• Thứ Tư, 30/06/2010 10:42 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 30/6/2010

  Tân Khoa
  Intel Việt Nam chuẩn bị xuất xưởng sản phẩm đầu tiên. Nguy cơ mất an toàn thông tin khi sử dụng mạng 3G. Hà Nội: Thí điểm chữ ký số khi gửi văn bản điện tử…

  Intel Việt Nam chuẩn bị xuất xưởng sản phẩm đầu tiên

  Vào tháng 7/2010, lô sản phẩm chip Ibex Peak của Intel Products Vietnam sẽ chính thức được xuất xưởng sau hơn 2 tháng chạy thử nghiệm. Đến tháng 10/2010, nhà máy của Intel tại Khu Công nghệ cao TP.HCM sẽ chính thức khai trương sau 3 năm xây dựng. Theo một lãnh đạo của Intel Products Vietnam, trong năm 2010 sẽ có khoảng 6 triệu chip được xuất xưởng tại đây với tổng giá trị xuất khẩu khoảng 120 triệu USD. Khi hoạt động hết công suất, nhà máy sẽ xuất xưởng 820 triệu sản phẩm/năm với tổng giá trị 5 – 15 tỷ USD. Điều này sẽ đạt được sau 3 – 5 năm. Ông Rich Howard - Tổng giám đốc Intel Products Vietnam cho biết, Intel đang nỗ lực lôi kéo các nhà đầu tư về công nghiệp phụ trợ vào Việt Nam để cung cấp nguyên liệu cho mình. (Đầu Tư 30/6/2010)

  Nguy cơ mất an toàn thông tin khi sử dụng mạng 3G

  Ngày 29/6/2010, Chi hội An toàn thông tin phía Nam và Trung tâm An ninh mạng Bách Khoa (BKIS) tổ chức hội thảo "An toàn thông tin trên môi trường di động 3G". Các chuyên gia từ BKIS cho biết hiện tất cả các thiết bị kết nối mạng 3G đều thiếu cơ chế bảo vệ. Do đó nguy cơ người dùng bị tấn công theo cơ chế mạng nội bộ (LAN) khá cao nhưng không hề hay biết. Những nguy cơ có thể xảy ra khi người dùng kết nối vào mạng 3G như bị tấn công thông qua địa chỉ IP, lỗ hổng phần mềm; tấn công thâm nhập từ dịch vụ chia sẻ tập tin dữ liệu; gửi các gói tin đến điện thoại và người dùng vẫn trả phí dù không truy cập mạng, giả mạo tin nhắn, cài virus... Do đó, người sử dụng nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa như đặt firewall, phân quyền các thư mục chia sẻ, đặt mật khẩu phức tạp, cập nhật bản vá phần mềm. (Thanh Niên 30/6/2010)

  Hà Nội: Thí điểm chữ ký số khi gửi văn bản điện tử

  Để đảm bảo tính xác thực nội dung của văn bản điện tử, UBND TP.Hà Nội vừa triển khai thí điểm chữ ký số trong việc gửi nhận văn bản điện tử giữa các đơn vị hành chính. Cụ thể, văn bản của UBND TP.Hà Nội gửi từ Văn phòng UBND sẽ được xác thực bằng chữ ký số thể hiện ở đầu góc bên phải, trên cùng văn bản. Bước đầu có 5 đơn vị triển khai là Sở TTTT, Sở KHĐT, Sở Y tế, Sở GTVT và UBND quận Ba Đình. (Thanh Niên 30/6/2010)

  Hai sinh viên Việt Nam tham dự chung kết cuộc thi tin học văn phòng tại Mỹ

  Kết thúc cuộc thi sử dụng tin học văn phòng lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam do Cục Khảo thí Bộ GDĐT và Microsoft phối hợp, Ban tổ chức đã chọn được ra 2 sinh viên để tham dự vòng chung kết diễn ra tại Mỹ từ 8 – 10/8/2010. Đó là Nguyễn Trần Duy Phương (ĐH Ngoại ngữ và Tin học TP.HCM) và Lê Nguyễn Ánh Dương (ĐH Ngân hàng TP.HCM). Đây là cuộc thi về kỹ năng sử dụng tin học ứng dụng văn phòng Microsoft được tổ chức bởi Certiport - Tổ chức quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực chứng nhận kỹ năng và kiến thức tin học. (Thanh Niên 30/6/2010)

  Ra mắt Bkav 2010 sử dụng công nghệ điện toán đám mây

  Ngày 29/6/2010, Công ty An ninh mạng Bkav chính thức ra mắt phần mềm diệt virus sử dụng công nghệ điện toán đám mây Bkav 2010. Đây là lần đầu tiên công nghệ tiên tiến này được sử dụng thành công tại Việt Nam. Với công nghệ điện toán đám mây, các tác tử đám mây tích hợp trong Bkav (Bkav Cloud Agent) tương tác online với hệ thống đám mây Bkav Cloud, khiến việc cập nhật mẫu virus có thể nhanh tới từng phút. Ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu của Bkav cho biết, độ bao phủ rộng và năng lực tính toán của đám mây sẽ giúp máy tính của người sử dụng được bảo vệ chặt chẽ. Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở dữ liệu mẫu nhận diện trên đám mây sẽ được cập nhật kịp thời hơn so với các giải pháp truyền thống. Nhân dịp ra mắt sản phẩm mới, Bkav đã chính thức chỉ định 3 nhà phân phối: Công ty Công nghệ và Thương mại Gia Long (Hà Nội); Công ty Phúc An (Nghệ An) và Công ty Cổ phần Viễn thông Hợp Nhất (TP.HCM). Kể từ ngày 29/06/2010, Bkav 2010 sẽ được chính thức bán ra thị trường với mức giá vẫn giữ nguyên là 299.000 VND/1 năm sử dụng. Tất cả các khách hàng đang sử dụng Bkav có bản quyền sẽ được tự động nâng cấp lên phiên bản mới mà không phải trả thêm phí. (Hà Nội mới Online 29/6/2010)

  Hà Nội: Bắt 3 đối tượng phát sóng trái phép

  Cơ quan ANĐT Bộ Công an vừa bắt giam Vũ Đức Trung, sinh năm 1980 – Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Công nghệ Số 1 Việt Nam có trụ sở tại huyện Sóc Sơn về hành vi trái phép đưa thông tin lên mạng viễn thông. Cùng với y còn có 2 đối tượng nữa là Lê Văn Thành, sinh năm 1975 và Lê Văn Mạnh sinh năm 1947. Từ cuối 2009 đến khi bị bắt, Trung đã lắp 3 hệ thống thu phát sóng viễn thông trái phép tại nhà Thành và Mạnh để phát nhiều thông tin vi phạm pháp luật. Việc phát sóng được thực hiện trên tần số 12.500 - 13.000 KHz đã gây nhiễu sóng với hoạt động điều khiển không lưu cho máy bay tại khu vực sân bay Nội Bài. (Tiền Phong 30/6/2010)

  Không cực đoan cấm game online

  Theo ông Lưu Vũ Hải - Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử, tất cả những bức xúc liên quan đến game online đã được đề cập trên báo chí và các hội thảo về quy chế quản lý cho nó. Điều mà dư luận bức xúc là sẽ phải giải quyết những bức xúc đó như thế nào trong quy chế mới. Nếu có chính sách đúng nhưng không có sự vào cuộc đồng bộ của các cấp chính quyền và gia đình, nhà trường thì cũng không đạt hiệu quả. Bản thân Internet có tính hai mặt và game online cũng vậy. Chúng ta sẽ không hình dung được sẽ thế nào nếu như cuối năm 1997 không mạnh dạn kết nối Internet với quốc tế. Không nước nào cấm cơ hội với game online. Điều nên làm là khuyến khích mặt tốt, hạn chế mặt xấu. Nhiều người nói nước ngoài quản lý tốt nhưng thật ra họ cũng đã trải qua những giai đoạn như ta. Đầu tiên là du nhập, tạo thói quen sử dụng, rồi có chính sách quản lý, định hướng và phát triển phù hợp. (Tuổi Trẻ 30/6/2010)

  Các nhà đầu tư nước ngoài muốn mua cổ phần hơn liên doanh các mạng di động

  Theo cam kết gia nhập WTO của Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài có thể liên doanh trong lĩnh vực viễn thông với tỷ lệ vốn góp tối đa 49% với các doanh nghiệp thiết lập hạ tầng mạng. Tuy nhiện sau 3 năm Việt Nam gia nhập WTO thì mới chỉ có duy nhất một liên doanh được hình thành giữa Tổng công ty Viễn thông Toàn cầu (Gtel) và Vimpelcom (Nga) để hình thành mạng di động Beeline. Hai mạng di động khác là S-Fone và Vietnammobile đang hoạt động theo hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC). Việc chuyển đổi sang liên doanh của S-Fone cũng là “bất đắc dĩ” trong hoàn cảnh đối tác Hàn Quốc tuyên bố ngừng đầu tư. Thực tế cho thấy với hình thức liên doanh, các nhà đầu tư khó mà vươn lên để thay đổi thế chân kiềng của các mạng Mobifone, Vinaphone và Viettel. Một quan chức của Bộ TTTT cho biết, phần lớn các nhà đầu tư nước ngoài không muốn liên doanh nữa mà thích mua cổ phần của các nhà mạng hiện có tại Việt Nam. Hơn chục nhà đầu tư vẫn đang ngóng chờ kết quả cổ phần hoá của Mobifone dù nhà mạng này đã nhiều lần lỗi hẹn. (Đầu Tư 30/6/2010).