• Thứ Sáu, 09/07/2010 12:04 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/7/2010

  Tân Khoa
  Ban hành quy định mới về quản lý cấp phép trang tin điện tử. Vẫn chưa thể giảm cước di động. Ngành xuất bản không nhất thiết phải "chết"!...

  Ban hành quy định mới về quản lý cấp phép trang tin điện tử

  Bộ TTTT vừa ban hành Thông tư 14/2010/TT-BTTTT quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 97/2008/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử (TTĐT) trên Internet đối với hoạt động quản lý trang TTĐT và dịch vụ mạng xã hội trực tuyến. Thông tư sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9/2010. Theo đó, người quản lý trang thông tin điện tử tổng hợp phải là người đã tốt nghiệp ĐH, có quốc tịch Việt Nam đồng thời có địa chỉ thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam. Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử tiếp nhận, thẩm định và cấp phép thiết lập trang TTĐT tổng hợp của các tổ chức sau: Tổ chức ở Trung ương; Tổ chức tôn giáo hoạt động hợp pháp tại Việt Nam; Các cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế liên Chính phủ, cơ quan đại diện tổ chức phi Chính phủ, tổ chức kinh tế, văn hóa, khoa học của nước ngoài và các tổ chức có yếu tố nước ngoài khác có đại diện hợp pháp hoạt động tại Việt Nam. Sở TTTT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, trừ Sở TTTT TP.Hà Nội và TP.HCM có trách nhiệm tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký cấp phép thiết lập trang TTĐT tổng hợp của các tổ chức trong nước, doanh nghiệp do cơ quan quản lý nhà nước của địa phương cấp phép hoặc cấp đăng ký hoạt động, hồ sơ đăng ký cấp phép thiết lập TTĐT của các cơ quan báo chí của địa phương và có văn bản (kèm hồ sơ) đề nghị Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử xem xét, cấp phép. Sở TTTT TP.Hà Nội và TP.HCM tiếp nhận, thẩm định và cấp phép đối với hồ sơ xin cấp phép trang TTĐT tổng hợp của các tổ chức trong nước do cơ quan quản lý nhà nước của TP.Hà Nội và TP.HCM cấp phép hoạt động, doanh nghiệp trong và ngoài nước có đăng ký trụ sở hoạt động tại TP.Hà Nội và TP.HCM. (báo điện tử Tầm Nhìn 8/7/2010)

  Vẫn chưa thể giảm cước di động

  Việc giảm cước di động chưa được Bộ TTTT đồng ý. Đặc biệt, với phương án trình của Viettel, nhà mạng này xin giảm tới 20% sẽ không được thông qua. Lý do là mức giảm này cao hơn định hướng giảm cước năm 2010 (từ 10% - 15%) mà Bộ đã gửi cho các doanh nghiệp. Còn với đề án xin giảm cước từ 10% - 15% của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), đến thời điểm này vẫn đang chờ Bộ xem xét và đưa ra quyết định chính thức đồng ý hay không đồng ý. Tuy nhiên, đại diện của Bộ vẫn khẳng định quan điểm, ủng hộ việc doanh nghiệp di động xin giảm cước. Vấn đề là khi doanh nghiệp xin giảm cước họ phải tuân thủ nguyên tắc không được dưới giá thành dịch vụ. Trong khi chờ đợi được giảm cước, các mạng di động đã và đang triển khai chương trình khuyến mãi tặng tới 100% thẻ nạp cho khách hàng. Từ hôm qua, MobiFone đã triển khai chương trình khuyến mãi mới tặng 100% giá trị thẻ nạp (từ 8 - 10/7/2010) dành cho những khách hàng nào của mạng nhận được tin nhắn. Mạng di động VinaPhone cũng dự kiến áp dụng chương trình tương tự trong một vài ngày tới. Trên thực tế, nhiều tháng trở lại đây, vẫn có khoảng 1-2 lần thuê bao trả trước của mạng VinaPhone được hưởng mức khuyến mãi 50% hoặc 100% tùy theo đối tượng khách hàng mà nhà mạng chọn lựa.Việc khuyến mãi tặng tới 100% thẻ nạp của nhà mạng hoàn toàn không vi phạm gì với quy định siết khuyến mãi đã được áp dụng từ ngày 1/7/2010 vừa qua. Bởi quy định mới chỉ siết chặt với những SIM mới hòa mạng. Với việc tặng tiền thẻ nạp, doanh nghiệp di động vẫn có thể tặng cho khách hàng tối đa 100% trị giá thẻ nạp. (VnMedia 9/7/2010)

  Ngành xuất bản không nhất thiết phải "chết"!

  Làm thế nào để ngành xuất bản đối phó với những thách thức từ Internet? Ngành xuất bản kết hợp với đa phương tiện ra sao để tồn tại, tăng lợi nhuận, mở rộng ảnh hưởng? Ðó là nội dung của Hội thảo Xuất bản châu Á lần 4 đang diễn ra từ ngày 8 - 9/7/2010 tại TP.HCM với sự tham gia của gần 200 đại biểu đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau của ngành xuất bản, trong đó có 50 đại biểu từ Việt Nam. Ông Ashok Nath, Chủ tịch Công ty Exedra Events - đơn vị tổ chức hội thảo, nhận định độc giả của thế giới ngày càng trẻ hóa, tiếp nhận thông tin theo cách mình muốn, với nguồn thông tin ngày càng đa dạng, phong phú. Họ cũng sử dụng các thiết bị di động ngày càng nhiều và tiếp nhận thông tin mọi lúc mọi nơi. Theo ông, ngành xuất bản không nhất thiết phải "chết" mà có thể vẫn đem lại lợi nhuận nếu kết hợp báo in, Internet và thiết bị di động với nhau. Tại hội thảo, những người tham gia - chủ yếu làm việc trong ngành xuất bản - được hướng dẫn cách phối hợp các tính năng đa phương tiện và in ấn. Ðây là lần thứ 4 hội thảo ngành xuất bản châu Á được tổ chức và là lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam. (Tuổi Trẻ 9/7/2010)

  Hải quan điện tử đang đi đúng lộ trình

  Ngày 6/7/2010, Tổng cục Hải quan đã tổ chức sơ kết 6 tháng thực hiện việc mở rộng thí điểm thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) theo quyết định 103/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo Ban Cải cách Hiện đại hoá Hải quan, việc triển khai về cơ bản đã đáp ứng được các mục tiêu đề ra theo kế hoạch của Tổng cục và các địa phương. Đến tháng 6/2010, có 30 chi cục thuộc 10 Cục Hải quan địa phương đã triển khai TTHQĐT, thu hút hơn 1.100 doanh nghiệp tham gia với hơn 73.000 bộ tờ khai được thực hiện cùng tổng kim ngạch XNK đạt gần 14 tỷ USD (~269 nghìn tỷ đồng). Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đánh giá, việc mở rộng thí điểm TTHQĐT thời gian qua đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần tạo thuận lợi cho hoạt động XNK của doanh nghiệp và là tiền đề tốt cho giai đoạn tiếp theo. (Hải Quan 8/7/2010)

  6 tháng đầu năm, xử lý hơn 340 vụ vi phạm tần số

  Sáng ngày 8/7/2010, Cục Tần số vô tuyến điện đã diễn ra hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2010 thông qua truyền hình trực tuyến với 8 trung tâm của Cục trên toàn quốc. 6 tháng đầu năm, Cục đã chú trọng thanh kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực phát thanh truyền hình và dịch vụ viễn thông, cụ thể đã tiến hành kiểm tra và phát hiện, xử lý hơn 340 vụ vi phạm, tiếp nhận xử lý 50 vụ can nhiễu, tiến hành xử phạt 31 tổ chức, cá nhân, cảnh cáo 8 trường hợp, phạt tiền 23 trường hợp với tổng số tiền hơn 151 triệu đồng; phối hợp tích cực và có hiệu quả với các Sở TTTT trong công tác quản lý nhà nước tại địa phương; chủ động trong công tác hợp tác và phối hợp tần số quốc tế, tổ chức thành công Hội nghị nhóm 5D. Dự kiến, các chương trình công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm 2010 của Cục tần số bao gồm việc hoàn thành xây dựng các quy định chi tiết về đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng tần số vô tuyến điện; xây dựng Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Tần số vô tuyến điện về cấp phép tần số vô tuyến điện hay quy hoạch tần số cho truyền hình số mặt đất giai đoạn chuyển đổi công nghệ; nghiên cứu và đề xuất sửa đổi Quy định về phí, lệ phí tần số vô tuyến điện; triển khai công tác đăng ký cấp phép qua mạng đẩy mạnh việc tuyên truyền phổ biến Luật Tần số vô tuyến điện. Cuối cùng, Cục sẽ đẩy mạnh tin học hóa quản lý kết hợp với cải cách các thủ tục hành chính cho phù hợp với tình hình thực tế. (ICT News 8/7/2010)

  CMC sử dụng kênh truyền Internet quốc tế của EVN Telecom

  Ngày 8/7/2010 tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng cung cấp kênh truyền quốc tế thuộc dự án thiết lập hạ tầng mạng FTTX tại Hà Nội và TP.HCM giữa Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) và Công ty Hạ tầng Viễn thông CMC (CMC TI). Theo đó, CMC TI sẽ sử dụng kênh truyền Internet quốc tế với dung lượng 2,5 Gbps qua tuyến cáp quang biển liên Á của EVN Telecom trong 5 năm. Sự hợp tác này sẽ đáp ứng nhu cầu về Internet tốc độ cao và các dịch vụ viễn thông, giải trí đa phương tiện của khách hàng. (TBKTVN 9/7/2010)

  Eximbank và Smartlink triển khai thành công dịch vụ thanh toán trực tuyến

  Nhằm gia tăng tiện ích cho khách hàng sử dụng thẻ nội địa, từ ngày 8/7/2010, Ngân hàng TMCP XNK Việt Nam (Eximbank) đã phối hợp với Công ty Dịch vụ thẻ Smartlink triển khai dịch vụ thanh toán trực tuyến bằng thẻ nội địa của Eximbank. Theo đó, khách hàng sử dụng thẻ nội địa Eximbank có thể thanh toán mua hàng, dịch vụ trực tiếp trên các website của nhà cung cấp. (TBKTVN 9/7/2010)

  Làm báo đa phương tiện là xu thế tất yếu của báo chí

  Theo ông Đặng Tâm Chánh - Tổng biên tập báo Sài Gòn Tiếp Thị, một sự kiện có thể được truyền tải bằng nhiều hình thức khác nhau như báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình.... Tại toà soạn của nhiều tờ báo lớn ở Mỹ và các nước phát triển đều có các studio để phóng viên có thể tác nghiệp không chỉ cho công việc của toà soạn đó mà có thể gửi bán cho các đài truyền hình. Mặt khác, tương lai của báo in cũng là điều không thể biết rõ ràng nên đây chính là bước chuẩn bị để khi lỡ khi báo in có sự thay đổi. Cách đây 2 năm, báo Sài Gòn Tiếp Thị đã tính đến việc thử nghiệm mô hình này để đáp ứng nhu cầu độc giả. Mặt khác, đây cũng là cách để phóng viên có thêm nhiều trải nghiệm hơn. Chương trình “Việt Nam ngày nay” sẽ phát sóng trên VTV4 từ 15/7/2010 chính là kết quả của hướng đi này. Cách thức hợp tác là VTV4 mua chương trình của Sài Gòn Tiếp Thị nhưng trả bằng thời lượng quảng cáo. (TBKTSG 8/7/2010).