• Thứ Ba, 22/06/2010 10:34 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 22/6/2010

  Tân Khoa
  VNPT, Petro Vietnam và Vietnam Airlines sử dụng dịch vụ chữ ký số của VDC. Báo Thừa Thiên - Huế lên mạng. GP Bank kết nối liên minh thẻ BanknetVn…

  VNPT, Petro Vietnam và Vietnam Airlines sử dụng dịch vụ chữ ký số của VDC

  Theo tin từ Công ty Điện toán & Truyền số liệu (VDC), đại diện 3 doanh nghiệp lớn là Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa nhận chứng thực số từ nhà cung cấp VDC. Từ khi được cấp giấp phép cung cấp dịch vụ này vào tháng 9/2009, VDC đã cung cấp dịch vụ chứng thực số VNPT-CA cho 700 doanh nghiệp thuộc Cục thuế Hà Nội và Chi cục Thuế quận Ba Đình. Theo dự kiến, trong thời gian tới VDC sẽ triển khai cung cấp tiếp cho 500 doanh nghiệp khác, trong đó có tới 400 tập đoàn, tổng công ty lớn. (TBKTVN 22/6/2010)

  Báo Thừa Thiên - Huế lên mạng

  Ngày 21/6/2010, Báo Thừa Thiên - Huế chính thức online trên mạng Internet với địa chỉ http://baothuathienhue.vn. Theo Ban Biên tập Báo Thừa Thiên - Huế, phiên bản chạy thử từ cuối tháng 5/2010; nay Thừa Thiên - Huế online đã bắt đầu được cập nhật các tin tức, hoạt động trên địa bàn tỉnh với các lĩnh vực chính trị - xã hội, kinh tế, văn hóa – nghệ thuật, y tế, giáo dục, Thừa Thiên - Huế cuối tuần, Huế bốn phương, nhịp cầu bạn đọc, phóng sự - ký sự, góc ảnh... Thời gian tới, sẽ tiếp tục bổ sung, điều chỉnh để vừa đáp ứng được tính năng của một tờ báo điện tử về mặt thông tin, hướng đến việc xây dựng một kênh thông tin - tư vấn mà bạn đọc có nhu cầu như phương tiện đi lại, du lịch - dịch vụ, y tế sức khỏe... (SGGP 21/6/2010)

  GP Bank kết nối liên minh thẻ BanknetVn

  Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn cầu (GP Bank) vừa kết nối thành công với liên minh thẻ BanknetVn. Theo đó, các chủ thẻ ATM của GP Bank có thể sử dụng được khoảng 9.000 máy ATM của các ngân hàng thành viên BanknetVn. Mặt khác, các chủ thẻ của các ngân hàng đã tham gia Banknet cũng giao dịch được trên hệ thống của GP Bank. (TBKTVN 22/6/2010)

  Viegrid tài trợ phần mềm và máy tính tại Điện Biên

  Trung tâm Nghiên cứu Phát triển các Dân tộc thiểu số và Miền núi thuộc ĐH khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội và Công ty Cổ phần Truyền thông và Công nghệ Viegrid vừa tài trợ phần mềm và máy tính cho Tỉnh Đoàn Điện Biên cải thiện môi trường làm việc và đẩy mạnh ứng dụng CNTT. Viegrid tài trợ chương trình phần mềm cho 40 máy tính và 8 bộ máy tính với tổng cộng trị giá 80 triệu đồng. Trung tâm Nghiên cứu Phát triển các Dân tộc thiểu số và Miền núi đã trao phần thưởng cho 30 sinh viên trị giá 15 triệu đồng, trao thưởng 45 thanh niên tiêu biểu trị giá 22,5 triệu đồng, tặng quỹ hỗ trợ tài năng trẻ tỉnh đoàn 30 triệu đồng, tặng Nhà Thiếu nhi tỉnh 5 triệu đồng và 27 triệu đồng cho “Quỹ tài năng trẻ” cho các huyện, thị, thành đoàn thuộc Tỉnh Đoàn Điện Biên. Điện Biên là một tỉnh miền núi biên giới phía Tây Bắc có 21 dân tộc anh em đang sinh sống. Hoạt động này nhằm tạo nguồn lực cho tổ chức Đoàn Thanh niên Điện Biên từ tỉnh đến các cơ sở hoạt động có hiệu quả hơn, cải thiện môi trường làm việc của đội ngũ cán bộ đoàn cấp tỉnh, đặc biệt là ứng dụng CNTT để phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. (ICT News 21/6/2010)

  VTC "bành trướng" sang lĩnh vực di động

  Hôm nay 22/6/2010, Bộ TTTT sẽ tổ chức lễ cấp phép mạng di động ảo cho Tổng công ty truyền thông đa phương tiện (VTC). Trước đó Thủ tướng đã cho phép về nguyên tắc để VTC được thử nghiệm thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ thông tin di động không cần cấp tần số theo các quy định hiện hành về quản lý viễn thông. Ông Nguyễn Hoàng Phong, Giám đốc Công ty Viễn thông số VTC (VTC Intercom) cho biết, VTC sẽ cung cấp dịch vụ thông tin di động trên hạ tầng 3G của EVN Telecom. Sở dĩ VTC chỉ sử hạ tầng 3G của EVN Telecom vì mạng 2G của đối tác này sử dụng băng tần 450 Mhz nên rất khó khăn về thiết bị đầu cuối. Ngoài EVN Telecom, VTC sẽ nghiên cứu các phương án roaming với các mạng di động khác để mở rộng vùng phủ sóng cung cấp dịch vụ cho khách hàng ở những nơi mà mạng 3G của EVN Telecom chưa vươn đến được. Tuy nhiên, thời điểm VTC dự kiến cung cấp dịch vụ di động chưa được phía VTC tiết lộ. Hiện VTC cũng chưa có quyết định cuối cùng về việc đưa ra thương hiệu gì cho mạng di động này, nhưng nhiều khả năng sẽ lựa chọn phương án thương hiệu là VTC Mobile. VTC sẽ không được sử dụng đầu số 096 của mạng EVN Telecom mà sẽ dùng đầu số khác và gần như chắc chắn sẽ phải là đầu 11 số. Ông Phong cho biết, đối tượng khách hàng mà mạng này nhắm đến là những khách hàng truyền thông của VTC, và những đối tượng khách hàng trẻ có nhu cầu giải trí cao. Như vậy, cho đến thời điểm này đã có 2 mạng di động ảo chính thức được cấp phép là Đông Dương Telecom và VTC. (ICT News 21/6/2010)

  Các báo điện tử ở Việt Nam đang mắc lỗi chính tả tới 20%

  Theo TS Nguyễn Ái Việt – Phó Viện trưởng Viện CNTT ĐHQG Hà Nội (ITI), cơ quan này vừa phối hợp với một công ty chuyên phát triển các công cụ xử lý ngôn ngữ tiến hành khảo sát về lỗi chính tả với website của 134 cơ quan, tổ chức trong 8 lĩnh vực gồm: các bộ và cơ quan ngang bộ; các cơ quan trực thuộc Chính phủ; các tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương; các đại học và viện nghiên cứu; báo chí; tổ chức quốc tế; doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Kết quả khảo sát rất đáng để suy nghĩ và dù chỉ lấy ngưỡng 10% nhưng cũng ít nơi đạt được. Thậm chí, chính các báo điện tử cũng có tỷ lệ mắc lỗi tương đối cao, có báo tới trên 20%. Khu vực ít mắc lỗi nhất lại là các doanh nghiệp và tổ chức của nước ngoài. Ông cũng cho biết thêm, khảo sát này mới chỉ tập trung vào những lỗi về nhận thức, tức là người ta dùng từ trong suy nghĩ nó là đúng. (Sinh viên Việt Nam 21/6/2010)

  Chưa có giải pháp ngăn chặn tin nhắn rác

  Tin nhắn rác và tin nhắn lừa đảo đã xuất hiện từ rất lâu nhưng đến nay loại hình lừa đảo này vẫn “sống” dai dẳng và ngày càng gia tăng dưới nhiều hình thức. Đại diện các mạng di động đều cho biết hiện vẫn chưa có cách thức nào hữu hiệu để đối phó với nạn tin nhắn rác. Theo ông Trần Trọng Thịnh, Trưởng phòng Chăm sóc khách hàng của MobiFone, về bản chất, các SIM phát tán tin nhắn rác cũng là các SIM bình thường đã được đăng ký nên hệ thống không thể phân biệt và ngăn chặn được. Tuy nhiên nếu như nhận được thông tin phản ánh của khách hàng về tin nhắn quấy rối, MobiFone sẽ kiểm tra và có biện pháp ngăn chặn nếu SIM đó thuộc hệ thống của MobiFone. Trường hợp các tin nhắn phát tán từ mạng Internet giả mạo thuê bao MobiFone thì không xử lý được. Theo đại diện của Viettel, về cơ bản, mạng này đã chặn được các cuộc gọi, tin nhắn giả mạo nhưng chưa thể ngăn chặn tuyệt đối tin nhắn rác. Bà Nguyễn Thu Hồng - Giám đốc truyền thông của Vinaphone khẳng định: “Nếu muốn khiếu nại, khách hàng có thể gọi đến tổng đài hỗ trợ của Vinaphone, bộ phận kỹ thuật sẽ kiểm tra nội dung tin nhắn của thuê bao có dấu hiệu lừa đảo, nếu đúng chính xác như khiếu nại thì chúng tôi sẽ tiến hành cắt số đó. Tuy vậy, quan trọng nhất là khách hàng cần phải chọn lọc thông tin từ các tin nhắn, nâng cao sự cảnh giác để không bị mất tiền oan uổng”. Về phía Bộ TTTT, giữa tháng 6/2010, Bộ đã gửi công văn tới các doanh nghiệp, yêu cầu xử lý tình trạng giả mạo số ĐTDĐ trên mạng viễn thông. Bộ TTTT cho rằng, đây là một vấn đề nghiêm trọng về an toàn thông tin, gây bức xúc trong nhân dân và có thể ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội, do đó cần được tập trung giải quyết sớm. Bộ TTTT yêu cầu việc ngăn chặn giả mạo số ĐTDĐ gọi, nhắn tin phải được triển khai trước 30/9/2010. Ông Đỗ Ngọc Duy Trác - Trưởng phòng Nghiệp vụ Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCert) thuộc Bộ TTTT - cho biết, dự kiến tháng 8/2010 sẽ đưa hệ thống thông báo và xử lý tin nhắn rác phục vụ người dùng ĐTDĐ (Spamalert) vào vận hành. Hệ thống này sẽ cung cấp dịch vụ chống thư rác, cho phép người sử dụng điện thoại di động có thể thông báo tin nhắn rác một cách thuận tiện, miễn phí và kịp thời thông qua tin nhắn SMS tới VNCERT. Trên cơ sở theo dõi, tổng hợp các thông báo thư rác gửi về hệ thống, VNCERT sẽ thực hiện các hoạt động điều phối ngăn chặn tin nhắn rác đang được phát tán trên các mạng viễn thông tại Việt Nam. (Thanh Niên 22/6/2010).