• Thứ Tư, 23/06/2010 10:50 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/6/2010

  Tân Khoa
  VTC sẽ cung cấp dịch vụ di động cuối năm 2010. Viettel trở thành nhà cung cấp chứng thực chữ ký số thứ tư. Hướng tới nền tài chính điện tử…

  VTC sẽ cung cấp dịch vụ di động cuối năm 2010

  Chiều 22/6/2010, Bộ TTTT đã chính thức trao giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông trên nền mạng 3G cho VTC, nhà mạng di động thứ 9 tại Việt Nam. Ông Chu Tiến Đạt, Phó giám đốc VTC Digicom cho biết nhà mạng này sẽ cung cấp những sản phẩm và dịch vụ tận dụng công nghệ 3G, mang lại những giá trị mới cho người dùng. “3G chưa thành công tại Việt Nam chủ yếu là do chưa có những ứng dụng phù hợp với yêu cầu xã hội", ông Đạt nói. "Với VTC, 3G là công cụ chứ không phải đích đến”. Theo giấy phép, VTC sẽ cung cấp dịch vụ thông tin di động trên hạ tầng 3G của EVN Telecom và roaming với các mạng 2G trong nước. Tuy nhiên, VTC sẽ được phép có đầu số riêng với đầu 11 số. Theo ông Chu Tiến Đạt, việc hợp tác giữa VTC Digicom với EVN Telecom là sự kết hợp giữa một đơn vị mạnh về nội dung và một đơn vị mạnh về hạ tầng. Dự kiến VTC sẽ chính thức cung cấp dịch vụ thông tin di động vào cuối năm 2010 trên phạm vi toàn quốc. (ICT News 22/6/2010)

  Viettel trở thành nhà cung cấp chứng thực chữ ký số thứ tư

  Ngày 22/6/2010, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã trao giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel). Đây là doanh nghiệp thứ tư được Bộ cấp phép cung cấp dịch vụ này, sau VNPT, Nacencomm, Bkav. Theo đó, Viettel được cung cấp 3 loại chứng thư số bao gồm: Chứng thư số cho cơ quan, tổ chức, cá nhân giúp người dùng chứng thực cơ quan, tổ chức, cá nhân đó trong các giao dịch điện tử như ngân hàng điện tử, chứng khoán trực tuyến, khai báo thuế, hải quan trực tuyến…; Chứng thư số dành cho máy chủ (SSL) để chứng thực cho website; Chứng thư số cho phần mềm (Code Signing) sử dụng cho các nhà sản xuất phần mềm để chứng thực và bảo đảm tính toàn vẹn của sản phẩm. Phát biểu tại lễ trao giấy phép, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp mong muốn với lợi thế về thị phần các thuê bao trong thị trường viễn thông, Viettel sẽ nhanh chóng triển khai việc cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số một cách an toàn, hiệu quả, góp phần triển khai ứng dụng chữ ký số phổ biến trong các giao dịch điện tử ở Việt Nam. Hiện nay, Viettel là doanh nghiệp viễn thông có hệ thống kênh phân phối đa dạng và lớn nhất tại Việt Nam với 63 chi nhánh, hơn 100 siêu thị, gần 700 cửa hàng, 1.500 đại lý và hơn 60.000 điểm bán và cộng tác viên trải rộng trên khắp cả nước. Đây là điều kiện thuận lợi để Viettel triển khai dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng trên toàn quốc. (Nhân dân Điện tử 22/6/2010)

  Hướng tới nền tài chính điện tử

  Ngày 22/6/2010, Bộ Tài chính và Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG) đã tổ chức họp báo về Hội thảo triển lãm thường niên "Ứng dụng CNTT trong lĩnh vực tài chính" (ICTF'10) sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 24/9/2010 tại Hà Nội. Với chủ đề "Phát triển nền tài chính điện tử đến năm 2015", ICTF'10 sẽ thảo luận về chiến lược phát triển ngành tài chính; ứng dụng CNTT trong hệ thống thuế, hải quan… Triển lãm bên lề hội thảo sẽ trưng bày các sản phẩm, giải pháp CNTT mới nhất nhằm hiện đại hóa dịch vụ tài chính công do các doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp. Cùng với sự kiện này, Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG sẽ tổ chức lễ trao giải lãnh đạo CNTT Đông Nam Á tiêu biểu cho 20 cá nhân xuất sắc trong khu vực. Đây là những lãnh đạo doanh nghiệp đã tích cực triển khai ứng dụng CNTT, cải tiến quy trình nghiệp vụ và giúp doanh nghiệp có những bước đột phá lớn trong kinh doanh. (Hà Nội mới 23/6/2010)

  Ngân hàng Nam Á triển khai thành công Core Banking

  Ngày 22/6/2010, Ngân hàng TMCP Nam Á (NAB) đã công bố triển khai thành công hệ thống ngân hàng lõi Flexcube (Core Banking) và chính thức vận hành trên toàn quốc. Hệ thống có tính mở cao, dễ dàng tích hợp với các hệ thống khác và thuận tiện nâng cấp. Qua đó, giúp NAB thuận tiện trong việc phát triển các phân hệ nghiệp vụ phù hợp về đầu tư, tín dụng, gửi tiền, thanh toán liên ngân hàng... (TBKTVN 23/6/2010)

  Hà Nội: Ứng dụng CNTT trong việc gửi giấy mời tiết kiệm và hiệu quả

  Sau hơn 1 năm thực hiện gửi giấy mời cho các sở, ban ngành, quận, huyện qua email, việc triệu tập các cuộc họp của văn phòng UBND thành phố Hà Nội đã trở nên hiệu quả và tiết kiệm hơn. Chỉ tính riêng 3 tháng đầu tiên, Văn phòng UBND thành phố đã tiết kiệm được hơn 55 triệu đồng. Cùng với việc đó, cán bộ làm công tác văn thư của các cấp tiếp nhận cũng có ý thức tự giác cao hơn trong công việc. (Đất Việt 23/6/2010)

  Chip sẽ là sản phẩm công nghệ chủ lực của Việt Nam trong 5 năm tới

  Về đề xuất của TS Phạm Bá Tuân – Phó giám đốc Công ty EM Microelectronics (Thuỵ Sĩ) là Việt Nam nên đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất vi mạch công nghệ 180 nm với chi phí khoảng 200 triệu USD/năm, TS Đỗ Văn Lộc - Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao Bộ KHCN khẳng định: chip sẽ là sản phẩm công nghệ chủ lực của Việt Nam trong 5 năm tới. Tuy nhiên, ông thừa nhận là vẫn còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết để thực hiện thành công một dự án sản xuất chip có trị giá hàng tỷ USD. (Đầu Tư 23/6/2010)

  Thay đổi mô hình hoạt động, Sfone gần như được “cởi trói”

  Về việc mạng di động Sfone được phê chuẩn chuyển sang mô hình liên doanh, ông Hồ Hồng Sơn – Giám đốc điều hành Trung tâm S-Telecom cho rằng đây có thể coi là bước ngoặt đánh dấu sự phát triển mới của Sfone. Thay đổi mô hình hoạt động, Sfone như được “cởi trói” trong vấn đề tài chính và chiến lược kinh doanh. SK Telecom chỉ đóng vai trò là thành viên trong liên doanh. Điều chắc chắn là Sfone vẫn kiên định với công nghệ CDMA mà mình đã lựa chọn. Ông khẳng định, Sfone với công nghệ CDMA sẽ cạnh tranh và phát triển mạnh mẽ trên thị trường viễn thông Việt Nam trong thời gian tới. Về thông tin một nhà đầu tư là Rutter Associates Korea muốn mua cổ phần của Sfone với số tiền 1.600 tỷ đồng, ông xin phép không bình luận cho tới thời điểm thích hợp. (Đầu Tư 23/6/2010)

  Không thể nói quốc gia mạnh về CNTT mà lại không có mạng xã hội cho riêng mình

  Về sự ra đời của mạng xã hội (MXH) Go.Vn do Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) triển khai, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp cho biết, Go.Vn đã kế thừa tất cả kinh nghiệm của các MXH đi trước và cũng được sự chỉ đạo rất chặt chẽ của Chính phủ, Bộ TTTT. Việc ra đời MXH này đúng với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT. Không thể nói quốc gia mạnh về CNTT mà không có MXH của riêng mình. Nói cách khác, MXH là thước đo quan trọng của quốc gia mạnh về CNTT. Đây là một bước đi đúng hướng, cần thiết và phải được chăm sóc để phát triển tốt. Sự lựa chọn của công chúng là thước đo nghiêm ngặt nhất và cũng là địa bàn quan trọng nhất. (Diễn đàn Doanh nghiệp 23/6/2010)

  Web Office rất phù hợp với số đông doanh nghiệp Việt Nam

  Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Công ty Giải pháp tổng thể CNTT Việt Nam (VIETTOTAL) vừa cho ra đời sản phẩm văn phòng trực tuyến (WebOffice). Ông Tạ Lê Hoàng - Giám đốc VIETTOTAL nói, "Trước mắt cũng như lâu dài, DN áp dụng WebOffice sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn hẳn so với DN làm việc theo phong cách thủ công như hiện nay. Theo thống kê của chúng tôi đối với những DN đã triển khai WebOffice thì trung bình mỗi DN giảm được khoảng 12% chi phí hoạt động của khối văn phòng (gồm chi phí hoạt động văn phòng và lương văn phòng), tức là sau tối đa là 6 tháng số tiền tiết kiệm được đã hoàn vốn đầu tư ban đầu (cả phần mềm và phần cứng). Hơn nữa, DN ứng dụng WebOffice sẽ chuyển sang hình thức làm việc mới với tác phong công nghiệp, môi trường làm việc mới, ứng dụng công cụ của CNTT tối đa, các thành viên gắn kết với nhau và với công ty. Hiện nay, VIETTOTAL đã có các phiên bản WebOffice phù hợp với DN có quy mô khác nhau. Cụ thể phiên bản WebOffice cho DN có số người dùng không quá 25 có giá 9 triệu đồng, số người dùng không quá 50 có giá 16 triệu đồng, số người dùng không quá 100 có giá 25 triệu đồng và gói WebOffice giá 36 triệu đồng sẽ không giới hạn số người sử dụng. Như vậy tôi nghĩ WebOffice rất phù hợp với số đông DN VN". (Diễn đàn Doanh nghiệp 23/6/2010).