• Thứ Bảy, 19/06/2010 11:22 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 19/6/2010

  Tân Khoa
  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp lãnh đạo ASOCIO. Phát triển CNTT là chiến lược then chốt trong quá trình công nghiệp hoá. EVN 'xuống nước' về giá thuê cột điện...

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp lãnh đạo ASOCIO

  Chiều 18/6/2010, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi tiếp đoàn lãnh đạo Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á và châu Đại Dương (ASOCIO) do ông Looi Kien Leong - Chủ tịch ASOCIO dẫn đầu nhân hội nghị toàn thể của ASOCIO đang tổ chức tại Việt Nam. Thủ tướng khẳng định: Việt Nam luôn coi CNTT-TT là công cụ quan trọng hàng đầu, là ngành kinh tế mũi nhọn để đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, góp phần xoá đói giảm nghèo, xây dựng xã hội thông tin, phát triển Chính phủ Điện tử để phục vụ nhân dân và doanh nghiệp tốt hơn. Tuy còn không ít khó khăn nhưng năm 2009, ngành CNTT Việt Nam đã đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu phần mềm trên 30%, trung bình 100 người dân có tới 115 máy điện thoại và ¼ dân số dùng Internet. (SGGP 19/6/2010)

  Phát triển CNTT là chiến lược then chốt trong quá trình công nghiệp hoá

  Tham dự hội thảo quốc tế về chính sách phát triển CNTT với chủ đề: “Hợp tác Nhà nước và doanh nghiệp để phát triển CNTT” diễn ra ở Hà Nội ngày 18/6/2010, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã khẳng định: “Phát triển CNTT là chiến lược then chốt trong quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ hội nghị toàn thể Tổ chức Công nghiệp điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO) được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 17 đến 20/6/2010. Chủ tịch ASOCIO Kien Leong Looi cho rằng trong việc xây dựng chính sách phát triển CNTT của mỗi quốc gia, chính phủ cần hiểu nhu cầu của các doanh nghiệp và xã hội, có các chính sách phù hợp để phát huy các nguồn lực trong nước cho phát triển CNTT. Thay mặt tổ chức của Việt Nam đã đăng cai sự kiện này, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) khẳng định: Đây là cuộc hội tụ quan trọng của đại diện nền CNTT hai châu lục. (Tuổi Trẻ 19/6/2010)

  EVN 'xuống nước' về giá thuê cột điện

  Sau một thời gian tranh cãi kéo dài khi từ đầu năm 2009, EVN "đòi" tăng từ 3,98 đến 8,08 lần giá thuê cột điện để treo cáp viễn thông, đến nay EVN đã đồng ý giảm từ 30-50% so với mức giá ban đầu mà tập đoàn này đã đưa ra. Ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Viễn thông-CNTT của EVN cho biết: EVN và VNPT đã thoả thuận về dùng chung hạ tầng cột điện và hai bên tiếp tục thoả thuận về dùng chung hạ tầng viễn thông để EVN Telecom roaming với mạng di động của VNPT. Phó trưởng Ban Tiếp thị Bán hàng của VNPT, ông Vũ Tiến Dương đã xác nhận việc thoả thuận này. Theo đó, giá cho thuê cột mà hai bên thống nhất áp dụng cho 5 thành phố trực thuộc Trung ương bằng 70% so với mức giá mà EVN mới đưa ra, các tỉnh còn lại giá thuê cột để treo cáp thông tin sẽ bằng 50% so với mức giá EVN mới đưa ra. Riêng tại các vùng công ích, EVN sẽ không thu phí treo cáp thông tin. Mức giá mà hai bên đàm phán này sẽ áp dụng để tính cho giá thuê cột từ năm 2009.Như vậy, mức giá mà EVN và VNPT thoả thuận với nhau vẫn tăng từ 2-3 lần so với mức giá mà hai bên đã áp dụng từ thời điểm năm 2008 trở về trước.Riêng về vấn đề roaming với hai mạng di động của VNPT, ông Dương cho biết việc đàm phán này có kết quả thế nào còn phụ thuộc vào các yếu tố kỹ thuật và chưa có mức giá cụ thể. (VietnamNet 19/6/2010)

  Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam phát triển Chính phủ Điện tử

  Ngày 18/6/2010, Cục Ứng dụng CNTT (Bộ TTTT) và Cục Xã hội Thông tin Quốc gia (Bộ Hành chính và An ninh Công cộng Hàn Quốc) đã ký kết hợp tác. Theo đó, phía Hàn Quốc cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển Chính phủ Điện tử. (SGGP 19/6/2010)

  ĐH Lạc Hồng dùng phần mềm để chống “đạo” đề tài nghiên cứu

  Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) vừa đưa vào sử dụng phần mềm chống “đạo” văn để phản biện và kiểm tra độ trung thực trong tất cả các đề tài tham dự nghiên cứu khoa học trong trường. Theo đó, với kho dữ liệu trong nhiều lĩnh vực được tập hợp sẵn, khi trộn những đề tài nghiên cứu khoa học vào, những đề tài có dấu hiệu giống nhau sẽ bị phát hiện. Trên cơ sở đó, nhà trường sẽ lập hội đồng xem xét xử lý từng trường hợp. Phần mềm này được trường chính thức ứng dụng từ tháng 5/2010 thông qua việc chuẩn bị cho hội nghị nghiên cứu khoa học lần thứ 7/2010 với 59 đề tài nghiên cứu của 74 giảng viên. (Tuổi Trẻ 19/6/2010)

  Hội Di sản Văn hoá Việt Nam khai trương website

  Ngày 18/6/2010 tại Hà Nội, Hội Di sản Văn hoá Việt Nam đã tổ chức khai trương website tại địa chỉ www.hoidisan.vn. Đây là kênh thông tin chính thức của Hội được nâng cấp từ trang tin điện tử thực hiện từ năm 2006. Đây cũng là diễn đàn của các nhà khoa học và công chúng vì sự nghiệp văn hoá dân tộc. (SGGP 19/6/2010)

  Khai trừ Đảng nguyên trưởng ban điều hành đề án 112

  Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa có quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Vũ Đình Thuần, nguyên trưởng ban điều hành đề án 112 của Chính phủ, bằng hình thức khai trừ Đảng. Theo quyết định này, Ban Bí thư nhận thấy ông Vũ Đình Thuần với cương vị trưởng ban điều hành đề án 112 của Chính phủ đã có hành vi vi phạm pháp luật, bị cơ quan chức năng xử phạt 5 năm tù giam về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gây hậu quả nghiêm trọng. (Tuổi Trẻ 19/6/2010).