• Thứ Hai, 05/07/2010 11:22 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/7/2010

  Tân Khoa
  Sẽ cấm vứt điện thoại vào thùng rác công cộng. VTC trở thành Công ty TNHH một thành viên. Hơn 400 trạm BTS lắp đặt không đảm bảo yêu cầu…

  Sẽ cấm vứt điện thoại vào thùng rác công cộng

  Theo dự thảo quy định về thu hồi, xử lý một số sản phẩm hết hạn sử dụng hoặc thải bỏ do Bộ Tài nguyên và Môi trường soạn thảo, các thiết bị như ĐTDĐ, MTXT, MTĐB, tivi, đầu đĩa, bóng đèn, máy in và các loại pin không được vứt vào thùng rác mà phải chuyển sản phẩm thải bỏ đến điểm thu hồi. Cơ sở sản xuất, nhập khẩu có trách nhiệm thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ do mình đã đưa ra thị trường. (Pháp luật TP.HCM 5/7/2010)

  VTC trở thành Công ty TNHH một thành viên

  Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC) vừa được Bộ TTTT quyết định chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu.Với số vốn điều lệ là 1.500 tỷ đồng, VTC được tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp, các quy định pháp luật liên quan và Điều lệ tổ chức hoạt động do Bộ trưởng Bộ TTTT phê duyệt. Theo đó, 8 đơn vị hạch toán phụ thuộc VTC được thực hiện chuyển đổi thành các công ty TNHH một thành viên. Các đơn vị trực thuộc, công ty con, công ty liên kết còn lại của VTC được giữ nguyên trạng sau khi chuyển đổi. Chủ tịch, Tổng giám đốc và các thành viên HĐQT của VTC là Chủ tịch, Tổng giám đốc và các thành viên Hội đồng thành viên của VTC cho đến khi Bộ trưởng Bộ TTTT bổ nhiệm mới Chủ tịch và các thành viên Hội đồng thành viên của VTC. Sau khi chuyển đổi thành công ty TNHH một thành viên, VTC kế thừa các quyền, nghĩa vụ, lợi ích hợp pháp và xử lý những vấn đề tồn tại và phát sinh của Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC) trước khi chuyển đổi. Cùng với việc ban hành quyết định chuyển công ty mẹ - Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC) sang hoạt động theo mô hình công ty TNHH một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu, trong 6 tháng đầu năm 2010, Bộ TTTT cũng đã tập trung chỉ đạo VTC xây dựng và phát triển Tổng công ty thành Tập đoàn Truyền thông đa phương tiện Việt Nam về cơ chế chính sách, xây dựng đội ngũ, định hướng và lộ trình đầu tư trong những năm tới. (ICT News 4/7/2010)

  Hơn 400 trạm BTS lắp đặt không đảm bảo yêu cầu

  Đến tháng 7/2010, Bộ TTTT đã kiểm định gần 8.000 trạm thu phát sóng (BTS), trong đó đã cấp giấy chứng nhận kiểm định cho 6.000 trạm BTS. Đến nay, Bộ đã kiểm định và cấp giấy chứng nhận cho 32.000 trạm BTS trên toàn quốc. Trong quá trình kiểm định, cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 400 trạm BTS lắp đặt không bảo đảm và yêu cầu doanh nghiệp khắc phục. Bộ TTTT cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh xử lý vi phạm, đồng thời tăng cường thanh, kiểm tra các trạm BTS… (Hà Nội mới 5/7/2010)

  Đà Nẵng trao thưởng doanh nghiệp ứng dụng CNTT hiệu quả

  Ngày 2/7/2010, Sở TTTT Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp BCVT, CNTT và trao giải thưởng DN ứng dụng hiệu quả CNTT năm 2009. Sở đã xét và khen thưởng 6 DN tiêu biểu toàn diện của ngành đã có nhiều thành tích xuất sắc trong việc ứng dụng CNTT vào hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2009, 2 giải thưởng DN tiêu biểu trong công tác đào tạo nhân lực và DN tiểu biểu trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, nhằm động viên, khuyến khích các DN vừa và nhỏ trên địa bàn thành phố đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào sản xuất kinh doanh. Đây là năm thứ 4 liên tiếp, Sở TTTT TP. Đà Nẵng xét chọn và trao giải thưởng DN ứng dụng hiệu quả CNTT. (Bưu điện Việt Nam 5/7/2010)

  20 bệnh viện kê đơn thuốc trên mạng nội bộ

  Theo Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), đến nay đã có 20 bệnh viện tuyến trung ương thực hiện kê đơn thuốc trên mạng nội bộ bệnh viện (kê đơn điện tử), nhằm giảm giấy tờ thủ tục hành chính giữa các khoa, phòng và tăng khả năng giám sát đơn thuốc. Bộ Y tế phấn đấu trong năm 2010, toàn bộ 37 bệnh viện tuyến trung ương đều thực hiện kê đơn điện tử. Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết, kê đơn điện tử giúp kiểm soát được các trường hợp đơn thuốc kê quá nhiều thuốc, kê thực phẩm chức năng vào đơn thuốc hoặc kê các thuốc giá cao không cần thiết. (Tuổi Trẻ 5/7/2010)

  340 doanh nghiệp CNTT là đối tác của IBM Việt Nam

  Nhân kỷ niệm 1 năm thành lập Trung tâm Đổi mới và Sáng tạo IBM tại Việt Nam (IIC), tính đến ngày 2/7/2010 đã có thêm 140 công ty CNTT gia nhập cộng đồng đối tác của IBM Việt Nam, nâng tổng số lên 340 doanh nghiệp. IIC được khai trương tháng 5/2009 và là một trong số 15 trung tâm hiện đại nhất của IBM trên toàn cầu. Ngoài việc hỗ trợ các đối tác và khách hàng, IIC còn là một trung tâm giúp các tài năng trẻ làm quen và phát triển kiến thức về công nghệ điện toán mở của IBM; hỗ trợ các trường ĐH đào tạo giáo viên và sinh viên. (TBKTVN 5/7/2010)

  DaiA Bank chấm dứt nhận tiền gửi từ máy ATM

  Sau một năm triển khai không được như mong muốn, Ngân hàng Đại Á (DaiA Bank) đã tạm ngưng triển khai dịch vụ nhận tiền gửi qua phong bì bỏ vào máy ATM trên toàn hệ thống. Được biết, DaiA Bank sắp tham gia liên minh thẻ VNBC do Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) thiết lập. (Lao Động 5/7/2010)

  51 thí sinh bị đình chỉ thi vì mang theo ĐTDĐ

  Thống kê sơ bộ từ Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010 của Bộ GDĐT, sau buổi thi chiều ngày 4/7/2010, trong số 71 thí sinh bị xử lý vì phạm quy chế, 51 em ngậm ngùi rời phòng thi mà lý do chủ yếu do mang ĐTDĐ vào phòng. (VietnamNet 4/7/2010)

  Thật cực đoan khi so sánh game online với ma tuý

  Theo GS Nguyễn Minh Thuyết, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, thật cực đoan khi so sánh game online với ma tuý. Ma tuý là có hại, ai cũng biết nhưng game online nếu có những kịch bản trò chơi tốt, quản lý giờ chơi tốt thì cũng có tác động tích cực. Và thực tế trên thế giới cũng không nước nào coi game online như ma tuý mà bỏ tù những người chơi game online cả. Vấn đề là mình quản lý game online như thế nào. Hơn nữa, xã hội cũng phải quen dần với rất nhiều thứ diễn ra trên Internet tới mức con người có thể miễn dịch để tự kiểm soát được hành vi. Dù muốn hay không thì game online này vẫn thường xuyên có ở trên mạng, dù doanh nghiệp trong nước có sản xuất hay không thì các nhà sản xuất trên thế giới vẫn cung cấp lên mạng, người lớn và trẻ em vẫn chơi nên không thể cư xử với nó như với chất gây nghiện. Ông cho rằng, giải pháp trước hết phải phân loại trò chơi trực tuyến để xác định trò nào hợp với lứa tuổi nào. Hai là, phải có những biện pháp để ngăn chặn trò chơi trực tuyến có nội dung xấu, thậm chí Chính phủ Việt Nam có thể bàn thảo với chính phủ các nước khác đưa vấn đề này lên Liên Hợp Quốc hoặc tổ chức UNESCO để có những khuyến nghị, khuyến cáo, thậm chí là những quy định đối với các nhà cung cấp mạng để họ cũng góp phần ngăn chặn những trò chơi có nội dung xấu, bạo lực ở trên mạng. Khi có liên kết giữa các chính phủ thì chắc chắn sẽ làm được. Ba là, phải quản lý những nhà cung cấp dịch vụ trò chơi, những nhà sản xuất trò chơi ở Việt Nam để họ phải có trách nhiệm cao hơn về nội dung các kịch bản mà mình cung cấp. Muốn làm được điều này nên theo hướng của Luật Xuất bản, quy định chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về nội dung mình sản xuất ra, hàng năm đăng ký kế hoạch sản xuất, nếu cần bổ sung thì xem xét bổ sung, hậu kiểm thật tốt. Những chủ doanh nghiệp vi phạm phải chịu trách nhiệm và xử lý nghiêm để họ có tinh thần trách nhiệm cao hơn. Ông cũng cho rằng, chính bố mẹ phải quản lý được con trẻ, không nên thả cho chơi rồi có việc gì lại đổ tại xã hội. Muốn vậy, trước hết với trẻ chưa đến tuổi có thể tự chủ được thì phải chơi dưới sự kiểm soát của bố mẹ, ví dụ có gia đình có nhiều phòng nhưng máy vi tính chỉ ở 1 phòng, bố làm việc, con chơi bên cạnh. Cha mẹ để cho con nghiện Internet hay quá say mê với trò chơi trực tuyến, sao nhãng học tập, sao nhãng lao động… cần phải được đưa đi tham gia những lớp bồi dưỡng kỹ năng làm bố làm mẹ, kỹ năng quản lý trẻ em có cấp chứng chỉ hẳn hoi để có sự trưởng thành về nhận thức. Nhiều ông bố bà mẹ hiện nay chỉ sinh ra con chăm con, còn rất nhiều kiến thức mới về giáo dục, kiểm soát con lại thiếu. Bố mẹ cần được học các lớp như vậy, nhất là những người ở gia đình con cái quá ham game hoặc có hành vi không thích hợp với xã hội, bố mẹ cũng cần phải học để biết. (Bưu điện Việt Nam 5/7/2010).