• Thứ Sáu, 18/06/2010 10:40 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/6/2010

  Tân Khoa
  Việt Nam nên đầu tư cho vi mạch. 27 tỉnh đưa điểm thi tốt nghiệp THPT lên mạng. Quỹ Bill & Melinda Gates sẽ tăng mức tài trợ gấp 10 lần…

  Việt Nam nên đầu tư cho vi mạch

  Đó là nhận định của các đại biểu tham gia hội thảo khoa học quốc tế về “Công nghệ vi mạch” do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức tại khách sạn Majestic trong 2 ngày 17 và 18/6/2010. Tham gia hội thảo có hơn 30 nhà khoa học nổi tiếng đến từ các nước có nền công nghệ vi mạch phát triển như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Singapore... Nhiều nhà khoa học đưa ra những kinh nghiệm phát triển công nghệ vi mạch thành công của Hàn Quốc, Đài Loan... và cho rằng ngành vi mạch Việt Nam nên đầu tư theo hướng nào có hiệu quả và phù hợp với nền kinh tế... Tại hội thảo, Giáo sư Hiroshi Ochi, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi thiết kế vi mạch quốc tế LSI (tháng 3/2010 tại Nhật Bản), đã trao bằng khen cho đội Little Chickens (thuộc ICDREC-Việt Nam) đoạt giải nhất cuộc thi này. (Người Lao Động 18/6/2010)

  27 tỉnh đưa điểm thi tốt nghiệp THPT lên mạng

  Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, ngay sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT 2010, nhiều địa phương đã cập nhật điểm thi trên website của sở GDĐT. Các địa phương hiện đã công bố điểm thi trên mạng là: TP.HCM, Cần Thơ, Bắc Giang, Bình Phước, Yên Bái, Huế, Thái Nguyên, Thái Bình, Tiền Giang, Sóc Trăng, Quảng Trị, Phú Yên, Ninh Thuận, Ninh Bình, Nam Định, Lâm Đồng, Hòa Bình, Hậu Giang, Hải Phòng, Gia Lai, Đồng Tháp, Đăk Lăk, Đăk Nông, Đà Nẵng, Quảng Nam, Thái Bình, Kiên Giang, Hậu Giang và Khánh Hòa. (Giáo dục & Thời đại 17/6/2010)

  Quỹ Bill & Melinda Gates sẽ tăng mức tài trợ gấp 10 lần

  Ngày 17/6/2010, Sở TTTT tỉnh Trà Vinh đã phối hợp với Dự án Thí điểm nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tổ chức một cuộc hội thảo. Đây là dự án thí điểm do Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ 2,149 triệu USD và triển khai trong 18 tháng tại 3 tỉnh Nghệ An, Thái Nguyên và Trà Vinh nhằm giúp người dân nông thôn biết sử dụng máy tính và Internet để tiếp thu thông tin hữu ích. Được biết, Quỹ Bill & Melinda Gates sẽ tiếp tục tài trợ cho dự án mở rộng với kinh phí gấp 10 lần dự án thí điểm. (Lao Động 18/6/2010)

  MKSmart đạt chuẩn S.A.S an ninh cho thẻ thông minh

  Chiều 17/6/2010, Công ty sản xuất thẻ thông minh MKSmart đã công bố trở thành doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam được Hiệp hội viễn thông thế giới GSMA trao chứng nhận đạt chuẩn an ninh áp dụng cho những nhà sản xuất thẻ thông minh (S.A.S). Chuẩn S.A.S được áp dụng từ quy trình liên quan đến sản xuất thẻ như: gắn chip, cá thể hóa thẻ, tới các quy trình quản lý chính sách, chiến lược. Đã có 22 nhà máy sản xuất thẻ thông minh của 13 công ty trên thế giới được trao chứng chỉ S.A.S. MKSmart của Việt Nam là nhà máy thứ 22. MKSmart được thành lập từ năm 2003, là nhà sản xuất lớn nhất Việt Nam về các sản phẩm thẻ, đứng thứ 10 thế giới về sản xuất thẻ viễn thông và thứ 14 thế giới về sản xuất thẻ chip. Tại Việt Nam, có khoảng 120 triệu thẻ sim điện thoại. Các doanh nghiệp viễn thông đang phải đối mặt với việc bảo vệ an ninh thông tin cho khách hàng. Khi việc sản xuất thẻ sim đạt chứng chỉ S.A.S, nghĩa là tài khoản sim được bảo mật, nhà mạng không còn phải lo lắng cho an ninh của khách hàng nữa. (Nhân dân Điện tử 17/6/2010)

  FPT thắng thầu dự án hiện đại hoá của Vietinbank

  Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) vừa tiến hành ký kết và trao hợp đồng gói thầu phần mềm số 1 thuộc dự án hiện đại hoá ngân hàng và hệ thống thanh toán trị giá hơn 4,2 triệu USD cho nhà thầu là Công ty Hệ thống Thông tin FPT. Với việc hoàn thành ký kết trao hợp đồng gói thầu này, Ban quản lý dự án của Vietinbank đã hoàn thành 75% tổng số gói thầu phần mềm của dự án. (TBKTVN 18/6/2010)

  Fuji Xerox thành lập công ty tại Việt Nam

  Hãng Fuji Xerox (Nhật Bản) vừa chính thức thành lập công ty kinh doanh trực tiếp tại Việt Nam với số vốn điều lệ 100 tỷ đồng sau hơn 15 năm hoạt động dưới hình thức văn phòng đại diện. Ông Yoshio Hanada – Giám đốc Fuji Xerox Việt Nam cho biết, chức năng của văn phòng đại diện đã bị hạn chế trong việc xúc tiến những hoạt động bán hàng. Việc thành lập công ty là nhằm củng cố hoạt động của kênh đại lý và hỗ trợ cho hoạt động của đội ngũ bán hàng trực tiếp cũng như các dịch vụ sau bán hàng. Fuji Xerox mở văn phòng đại diện tại Việt Nam từ 1994 và sản phẩm của họ được phân phối thông qua 8 nhà phân phối cùng hơn 80 đại lý. Sản phẩm chủ lực của Fuji Xerox là máy photocopy và các hệ thống in chuyên dụng, đứng vị trí thứ hai trên thị trường với 21% thị phần. (TBKTSG 17/6/2010)

  Huế: 100% trường học sẽ online đầu năm học 2010

  Sở GDĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ra văn bản chỉ đạo phòng giáo dục các huyện trên địa bàn tỉnh phối hợp với Viettel chi nhánh Huế và Viễn thông Thừa Thiên - Huế đẩy mạnh kết nối Internet ở các trường ở vùng sâu, vùng xa; phấn đấu 100% trường học trên địa bàn tỉnh kết nối Internet vào đầu năm học 2010. TS Phạm Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở cho biết mục tiêu của việc kết nối Internet là nhằm đẩy mạnh việc đổi mới phương pháp giảng dạy và học bằng giáo án điện tử. Hiện nay, chi nhánh Viettel Huế và Viễn thông Thừa Thiên - Huế đã kết nối Internet được khoảng 70% các trường học trên địa bàn tỉnh, trong đó 100% các trường THPT đã được kết nối Internet, trường THCS là 96%, 50% với trường tiểu học và 30% với trường mầm non.Vài năm gần đây, ngành giáo dục Thừa Thiên - Huế cũng đầu tư mua sắm trang thiết bị máy tính, máy chiếu. Hiện nay, 90% các trường THPT ở Thừa Thiên - Huế có trên 50 máy tính, 50% các trường THCS có trên 20 máy tính và 10% các trường tiểu học trong tỉnh có từ 15 máy tính trở lên; 100% các trường THPT, THCS và khoảng 50% các trường tiểu học và mầm non được trang bị máy vi tính để phục vụ cho quản lý giáo dục và khai thác thông tin, ứng dụng trong giảng dạy nhằm tiết kiệm thời gian của giáo viên và học sinh. (ICT News 17/6/2010)

  Nên xem xét lại chính sách thuế nhập khẩu với sản phẩm công nghệ cao

  Theo ông Phí Tân Cương - đại diện của LG Electronics Việt Nam, Bộ Tài chính nên xem xét lại chính sách thuế nhập khẩu với sản phẩm công nghệ cao. Dù rằng trong nước đã sản xuất được nhưng sản phẩm không đủ chủng loại, chất lượng không đảm bảo và đặc biệt là giá thành vẫn đắt hơn khá nhiều so với nhập khẩu. Ngoài chuyện này, ông Phí Tân Cương còn đề cập về hải quan điện tử vì thực tế là chi phí kê khai vẫn không giảm do doanh nghiệp vẫn phải in sao tất cả các loại giấy tờ và vẫn mất thời gian đi nộp cho cơ quan hải quan. Thực tế là nhiều nước đã điện tử hoá chứng từ và thường thì đối tác nước ngoài chỉ chuyển hồ sơ qua e-mail tới cho doanh nghiệp Việt Nam. Thế nhưng cơ quan hải quan lại đòi hỏi phải nộp chứng từ gốc. Vậy nhưng chứng từ được lưu trữ điện tử thì làm gì có bản gốc để nộp cho cơ quan hải quan? (Đầu Tư 18/6/2010).