• Thứ Hai, 21/06/2010 13:10 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 21/6/2010

  Tân Khoa
  Sẽ thu phí quyền hoạt động viễn thông. Việt Nam cần có nhà máy sản xuất chip. Kết nối cung - cầu công nghệ qua hệ thống SS – Gate...

  Sẽ thu phí quyền hoạt động viễn thông

  Theo dự thảo Nghị định hướng dẫn thực hiện Luật Viễn thông, các tổ chức doanh nghiệp cấp giấy phép viễn thông sẽ phải nộp phí hoạt động. Phí này sẽ nộp theo mức cố định hàng năm tuỳ thuộc vào loại hình giấy phép được cấp nhưng không quá 1% doanh thu. Ngoài ra, một trong những điều kiện để doanh nghiệp tham gia thị trường này là phải đầu tư ít nhất 2.000 tỷ đồng trong 3 năm đầu tiên để phát triển mạng lưới dịch vụ. Đồng thời, phải gửi số tiền tương ứng 5% cam kết đầu tư trong vòng 3 năm vào tài khoản do Bộ TTTT chỉ định để bảo đảm thực hiện theo giấy phép. (Đầu Tư 21/6/2010)

  Việt Nam cần có nhà máy sản xuất chip

  Đây là nhận định của TS Phạm Bá Tuân – Phó giám đốc công ty EM Microelectronic Martin (Thuỵ Sĩ) tại hội thảo về vi mạch do ĐHQG TP.HCM và Trung tâm Nghiên cứu Thiết kế Vi mạch (ICDREC) tổ chức ngày 17/6/2010. Việt Nam cần xây dựng nhà máy sản xuất chip với công nghệ 180 nm với chi phí khoảng 200 triệu USD. Nhà máy phải có năng suất 400 – 600 triệu sản phẩm/năm cùng doanh thu 100 triệu USD/năm. Dự báo, nhu cầu về thị trường này sẽ tăng gấp 5 lần hiện nay trong vòng 5 năm tới và đó là cơ hội cho Việt Nam. (Đất Việt 19/6/2010)

  Kết nối cung - cầu công nghệ qua hệ thống SS - Gate

  Ngày 18/6/2010 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo kết nối cung - cầu công nghệ qua cổng chuyển giao công nghệ Nam – Nam. (SS Gate). Đây là hệ thống giao dịch công nghệ trực tuyến cho phép các doanh nghiệp các nước đang phát triển có thể hợp tác về công nghệ và các nguồn lực trong môi trường an toàn, minh bạch. Trước đó, ngày 17/6/2010 Bộ KHCN đã ký kết hợp tác với Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) và SS Gate nhằm thúc đẩy phát triển thị trường KHCN cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. (TBKTVN 21/6/2010)

  Ra mắt website chính thức của AIPA 31

  Chiều 18/6/2010, Tiểu ban nội dung tuyên truyền – Ban tổ chức AIPA 31 đã tổ chức lễ khai trương trang thông tin điện tử Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 31 (AIPA-31). Trang web (tại địa chỉ http://www.aipa31.na.gov.vn) nhằm giới thiệu sâu rộng với công chúng trong và ngoài nước về tổ chức AIPA nói chung và đại hội đồng AIPA 31 nói riêng sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào cuối tháng 9/2010. Đồng thời, từ website này có thể kết nối tới nhiều website về hội đồng AIPA của các quốc gia ASEAN. Cũng trong dịp này, Ban tổ chức AIPA-31 đã ra mắt cuốn sách “Quốc hội Việt Nam hướng tới Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 31” thông tin về quá trình hình thành, phát triển, cơ cấu tổ chức, phương thức hoạt động của AIPA, sự tham gia và đóng góp của Quốc hội Việt Nam vào các hoạt động của AIPA, nhất là công tác chuẩn bị và những nội dung cơ bản của kỳ Đại hội đồng AIPA-31 sẽ được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, phương hướng chủ trương nội dung của đại hội đồng AIPA 31, giúp các phóng viên dễ dàng hơn trong việc đưa tin về hoạt động này của AIPA. (ICT News 18/6/2010)

  Ra mắt báo điện tử Tầm Nhìn

  Sáng 20/6/2010, báo điện tử Tầm Nhìn (www.tamnhin.net) thuộc Liên hiệp các hội KHKT Việt Nam đã chính thức ra mắt với sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp và GS Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp các hội KHKT Việt Nam. TS Lê Thị Mai Thu - Viện trưởng Viện Quản trị Doanh nghiệp, cơ quan đầu tư xây dựng báo điện tử Tầm Nhìn đã bày tỏ hy vọng báo điện tử Tầm Nhìn sẽ là nguồn thông tin chính xác, nhanh nhạy và hiệu quả về tri thức và công nghệ. Nhân dịp này, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã tặng báo Tầm Nhìn 10 chữ “Trung thực – Dũng cảm – Nhanh nhạy – Chuyên nghiệp - Hướng thiện”. (Lao Động 21/6/2010)

  350 sinh viên dự thi "Microsoft Office World Champion"

  Sáng ngày 20/6/2010, 350 sinh viên được tuyển chọn từ gần 1 triệu sinh viên của 35 trường ĐH đã bước vào cuộc thi “Microsoft Office World Champion 2010” tại 6 thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ. Mục đích của cuộc thi là tạo ra một sân chơi lành mạnh, có tính cạnh tranh để sinh viên trên toàn thế giới thể hiện khả năng sử dụng các ứng dụng Microsoft Word, Microsoft Excel và nhận được sự công nhận cho tài năng của mình từ Microsoft, Certiport cũng như những tổ chức, nhà sử dụng lao động uy tín khác. Năm nay là lần đầu tiên các sinh viên Việt Nam có cơ hội tham gia cuộc thi “Microsoft Office World Champion”. Cuộc thi tại Việt Nam do Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) và Công ty IIG Việt Nam, đại diện quốc gia của Certiport, phối hợp tổ chức và chính thức phát động vào cuối tháng 5/2010. Tham gia cuộc thi, các thí sinh làm bài thi bằng tiếng Anh trong thời gian từ 45-50 phút với thang điểm 1.000. Bài thi được thực hiện trực tuyến qua đường truyền Internet kết nối thẳng với trụ sở của Certiport tại Mỹ. Cuộc thi tại Việt Nam năm nay được tổ chức thành 3 vòng. Những sinh viên vượt qua vòng này sẽ tiếp tục tranh tài tại vòng chung kết quốc gia tổ chức ngày 27/6/2010 tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM để tìm ra 2 thí sinh giành 2 giải Nhất quốc gia về ứng dụng Microsoft Word và Microsoft Excel. Đặc biệt, cùng với giấy khen của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, chứng chỉ MOS do Microsoft cấp và học bổng khóa học tiếng Anh trị giá 5 triệu đồng, 2 thí sinh xuất sắc nhất vòng chung kết quốc gia còn được Công ty IIG Việt Nam tài trợ toàn bộ chi phí (tổng trị giá khoảng 65 triệu đồng) để đại diện Việt Nam dự vòng chung kết thế giới sẽ diễn ra tại Park City, bang Utah, Mỹ từ ngày 8/8 đến 10/8/2010. Hai thí sinh này sẽ có cơ hội giành giải thưởng lên tới 6.500 USD ( tương đương 125 triệu đồng) tại vòng chung kết thế giới. (ICT News 20/6/2010)

  332 thí sinh dự Tin học trẻ ngành Bưu điện

  Ngày 19/6/2010, Hội thi Tin học trẻ ngành Bưu điện lần thứ XVI-2010 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Hội thi năm nay thu hút sự tham gia của 332 thí sinh là những học sinh khá, giỏi được tuyển chọn từ 38 đơn vị trong ngành. Trong đó, các thí sinh đăng ký dự thi ở khối Tiểu học (Bảng A) chiếm số lượng đông đảo nhất, 204 em; khối THCS (Bảng B) có 95 thí sinh dự thi và khối THPT (Bảng C) có 33 thí sinh. Riêng ở Bảng D dành cho các thí sinh thi phần mềm sáng tạo, hội thi lần này có 6 thí sinh đăng ký dự thi. Ngoài bằng khen và phần thưởng của BTC, 6 thí sinh đạt kết quả cao nhất Hội thi Tin học trẻ cấp ngành sẽ đại diện ngành Bưu điện dự thi Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XVI-2010 dự kiến được tổ chức vào tháng 7/2010 tại TP.Huế. (ICT News 19/6/2010)

  Khai mạc hội thi “Tin học trẻ TP.HCM năm 2010”

  Sáng 20/6/2010, tại Trường Cao đẳng Nguyễn Tất Thành, Thành đoàn TP.HCM phối hợp với Sở TTTT, Sở GDĐT, Sở KHCN, Hội Tin học và Đài Truyền hình TP.HCM tổ chức lễ khai mạc hội thi Tin học trẻ TP.HCM lần thứ 19 năm 2010. Cuộc thi năm nay có 280 thí sinh là học sinh tiểu học, THCS và THPT thuộc 20 quận, huyện trên địa bàn thành phố tham dự. Nội dung tranh tài gồm: kiến thức - kỹ năng tin học và phần mềm sáng tạo tin học. Ngay sau lễ khai mạc, các thí sinh được chia thành ba bảng theo từng khối để bước vào phần thi đầu tiên. Ngày 24/6/2010, phần thi phần mềm sáng tạo tin học sẽ diễn ra với 19 phần mềm tham gia. Lễ tổng kết và trao giải hội thi sẽ được tổ chức tại Nhà văn hóa Thanh niên vào ngày 10/7/2010. (Pháp luật TP.HCM 21/6/2010)

  Ứng dụng thuần Việt trên nền Bada cho ĐTDĐ

  Với sự hợp tác của các công ty phát triển ứng dụng trên ĐTDĐ gồm Lạc Việt, VNG, Vietmap, Phù Đổng, Diadiem.com, Naiscorp, Vimobi, VN Mobile, Green Mobile, Samsung sẽ giới thiệu các ứng dụng thuần Việt trên nền Bada tại thị trường Việt Nam vào đầu tháng 7 tới. Bada được phát triển theo tiêu chí đơn giản, dễ sử dụng và có nhiều ứng dụng, cho phép người dùng ĐTDĐ tải về các trò chơi, đọc sách điện tử, phim, nhạc... Tại Việt Nam, người dùng ĐTDĐ trên nền tảng Bada sẽ được tải về những phần mềm cơ bản như từ điển Lạc Việt, bản đồ Vietmap, tìm kiếm địa điểm, các trò chơi… và sau đó là những ứng dụng sâu hơn, sẽ được đưa lên kho ứng dụng của Samsung (Application Store). Theo ông Nguyễn Văn Đạo - Phó tổng giám đốc Công ty Điện tử Samsung Vina, công ty sẽ tiếp tục mở rộng danh sách các đối tác phát triển ứng dụng. Hiện Samsung đã tổ chức cuộc thi viết ứng dụng trên toàn cầu dành cho tất cả các cá nhân, đăng ký từ ngày 17/5 – 31/8. (Thanh Niên 20/6/2010)

  Thanh Hoá: Huyện Mường Lát được Viettel tặng 2 tỷ đồng lập Quỹ Khuyến học

  Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa trao tặng cho huyện Mường Lát 2 tỷ đồng để thành lập Quỹ Khuyến học. Theo đó, tiền lãi sẽ được dùng để trao thưởng hàng năm cho học sinh vượt khó và giáo viên dạy giỏi có hoàn cảnh khó khăn. Trước đó, Viettel cũng đã hỗ trợ các huyện Bá Thước (Thanh Hoá), và Đăkrong (Quảng Trị) thành lập Quỹ Khuyến học. (Đầu Tư 21/6/2010)

  CNTT “xanh”: Tưởng không liên quan nhưng thực ra là vô số

  Theo ông Lâm Nguyễn Hải Long - Giám đốc Online của Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC Online), cụm từ “xanh” đã và đang trở nên phổ biến của giới công nghệ nhiều nước. Những tưởng các công ty phần mềm và dịch vụ CNTT là không liên quan nhưng thực ra là vô số. Chẳng hạn như giải pháp tiết kiệm điện cho máy chủ, giải pháp điện toán đám mây... Công nghệ xanh đang tạo ta một cuộc cách mạng mới và là xu hướng phát triển tất yếu. Yếu tố này phải được đặt trong triết lý kinh doanh của doanh nghiệp. Nói thì dễ nhưng thực hiện thì không dễ. Ông Ngô Văn Toàn – Phó Tổng giám đốc Global CyberSoft thì đề cập là so với các ngành khác, công nghiệp phần mềm ít có tác động xấu đến môi trường. Ở đó, mô hình làm “xanh” chủ yếu là kiểm soát in ấn và tiết kiệm điện, trồng cây xanh ở nơi làm việc, hạn chế sử dụng túi ny lông... Còn theo ông Hoàng Xuân Thanh – Giám đốc TMA Solutions, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ xanh thì sẽ tiết kiệm năng lượng, chi phí hoạt động, tăng khả năng cạnh tranh và đóng góp nhiều hơn về mặt xã hội. (Đầu Tư 21/6/2010)

  Nguyễn Tử Quảng: Nếu không thương mại hoá sản phẩm thì mãi chỉ là hiệp sĩ đơn độc

  Nói về mình, ThS Nguyễn Tử Quảng – Giám đốc Trung tâm An ninh mạng ĐH Bách khoa Hà Nội (BKIS) cho biết, cản trở rất lớn khi mới bắt đầu sự nghiệp là không có nguồn lực nên tôi bắt đầu đào tạo nhân viên và tự học về truyền thông, marketing và kinh doanh. Phải mất 5 năm sau mới có cái cơ bản nhất. Khi đó anh vẫn suy nghĩ là viết phần mềm giúp mọi người khắc phục những rắc rối do virus gây ra trong quá trình sử dụng. Đến năm 2007-2008 mới phát hiện phần mềm của mình không thua kém những phần mềm có tiếng trên thế giới, nhớ lại vào những năm 90 cũng đã có nhiều loại virus khó mà chỉ có Bkav diệt được, trong khi phần mềm của các hãng ra đời cùng thời với Bkav và trở thành sừng sỏ hiện nay không diệt được. Lúc ấy anh mới nảy ý tưởng tại sao không cạnh tranh với họ trên phạm vi toàn cầu. Nếu không có quyết định “không đi không thành đường” đó thì đến nay chắc sản phẩm Bkav vẫn vậy. Xác định từ đầu phải có hệ thống bền vững, không làm chộp giật nên chúng tôi dù có làm kinh doanh vẫn có cả ý chí dân tộc. Mục đích là xây dựng sản phẩm này có thương hiệu toàn cầu đi kèm với lợi nhuận. Thực tế, BKIS xuất phát không phải từ một công ty kinh doanh từ ban đầu. Khi ra đời BKIS chỉ là một nhóm cung cấp phần mềm miễn phí. Đến nay triết lý đó vẫn xuyên suốt như vậy, đem lại lợi ích cho xã hội thì làm. Hiển nhiên bên cạnh đó lợi ích của mình và những người xung quanh sẽ có và chúng tôi chỉ coi đó là hệ quả. Nếu không thương mại hóa sản phẩm và chỉ cung cấp phần mềm miễn phí thì Nguyễn Tử Quảng vẫn cứ mãi là Hiệp sĩ đơn độc và chỉ có thể giúp được vài ngàn người thôi thay vì hàng triệu người. (Tiền Phong 20/6/2010)

  Hà Nội: Thực hiện thành công dự án hiện đại hóa quy trình quản lý thu, nộp thuế

  Hà Nội là một trong số ít địa phương có số thu thuế nội địa và người nộp thuế (NNT) lớn toàn quốc. Với mục tiêu cải cách hành chính thuế, hiện đại hóa (HĐH) công tác quản lý các khoản thu ngân sách nhà nước (NSNN) theo hướng đơn giản, công khai, minh bạch, từ cuối năm 2009, Hà Nội đã thực hiện dự án HĐH quy trình quản lý thu, nộp thuế giữa 4 cơ quan thuế, kho bạc nhà nước, hải quan, tài chính. Việc triển khai giai đoạn 1 ở 11 quận, huyện, thị xã đã thực hiện thành công. Kết quả cho thấy, công tác thu, nộp thuế theo dự án mới đã vận hành tốt, với 139.771 NNT chiếm 70% số lượng NNT phải quản lý trên toàn địa bàn đã được thực hiện kết nối dữ liệu giữa cơ quan thuế, kho bạc (KB) và thực hiện thu qua ngân hàng (NH) được truyền hằng ngày và cập nhật kịp thời. Sang năm 2010, Hà Nội tiếp tục mở rộng tại 18 quận, huyện còn lại, thực hiện kết nối dữ liệu cơ quan thuế, KB và thực hiện ủy nhiệm thu cho NH. Cơ quan thuế đã nâng cấp chương trình ứng dụng quản lý thuế tại 18 quận, huyện và hoàn tất nội dung chuẩn hóa dữ liệu về danh bạ, sổ thuế; đã hoàn thiện ứng dụng quản lý trước bạ với ô tô, xe máy kết nối với KB để việc thu nộp đạt hiệu quả. Dự kiến, thời gian tới, các NH được ủy nhiệm sẽ mở rộng tiếp các điểm thu tại các quận, huyện, NNT có thể đến bất kỳ điểm giao dịch nào của NH để nộp thuế. Khi nộp thuế tại NH, NNT có thể nộp ngoài giờ hành chính hoặc nộp vào ngày thứ bảy. Hơn nữa, các dữ liệu thu nộp thuế được truyền từ KB cho cơ quan thuế sẽ khắc phục tình trạng thất lạc chứng từ của NNT trong quá trình luân chuyển. Về phía cơ quan quản lý nhà nước, thống nhất và đối chiếu được đầy đủ, kịp thời thông tin, dữ liệu về số phải thu, số đã thu giữa KB, thuế và NNT; khắc phục được cơ bản tình trạng chứng từ thu chuyển từ NH về KB bị thiếu hoặc sai thông tin; hỗ trợ công tác kế toán thu nhanh chóng, chính xác, giảm nguồn lực nhập, đối chiếu, lưu giữ chứng từ, thống nhất số thu thuế và các khoản thu khác cũng như xác định tiền nợ đọng thuế của từng NNT giữa các cơ quan nhanh chóng, chính xác. Có thể nói, trong năm 2009 và đầu năm 2010, cùng với việc thực hiện xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách, Cục Thuế TP Hà Nội đã chủ động triển khai thành công các chương trình dự án lớn về cải cách và HĐH mang tính đột phá của ngành, trong đó có dự án HĐH quy trình quản lý thu, nộp thuế. (Hà Nội mới 21/6/2010).