• Thứ Ba, 29/06/2010 10:17 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 29/6/2010

  Tân Khoa
  Cơ chế xác thực điện tử nhỏ lẻ dễ lãng phí. Tinh Vân cung ứng giải pháp quản lý nguồn nhân lực cho SeABank. Ra mắt sản phẩm học tiếng Anh điện tử…

  Cơ chế xác thực điện tử nhỏ lẻ dễ lãng phí

  Ngày 25/6/2010 tại Ninh Bình, Bộ TTTT đã tổ chức Hội thảo “Xây dựng hệ thống xác thực điện tử phục vụ triển khai dịch vụ công trực tuyến và cải cách hành chính”. Theo ông Đào Đình Khả - Giám đốc Trung tâm Chứng thực Chữ ký số Quốc gia, hiện nay nhiều cơ quan Nhà nước đang tiến hành xây dựng các cơ chế xác thực điện tử riêng, nhưng do chi phí quản lý xác thực cao nên việc triển khai riêng rẽ đã dẫn tới lãng phí đầu tư, không thống nhất về công nghệ, khó khăn khi cần kiểm soát, nâng cấp mức độ an toàn thông tin. Bên cạnh đó, việc ứng dụng còn gây lúng túng trong quản lý chứng chỉ số và công cụ ký số, tích hợp chữ ký số vào ứng dụng, môi trường minh bạch, công bằng và thuận lợi cho các công ty cung cấp dịch vụ xác thực chữ ký số công cộng, quản lý chữ ký số có yếu tố nước ngoài. (Bưu điện Việt Nam 28/6/2010)

  Tinh Vân cung ứng giải pháp quản lý nguồn nhân lực cho SeABank

  Ngày 28/6/2010 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) và Công ty Cổ phần Tư vấn Quản Trị Doanh Nghiệp Tinh Vân (Tinhvan Consulting) đã chính thức ký hợp đồng cung cấp giải pháp phần mềm quản lý tổng thể nguồn nhân lực HiStaff. Hệ thống sau khi xây dựng sẽ đảm bảo cho việc quản lý nhân sự tổng thể và xuyên suốt tại toàn bộ SeABank bao gồm Hội Sở, các Chi nhánh và Phòng giao dịch trên toàn quốc. HiStaff là sản phẩm của Tinhvan Consulting có mặt trên thị trường từ năm 2005. “Qua hàng loạt dự án được triển khai thành công, HiStaff đã khẳng định được thương hiệu và tính chuyên nghiệp đối với khách hàng là các doanh nghiệp vừa và lớn tại Việt Nam” - Ông Nguyễn Huy Cương, Giám đốc của Tinh Vân Consulting chia sẻ. (Hà Nội mới 29/6/2010)

  Ra mắt sản phẩm học tiếng Anh điện tử

  Ngày 27/6/2010 tại TP.HCM, NXB Giáo dục đã ra mắt bộ giáo trình kèm theo thiết bị điện tử hỗ trợ học tiếng Anh cho học sinh bậc tiểu học. Đó là cây bút điện tử kid-talk đi kèm với giáo trình Let's Learn và Start With English; học sinh chấm bút điện tử vào một từ bất kỳ trong sách, bút sẽ phát âm chuẩn giọng tiếng Anh bản ngữ, đồng thời dịch ra tiếng Việt. Sản phẩm do Nhà xuất bản Giáo dục liên kết với Công ty CP Dịch vụ xuất bản Gia Định và Công ty CP Giáo dục và Công nghệ thành phố thông minh sản xuất. (Hà Nội mới 29/6/2010)

  VDC tổ chức thi quay phim, chụp ảnh về Hà Nội

  Ngày 28/6/2010, Trung tâm Điện toán Truyền số liệu khu vực 1 (VDC1) đã phát động cuộc thi ảnh và video clip mang chủ đề “Hà Nội - Thành phố tôi yêu”. Đây là hoạt động hòa cùng cả nước hướng tới Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, đồng thời tạo một sân chơi cho những người yêu thích nghệ thuật nhiếp ảnh có thể gửi gắm, chia sẻ những cảm xúc, những khoảnh khắc đẹp về đất nước, con người của Thủ đô. Thời gian tổ chức cuộc thi từ ngày 1/7 đến 30/9/2010. Giải thưởng sẽ được trao vào dịp Hà Nội đón Đại lễ 1.000 năm Thăng Long. Hai nhóm tác phẩm được trao giải là ảnh và video clip, mỗi nhóm sẽ có một giải nhất trị giá 10 triệu đồng, hai giải nhì 7 triệu đồng, ba giải ba 5 triệu đồng… Thông tin về cuộc thi có tại http://congdonganh.vn. Ông Vũ Hoàng Liên, Giám đốc Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) cho biết, sau cuộc thi này, VDC sẽ tiếp tục tổ chức những cuộc thi ảnh và video clip với các chủ đề khác nhau, với mong muốn ứng dụng thành tựu của công nghệ góp phần tạo ra một trào lưu mới chia sẻ tài nguyên cá nhân trên mạng Internet. (Nhân dân Điện tử 29/6/2010)

  Ngành bảo hiểm phải đầu tư vào CNTT để quản lý rủi ro

  Bên cạnh các giải pháp khác nhằm tăng trưởng chất lượng bảo hiểm phi nhân thọ, ông Phùng Đắc Lộc - Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (VIA) cho biết, các doanh nghiệp cần nhanh chóng đầu tư CNTT cho quản lý rủi ro. Chỉ khi cán bộ bảo hiểm, đại lý, môi giới bảo hiểm thiết lập giấy chứng nhận bảo hiểm, đơn bảo hiểm, hợp đồng bảo hiểm phù hợp với quy trình khai thác, với quy tắc điều khoản phí bảo hiểm được thiết kế trên phần mềm quản lý thì mới được phê duyệt (in các giấy tờ trên). (TBKTVN 28/6/2010)

  FPT có thể ngưng phát hành game Đặc nhiệm Anh hùng

  Theo ông Mai Xuân Khôi – Phó Tổng giám đốc Công ty Dịch vụ Trực tuyến FPT (FPT Online), tất cả trang chủ các game của FPT Online đều có khuyến cáo về thời gian chơi game với thông điệp: “Chơi game nhiều tốn thời gian của bạn”. Khi đang chơi ai cũng thấy dòng chữ này xuất hiện liên tục. FPT Online đưa các nội dung giáo dục vào trong game online như vui học tiếng Anh, các cốt truyện thần thoại. Phần còn lại để game thủ tự lựa chọn. Thực tế FPT Oline đã ngưng tiếp thị cho game Đặc nhiệm Anh hùng vì nhận thấy game quá bạo lực, nếu Tập đoàn FPT đồng ý, FPT Online sẽ ngưng phát hành vào cuối năm nay. (Tuổi Trẻ 29/6/2010)

  Chưa ai chơi game của VTC tới mức nghiện ngập

  Về những hệ luỵ của game online với giới trẻ, ông Hoàng Trọng Hiếu – Phó giám đốc Công ty VTC Game cho biết, VTC Game là nhà phát hành game thiên về thể loại game casual, dạng trò chơi phát huy kỹ năng điều khiển là chính chứ người chơi không cần đầu tư thời gian công sức từ ngày này sang ngày khác để duy trì khả năng nhân vật ảo của mình. VTC cũng có tổng đài chăm sóc khách hàng 19001530, thành lập đã 5 năm nhưng chúng tôi chưa từng nhận được cuộc gọi nào phản ảnh về việc người chơi game của VTC đến mức nghiện ngập. (Tuổi Trẻ 29/6/2010)

  Tràn lan nhạc chế trên mạng

  Thời gian gần đây, cư dân mạng bỗng được mùa “thưởng thức” nhiều chế phẩm với đủ thể loại, từ nhạc xưa đến những giai điệu trẻ, từ nhạc nhẹ đến cải lương và cả nhạc ngoại. Thử lên trang YouTube, sẽ thấy ngay đâu là bài nhạc chế đang thu hút nhiều người theo dõi, đâu là bài “cực đỉnh”. Những bài hát chế như thế cứ được sao chép sang nhiều trang cá nhân, mạng xã hội để thỏa thú giễu cợt. Còn người trong cuộc, có nghe hay (nếu) có tức giận thì cũng đành ngậm ngùi, vì chẳng thể kiện hay “làm gì được nhau” cả. Khi các mạng xã hội ngày càng phát triển, xu hướng truyền thông trên mạng xã hội (social media) cũng trở nên thông dụng hơn. Đó là cách các nhà sản xuất mời một nhân vật nổi tiếng trên mạng làm một một clip (chế lời ca khúc dễ thuộc hoặc hình thức khác để thu hút) nhằm quảng bá cho sản phẩm của họ. Dẫu hiệu quả của hình thức quảng bá trên mạng có được hay không là nhờ chính sự tự phát của nó, nhưng nếu nhìn sâu xa, mục đích cuối cùng vẫn là thu lợi cho nhà sản xuất. Và dù nhà sản xuất có trả tiền cho nhân vật của cộng đồng mạng để có được các clip quảng cáo miễn phí này (vì trên mạng xã hội cứ thoải mái đưa clip lên, clip nào lạ, bắt mắt thì có nhiều người xem), nhưng khi đã dùng một tác phẩm để chế lại ở bất kỳ cách thức nào nhằm kinh doanh, mà không xin phép tác giả hoặc không trả phí tác quyền thì cũng đã phạm luật. Anh Nguyễn Ngọc Long, quản lý trang nhacso.net, cho biết: “Chế nhạc để bôi nhọ hay PR... đều không đáng được cổ súy. Riêng cách thức của truyền thông trên mạng xã hội, do không có luật lệ nào cấm, cũng chẳng có nhạc sĩ nào lên tiếng khiếu kiện nên nó vẫn được phổ biến vô tư”. (Thanh Niên 29/6/2010)

  Không hạn chế số lượng mạng di động ảo

  Sau việc cấp giấy phép thiết lập mạng di động ảo (MVNO) cho Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC), ông Phạm Hồng Hải - Vụ trưởng Vụ Viễn thông Bộ TTTT cho biết, mạng di động ảo không có băng tần riêng mà phải sử dụng hạ tầng và băng tần của các mạng di động khác. Vì vậy, quan điểm của Bộ TTTT là không khống chế số lượng doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này. Nếu doanh nghiệp nào đủ điều kiện, Bộ sẽ cấp phép. Điều kiện để được cấp phép cung cấp dịch vụ mạng ảo cần tuân thủ các quy định về cấp phép trong Luật Viễn thông. Cho đến nay full MVNO (MVNO đầy đủ) là doanh nghiệp hạ tầng mạng và nhà nước chiếm cổ phần chi phối, ngoài ra có thoả thuận dùng chung cơ sở hạ tầng thì Bộ TTTT sẽ cấp phép. Theo ông, thị trường viễn thông Việt Nam hiện nay đã có cạnh tranh, vì vậy Bộ không hạn chế việc triển khai mạng di động ảo, mà việc triển khai mạng ảo có hiệu quả hay không là hoàn toàn phụ thuộc vào doanh nghiệp. Đối với một số nước cạnh tranh hạn chế thì họ buộc ra nhiều mạng di động ảo và cơ quan quản lý sẽ can thiệp nhiều vào quá trình đàm phán để ép ra được mạng ảo. Bộ TTTT đã tham khảo nhiều chuyên gia quốc tế trước khi triển khai cấp phép mạng di động ảo. Các chuyên gia quốc tế có khuyến cáo đối với thị trường Việt Nam thì nên cho phép và để cơ chế của thị trường quyết định chứ không phải cố để cho ra mạng ảo. MVNO có 3 loại, loại thứ nhất là simple MVNO (MVNO đơn giản) là doanh nghiệp hoàn toàn mua lưu lượng xong bán lại như là tổng đại lý, loại thứ hai là intermediate MVNO (MVNO trung gian), tức là họ có 1 số trang thiết bị để quản lý hệ thống thuê bao của họ và loại 3 là full MVNO đã cấp phép cho Đông Dương và VTC là họ thiết lập mạng lưới lõi nhưng không có hạ tầng vô tuyến và sử dụng hạ tầng vô tuyến của doanh nghiệp khác. Bộ TTTT khuyến khích bất kỳ ai muốn làm tổng đại lý cho doanh nghiệp khác. Nếu doanh nghiệp muốn thể hiện tên tuổi của mình, SIM mang tên mình nhưng số của doanh nghiệp khác thì vẫn hoàn toàn được cấp phép. Hiện nay vẫn chưa có doanh nghiệp nào trình lên xin MVNO đơn giản. (Bưu điện Việt Nam 28/6/2010).