• Thứ Năm, 08/07/2010 11:18 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/7/2010

  Tân Khoa
  Bộ TTTT rà soát nội dung dự thảo Đề án Tăng tốc. Tăng cường hợp tác viễn thông ASEAN. Gỡ khó cho quản lý địa phương…

  Bộ TTTT rà soát nội dung dự thảo Đề án Tăng tốc

  Ngày 6/7/2010, Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị thuộc Bộ để rà soát lại các nội dung liên quan đến dự thảo Đề án “Tăng tốc sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT-TT”. Trên cơ sở các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ý kiến Hội đồng thẩm định và các đơn vị liên quan tại cuộc họp do Chính phủ tổ chức ngày 25/6/2010, các đơn vị thuộc Bộ rà soát, bổ sung cho các nội dung liên quan đến nguồn nhân lực CNTT, công nghiệp CNTT, công nghiệp phần mềm và nội dung số, hạ tầng CNTT, thực trạng phổ cập thông tin, ứng dụng CNTT, chính sách đầu tư... Được biết, nội dung dự thảo Đề án sẽ được Bộ TTTT hoàn chỉnh để gửi Bộ Khoa học và Công nghệ (đơn vị được giao thẩm định Đề án) trước ngày 20/7/2010 theo sự chỉ đạo của Chính phủ. (Bưu điện Việt Nam 8/7/2010)

  Tăng cường hợp tác viễn thông ASEAN

  Ngày 7/7/2010, tại Hà Nội, đại diện các cơ quan quản lý viễn thông thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đã tham dự Hội nghị thường niên "Các nhà quản lý Viễn thông ASEAN" lần thứ 16. Thứ trưởng Thường trực Bộ TTTT Lê Nam Thắng chia sẻ, hội nghị là dịp để các nhà quản lý viễn thông có thể cập nhật các thành tựu công nghệ, dịch vụ, thiết bị, ứng dụng trong lĩnh vực viễn thông để tạo tiền đề phát triển ngành công nghiệp viễn thông - CNTT của các nước ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng trong thời gian tới. Trong thời gian diễn ra hội nghị, từ ngày 7-10/7/2010, các đại biểu thảo luận, đưa ra giải pháp hợp tác sâu rộng hơn nữa giữa các nước ASEAN trong một số lĩnh vực quan trọng đối với sự phát triển của ngành viễn thông hiện nay. Đó là việc sử dụng chung cơ sở hạ tầng viễn thông, phối hợp tần số trong vấn đề phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, thúc đẩy số hóa truyền hình và sử dụng băng tần sau số hóa truyền hình nhằm thúc đẩy băng rộng vô tuyến, quản lý phổ tần số vô tuyến điện, roaming giữa các mạng di động của các nước ASEAN... Bên cạnh đó, hội nghị tổng kết một số hoạt động quốc tế trong khu vực mà ASEAN tham gia với tư cách là thành viên như nhóm công tác về viễn thông - CNTT của hợp tác kinh tế các nước châu Á - Thái Bình Dương (APEC TEL), cộng đồng viễn thông các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APT), Liên minh Viễn thông thế giới (ITU)... (Vietnam Plus 8/7/2010)

  Gỡ khó cho quản lý địa phương

  Trước tình trạng phần lớn các Sở TTTT không nắm được thông tin về doanh nghiệp viễn thông - CNTT hoạt động ngay tại địa phương (do các doanh nghiệp chỉ báo cáo thông tin, số liệu hoạt động sản xuất kinh doanh cho các đơn vị quản lý thuộc cấp Trung ương), Bộ TTTT đã đề nghị Trung tâm Thông tin thuộc Bộ nhanh chóng xúc tiến xây dựng Đề án Cơ sở dữ liệu dùng chung của ngành TTTT. Theo mục tiêu đặt ra, khi Đề án được triển khai trong thực tế, các thông tin liên quan đến từng doanh nghiệp sẽ được cập nhật 1 lần nhưng từ cấp cơ quan quản lý trung ương tới địa phương sẽ có thể dễ dàng truy cập để tra cứu, tìm hiểu các thông tin liên quan phục vụ công tác quản lý. (Bưu điện Việt Nam 7/7/2010)

  Bắt giữ nhiều tội phạm công nghệ cao nước ngoài

  Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an cho biết đã triệt phá thành công vụ án lừa đảo quốc tế sử dụng CNTT tại Việt Nam. 99 đối tượng liên quan đến vụ án này đã bị bắt giữ trong thời gian từ ngày 29/6 đến 6/7 vừa qua. Các đối tượng này là người Đài Loan (76 tên), Trung Quốc (23 tên) đã nhập cảnh vào Việt Nam từ đầu tháng 6/2010, lưu trú tại một số tòa nhà, khách sạn ở các quận 7, 8, 12 TP.HCM. Kết quả điều tra cho thấy, đây là băng nhóm tội phạm xã hội đen, hoạt động xuyên quốc gia và vùng lãnh thổ. Chúng đã phạm tội ở Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan và chọn Việt Nam làm điểm dừng chân để tiếp tục hoạt động phạm tội. Thủ đoạn của nhóm tội phạm này là sử dụng công nghệ cao, thu thập thông tin rồi kết nối liên lạc, đe dọa tổ chức, cá nhân, ép chuyển tiền vào tài khoản của chúng. Chúng đã gây nhiều thiệt hại cho các tổ chức, công dân ở nhiều quốc gia khác nhau. Đến Việt Nam, chúng chia nhỏ thành nhiều nhóm, mỗi nhóm từ 8 - 10 tên, chúng hoạt động độc lập với nhau, được phân công nhằm vào các mục tiêu cụ thể, đó là tấn công vào hệ thống ngân hàng và công dân Trung Quốc ở các tỉnh Giang Tô, An Huy, Thượng Hải. Đặc biệt, nhiều đối tượng cầm đầu trong băng nhóm này đều ở nước ngoài và chỉ đạo toàn bộ hoạt động phạm tội qua mạng. Cơ quan an ninh đã thu giữ nhiều phương tiện có liên quan như thiết bị kỹ thuật viễn thông (modem băng thông rộng, thiết bị chuyển mạch, cáp quang, cáp đồng... kết nối Internet), máy tính để bàn, MTXT, máy điện thoại để bàn, bộ đàm vô tuyến điện, ĐTDĐ, máy phát điện, máy đọc thẻ ATM... Với các thiết bị này, chúng lắp đặt hệ thống liên lạc quốc tế qua mạng Internet của các nhà cung cấp dịch vụ Việt Nam như FPT, Viettel, SPT để tấn công vào các ngân hàng. Hiện CQĐT chưa phát hiện được mục tiêu của các đối tượng này hướng đến các hệ thống ngân hàng hay cá nhân, tập thể tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây là loại tội phạm xuyên quốc gia, nếu không kịp thời ngăn chặn sẽ gây hậu quả xấu về an ninh và trật tự xã hội trong nước. Cơ quan bảo vệ pháp luật Việt Nam đang phối hợp với cơ quan chức năng của Trung Quốc, Đài Loan để xử lý nhóm tội phạm trên. (Hà Nội mới Online 7/7/2010)

  Khởi động chiến dịch Taiwan Excellence tại Việt Nam

  Ngày 7/7/2010, Hội đồng phát triển ngoại thương Đài Loan (TAITRA) đã chính thức khởi động chiến dịch giới thiệu 17 thương hiệu CNTT hàng đầu mang tên Taiwan Excellence tại Việt Nam. Chiến dịch mong muốn mang đến cho người tiêu dùng Việt Nam những sản phẩm CNTT với chất lượng tốt nhất. Chiến dich Taiwan Excellence được khởi động với việc ra mắt trang web chủ tại địa chỉ www.taiwanexcellence.com.vn. Trang web sẽ cung cấp thông tin tổng hợp và toàn diện về các hoạt động, sự kiện, thông tin khuyến mãi ở từng địa phương, cũng như những câu chuyện thú vị về thương hiệu CNTT và chiến dịch “Taiwan Excellence”. Bên cạnh đó, Taiwan Excellence sẽ tham gia các sự kiện CNTT tại Việt Nam và các nước trong khu vực, như tham gia triển lãm CNTT, Điện tử, Viễn thông Việt Nam, diễn ra từ ngày 15 – 18/7 tại Khu triển lãm SECC, TP.HCM. Cũng tại buổi ra mắt Taiwan Excellence đã chọn Hoa hậu Hương Giang, một trong 10 gương mặt đẹp nhất năm 2009 của Việt Nam, làm gương mặt đại diện cho chiến dịch này. (ICT News 7/7/2010)

  Hà Nội: Thêm 300 doanh nghiệp được hỗ trợ khai thuế qua mạng

  Ngày 7/7/2010, Cục Thuế Hà Nội đã tổ chức hội nghị hướng dẫn, hỗ trợ khai thuế qua mạng cho 300 doanh nghiệp. Đây là đợt thứ 3 Cục Thuế Hà Nội thực hiện việc này. Trước đó, đã có 1.300 doanh nghiệp Hà Nội thực hiện đăng ký và khai thuế qua mạng. Trong năm 2010, Cục Thuế Hà Nội sẽ triển khai việc này tới 3.000 doanh nghiệp trên địa bàn. (TBKTVN 8/7/2010)

  Tạm ngưng hoạt động đầu số lừa đảo

  Như tin đã đưa, rất nhiều thuê bao di động đã nhận được tin nhắn từ các sim rác với nội dung thông báo chuyển số liên lạc 1900599996. Ai tò mò gọi vào số máy này sẽ được nghe các nội dung hài và bị tính tiền. Về sự việc này, ngày 7/7/2010, Công ty Viễn thông Liên tỉnh (VTN) đã cho ngưng hoạt động dịch vụ của đầu số nói trên. Đây là đầu số được cung cấp cho công ty VnCom có trụ sở tại Hà Nội và theo VTN, VnCom đã vi phạm hợp đồng với VTN khi nhắn tin mà không được sự đồng ý của khách hàng. (Tuổi Trẻ 8/7/2010)

  TP.HCM: Sắp diễn ra triển lãm công nghệ của Asus

  Trong 2 ngày 9 và 10/7/2010 tại TP.HCM sẽ diễn ra triển lãm công nghệ Asus Expo 2010. Đây là lần thứ hai Asus tổ chức triển lãm công nghệ tại Việt Nam để giới thiệu các sản phẩm và công nghệ của mình. Các game thủ sẽ có dịp trải nghiệm game 3D và khách tham quan sẽ có nhiều cơ hội mua hàng giảm giá. (TBKTVN 8/7/2010)

  Hanoi Telecom cao tay với nước cờ 3G

  Bất ngờ liên danh với EVN Telecom để có được giấy phép 3G, chưa triển khai nhưng vẫn đảm bảo đúng cam kết trong hồ sơ thi tuyển, Hanoi Telecom đã đi nước cờ cao trên cuộc chơi 3G... Theo cam kết trong hồ sơ thi tuyển, Hanoi Telecom sẽ khai trương mạng 3G trong thời gian 9 tháng kể từ khi được cấp phép với tổng vốn đầu tư trong 3 năm lên tới gần 3.000 tỷ đồng. Ngày 9/6/2010, EVN Telecom chính thức khai trương mạng 3G. Thế nhưng, một nửa giấy phép của liên danh EVN Telecom - Hanoi Telecom vẫn “án binh bất động”. Không có bất cứ thông tin gì được tiết lộ xung quanh việc Hanoi Telecom triển khai 3G cho dù theo cam kết là tháng 6 này cả 2 phải cung cấp dịch vụ 3G. Tất cả các mạng di động lớn đã xác nhận với Báo Bưu điện Việt Nam là không có bất cứ thỏa thuận kết nối gì với Hanoi Telecom xung quanh việc kết nối với mạng 3G. Cho đến thời điểm này, đã qua mốc cam kết cung cấp dịch vụ nhưng doanh nghiệp này vẫn “im hơi lặng tiếng” với dịch vụ 3G. Trong khi đó, phía EVN Telecom khẳng định, họ xây dựng mạng 3G hoàn toàn độc lập với Hanoi Telecom. Liệu rằng Hanoi Telecom có bị phạt khi không cung cấp dịch vụ 3G theo như cam kết trong hồ sơ thi tuyển? Câu trả lời là gần như Hanoi Telecom sẽ không bị phạt cho dù họ không triển khai 3G như đã cam kết. Ông Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ Viễn thông của Bộ TTTT cho biết, Bộ sẽ không xem xét riêng lẻ từng nhà khai thác trong liên danh 3G mà chỉ xem xét trên tổng số các tiêu chí mà liên danh này đã cam kết trong hồ sơ thi tuyển. Trong khi đó, đa phần những cam kết trong hồ sơ thi tuyển 3G đã được người đồng hành EVN Telecom “gánh”. Như vậy, phần thực hiện của EVN Telecom sẽ được tính cùng với cả Hanoi Telecom. Theo ông Phạm Hồng Hải, đoàn kiểm tra của Bộ TTTT đã kiểm tra xong việc thực hiện cam kết trong hồ sơ thi tuyển 3G của VinaPhone, đang tiến hành kiểm tra MobiFone và dự kiến sẽ triển khai công việc tương tự với Viettel sau đó. Liên danh EVN Telecom và Hanoi Telecom sẽ là mạng di động được kiểm tra sau cùng. Nếu vượt qua được cuộc kiểm tra này, liên danh cũng sẽ được rút 50% số tiền đặt cọc thi tuyển 3G. Có vẻ như Hanoi Telecom đang thận trọng nghe ngóng tín hiệu 3G của những người tiên phong. Sau một thời gian những người tiên phong triển khai 3G thì số lượng thuê bao 3G chưa nhiều, trong khi đó số tiền đầu tư vào quá lớn. Cho đến thời điểm này, mạng có số thuê bao lớn nhất là Viettel cũng chỉ có khoảng 1,5 triệu thuê bao 3G. Những lo ngại về “cái bẫy 3G” đang ở đâu đó với các mạng triển khai 3G. Mới đây, EVN Telecom đã đồng ý san sẻ mạng 3G của mình cho VTC cung cấp dịch vụ di động ảo. Động thái này cho thấy EVN Telecom muốn tăng cường hiệu quả hơn và chia sẻ chi phí đầu tư mạng 3G của mình. Nhiều ý kiến cho rằng, Hanoi Telecom đã một lần nữa “lách luật” để chơi nước cờ cao khi tránh được nhiều rủi ro của đầu tư 3G nhưng vẫn đảm bảo đúng cam kết trong hồ sơ. Có thể Hanoi Teleocom sẽ tính toán để cung cấp dịch vụ 3G vào một thời điểm thích hợp hoặc có những toan tính hợp tác với các đối tác khác để khai thác giấy phép quý giá này. (Bưu điện Việt Nam 7/7/2010).