• Thứ Tư, 07/07/2010 11:14 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 7/7/2010

  Tân Khoa
  Sẽ có 11 loại hình xuất nhập khẩu được áp dụng thủ tục hải quan điện tử. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp làm việc với Sở TTTT Bắc Kạn. Apple cấm cửa một nhà phát triển phần mềm Việt...

  Sẽ có 11 loại hình xuất nhập khẩu được áp dụng thủ tục hải quan điện tử

  Theo kiến nghị của Bộ Tài chính, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã đồng ý mở rộng địa bàn triển khai thí điểm thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) tại 3 tỉnh Lào Cai, Hà Tĩnh và Cần Thơ; nâng số lượng địa phương triển khai TTHQĐT lên 13. Mục tiêu hướng đến của ngành hải quan sẽ là áp dụng TTHQĐT đối với 11 loại hình hàng hoá XNK trong năm 2011. Tính đến hết tháng 5/2010, đã có 1.139 doanh nghiệp tham gia TTHQĐT, tăng 162% so với trước khi mở rộng. Đến 2011, ngành hải quan phấn đấu triển khai đầy đủ 11 loại hình hàng hoá XNK gồm: theo hợp đồng mua bán; gia công với nước ngoài; nhập nguyên liệu để sản xuất hàng xuất khẩu; hàng hoá đưa vào, đưa ra doanh nghiệp chế xuất và doanh nghiệp ưu tiên; hàng hoá đưa vào, đưa ra kho ngoại quan; hàng hoá để thực hiện dự án đầu tư; hàng hoá kinh doanh theo phương thức tạm nhập tái xuất; hàng hoá XNK tại chỗ; hàng hoá đã XK nhưng bị trả lại; hàng hoá XNK chuyển cửa khẩu. (Hải Quan 6/7/2010)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp làm việc với Sở TTTT Bắc Kạn

  Ngày 6/7/2010, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp cùng lãnh đạo các Cục, Vụ của Bộ đã có buổi làm việc với Sở TTTT Bắc Kạn. Báo cáo với Bộ trưởng, Giám đốc Sở Hoàng Thị Hỵ cho biết: hầu hết các sở ban ngành địa phương của tỉnh đã ứng dụng CNTT trong công việc, 100% các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã kết nối Internet. Toàn tỉnh Bắc Kạn đã có 6 dịch vụ hành chính công thực hiện trực tuyến ở mức độ 3 và các dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 1 và 2. Hiện Bắc Kạn đã xây dựng được hệ thống chính quyền điện tử tại thị xã Bắc Kạn và huyện Bạch Thông. Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng đánh giá cao những nỗ lực của Sở TTTT Bắc Kạn và nhấn mạnh: Sở cần chủ động, tích cực hơn nữa trong việc nâng cao thông tin cho người dân, đặc biệt là thông tin cho bà con nông dân, đồng bào dân tộc, vùng sâu vùng xa. Trước đó, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã đến thăm và trao máy tính cho huyện Na Rì theo chương trình “Máy tính cho cuộc sống – PCs for Life” của Bộ TTTT. Bộ trưởng đã trao tặng các hiện vật gồm 80 máy tính với kết nối Internet miễn phí, 10 máy in và 80 bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng. Đợt trao tặng lần này có sự tham gia của các doanh nghiệp gồm Công ty CP Tập đoàn Thái Dương, Công ty Cơ điện Việt Nam, Microsoft Việt Nam. Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel hỗ trợ lắp đặt và miễn cước cho các địa điểm nhận tài trợ của chương trình. Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông cung cấp các bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng. (Bưu điện Việt Nam 7/7/2010)

  Apple cấm cửa một nhà phát triển phần mềm Việt

  Hãng Apple ngày 6/7/2010 cho biết đã ngăn một nhà phát triển phần mềm Việt Nam vào trang ứng dụng App Store trên iTunes do hoạt động lừa đảo. Thông báo của Apple cho biết: “Nhà phát triển Thuat Nguyen và những ứng dụng của anh ta đã bị loại khỏi App Store vì vi phạm thỏa thuận cấp phép chương trình cho nhà phát triển, trong đó có những mô hình mua hàng lừa đảo”. Apple không thông báo thêm chi tiết về sự cố có liên quan tới App Store, vốn cung cấp các ứng dụng miễn phí và trả tiền cho iPhone, iPod Touch và iPad. Tuy nhiên tuyên bố này được Apple đưa ra sau thông tin trên một loạt trang blog rằng cuối tuần qua iTunes đã bị hacker tấn công. Theo trang Engadget.com, các phần mềm do Thuat Nguyen phát triển đã chiếm 42/50 sách bán chạy nhất ở App Store. Engadget cho biết họ đã nhận được thông tin từ nhiều người rằng hàng trăm USD đã được chi từ các tài khoản của họ trên iTunes để mua sách từ công ty của Thuat Nguyen. Trong thông báo ngắn trên, Apple đã tìm cách trấn an những lo ngại tiềm tàng của khách hàng iTunes và nhấn mạnh “các nhà phát triển không có được bất cứ dữ liệu mật nào của khách hàng trên iTunes khi một ứng dụng được tải về”. (Vietnam Plus 7/7/2010)

  Vietinbank sử dụng giải pháp nền tảng công nghệ của IBM

  Hôm nay 7/7/2010, Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) và IBM Việt Nam đã ký kết thoả thuận hợp tác. Theo đó, Vietinbank lựa chọn IBM làm nhà cung cấp giải pháp nền tảng công nghệ cho hoạt động quản lý rủi ro tác nghiệp ngân hàng. Việc này sẽ giúp Vietinbank khắc phục và hạn chế tối đa các rủi ro tác nghiệp ngân hàng. (Đầu Tư 7/7/2010)

  Nam Định: Quản lý đại biểu và kiểm phiếu bầu cử bằng CNTT

  Văn phòng Tỉnh ủy Nam Định vừa triển khai ứng dụng thành công phần mềm quản lý đại biểu và kiểm phiếu bầu cử tại đại hội Đảng bộ các cấp. Phần mềm được viết bằng Visual FoxPro 6, có thể chạy trong môi trường mạng hoặc trên máy độc lập. Chương trình được thực hiện trên một máy tính tổng hợp kết quả và 5 đến 7 máy tính có cấu hình CPU Pentium 4, bộ nhớ RAM 256MB phục vụ việc kiểm phiếu. Khi tiến hành Đại hội, ban kiểm phiếu được chia thành các tổ, mỗi tổ làm việc trên một máy kiểm phiếu để đọc số thứ tự của ứng cử viên bị gạch trên phiếu và nhập số thứ tự của ứng cử viên được đọc. Việc kiểm phiếu được tiến hành theo từng tập phiếu, nếu một phiếu được xác định là không hợp lệ thì số liệu của phiếu bầu này bị loại và không nhập vào máy. Sau khi kết thúc kiểm phiếu, kết quả kiểm phiếu của mỗi tổ được ghi vào đĩa cứng của máy và tự động chuyển về máy tổng hợp (nếu các máy nối mạng). Trong trường hợp không có mạng, tổ kiểm phiếu có thể sử dụng USB để ghi kết quả của từng tổ và chuyển về máy tổng hợp kết quả. Việc áp dụng bộ chương trình phần mềm quản lý đại biểu và kiểm phiếu bầu cử bảo đảm nhanh, chính xác, an toàn và có tính bảo mật cao, có khả năng phục vụ đại hội cấp huyện, sở, ngành với số lượng từ 300 đến 500 đại biểu. Bộ chương trình phần mềm vừa triển khai ứng dụng thành công tại Đại hội Đảng bộ Công an tỉnh và huyện Ý Yên. (Nhân dân Điện tử 6/7/2010)

  Xuất hiện trò lừa đảo nhắn tin mới

  Gần đây, nhiều người dùng nhận được những tin nhắn từ các số di động lạ (thường là đầu 11 số) với nội dung: “Số mới 1900599996”. Một số người tò mò đã nhắn tin hỏi lại nhưng không nhận được trả lời. Nhiều người dùng khác gọi luôn vào số 1900599996 thì được nghe giọng từ một nghệ sĩ hài khá cuốn hút. Có người mải mê nghe theo vì cứ tưởng nhầm là nhạc chuông. Kết quả tài khoản sau khi nghe đã bị trừ một số tiền không nhỏ. Mặc dù chưa xác định được chủ nhân đầu số trên là đơn vị nào, nhưng cước phí khi “đụng” đến đầu số 190059xxxx là không nhỏ: 3.000 đồng/tin nhắn sms và 5.000 đồng/phút gọi. Những kẻ lừa đảo đã đánh vào sự tò mò của người dùng về số điện thoại mới, sau đó dùng đoạn hài kịch hấp dẫn để câu thời gian nhằm móc túi người dùng. (Tuổi Trẻ 7/7/2010)

  Vịnh Hạ Long lọt vào top 14

  Theo thông tin được trang web www.vote7.com của tổ chức New Open World, hiện còn 28 ứng viên tham gia bầu chọn di sản thiên nhiên thế giới được chia ra 2 tốp của 14 danh thắng đứng đầu và 14 danh thắng đứng sau. Vịnh Hạ Long của Việt Nam hiện thuộc tốp 14 danh thắng đứng đầu. (Gia đình & Xã hội 7/7/2010)

  Chống gian lận thi cử từ phần mềm quản lý thí sinh

  Về kỳ thi tuyển sinh 2010, bà Trần Thị Hà - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Bộ GDĐT cho biết, gian lận vẫn theo những phương thức “truyền thống” là qua ĐTDĐ, thi hộ, thi kèm. Tuy nhiên, năm nay đề thi được thiết kế theo hướng có nhiều câu để bao quát chương trình, lại nhiều mã đề nên gian lận sẽ khó khăn hơn. Ngoài các biện pháp chống gian lận thi cử thông thường, chương trình máy tính tuyển sinh của Bộ GDĐT đã tích hợp chức năng chống gian lận trong tuyển sinh như thi hộ, thi kèm, chống dùng giấy chứng nhận kết quả giả. Cụ thể là máy tính sẽ tự động xáo trộn những thí sinh có họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán quá giống nhau để đánh số báo danh không gần nhau. Sau khi có kết quả thi Cục CNTT của bộ cũng sẽ kiểm tra lại những đối tượng này, nếu cần thiết sẽ lật lại cả hồ sơ thi tốt nghiệp THPT. (Lao Động 7/7/2010)

  Khi các doanh nghiệp sợ triển khai Wimax

  Mặc dù đã được cấp phép thử nghiệm dịch vụ Wimax gần 2 năm nhưng hầu hết các doanh nghiệp đều muốn Bộ TTTT từ từ trong việc cấp phép chính thức. Một quan chức của Bộ TTTT cho biết, các doanh nghiệp có xu hướng xin cấp phép với LTE hơn là Wimax. Một chuyên gia cao cấp của Qualcomm cho biết, LTE sẽ tạo ra hướng phát triển song song với 3G và sẽ tạo động lực giúp 3G thúc đẩy quy mô và hệ sinh thái của nhà cung cấp, các nhà điều hành mạng, người tiêu dùng và các nhà phát triển ứng dụng. Trong khi đó, hệ sinh thái của Wimax hiện còn rất nhỏ. Ông Eddie Ahman - Tổng giám đốc Ericsson Việt Nam cũng cho biết, cách đây vài năm, Ericsson đã ngừng phát triển Wimax vì nó không mang lại nhiều giá trị gia tăng so với LTE và 3G. Đồng thời, sự phát triển từ 2G lên 3G và LTE là sự phát triển kế tiếp, trong khi phát triển Wimax là một mạng lưới mới, phải cần đầu tư lớn và vùng phủ sóng rộng. (Đầu Tư 7/7/2010)

  Chiến lược toàn cầu hoá của FPT IS bắt đầu từ Singapore

  Theo ông Phùng Việt Thắng – Phó Tổng giám đốc Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS), toàn cầu hoá là chiến lược chính của FPT IS đến 2020 và sau Singapore, FPT IS sẽ chọn Campuchia và Lào để công bố sự hiện diện. Nếu Campuchia và Lào được coi là những thị trường gần gũi thì Singapore là một trung tâm giao dịch mang tầm khu vực. Trong thời gian tới, FPT IS sẽ tăng cường hơn nữa hoạt động tại Singapore, đầu tư và phát triển nguồn lực tương xứng với tầm quan trọng và tạo lợi thế để phát triển sang các nước lân cận khác. (Đầu Tư 7/7/2010)

  Việc mua bán SIM khuyến mãi vẫn diễn ra thoải mái

  Quy định "siết" khuyến mãi di động đã có hiệu lực từ 1/7/2010, nhưng bây giờ đến bất cứ cửa hàng SIM thẻ nào người ta vẫn có thể mua được một SIM khuyến mãi với giá trị tài khoản gấp 3-4 lần giá bán. Mặc những quy định, mặc những luật cấm, hiện nay người ta vẫn có thể mua một chiếc SIM khuyến mãi, đã được kích hoạt sẵn ở bất cứ cửa hàng SIM thẻ nào. Có nhà mạng "đổ lỗi" sở dĩ có hiện tượng này là do các chủ đại lý SIM thẻ đã tự ý "nuôi SIM" để tăng tài khoản khuyến mãi rồi bán kiếm lời. Tuy nhiên, giải thích này khó có thể chấp nhận. Nếu các nhà mạng làm tốt công tác quản lý đăng ký thuê bao, không để SIM kích hoạt sẵn tuồn ra ngoài thị trường thì các đại lý lấy đâu ra SIM kích hoạt sẵn để "nuôi". Dư luận băn khoăn đặt câu hỏi: "Để SIM kích hoạt sẵn tràn lan nhưng tại sao cho đến nay vẫn chưa thấy một nhà mạng nào phải chịu trách nhiệm?". Một điểm đáng nói nữa là mức xử phạt với những sai phạm trong việc quản lý thuê bao di động trả trước cũng khá nhẹ tay với khoảng tiền phạt từ 200.000 đến 20 triệu đồng, áp dụng theo Nghị định 50/2009/NĐ-CP. Mức phạt như vậy là không đáng kể so với lợi nhuận hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm của các nhà mạng. Hiện nay, thị trường viễn thông di động Việt Nam có 7 nhà mạng khai thác, rõ ràng việc giám sát kiểm tra hoạt động của 7 nhà mạng dễ dàng hơn nhiều so với việc rà soát kiểm tra thông tin của 100 triệu thuê bao đăng ký. (Gia đình & Xã hội 7/7/2010).