụng CNTT sẽ chuyển lên sử dụng các phần mềm trực tuyến. (Bưu điện Việt Nam 16/6/2010).