• Thứ Năm, 01/07/2010 10:24 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 1/7/2010

  Tân Khoa
  "Siết" khuyến mãi dịch vụ thông tin di động. Phương án kéo dài đầu số di động chính thức bị bác. Xử lý vi phạm giao thông bằng hình ảnh khiến người vi phạm tự giác hơn…

  "Siết" khuyến mãi dịch vụ thông tin di động

  Theo Thông tư số 11/2010/TT-BTTTT của Bộ TTTT, từ hôm nay 1/7/2010 sẽ thực hiện các quy định hoạt động khuyến mãi đối với dịch vụ thông tin di động. Theo đó, mức giảm giá tối đa khi khuyến mãi đối với giá bán SIM có chứa số thuê bao di động, giá bán máy ĐTDĐ đã được gắn sẵn số thuê bao di động, giá bán thẻ nạp tiền không được vượt quá 50% giá ngay trước thời gian khuyến mãi. Mức tặng tối đa khi khuyến mãi đối với thẻ nạp tiền không được vượt quá 100% mệnh giá của thẻ; mức giảm tối đa đối với giá cước hòa mạng, giá cước thuê bao ngày, tháng, giá cước thông tin được khuyến mãi không được vượt quá 50% giá cước đó ngay trước thời gian khuyến mãi... Ngoài ra, tổng thời gian thực hiện các chương trình khuyến mãi giảm giá không được vượt quá 90 ngày trong một năm. Một chương trình khuyến mãi giảm giá không được vượt quá 45 ngày. (Thanh Niên 1/7/2010)

  Phương án kéo dài đầu số di động chính thức bị bác

  Lãnh đạo Bộ TTTT vừa họp với 9 doanh nghiệp viễn thông di động và quyết định chưa kéo dài đầu số di động với sự đồng tình của 8/9 doanh nghiệp. Lý do chính khiến Bộ quyết định chưa kéo dài đầu số hiện nay là mạng viễn thông di động của Việt Nam vẫn chưa sử dụng hết khoảng 1/3 kho số. Theo quy hoạch của Bộ TTTT, tổng số đầu số hiện có khoảng 800 triệu số, thế nhưng Bộ mới cấp ra khoảng hơn 200 triệu số. Trong kho số hiện nay vẫn còn khoảng hơn hai chục đầu số nữa có thể cấp cho các mạng di động. Vì thế không có chuyện thiếu kho số. Theo thống kê hiện nay có khoảng 120 triệu số đã đến tay người sử dụng, nếu kéo dài đầu số sẽ gây phiền phức cho không ít các thuê bao trong số này. Ngoài ra, các doanh nghiệp đã ủng hộ triển khai đề án giữ nguyên số khi chuyển mạng, khi đó các thuê bao sẽ không phải thay đổi đầu số theo mạng nữa. (VietnamNet 30/6/2010)

  Xử lý vi phạm giao thông bằng hình ảnh khiến người vi phạm tự giác hơn

  Tổng cục Cảnh sát Quản lý Hành chính về Trật tự Xã hội vừa tổ chức hội nghị tổng kết 2 năm thí điểm xây dựng hệ thống giám sát, xử lý vi phạm an toàn giao thông (ATGT) bằng hình ảnh trên Quốc lộ 1A (đoạn Pháp Vân – Ninh Bình). Hệ thống gồm camera, máy đo tốc độ ghi hình, đường truyền, cân tải trọng tự động phương tiện qua trạm thu phí, camera giám sát toàn cảnh và nhận dạng biển số, máy tính và phần mềm chuyên dụng... Trong số 328 trường hợp vị phạm đã thông báo cho chủ phương tiện, 188 trường hợp (62%) đã tự nguyện đi làm thủ tục xử phạt với cảnh sát giao thông. Từ khi sử dụng hệ thống này, các vụ vi phạm và tai nạn giao thông đã giảm hẳn. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo: Đây là lần đầu tiên chúng ta có một hệ thống giám sát hiện đại trên quốc lộ nên cần tập trung đánh giá những kết quả đạt được cùng những hạn chế, tồn tại để rút kinh nghiệm cho các dự án tiếp theo. (Tiền Phong 1/7/2010)

  Báo tin sóng thần bằng... fax (!)

  Tại hội nghị trực tuyến về thực hiện các quy chế phòng, chống động đất, sóng thần do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 29/6/2010, Viện Vật lý Địa cầu Việt Nam cho biết, đã xác định được vùng có nguy cơ cao xảy ra động đất là Tây Bắc, thung lũng sông Lam ở Nghệ An và vùng biển ngoài khơi Nam Trung Bộ. Động đất tính bằng giây, nguy cơ xảy ra sóng thần với Việt Nam là có thật, trong khi cách phòng chống của chúng ta còn lúng túng. Viện Vật lý Địa cầu hiện là cơ quan duy nhất có thẩm quyền phát tin cảnh báo động đất, sóng thần trên lãnh thổ Việt Nam. Việc báo tin mới được thực hiện bằng fax và điện thoại, chưa có hệ thống tự động báo động. Việc phát tin phải thông báo tới hàng chục cơ quan, mất nhiều thời gian trong khi sóng thần chỉ chưa đầy 2 giờ sau khi động đất là đến nước ta. Bộ trưởng Cao Đức Phát chỉ đạo, Viện Vật lý Địa cầu gấp rút xây dựng năng lực để làm tốt hơn công tác dự báo. (Tiền Phong 30/6/2010)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp chia sẻ về “Đề án Tăng tốc” với Đại sứ Hàn Quốc

  Ngày 29/6/2010, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Park Suk Hwan và Tham tán kinh tế Đại sứ quán Hàn Quốc Kim Kyung Han.Theo ông Park Suk Hwan, xu thế chung hiện nay của các doanh nghiệp Hàn Quốc khi đầu tư vào Việt Nam là tập trung vào các lĩnh vực công nghệ cao như điện tử, sắt thép và đặc biệt là CNTT. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp chia sẻ với Đại sứ Hàn Quốc về Đề án tăng tốc đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT và cho rằng với kế hoạch phát triển sắp tới, Bộ TTTT sẽ luôn hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam liên doanh với Hàn Quốc tốt hơn. Ngoài ra, với thế mạnh là một trong những quốc gia hàng đầu về phát triển chính phủ điện tử, Hàn Quốc sẽ có những hỗ trợ hữu ích cho Việt Nam. (Bưu điện Việt Nam 30/6/2010)

  Ra mắt trường đào tạo KH&CN trực tuyến

  Ngày 29/6/2010, Trường quản lý Khoa học và Công nghệ (thuộc Bộ KHCN) đã khai trương hệ thống đào tạo trực tuyến tại địa chỉ www.mti.vn. Hướng đến đối tượng đào tạo là cán bộ quản lý tại các Bộ ngành, các Sở KHCN, các Viện nghiên cứu, trường đại học…, nội dung đào tạo của www.mti.vn bao gồm cơ sở quản lý nhà nước, kỹ năng trong lĩnh vực quản lý về KH&CN, quản lý Nhà nước về sở hữu trí tuệ, lập kế hoạch và chuyển giao công nghệ… Bài giảng được thể hiện thông qua hình thức video clip, hình ảnh và dưới dạng trình chiếu. www.mti.vn cũng có thư viện, diễn đàn và mục hỏi đáp nhằm giúp giúp cho học viên thuận tiện trong tra cứu, trao đổi kinh nghiệm. Theo ông Vũ Văn Khiêm, Hiệu trưởng Trường Quản lý KHCN, trước mắt các học viên sẽ được học miễn phí. Thời gian tới nhà trường sẽ hoàn thiện hệ thống để tiến tới cấp bằng cho học viên sau khi kết thúc khóa đào tạo. (ICT News 29/6/2010)

  Trao giải cuộc thi thiết kế vi mạch cho sinh viên lần đầu tiên

  Ngày 30/6/2010, ĐHQG TP.HCM đã tổ chức trao giải cuộc thi thiết kế vi mạch Analog IC Design 2010 (AICD 2010) cho 3 nhóm sinh viên các trường ĐH KHTN TP.HCM, ĐH CNTT TP.HCM và ĐH Bách Khoa Hà Nội. Đây là lần đầu tiên cuộc thi này được tổ chức tại Việt Nam với sự hỗ trợ của các hãng Analog Device (Mỹ) và Synopsys (Singapore) cùng sự tham gia của 20 đội thuộc các ĐH trong nước. (Tiền Phong 1/7/2010)

  Viettel chế tạo thành công điện thoại dành cho ngư dân

  Công ty Cổ phần Công nghệ Viettel - Viettel Technologies (Tập đoàn Viễn thông Quân đội – Viettel) đã thiết kế, chế tạo và thử nghiệm thành công máy điện thoại GSM SeaPhone 6810 – Điện thoại chuyên dụng dành cho ngư dân đánh bắt cá xa bờ, đảm bảo thông tin cho tuần tra, tàu vận tải của quân chủng Hải quân. Sản phẩm tích hợp 3 trong 1: ĐTDĐ, đài thu AM, FM và thiết bị xác định tọa độ GPS. Thiết bị sử dụng anten ngoài có hệ số khuyếch đại lớn, thu nhiều hướng khác nhau nên có khả năng liên lạc trong cự ly 120 km, xa hơn so với máy di động cầm tay thông thường trên 30%. Được thiết kế chuyên dụng cho ngư dân và quân đội, sản phẩm được thiết kế chịu đựng được môi trường khắc nghiệt như, môi trường nước biển có độ ẩm cao, chống nước, chịu được rung sóc. Vỏ máy được chế tạo đặc biệt theo tiêu chuẩn IPx5 (cùng tiêu chuẩn với 1 số thiết bị quân sự), tránh được nước xâm nhập từ các hướng. Bên cạnh đó, môi trường làm việc trên biển có độ ồn cao nên thiết bị có thêm bộ phận cắt ồn, lọc nhiễu tốt đảm bảo thông tin liên lạc ổn định, chính xác. (Hà Nội mới Online 30/6/2010)

  Sony đồng hành kết nối tri thức

  Ngày 30/6/2010, Công ty Sony Electronics Việt Nam đã gửi tặng 18 máy vi tính cùng 1 tivi Sony với tổng giá trị hơn 70 triệu đồng đến học sinh-sinh viên tại huyện Bình Đại, Bến Tre. Chương trình với tên gọi “Kết nối tri thức” nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ (học sinh, sinh viên, thanh niên) tiếp cận máy tính; học tập, nâng cao trình độ. Dự kiến chương trình sẽ được thí điểm tại Nhà Bè, Cần Giờ, Bình Chánh (TP.HCM), tỉnh Bến Tre và Dăk Nông… Sau đó, chương trình sẽ tiếp tục thực hiện ở nhiều tỉnh, thành, xây dựng các trung tâm tin học với quy mô 18-20 máy vi tính tại mỗi địa phương, vừa là nơi đào tạo vừa là điểm truy cập Internet cho các bạn trẻ. (Pháp luật TP.HCM 1/7/2010)

  ACB áp dụng công nghệ thẻ chip

  Kể từ 29/6/2010, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã chính thức triển khai công nghệ thẻ chip cho các thẻ quốc tế do ACB phát hành theo chuẩn EMV được xây dựng bởi 3 tổ chức thẻ tín dụng hàng đầu thế giới là Europay, MasterCard và Visa. Thẻ chip của ACB là thẻ đa ứng dụng với nhiều dịch vụ tích hợp. (TBKTVN 1/7/2010)

  Quỹ Bill Gates tài trợ hơn 345.000 USD cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ em Khánh Hoà

  Quỹ Bill & Melinda Gates (do vợ chồng tỷ phú Bill Gates sáng lập) vừa tài trợ hơn 345.000 USD cho dự án dinh dưỡng Alive&Thrive, nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ em ở Khánh Hòa. (Tuổi Trẻ 1/7/2010)

  Doanh nghiệp vẫn ít quảng bá qua web

  Theo Cục Xúc tiến thương mại (Vietrade) trực thuộc Bộ Công Thương, đến nay chỉ có khoảng 44% doanh nghiệp Việt Nam dùng trang web để giới thiệu sản phẩm và chỉ 85% dịch ra tiếng nước ngoài. Những doanh nghiệp đang xuất khẩu có kim ngạch cao lại ít dùng trang web (chỉ 45%) trong khi doanh nghiệp xuất khẩu ít lại dùng nhiều hơn (65%). Như vậy, có xu hướng các doanh nghiệp đã có “mối” xuất khẩu không quan tâm mở rộng thị trường qua thương mại điện tử. Tỷ lệ đăng ký nhãn hiệu cũng thấp, theo Vietrade, doanh nghiệp vừa và lớn cũng chỉ 29-32%. (Tuổi Trẻ 30/6/2010)

  FPT đã thuyết phục đối tác bằng cách để họ yêu đất nước Việt Nam

  Tham gia chương trình thảo luận bàn tròn về xây dựng thương hiệu quốc gia Việt Nam do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Giáo dục Trí Việt và Công ty Sài Gòn Truyền thông tổ chức ngày 30/6/2010 tại TP.HCM, ông Nguyễn Thành Nam - Tổng giám đốc Tập đoàn FPT cho biết, trong 10 năm quyết định toàn cầu hoá, đưa thương hiệu của mình ra nước ngoài, FPT đã thuyết phục đối tác bằng cách để họ yêu đất nước Việt Nam trước rồi mới tiến tới làm việc sau. Du lịch chính là chìa khoá mang lại thành công này. Một vị khách Nhật Bản đã nhiều lần dừng lại trên hành trình để nhìn ngắm đồng lúa, con trâu, con bò và sau chuyến đi đó, FPT đã có được hợp đồng với họ. Vị khách này sau đó cũng quyết định sang Việt Nam sống và làm việc. (SGGP 1/7/2010).