• Thứ Sáu, 25/06/2010 18:04 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 24/6/2010

  Tân Khoa
  Bộ GD-ĐT yêu cầu tăng cường giao dịch bằng văn bản điện tử. VinaPhone, MobiFone có thể được rút 1.500 tỷ đồng đặt cọc 3G…

  Bộ GD-ĐT yêu cầu tăng cường giao dịch bằng văn bản điện tử

  Bộ GD-ĐT yêu cầu các ĐH, học viện, viện, các trường ĐH, CĐ, TCCN, các sở GD-ĐT tăng cường giao dịch và sử dụng văn bản điện tử, từng bước thay thế văn bản giấy trong công tác quản lý, điều hành tại đơn vị. Theo đó, văn bản của Bộ ban hành, khi đã công bố trên các website của cơ quan Bộ là văn bản phù hợp với pháp luật về giao dịch điện tử, có giá trị pháp lý tương đương như văn bản giấy. Bên cạnh yêu cầu các cơ sở giáo dục thường xuyên truy cập vào các trang thông tin của cơ quan Bộ GD-ĐT, truy cập hộp thư điện tử của đơn vị để kịp thời cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản chỉ đạo, điều hành của Bộ. Bộ GD&ĐT cũng đề nghị các cơ sở đào tạo chưa có địa chỉ mail trong miền @moet.edu.vn cần liên hệ với Cục CNTT của Bộ để được hướng dẫn thiết lập. Được biết, “Quy định tạm thời về sử dụng văn bản điện tử để công bố văn bản quy phạm pháp luật và giao dịch văn bản hành chính của Bộ GD-ĐT” đã được ban hành từ tháng 12/2009. Sau 6 tháng thực hiện, việc sử dụng văn bản điện tử để công bố văn bản quy phạm pháp luật và giao dịch hành chính giữa Bộ GD&ĐT và các cơ sở đào tạo đã bước đầu phát huy hiệu quả như tiết kiệm thời gian, chi phí in ấn và cước phí bưu điện, chuyển tải nội dung nhanh chóng, kịp thời, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, điều hành của Bộ. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT cho biết, trong quá trình tổ chức thực hiện, một số cơ sở đào tạo, sở GD&ĐT vẫn chưa thường xuyên truy cập vào website của Bộ để lấy văn bản; khi nhận được văn bản của cơ quan Bộ gửi qua mạng nhưng chưa triển khai ngay, vẫn còn thói quen chờ nhận được văn bản giấy... (Giáo dục & Thời đại 23/6/2010)

  VinaPhone, MobiFone có thể được rút 1.500 tỷ đồng đặt cọc 3G

  Theo ông Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ Viễn thông của Bộ TTTT cho biết, đoàn kiểm tra của Bộ đã kiểm tra xong việc thực hiện cam kết trong hồ sơ thi tuyển 3G của VinaPhone. Hiện đoàn kiểm tra đang tổng hợp kết quả đo kiểm để chuẩn bị công bố. Như vậy, nếu vượt qua đợt đo kiểm này, VinaPhone sẽ được rút 50% số tiền đặt cọc (tương đương với 750 tỷ đồng). Việc kiểm tra với MobiFone cũng đã hoàn thành. Hiện nay, đoàn đang đo kiểm mạng 3G của Viettel. Liên danh EVN Telecom và Hanoi Telecom sẽ được kiểm tra sau cùng bởi là mạng cung cấp dịch vụ 3G muộn nhất. Nếu các doanh nghiệp không tuân thủ đúng hồ sơ cam kết thi tuyển 3G sẽ bị phạt theo quy định. Theo cam kết của các hồ sơ trúng tuyển 3G, trong ba năm tới, MobiFone, VinaPhone, Viettel, liên danh EVN Telecom và Hanoi Telecom sẽ đầu tư hơn 33.000 tỷ đồng cho mạng lưới 3G với khoảng 30.000 trạm phát sóng 3G và đặt cọc 8.100 tỷ đồng. Số tiền này, sẽ được doanh nghiệp rút hết sau 3 năm cung cấp dịch vụ nếu không vi phạm cam kết. Trong đợt kiểm tra này, tại mỗi trạm thu phát sóng 3G, đoàn đo kiểm đã đo thử 10.000 mẫu thoại, 10.000 mẫu dữ liệu và nhiều tiêu chí khác. Dù chưa công bố kết quả nhưng một thành viên của đoàn đo kiểm 3G của Bộ cho biết: chưa bao giờ Bộ "ép" được các doanh nghiệp triển khai cung cấp dịch vụ đúng cam kết ở mức cao như với 3G. Hiện tại, doanh thu từ các dịch vụ 3G chưa cao nhưng theo tính toán của các chuyên gia, với 3G tại Việt Nam, sau 8 năm có thể hoàn vốn. Với giấy phép 3G có thời hạn 15 năm thì doanh nghiệp "thừa sức" hoàn vốn và có lãi, một chuyên gia về viễn thông nhận định. (VietnamNet 24/6/2010)

  Các trường ĐH cần xây dựng quy chế về sở hữu trí tuệ

  Sáng 23/6/2010 tại ĐH Luật TP.HCM đã diễn ra hội thảo “Bảo vệ quyền tác giả trong trường ĐH” do ĐH Kinh tế TP.HCM tổ chức. Thông qua việc so sánh kinh nghiệm bảo hộ sở hữu trí tuệ của một số trường ĐH nước ngoài, PGS-TS Phạm Duy Nghĩa, giảng viên Khoa Luật Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho rằng để tránh việc “đạo văn”, ngay khi nhập học tuần đầu tiên, sinh viên cần phải được giới thiệu về các nguyên tắc bảo vệ sở hữu trí tuệ, trong đó đặc biệt là đạo đức của người nghiên cứu khoa học và những hình thức kỷ luật nếu sinh viên “đạo văn”. Bên cạnh đó, các trường cũng tạo điều kiện cho các thầy cô có cơ hội sử dụng các công cụ phát hiện “đạo văn” như các phần mềm hỗ trợ việc phát hiện việc sao chép hiện đang được bán trên thị trường... ThS Trương Thùy Trang, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM thì cho rằng các trường ĐH cần xây dựng quy chế quản lý sở hữu trí tuệ. Quy chế bao gồm các quy định về quyền sở hữu, ưu tiên bảo mật, về tổ chức khai thác thương mại, về phân chia lợi ích và các thủ tục... Bên cạnh đó, cần hình thành đầu mối chuyên trách theo dõi, giám sát và triển khai các nội dung liên quan đến sở hữu trí tuệ, kịp thời xử lý những xung đột liên quan đến sở hữu trí tuệ trong trường ĐH... (Người Lao Động 24/6/2010)

  Vietinbank được cho vay vượt 15% vốn tự có đối với VNPT

  Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản cho phép Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) được cho vay vượt 15% vốn tự có đối với Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) để thực hiện 2 dự án phủ sóng 3G. Với nguồn vốn đầu tư này, VNPT sẽ tập trung năng lực để xây dựng hạ tầng mạng lưới cho 3G và góp phần nâng cao chất lượng cho mạng di động Vinaphone. (TBKTVN 24/6/2010)

  Viettel sẽ đầu tư 300 triệu USD vào Haiti

  Theo ông Tống Viết Trung – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), tập đoàn này sẽ đầu tư khoảng 300 triệu USD vào thị trường Haiti - một quốc đảo ở vùng biển Caribe. Theo kế hoạch, trong quý I/2011 Viettel sẽ chính thức cung cấp dịch vụ thông tin di động tại Haiti với trên 1.000 trạm BTS. Trước đó, Viettel cũng đã ký thoả thuận với hãng viễn thông Telecommunications d’Haiti với số vốn 99 triệu USD để nắm 60% cổ phần mạng di động Teleco của Haiti. (TBKTVN 24/6/2010)

  Ngân hàng Quân đội cho CMC vay 765 tỷ đồng

  Ngày 22/6/2010 Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) và Tập đoàn Công nghệ CMC đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện. Theo đó, trong lĩnh vực tài chính, tín dụng và đặc biệt là trong năm tài chính 2010, MB cam kết thu xếp và cung cấp hạn mức tín dụng và hạn mức bảo lãnh đối với Tập đoàn công nghệ CMC và các đơn vị thành viên với giá trị 765 tỷ đồng để đáp ứng các nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và các dự án đầu tư trọng điểm. Ngược lại, CMC và các đơn vị thành viên ưu tiên chuyển và duy trì thường xuyên các khoản tiền nhàn rỗi, doanh thu từ hoạt động kinh doanh về tài khoản mở tại MB; đồng thời ưu tiên sử dụng các dịch vụ do MB và công ty trực thuộc MB cung cấp như: Tư vấn phát hành, bảo lãnh phát hành… dịch vụ thanh toán. Trong lĩnh vực CNTT và viễn thông, CMC sẽ được ưu tiên lựa chọn là đối tác để đáp ứng các nhu cầu của MB trong các mảng như: dịch vụ phần mềm, dịch vụ tích hợp hệ thống, dịch vụ viễn thông mà cụ thể là phần mềm đóng gói, dịch vụ phần mềm, cung cấp dịch vụ và sản phẩm CNTT, hạ tầng CNTT, dịch vụ tư vấn CNTT, dịch vụ trung tâm dữ liệu, dịch vụ truyền dữ liệu. Đặc biệt, với năng lực về cả CNTT cũng như viễn thông, CMC sẽ là đối tác tổng thể, toàn diện cho Ngân hàng MB. (Hà Nội mới Online 23/6/2010)

  Cao ốc Sài Gòn M&C sẽ áp dụng các giải pháp và công nghệ của Cisco

  Cisco Việt Nam và Công ty địa ốc M&C (TP.HCM) vừa ký kết hợp tác. Theo đó, M&C sẽ tích hợp các công nghệ và giải pháp của Cisco vào các dự án địa ốc của mình trên toàn quốc. Công trình đầu tiên sẽ được triển khai là Cao ốc Sài Gòn M&C. (TBKTVN 24/6/2010)

  Văn chương mạng phát triển nhưng Hội Nhà văn TP.HCM chưa có trang web

  Đại hội VI của Hội Nhà văn TP.HCM đã diễn ra trong bối cảnh mạng Internet phát triển mạnh mẽ. Các nhà văn, nhà thơ hầu như ai cũng có blog riêng để giới thiệu tác phẩm của mình hay ít nhất là gửi tác phẩm lên những trang web văn nghệ. Thật tiếc, Hội lại không có trang web riêng và có nhà văn còn phải kêu lên, không chỉ trang web mà đến cả thư điện tử (email) thì Hội cũng không có, khiến nhà văn khi muốn gửi bài hay trao đổi liên lạc đều rất bất tiện. Không ứng dụng tin học còn tác động đến cả việc theo dõi sự biến đổi của văn học mà điển hình nhất là văn học mạng. Nhà báo – nhà văn Huỳnh Dũng Nhân cho rằng, Hội chưa đề cập đúng đến văn chương mạng, một loại hình sáng tác đang phát triển mạnh mẽ. Hội có tổ chức một số cuộc tọa đàm, hội thảo liên quan đến văn chương mạng, nhưng những cuộc trao đổi đó còn quá ít so với thực tế phát triển của loại hình này. Nhà văn Lê Văn Thảo, Chủ tịch hội nhiệm kỳ V cũng thừa nhận, thời gian qua văn chương được chuyển tải qua mạng đã lấn áp cả văn chương giấy (xuất bản, in báo…), trong khi đó hội vẫn chỉ nắm được dòng văn chương giấy còn hầu như bỏ lửng văn chương mạng. Điều này đã dẫn đến nhiều vụ văn chương mạng gây xôn xao dư luận, cả tích cực lẫn tiêu cực, hội hầu như không biết để có phản ứng thích hợp. Việc chưa có trang web còn gây cho Hội những vấn đề đôi khi nằm ngoài việc văn chương. Cụ thể như trong phiên họp trù bị diễn ra ngày 22/6/2010, việc bầu chọn Ban Chấp hành đã phải diễn ra rất phức tạp do các đại biểu không nắm được thông tin liên quan đến các đại biểu ứng cử, do đó việc đề cử, xin rút khỏi danh sách đề cử, diễn ra khá lộn xộn. Vấn đề này có thể không xảy ra nếu trước đó các thông tin về các đại biểu được đưa cụ thể trên trang web của hội. (SGGP 23/6/2010).