• Thứ Ba, 06/07/2010 11:55 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 6/7/2010

  Tân Khoa
  Bộ Công an sẽ cùng kiểm tra thuê bao trả trước. VinaPhone và MobiFone đề nghị giảm cước đến 20%. Đà Nẵng: Tổ chức thi pháo hoa “ảo” trên máy tính…

  Bộ Công an sẽ cùng kiểm tra thuê bao trả trước

  Theo Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng, Bộ TTTT sẽ phối hợp với Bộ Công an thí điểm đối soát thông tin thuê bao trả trước ở các thành phố lớn để kiểm tra độ xác thực của thông tin. Theo thống kê của Bộ TTTT, 100% thuê bao trả trước đã kích hoạt đã đăng ký thông tin cá nhân. "Tuy nhiên, tồn tại lớn nhất trong công tác quản lý thông tin thuê bao di động trả trước là tính chính xác của những thông tin này chưa cao", Thứ trưởng Thắng nói. Chính vì thế, ngay trong tuần này, 2 bộ sẽ làm việc với nhau để bàn giải pháp thí điểm đối soát thông tin thuê bao ở một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. Riêng những thành phố này, số thuê bao đã chiếm khoảng 50% trên toàn mạng. Hiện trên toàn mạng có hơn 100 triệu thuê bao. Cùng với đó, Bộ và các Sở TTTT địa phương sẽ tăng cường thanh, kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Ông Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ Viễn thông cho biết, Bộ sắp tổng kết 2 năm thực hiện Đề án quản lý thuê bao di động trả trước. Bộ sẽ có phương pháp xác định mức độ chính xác của thông tin và có giải pháp quản lý bằng được thuê bao trả trước. (VietnamNet 6/7/2010)

  VinaPhone và MobiFone đề nghị giảm cước đến 20%

  Ngày 5/7/2010, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã có công văn đề nghị Bộ TTTT cho phép giảm cước điện thoại di động từ 10% đến 20%. Trước đó, theo định hướng quản lý giá cước viễn thông năm 2010, Bộ TTTT đã đồng ý cho giảm cước điện thoại di động từ 10% đến 15% đối với ba mạng di động MobiFone, VinaPhone và Viettel. Theo Bộ TTTT, các doanh nghiệp cần căn cứ trên giá thành dịch vụ, cung cầu trên thị trường và mức giá cước bình quân trong khu vực và trên thế giới để giảm giá cước dịch vụ di động phù hợp. VNPT là cơ quan chủ quản của hai mạng di động VinaPhone và MobiFone với hơn 60 triệu thuê bao di động. (Pháp luật TP.HCM 6/7/2010)

  Đà Nẵng: Tổ chức thi pháo hoa “ảo” trên máy tính

  Theo Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, lãnh đạo TP vừa giao Sở TTTT chủ trì phối hợp với Sở VH-TT-DL tổ chức cuộc thi trình diễn pháo hoa trên máy vi tính, dự kiến vào cuối năm 2010. Cuộc thi nhằm chọn ra những màn trình diễn pháo hoa đặc sắc trên máy vi tính, tạo nên một kênh thông tin tham khảo để phục vụ cho việc thiết kế màn trình diễn của đội chủ nhà Đà Nẵng tại cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế hàng năm. Ngoài ra, đây cũng là hoạt động phụ trợ làm phong phú thêm chương trình và góp phần quảng bá cho cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế. (VietnamNet 3/7/2010)

  Thừa Thiên - Huế: “Trảm” cáp viễn thông và truyền hình

  Chiều 5/7/2010, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Thừa Thiên - Huế đã kết thúc bước đầu việc cưỡng chế cáp treo viễn thông, truyền hình trên 22 tuyến đường thuộc TP.Huế. Đây là đợt kiểm tra, xử lý bước đầu của lộ trình thực hiện chủ trương của UBND tỉnh ngầm hóa cáp viễn thông, truyền hình tại trung tâm TP.Huế và các thị trấn, thị tứ, khu đô thị mới trước ngày 31-12-2010, đặc biệt là đưa Huế thành “thành phố không dây”. Những ngày qua tại TP.Huế, một tình cảnh hết sức ngổn ngang là nhiều cụm dây cáp treo bị cắt đứt, sà xuống vương vãi trên rất nhiều hè phố, tuyến phố, bờ sông (chủ yếu là của viễn thông, điện lực)... Loại bỏ một tuyến cáp treo (dù là cáp đồng, chưa nói đến cáp quang) sẽ gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp, làm gián đoạn thông tin, nhưng để thực thi lộ trình ngầm hóa nên UBND tỉnh kiên quyết tháo dỡ. Trước đó, tỉnh đã yêu cầu các doanh nghiệp sở hữu tự xử lý ngầm hóa trước ngày 30/6/2010 ở 22 tuyến đường. (Tuổi Trẻ 6/7/2010)

  Hòa mạng trả sau VinaPhone - thuê bao được tự lựa chọn số điện thoại đẹp

  Ngày 5/7/2010, Công ty Dịch vụ Viễn thông VinaPhone chính thức triển khai chương trình “Chọn số thuê bao trả sau toàn quốc” cho tất cả các khách hàng khi đăng ký thuê bao trả sau của VinaPhone. Đó là một chính sách bán hàng mới của VinaPhone nhằm đem lại sự hài lòng cho các khách hàng khi hòa mạng thuê bao trả sau, sử dụng lâu dài dịch vụ của VinaPhone. Theo đó, với kho số phong phú bao gồm các số điện thoại trong dải có 10 số (091, 094) và các số điện thoại trong dải có 11 số (0123,0124,0125,0127,0129) khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn số điện thoại phù hợp với sở thích, mong muốn của mình như số phong thủy, số ngày sinh, số tam hoa, tứ quý.... Khách hàng sẽ không phải trả bất cứ một chi phí nào cho việc chọn lựa chọn số, kể cả lựa chọn số đẹp, số đặc biệt. Việc tính cước hòa mạng cho các thuê bao này sẽ được tính phí như các thuê bao trả sau thông thường khác, khách hàng cũng sẽ được hưởng các chương trình khuyến mãi (nếu có) vào thời điểm hòa mạng. Để thực hiện việc chọn số, khách hàng chỉ cần truy cập vào trang web www.vinaphone.com.vn, sau đó vào mục Chọn số Thuê bao trả sau, lựa chọn số thuê bao phù hợp theo sở thích của mình và điền đầy đủ thông tin cá nhân trong mục đăng ký chọn số. Sau khi hoàn thành các thủ tục đăng ký khách hàng sẽ được cấp một mã xác thực để phục vụ cho việc hoàn thành hợp đồng hòa mạng tại các cửa hàng giao dịch của VinaPhone trên toàn quốc. (Hà Nội mới Online 5/7/2010)

  Hacker Việt Nam chiếm hàng loạt tài khoản iTunes?

  Cộng đồng người dùng iPhone và iPod của Apple đang xôn xao chuyện 40 trong tổng số 50 ứng dụng bán chạy nhất iTunes Mỹ thuộc về cùng một tác giả: Thuat Nguyen. Theo thống kê, 42 ứng dụng của tác giả Thuat Nguyen được đưa lên gần đây, và gần như cùng lúc. Chỉ có một ứng dụng (Conan P3) là có 3 nhận xét (với đầy lỗi chính tả), ngoài ra các ứng dụng khác đều không có nhận xét gì. Hôm nay, có đến 40 ứng dụng của tác giả này nằm trong bảng 50 ứng dụng được bán chạy nhất tại Mỹ. Có hai khả năng được đặt ra: hoặc là Thuat Nguyen đã khai thác lỗ hổng của iTunes để thay đổi bảng xếp hạng, hoặc là tác giả này dùng các tài khoản ăn trộm để mua chính ứng dụng của mình. Không chỉ tài khoản tại Mỹ, mà tài khoản của người dùng các tại các nước khác cũng bị đánh cắp. Hiện, các ứng dụng của Thuat Nguyen đã không còn trên App Store. Chưa rõ Apple hay Thuat Nguyen đã xoá chúng. (ICT News 5/7/2010)

  Xuất hiện nhiều tố cáo bằng tin nhắn

  Theo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương (UBKT TW), thời gian qua có nhiều tin nhắn tố cáo gửi qua ĐTDĐ đến các lãnh đạo Đảng, nhà nước và lãnh đạo UBKT các cấp. UBKT TW đề nghị các cá nhân chấm dứt tình trạng trên và thực hiện việc tố cáo, khiếu nại theo đúng quy định của pháp luật, không xem xét các tin nhắn vì không có giá trị pháp lý trong Luật Khiếu nại, tố cáo. (Pháp luật TP.HCM 6/7/2010)

  Bộ TTTT ủng hộ việc giảm cước để hút thuê bao

  Về đề xuất giảm cước của VNPT đợt này, Ông Phạm Hồng Hải - Vụ trưởng Vụ Viễn thông Bộ TTTT cho hay, khả năng Bộ đồng ý cho doanh nghiệp viễn thông giảm cước là rất lớn. Điều quan trọng mà Bộ xem xét là mức cước được điều chỉnh giảm không được thấp hơn giá thành dịch vụ. Theo ông, sau khi Bộ siết khuyến mãi, doanh nghiệp sẽ chọn cách giảm cước để hút thuê bao là điều tất yếu. Miễn là khi doanh nghiệp xin giảm cước thì phải trên giá thành dịch vụ. Bộ vẫn chưa ban hành được cách tính giá thành mà hiện nay giá thành vẫn đang được dựa trên báo cáo của doanh nghiệp. Khi đề nghị giảm cước, trong phương án giá cước của doanh nghiệp sẽ phải báo cáo lên Bộ giá thành của dịch vụ xin giảm cước là bao nhiêu. Hiện nay, giá thành dịch vụ được tính theo quy định của Bộ Tài chính. Bộ TTTT sẽ căn cứ vào đó có sự xem xét và đưa ra ý kiến đồng ý hay không đồng ý. Khi doanh nghiệp xin giảm cước họ phải tuân thủ nguyên tắc không được dưới giá thành dịch vụ. Còn nếu như có tình trạng bán phá giá hay giảm giá không lành mạnh thì chắc chắn sẽ có doanh nghiệp khác kêu, và khi đó, Bộ sẽ phải xem xét lại. Để quản lý được một thị trường cạnh tranh tốt, phải làm sao quản lý cho được chống bán phá giá. Việc siết khuyến mãi cũng là một việc phải thực hiện. Rồi cả việc tính giá thành dịch vụ như đã nêu ở trên Bộ đang phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng. Dự kiến hoàn thành trong năm 2010. Hiện nay việc tính giá thành vẫn chưa thống nhất. Rồi đưa ra quy định quản lý giá. Chẳng hạn doanh nghiệp chiếm thị phần khống chế thì sẽ được giảm cước ở mức độ nào, doanh nghiệp mới tham gia thị trường sẽ được hưởng ra sao… Khi đã có những chính sách cụ thể rồi, áp dụng đúng như vậy mà vẫn có doanh nghiệp bị loại ra khỏi thị trường chứng tỏ năng lực cạnh tranh của họ kém. Và khi đó sẽ không thể nói là do cá lớn nuốt cá bé được nữa. (Vn Media 5/7/2010).