• Thứ Sáu, 02/07/2010 11:33 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 2/7/2010

  Tân Khoa
  Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân sẽ thị sát về ứng dụng CNTT. Bộ Tài chính triển khai chứng thực chữ ký số trong giao dịch nội bộ...

  Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân sẽ thị sát về ứng dụng CNTT

  Chiều 30/6/2010, Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT đã có cuộc họp định kỳ quý II/2010 với sự chủ trì của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT. Tại cuộc họp này, Phó Thủ tướng đã yêu cầu tổ chức một số đoàn công tác để kiểm tra, đôn đốc, đánh giá kết quả thực hiện việc ứng dụng và phát triển CNTT tại các địa phương trong tháng 7 và tháng 9/2010. Đích thân Phó Thủ tướng sẽ dẫn đầu một đoàn công tác để kiểm tra với TP.HCM và Cần Thơ. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Văn phòng Ban chỉ đạo tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị hữu quan hoàn thành dự thảo Báo cáo đánh giá tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 58-CT/TW của Bộ Chính trị và báo cáo Ban chỉ đạo tại phiên họp quý III/2010. Văn phòng Ban chỉ đạo cần phối hợp với Hội tin học Việt Nam nghiên cứu về mức độ sẵn sàng ứng dụng và phát triển CNTT năm 2010 đối với các bộ, ngành, địa phương, các tập đoàn, tổng công ty. Và tổng hợp, phân tích và báo cáo với các thành viên trong phiên họp quý III/2010. Theo ông Nguyễn Trọng Đường - Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo, thì Ban này đang tích cực triển khai tổ chức Hội thảo quốc gia về Chính phủ Điện tử 2010 và Toàn cảnh về CNTT-TT Việt Nam 2010 (dự kiến sẽ tổ chức trong 2 ngày 14 và 15/7/2010 tại TP. HCM), tổng hợp, phân tích số liệu và hoàn thiện nội dung của sách trắng về CNTT-TT Việt Nam 2010, tổ chức thu thập số liệu về mức độ sẵn sàng ứng dụng và phát triển CNTT và truyền thông năm 2010 (Vietnam ICT index). (ICT News 1/7/2010)

  Bộ Tài chính triển khai chứng thực chữ ký số trong giao dịch nội bộ

  Nhằm nâng cao các giao dịch nội bộ, hệ thống chứng thực chữ ký số chuyên dùng đang được Bộ Tài chính tích cực triển khai. Theo đó, Cục Tin học và Thống kê Tài chính phối hợp với Ban Cơ yếu Chính phủ đã thực hiện lắp đặt đường truyền và và kết nối mạng giữa Bộ Tài chính với Ban Cơ yếu Chính phủ, thiết lập một số dịch vụ. Trong thời gian tới, hệ thống này sẽ phục vụ 4 mảng hoạt động lớn của Bộ Tài chính gồm: Hệ thống trao đổi thông tin nộp thuế giữa Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan và Cơ quan Tài chính với chữ ký số được áp dụng vào bảng kê chứng từ. Chữ ký số được áp dụng trong các báo cáo hàng tháng từ các chi cục thuế tới các cục thuế và từ cục thuế lên Tổng cục Thuế. Chữ ký số được áp dụng trong xác thực đăng nhập ứng dụng, báo cáo của đoàn thanh tra và báo cáo từ các sở tài chính, các phân hệ tới Thanh tra Bộ. Hệ thống chứng thực chữ ký số này còn được dùng trong việc đăng ký tài sản công, văn bản điều hành, thư điện tử.... Ban Cơ yếu Chính phủ hiện đã cấp trên 60 chứng thư số cho cán bộ thanh tra của Bộ Tài chính. (Hải Quan 1/7/2010)

  1.398 tỷ đồng hiện đại hoá hệ thống quan trắc khí tượng thuỷ văn

  Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định số 986/QĐ-TTg để phê duyệt đề án hiện đại hoá công nghệ dự báo và mạng lưới quan trắc khí tượng thuỷ văn giai đoạn 2010 – 2012. Mục tiêu của đề án là trong giai đoạn 2010 – 2012 sẽ tiến hành gia tăng mật độ và tự động hoá hệ thống quan trắc khí tượng thuỷ văn nhằm cung cấp số liệu chính xác, kịp thời phục vụ công nghệ dự báo bằng mô hình số, công nghệ dự báo mưa lũ hiện đại... Đề án bao gồm 5 nội dung chính, tương ứng với 5 dự án thành phần có tổng mức vốn đầu tư và kinh phí thực hiện khoảng 1.391 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước. (SGGP 2/7/2010)

  Báo Bưu điện Việt Nam kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì

  Sáng ngày 30/6/2010, tại Hà Nội, Báo Bưu điện Việt Nam – Cơ quan ngôn luận của Bộ TTTT đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ngày ra số báo đầu tiên và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Tới dự, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã phát biểu ghi nhận thành tích của báo về truyền tải thông tin hai chiều và thực hiện tốt nhiệm vụ được Bộ giao về tổ chức Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam từ năm 2008 đến nay. Bộ trưởng cũng chỉ đạo báo Bưu điện Việt Nam phải phát triển báo điện tử ICTnews thành báo điện tử chuyên sâu có lượng truy cập ngày càng cao. Phái viên của Thủ tướng Chính phủ về CNTT, nguyên Bộ trưởng Bộ BCVT Đỗ Trung Tá, người rất quan tâm và gắn bó với báo Bưu điện Việt Nam đã phát biểu đánh giá: “Chúng ta hoàn toàn có thể tự hào về chặng đường 20 năm qua của tờ báo. Báo đã bám sát được các vấn đề quản lý của bộ, làm tròn chức năng là cơ quan ngôn luận của Bộ. Những chủ trương lớn, những ý đồ lớn, những hoạt động diễn ra trong ngành được phản ánh trên báo trở thành công cụ đào tạo giúp nâng cao hiểu biết cho độc giả, không chỉ trong mà còn ngoài ngành. Đồng thời qua các bài viết còn toát lên những ý phục vụ cho lãnh đạo làm công tác quản lý”. Cũng tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thừa ủy quyền của Chủ tịch nước đã trao tặng cho Báo Bưu điện Việt Nam phần thưởng cao quý Huân chương Lao động hạng Nhì để ghi nhận những thành tích xuất sắc của Báo giai đoạn 2005-2009. Bộ trưởng cũng tặng riêng cho Báo Bức trướng lưu niệm mang dòng chữ “20 năm xây dựng và trưởng thành: Tiếp tục đổi mới, hội nhập và phát triển”. (ICT News 1/7/2010)

  TP.HCM: Sắp có đề án phát triển công nghiệp sáng tạo

  Theo ông Từ Minh Thiện, giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM (ITPC), đơn vị này đang hoàn thiện đề án phát triển ngành công nghệ sáng tạo và đề xuất lên UBND TP.HCM. Trước mắt, ITPC sẽ phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA) tổ chức chương trình “Sài Gòn sáng tạo” với chủ đề công nghệ trong ngành công nghiệp sáng tạo. Chuỗi hoạt động này dự kiến kéo dài từ tháng 7 đến tháng 10/2010 với các nội dung trưng bày, hội thảo, huấn luyện về kiến thức công nghiệp sáng tạo, điểm nhấn của chương trình là hội chợ triển lãm về các sản phẩm sử dụng công nghệ sáng tạo của các doanh nghiệp. Bốn ngành quảng cáo và truyền thông, thiết kế nội thất, CNTT và bao bì kiểu dáng tạo mẫu được chọn triển khai trong năm 2010. Theo ông Nguyễn Thu Phong - đại diện YBA, doanh thu của ngành công nghiệp sáng tạo toàn cầu vào khoảng 3.000 tỷ USD/năm. (Tuổi Trẻ 2/7/2010)

  Website Timviecnhanh.com phát hành độc quyền sách của First News

  Ngày 1/7/2010, website timviecnhanh.com đã ký kết hợp đồng chiến lược phân phối và phát triển sách online độc quyền cho Công ty TNHH Văn hóa Sáng tạo Trí Việt (First News). Theo đó, 22 danh mục sách thuộc nhiều thể loại khác nhau được giới thiệu liên tục trên website chính thức trituevietnam.com.vn, First News sẽ cùng website timviecnhanh.com triển khai hợp tác phát hành trực tuyến nhằm giới thiệu rộng rãi tới cộng đồng khách hàng mạng những ấn phẩm sách hay và có giá trị. Ngoài ra, thông qua website trituevietnam.com, độc giả sẽ còn có cơ hội được cung cấp miễn phí những ứng dụng hiện đại của công nghệ, phương pháp giáo dục thông minh, các phần mềm giáo dục trong nhiều lĩnh vực như giáo dục mầm non, văn phòng, lập trình, đồ họa… (Pháp luật TP.HCM 2/7/2010)

  TP.HCM: Gắn thiết bị theo dõi với các phương tiện vận chuyển chất thải nguy hại

  Ngày 1/7/2010, TP.HCM đã thực hiện gắn thiết bị theo dõi bằng GPS cho các phương tiện vận chuyển chất thải nguy hại. Trước mắt, việc này sẽ được thực hiện với 150 đầu xe đang vận chuyển bùn hầm cầu (BHC). Là một đô thị hơn 7 triệu dân, mỗi ngày TP.HCM tiếp nhận tới 250 – 300 m3 BHC và chất thải này sau khi thu gom thì các xe phải đưa về nhà máy xử lý ở Khu Liên hiệp xử lý chất thải Đa Phước. Tuy nhiên, thực tế là rất ít phương tiện vận tải vận chuyển BHC đã thực hiện theo đúng quy định đặt ra và gây ô nhiễm môi trường. Được biết, kinh phí ban đầu cho việc thực hiện dự án này là gần 3 tỷ đồng. (SGGP 2/7/2010)

  HSBC giới thiệu giải pháp quản lý trực tuyến cho doanh nghiệp

  Ngân hàng HSBC Việt Nam vừa giới thiệu gói giải pháp trực tuyến ClientSphere dành cho khách hàng là doanh nghiệp có sử dụng dịch vụ thanh toán và quản lý tiền tệ. Giải pháp này cho phép khách hàng quản lý các hoạt động của dự án, theo dõi tình trạng, tiến trình thực hiện, công việc qua giao diện ngân hàng trực tuyến bảo mật. Thành viên của nhóm làm dự án và chuyên viên ngân hàng phụ trách đều được kết nối thông qua ClientSphere. (TBKTSG 1/7/2010)

  Ứng dụng CNTT ở Chi cục Thuế quận 1 TP.HCM: Cách nuôi dưỡng nguồn thu

  Từ năm 2006, Chi cục Thuế quận 1 của TP.HCM là đơn vị cấp quận duy nhất có số thu “qua mặt” các đơn vị cấp tỉnh để gia nhập câu lạc bộ 1.000 tỷ. Liên tục tăng qua các năm, đến nay, Chi cục Thuế quận 1 TP.HCM có số thu đứng thứ 12 so với các tỉnh, thành của cả nước. Cách nào để số thu tăng cấp số nhân mà lượng cán bộ vẫn không tăng? Câu trả lời sinh động nhất có lẽ là qua các công trình sáng kiến… Đó là liên thông với dữ liệu của bộ phận cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Xem việc cấp mã số thuế như một quy trình của giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, do vậy lúc người dân đăng ký giấy phép kinh doanh thì khai luôn tờ khai đăng ký mã số thuế. Và người dân chỉ phải đến cơ quan thuế một lần để nhận thông báo mã số thuế. Nếu trước đó phải chờ 10 ngày thì qua liên thông, người dân chỉ mất nửa giờ là xong, không tốn nhiều giấy, không đi lại nhiều lần. Nhân sự, nhờ đó, cũng giảm xuống còn 40% mà đảm đương lượng công việc tốt hơn trước. Tương tự, tất cả dữ liệu về nhà đất cũng được đưa lên hệ thống mạng, quy trình hồ sơ cũng thay đổi. Nếu trước đây người dân phải khai đến 9 loại giấy tờ, nay chỉ còn 1 giấy với những thông số cơ bản. Cán bộ thuế chỉ cần “click chuột” là có được số liệu chính thức từ cơ quan chuyên môn quản lý nhà đất. Do vậy, thay vì chờ vài ngày mới nhận được kết quả thì người nộp thuế chỉ tốn 20 phút. Bên cạnh đó, thuế đất hàng năm làm cho bộ máy ngành thuế cơ sở trở nên cồng kềnh. Cơ quan thuế phải ủy nhiệm thu cho các phường, khu phố, tổ dân phố. Người khai nhiều, người khai ít không thống nhất, đối tượng nộp thuế đôi khi không đúng… Khi có tranh chấp, người dân thường dùng đến biên lai đóng thuế đất để chứng minh quyền tài sản- trong khi việc quản lý thu chưa thống nhất, không hoàn toàn chính xác. Để tránh sai sót, hạn chế tranh chấp về sau, Chi cục Thuế quận 1 một lần nữa đề nghị với Phòng TNMT quận liên thông hệ thống dữ liệu phục vụ cho việc thu thuế. Với dữ liệu từng thửa đất, chủ sở hữu có trong máy, hàng năm, Cục Thuế chỉ in thông báo (có đủ diện tích, số thửa đúng theo giấy tờ do UBND quận cấp và quản lý) gởi đến người đứng tên trên thửa đất để thực hiện nghĩa vụ đóng thuế. Người dân có thể chuyển khoản hoặc đến kho bạc đóng tiền và gởi biên lai theo đường bưu điện cho Chi cục Thuế mà không cần phải đi đến cơ quan thuế. Như vậy, Chi cục Thuế sẽ không phải tốn chi phí ủy nhiệm chi mà lại thu thống nhất diện tích theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu đúng đối tượng, lại tạo sự dễ dàng cho người dân. Đây chỉ là vài công trình trong số hàng chục công trình sáng kiến ở Chi cục Thuế quận 1 - nơi mà gần như cán bộ nào, bộ phận nào cũng phát huy được sáng kiến ứng dụng trong công việc. Như lời Chi cục trưởng Đặng Khắc Phúc: Ứng dụng CNTT không chỉ giúp thu đúng, thu đủ mà còn nuôi dưỡng nguồn thu. Chỉ khi được tạo điều kiện thuận lợi, người dân mới yên tâm làm ăn, kinh doanh, đương nhiên khi làm ăn có lãi cao, họ sẽ đóng thuế nhiều. Đó cũng là lý do lượng công việc ngày một tăng nhưng lượng cán bộ không tăng, vẫn đảm đương được công việc và số thu vẫn cứ tăng cao theo từng năm. (SGGP 1/7/2010).