• Thứ Hai, 28/06/2010 11:23 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/6/2010

  Tân Khoa
  Intel hợp tác đưa Internet về nông thôn. Nước ngoài được sở hữu tối đa 30% vốn điều lệ trong doanh nghiệp viễn thông. Linh hoạt hơn với điện toán đám mây…

  Intel hợp tác đưa Internet về nông thôn

  Sáng 24/6/2010, Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích Việt Nam (VTF) và Intel Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển máy tính và dịch vụ Internet cho người dân nông thôn, vùng sâu và vùng xa. Biên bản ghi nhớ này có thời hạn 5 năm từ tháng 6/2010 đến tháng 6/2015. Theo đó, VTF và Intel sẽ hợp tác phổ biến kiến thức sử dụng máy tính và Intelnet cho người dân vùng nông thôn, vùng sâu và vùng xa của Việt Nam, đồng thời xây dựng và triển khai chương trình Internet cho người dân tại vùng được cung cấp dịch vụ viễn thông công ích. Theo thỏa thuận này, Intel sẽ nghiên cứu và xây dựng các bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng máy tính, các chương trình ứng dụng phần mềm tin học, cài đặt và sử dụng Internet, phổ cập kiến thức cho người dân tại nông thôn. Intel cũng sẽ kết hợp với các đối tác nhằm Việt hóa các phần mềm hệ điều hành và cài đặt những phần mềm này vào các máy tính trong chương trình. Ngoài ra, hai bên sẽ tổ chức các buổi hội thảo, các khóa đào tạo tại địa phương, giúp người dân tra cứu và tìm kiếm thông tin, các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong lĩnh vực phổ cập dịch vụ thông tin và truyền thông. Intel cũng sẽ phối hợp với các đối tác và VTF để sản xuất và cung cấp máy tính cho người dân tại vùng công ích với chất lượng và giá cả phù hợp, đảm bảo các dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng sau bán hàng. Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai khẳng định biên bản ghi nhớ giữa VTF và Intel sẽ giúp ích rất nhiều cho chương trình phổ cập dịch vụ công ích đến với từng người dân. Thứ trưởng cũng đề nghị Intel tiếp tục hợp tác với VTF, hỗ trợ xây dựng nội dung bằng tiếng Việt để phục vụ người dân vùng xâu, vùng xa. (ICT News 24/6/2010)

  Nước ngoài được sở hữu tối đa 30% vốn điều lệ trong doanh nghiệp viễn thông

  Theo dự thảo nghị định hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Viễn thông, nhà đầu tư nước ngoài chỉ được sở hữu tối đa 30% vốn điều lệ của một doanh nghiệp viễn thông Việt Nam. Còn về các dự án có vốn đầu tư nước ngoài với quy mô đầu tư trên 2.000 tỷ đồng sẽ do Thủ tướng Chính phủ quyết định. Những dự án có quy mô 1.000 – 2.000 tỷ đồng do Bộ TTTT quyết định. Dự kiến, dự thảo Nghị định này sẽ được hoàn thiện để trình Chính phủ ban hành trong tháng 8/2010, sau thời điểm Luật Viễn thông chính thức có hiệu lực 1 tháng. (Đầu Tư 25/6/2010)

  Linh hoạt hơn với điện toán đám mây

  Ngày 23/6/2010 tại Hà Nội, IBM Việt Nam đã tổ chức hội thảo về điện toán đám mây (ĐTĐM) ứng dụng trong các lĩnh vực của chính phủ, giáo dục, viễn thông và doanh nghiệp. Ông Trần Viết Huân – giám đốc Trung tâm ĐTĐM của IBM khu vực ASEAN cho biết, ĐTĐM ngoài việc giảm chi phí đầu tư còn góp phần chuẩn hoá các dịch vụ CNTT. Từ đó tự động hoá quá trình cấp phát tài nguyên, giúp giảm chi phí vận hành, bảo quản hệ thống. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa thường lựa chọn những giải pháp linh hoạt như thuê dịch vụ trong điều kiện nhân lực CNTT còn hạn chế. Tuy nhiên, vấn đề phải lo ngại là an toàn bảo mật thông tin trên môi trường ĐTĐM. Tại Việt Nam, các đối tác là Công ty Công nghệ & Truyền thông Việt Nam (VNTT) và Công viên Phần mềm Quang Trung đã lựa chọn IBM để xây dựng nền tảng và môi trường ĐTĐM. IBM cũng đã xác định Việt Nam là một trong 10 địa chỉ phải hình thành trung tâm ĐTĐM vì tiềm năng của thị trường. (TBKTVN 25/6/2010)

  22 sinh viên nhận học bổng du học Mỹ của Intel

  Ngày 24/6/2010, tại TP.HCM, sau 3 tháng tuyển chọn, Công ty TNHH Intel Products Việt Nam chính thức công bố, trao tặng 22 suất học bổng du học Intel năm 2010 cho 22 sinh viên xuất sắc của 5 trường ĐH kỹ thuật Việt Nam. Trong đó, có 10 sinh viên ĐH Bách khoa TP.HCM, 7 sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội, 3 sinh viên ĐH Bách khoa Đà Nẵng, 1 sinh viên ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và 1 sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM. Mỗi suất học bổng du học này có trị giá 80.000 USD. Các sinh viên được trao học bổng sẽ được Intel Việt Nam tài trợ toàn bộ kinh phí cho các khóa học hè, học phí, tiền ăn, ở và sách vở để học tiếp 2 năm cuối tại ĐH Portland State, Mỹ niên khóa 2010-2012. Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên này sẽ quay về làm việc tại nhà máy lắp ráp và sản xuất của Intel tại Việt Nam. Chương trình Học bổng du học Intel Việt Nam khởi động từ năm 2009. Chương trình được thiết kế nhằm tìm kiếm, đào tạo các kỹ sư tương lai cho nhà máy lắp ráp và kiểm định của Intel tại Việt Nam. Hiện nay, nhà máy lắp ráp và kiểm định của Intel tại khu công nghệ cao, quận 9, TP.HCM đã bắt đầu đi vào sản xuất, dự kiến nhà máy sẽ làm lễ khánh thành vào tháng 10/2010. (ICT News 23/6/2010)

  Đề nghị xử lý website www.vatgia.com

  Ngày 24/6/2010, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) đã có công văn đề nghị Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý theo quy định pháp luật trang thông tin điện tử www.vatgia.com về việc cố tình không gỡ bỏ nội dung phổ biến phương pháp tạo giới tính thai nhi. Trước đó, Tổng cục DS-KHHGĐ đã phối hợp với Thanh tra Bộ Y tế, Thanh tra Bộ TTTT tiến hành đợt thanh tra, kiểm tra công tác xuất bản, phát hành, kinh doanh lưu truyền sách, ấn phẩm và thông tin điện tử tại 3 chi cục DS-KHHGĐ tại TP.HCM, Hà Nội, Thanh Hóa, phát hiện 7 nhà xuất bản, 5 công ty phát hành sách, 3 nhà sách và 7 trang thông tin điện tử có nội dung phổ biến phương pháp tạo giới tính thai nhi. (SGGP 25/6/2010)

  Hà Nội: Phát triển mới 25.500 thuê bao điện thoại thu cước

  Theo Cục Thống kê Hà Nội, tháng 6/2010, toàn thành phố có 9.400 thuê bao Internet phát triển mới và 25.500 thuê bao điện thoại thu cước tăng thêm. Doanh thu tăng 0,9% so với tháng 5/2010. Như vậy, 6 tháng đầu năm, số thuê bao điện thoại thu cước tăng thêm là 176.200 thuê bao (trong đó 36.600 thuê bao cố định). Dịch vụ Internet với 67.000 thuê bao phát triển mới. Doanh thu tăng 33,2% so với cùng kỳ năm 2009. (Lao Động 25/6/2010)

  50% người truy cập Internet là để chơi game

  Kết quả nghiên cứu Net Index 2010 do Yahoo! cùng Kantar Media khảo sát hơn 1.500 nam nữ trong độ tuổi từ 15 trở lên sống tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ vừa được công bố cho thấy: hoạt động chơi game online chiếm đến 50% lượng người truy cập Internet. Thể loại game được ưa thích là những trò chơi hành động cảm giác mạnh và game nhập vai. Thống kê về tình hình phát triển Internet trong tháng 5/2010 tại Việt Nam của Google Ad Planner (GAP) cũng cho thấy nhu cầu xem tin tức và đặc biệt là game tăng mạnh. Các site game trong top 30 đều đạt được mức tăng lớn (trung bình 10% với người dùng và 15% cho lượt xem). Công ty VNG (trước đây là Vina Game) cũng đạt mức tăng trưởng đáng kể với 15 triệu người dùng. Tại Việt Nam hiện có 14 công ty cung cấp trò chơi trực tuyến với hơn 60 game online. Một đại diện VNG cho biết số lượng game thủ của Võ lâm truyền kỳ hiện hơn 2 triệu người sau năm năm ra mắt, chiếm khoảng 30% trong tổng số game thủ tham gia các trò chơi trực tuyến của công ty này. Còn theo thống kê của Sở TTTT TP.HCM, trên địa bàn TP hiện có hơn 4.300 đại lý Internet công cộng đang hoạt động. Tập trung nhiều nhất các tiệm net chuyên dành cho game thủ có thể kể đến đường Trần Quang Khải (Q1), cư xá Bắc Hải (Q10), đường Nguyễn Trọng Tuyển (Phú Nhuận), Phạm Thế Hiển (Q8)... (Tuổi Trẻ 25/6/2010)

  Bao giờ mở rộng chuyển khoản ngoài hệ thống?

  Khoảng 2 năm gần đây, dịch vụ chuyển khoản, thanh toán trực tuyến đã phát triển khá nhanh. Tuy nhiên, điểm hạn chế của dịch vụ này chính là sự kết nối của các hệ thống ngân hàng. Ông Bùi Quang Cương – giám đốc CNTT của TienphongBank cho biết, việc chuyển tiền ngoài hệ thống phức tạp hơn do hệ thống phải tương tác nhiều hơn và yêu cầu bảo mật cũng phải cao hơn. Tiếp đó là chuyện lợi nhuận vì chuyển tiền trong hệ thống thì các ngân hàng đều áp dụng chính sách miễn phí. Còn với ngoài hệ thống thì phí giao dịch khoảng 7.000 – 8.000 đồng/giao dịch cộng thêm khoảng 1.000 đồng/tin nhắn hỗ trợ qua ĐTDĐ nhưng chi phí đầu tư cũng khá tốn kém. Ở đây, bài toàn có vẻ na ná như thu phí ATM khi liên thông. Còn chuyện chuyển khoản ngân hàng trực tuyến liên ngân hàng thì chưa biết bao giờ mới mở rộng. (TBKTVN 25/6/2010).