• Thứ Hai, 12/07/2010 17:31 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 12/7/2010

  Tân Khoa
  Chặn đường chuyển tiền cá độ bóng đá qua ngân hàng. Việt Nam giúp Lào quản lý tên miền quốc gia. Các bệnh viện trung ương phải kê đơn thuốc điện tử…

  Chặn đường chuyển tiền cá độ bóng đá qua ngân hàng

  Ngân hàng Nhà nước vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng tăng cường sử dụng các biện pháp nghiệp vụ nhằm giám sát và năng chặn hoạt động thanh toán cá độ bóng đá và cờ bạc quốc tế thông qua ngân hàng. Theo Cục Điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Bộ Công an), hoạt động cá độ bóng đá quốc tế đã có dấu hiệu bùng phát trong thời gian diễn ra World Cup 2010 tại Nam Phi. Tính trung bình trong hơn 60 trận đấu đã qua của World Cup, lượng truy cập từ Việt Nam vào các tài khoản này lên tới 50.000 - 70.000 lượt/trận. Giá trị cá độ bằng tiền có thể lên tới hàng chục triệu USD. Trước thực tế này, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng tăng cường sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, tuân thủ các quy định về phòng, chống rửa tiền đối với các món chuyển, nạp, rút tiền và giao dịch thẻ, đặc biệt là các giao dịch thẻ quốc tế. Các ngân hàng thương mại phải tăng cường công tác nhận biết khách hàng, sàng lọc các giao dịch để phát hiện các giao dịch đáng ngờ. Khi phát hiện những giao dịch loại này, các tổ chức tín dụng phải báo cáo kịp thời cho Cục Phòng, Chống rửa tiền thuộc Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước. Đối với các tổ chức phát hành thẻ đã có hệ thống giám sát giao dịch thẻ, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu phải tăng cường theo dõi và phân tích các giao dịch thẻ, báo cáo các giao dịch thẻ đáng ngờ. Nếu chưa có hệ thống này, cần khẩn trương triển khai trong thời gian sớm nhất. Với các tổ chức có phát hành thẻ quốc tế (bao gồm thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng), phải ngăn chặn các giao dịch thẻ có mã phân loại đại lý chấp nhận thẻ (MCC) của các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực cờ bạc, cá độ (Mã 7995…), các giao dịch chuyển tiền từ thẻ quốc tế sang các loại tiền điện tử phục vụ mục đích cờ bạc. Các ngân hàng cũng cần chủ động rà soát các giao dịch thanh toán, chuyển tiền đi và đến phát sinh từ các công ty hoạt động trong lĩnh vực cờ bạc, cá độ quốc tế, các công ty cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cho các công ty hoạt động cá độ quốc tế. Danh sách các tổ chức này phải được báo cáo về Ngân hàng Nhà nước trước ngày 15/7/2010. (VnExpress 11/7/2010)

  Việt Nam giúp Lào quản lý tên miền quốc gia

  Ngày 9/7/2010, Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng đã có buổi làm việc với Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) về việc hỗ trợ Lào trong việc quản lý tên miền quốc gia của nước này (.la). Đại diện VNNIC cho biết sẽ tư vấn cho cơ quan quản lý tên miền của Lào (LANIC) các bước trong trình tự thủ tục chuyển đổi tên miền .la và hỗ trợ đào tạo kỹ thuật và vận hành hệ thống tên miền. Bên cạnh đó, VNNIC sẽ thiết lập giúp Lào một máy chủ tên miền DNS quốc gia chính (Primary DNS) cùng với các máy chủ tên miền thứ cấp (Secondary DNS) tại Hà Nội và TP.HCM và tại trung tâm dữ liệu của Hi-tek ở Hoa Kỳ nhằm đảm bảo hoạt động ổn định, hỗ trợ dự phòng cho hệ thống tên miền của Lào. VNNIC sẽ đào tạo trực tiếp cho 4 cán bộ của Lào tại Việt Nam để quản lý, vận hành hệ thống quản lý tên miền. Ngoài ra, VNNIC sẽ tư vấn, giúp phía Lào quản lý tên miền .la trong năm đầu tiên nhằm giúp nước bạn Lào từng bước xây dựng được mô hình, hoàn thiện các quy định cần thiết để quản lý được tên miền .la. Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết: “Bộ TTTT sẵn sàng giúp đỡ Lào trong việc chuyển đổi hệ thống tên miền .la. Việc chuyển đổi sẽ có hai lựa chọn: chuyển thẳng về Lào ngay lập tức hoặc chuyển tạm thời về Việt Nam một thời gian trước khi chuyển về Lào. Phía bạn Lào có thể tự chọn cách thức chuyển đổi”. Được biết, ngày 21/6/2010, Bộ TTTT đã nhận được công văn về việc phía bạn Lào đề nghị Việt Nam hỗ trợ nước này trong công tác quản lý tên miền quốc gia .la. (Bưu điện Việt Nam 12/7/2010)

  Các bệnh viện trung ương phải kê đơn thuốc điện tử

  Theo Cục Quản lý khám chữa bệnh, qua khảo sát 21 bệnh viện tuyến trung ương, hiện có 20 bệnh viện thực hiện việc kê đơn thuốc điện tử. Cùng với đó, 80% khoa dược của bệnh viện tuyến trung ương đã có phần mềm quản lý thuốc kết nối với khoa khám bệnh để kê đơn và phát thuốc cho bệnh nhân ngoại trú qua mạng. Việc kê đơn thuốc điện tử đã giúp các bác sĩ kiểm soát được các trường hợp đơn thuốc kê quá nhiều thuốc, kê thực phẩm chức năng vào đơn thuốc hoặc kê các thuốc giá cao không cần thiết, đồng thời giảm thủ tục hành chính cho cả nhân viên y tế và bệnh nhân. Trước thực tế trên, Bộ Y tế đang yêu cầu các bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kê đơn thuốc, nhằm mục tiêu đến cuối năm 2010, toàn bộ 36 bệnh viện tuyến Trung ương đều thực hiện kê đơn điện tử. (SGGP 12/7/2010)

  S-Fone có thêm 3 đối tác chiến lược nước ngoài

  Tổng công ty BCVT Sài Gòn (SPT), chủ quản của mạng di động S-Fone vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 3 đối tác chiến lược là Samsung (Hàn Quốc) Huawei và ZTE (Trung Quốc). Theo đó, 3 đối tác này cam kết hợp tác lâu dài với S-Fone trên 5 lĩnh vực: công nghệ, vùng phủ sóng, ứng dụng 3G, thiết bị đầu cuối, tiếp thị và đào tạo nhân sự. Ông Hồ Hồng Sơn – Giám đốc S-Fone cho biết, S-Fone đang trong quá trình tái cấu trúc từ hợp tác kinh doanh (BCC) sang mô hình liên doanh. Dự kiến trong 3 tháng nữa sẽ chính thức chuyển đổi mô hình và công bố vốn điều lệ cho mô hình mới cùng kế hoạch đầu tư phát triển. (Đầu Tư 12/7/2010)

  VietMap ra mắt phần mềm 3D mới

  Ngày 9/7/2010, công ty ứng dụng bản đồ Việt (VietMap) đã chính thức ra mắt phần mềm có tính năng hiển thị hình ảnh các toà nhà và giao lộ thực tế dưới dạng 3D. Đó là phiên bản phần mềm Vietmap X3D dành cho điện thoại chạy hệ điều hành Windows Mobile (được nâng cấp từ phiên bản R12, V17) và VietMap X3A (hỗ trợ điện thoại dùng hệ điều hành Android 1.5/2.x). Ngoài việc chứa dữ liệu bản đồ 63 tỉnh thành trong nước với thông tin số nhà, các tuyến đường, tra cứu thông tin điểm du lịch, nhà hàng, ngân hàng, trạm xăng, bệnh viện, hướng dẫn lộ trình bằng hệ thống GPS…, cả hai phần mềm còn cho phép hiển thị các tòa nhà, giao lộ thực tế bằng mô hình 3D. Ngoài ra, nhân dịp này VietMap cũng giới thiệu 2 thiết bị dẫn đường cầm tay là Vigo 62E và Papago 6600 tích hợp phần mềm dẫn đường như phiên bản X3D, hiển thị trên màn hình độ phân giải 480 x 272, có khe cắm thẻ nhớ MicroSD cho phép lưu nhạc, phim... (ICT News 11/7/2010)

  TP.HCM: Viễn thông A khai trương trung tâm tư vấn công nghệ

  Ngày 10/7/2010, tại TP.HCM, Công ty Viễn thông A chính thức khai trương Trung tâm Tư vấn công nghệ Ebar lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam (326 - 330, đường 3-2, phường 12, quận 10, TP.HCM). Đây là một sân chơi mới cho các fan đam mê công nghệ di động, nơi khách hàng khám phá tất cả những sản phẩm và dịch vụ di động mới nhất. Tại đây, khách hàng có cơ hội dùng thử sản phẩm công nghệ thiết bị số mới nhất, chưa xuất hiện trên thị trường hoặc trải nghiệm các dịch vụ chăm sóc trọn gói đặc biệt dành cho các sản phẩm kinh doanh tại Ebar với sự hỗ trợ thường xuyên từ các hãng điện thoại hàng đầu Nokia, Samsung, HTC, Motorola, LG. (Hà Nội mới 11/7/2010)

  EVN Telecom sẽ hoàn thành cổ phần hoá vào tháng 9

  Tháng 9/2010, Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) sẽ chính thức hoàn tất cổ phần hoá và bán tối đa 30% cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. Tuy nhiên, nhà đầu tư nước ngoài phải thoả mãn các điều kiện như có kinh nghiệm kinh doanh viễn thông có kinh nghiệm triển khai 3G. Hiện tại, đã có 2 nhà đầu tư nước ngoài của Singapore và Malaysia có mong muốn trở thành đối tác chiến lược của EVN Telecom. Bên cạnh đó, cũng có cả những nhà đầu tư trong nước quan tâm. Cụ thể là Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) với cam kết đầu tư 35 triệu USD vào hạ tầng 3G của EVN Telecom và Tập đoàn FPT với mong muốn đầu tư khoảng 400 tỷ đồng. Như vậy, có thể nói EVN Telecom sẽ là nhà mạng đầu tiên của Việt Nam được cổ phần hoá. (Đầu Tư 12/7/2010)

  Các mạng nhỏ lo lắng về chuyện mạng lớn xin giảm cước

  VNPT và Viettel lần thứ 2 đề nghị Bộ TTTT giảm cước dịch vụ viễn thông di động. Một lần nữa, 3 mạng di động lớn gồm Viettel, VinaPhone và MobiFone (cùng thuộc VNPT) lại tạo sức ép lên các DN nhỏ đang hoạt động như Vietnamobile, Beeline, S-Fone, EVN Telecom và cả DN chưa hoạt động là Đông Dương Telecom và VTC. Chuyện này tuy mang lại niềm vui cho số đông người tiêu dùng, song việc 3 đại gia trong làng viễn thông xin giảm cước lại khiến các DN nhỏ lo sốt vó. Bởi nếu các DN này được giảm cước, các DN nhỏ sẽ khó lòng cạnh tranh khi mà giá trị thương hiệu, mức độ phủ sóng, số lượng thuê bao... của các DN nhỏ chưa thể so sánh với các đại gia. Đặc biệt hơn, trong khi DN nhỏ còn chật vật với bài toán doanh thu, đầu tư thì các DN lớn cơ bản đã khấu hao tài sản trong thời gian dài. Với những lợi thế này, việc giảm cước vẫn mang lại lợi nhuận cho DN lớn, còn DN nhỏ thì chắc chắn đã lỗ thì ngày càng lỗ nặng. Việc các mạng di động lớn giảm cước mạnh rất có thể bóp chết các DN nhỏ khi mà doanh thu và lợi nhuận/đầu thuê bao của các mạng ngày càng sụt giảm. Thậm chí, đây rất có thể là nguyên do cho cuộc chiến giá cước. Vì thế, đây cũng là lý do mà Bộ TTTT vẫn đang cân nhắc đề nghị của các DN viễn thông lớn. Nếu các DN có phương án hợp lý, không rơi vào trường hợp bán phá giá thì Bộ sẽ ủng hộ. (Lao Động 12/7/2010)

  Cần một cách nhìn khách quan về game

  Về sự phát triển của thị trường game online, ông Lê Hồng Minh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA), Tổng giám đốc VNG khẳng định, động lực thúc đẩy ông và những nhà kinh doanh, sản xuất game, không phải là những khoản doanh thu, mà là lòng nhiệt thành và niềm tin vào sự phát triển mạnh mẽ của Internet và game trong tương lai. Game sẽ tiếp tục đi vào “từng ngóc ngách” của cuộc sống với 2 làn sóng công nghệ mới: mobile và mạng xã hội. Đáng buồn khi ngành game bị lên án như một “hiểm hoạ cho xã hội và giới trẻ”, hay chỉ “chăm lo kiếm lợi nhuận và để mặc các hậu quả tiêu cực”. Thẳng thắn nhìn nhận thì tình trạng chơi game là quá độ trong một bộ phận người chơi. Tuy nhiên, giải pháp phải đồng bộ và đến từ nhiều phía, đặc biệt là gia đình và xã hội. Nếu tất cả mọi mũi dùi dư luận đều hướng vào doanh nghiệp mà không có những cuộc nghiên cứu cụ thể, trao đổi thẳng thắn và hợp tác, thì sẽ không thể có những chính sách hiệu quả. Game – hình thức giải trí lành mạnh của thời đại công nghệ và Internet - sẽ tiếp tục phát triển mạnh trên thế giới và tại Việt Nam trong thời gian tới vì nhu cầu giải trí của giới trẻ và các “làn sóng công nghệ” sẽ tiếp tục đưa game thâm nhập sâu vào cuộc sống. Có một cái nhìn đúng đắn, khách quan và hiểu biết sâu về ngành game sẽ giúp cho chính phủ và xã hội có thể thụ hưởng lợi ích lớn từ sự phát triển này, song song với việc giảm thiểu những hệ quả tiêu cực. Tại Việt Nam, ngành game sẽ tiếp tục phát triển mạnh và trong 5 năm tới số người chơi game có thể đạt mốc 20 triệu. Đây không chỉ là cơ hội phát triển, mà còn là thách thức với các nhà đầu tư, kinh doanh game. Doanh nghiệp khi kinh doanh đều muốn hướng tới lợi nhuận, nhưng cũng mong muốn sự phát triển bền vững và nếu “chỉ làm điều xấu để kiếm tiền” thì sẽ không doanh nghiệp hay cá nhân nào có một tương lai lâu dài”. (Bưu điện Việt Nam 12/7/2010).