• Thứ Tư, 14/07/2010 09:25 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 14/7/2010

  Tân Khoa
  Sẽ thu hồi các thuê bao trả trước đăng ký sai thông tin. Xử lý nghiêm thí sinh mang ĐTDĐ vào phòng thi. Tối ưu hoá quy trình kinh doanh…

  Sẽ thu hồi các thuê bao trả trước đăng ký sai thông tin

  Ngày 13/7/2010, Bộ TTTT cùng với Bộ Công an đã họp và lên kế hoạch tổng rà soát việc đăng ký thông tin thuê bao trả trước tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Ông Nguyễn Xuân Trụ, Phó Vụ trưởng Vụ Viễn thông, cho rằng báo cáo của các nhà mạng là 100% thuê bao trả trước đã đăng ký thông tin cá nhân là không phản ánh đúng thực tế. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp khẳng định sẽ kiên quyết cắt liên lạc và thu hồi số đối với thuê bao đăng ký thông tin không chính xác. Sắp tới Bộ TTTT sẽ nghiên cứu chính sách hạn chế dần thuê bao trả trước và khuyến khích phát triển thuê bao di động trả sau. Thanh tra Bộ TTTT cũng cho biết mạng di động GTel đã bị phạt 70 triệu đồng, EVN Telecom bị phạt 17 triệu đồng vì vi phạm quản lý thuê bao di động trả trước. S-Fone cũng có thể sẽ bị phạt vì có những vi phạm tương tự. (Người Lao Động 14/7/2010)

  Xử lý nghiêm thí sinh mang ĐTDĐ vào phòng thi

  Ngày 13/7/2010, Bộ trưởng Bộ GDĐT đã có công điện gửi Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh các trường cao đẳng trong đó yêu cầu, các trường tổ chức thi theo đúng ngày thi, lịch thi và thời gian biểu từng buổi thi tuyển sinh cao đẳng đã công bố, không được tự ý thay đổi. Đợt thi tuyển sinh vào các trường cao đẳng sẽ diễn ra vào ngày 15 – 16/7/2010. Bộ trưởng cũng yêu cầu, cán bộ coi thi phải phổ biến kỹ Quy chế tuyển sinh cho thí sinh trong buổi làm thủ tục dự thi ngày 14/7/2010. Nhắc nhở thí sinh tuyệt đối không được mang ĐTDĐ vào trong phòng thi, không để thí sinh vi phạm quy chế bị xử lý kỷ luật do không được nghe phổ biến Quy chế. Đồng thời, xử lý nghiêm tất cả các trường hợp cán bộ và thí sinh vi phạm quy chế, đặc biệt là cán bộ coi thi, thí sinh mang theo ĐTDĐ vào trong phòng thi. Tổ chức nơi trông giữ ĐTDĐ, tư trang cá nhân cho cán bộ coi thi và thí sinh. (Hà Nội mới Online 13/7/2010)

  Tối ưu hoá quy trình kinh doanh

  Ngày 13/7/2010 tại Hà Nội, hãng máy tính IBM đã tổ chức hội thảo “Tối ưu hoá quy trình kinh doanh 2010” để giới thiệu các giải pháp quản lý quy trình nghiệp vụ (Business Process Management – BPM) nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức nâng cao tính linh hoạt trong kinh doanh thông qua việc tối ưu hoá các quy trình nghiệp vụ, nâng cao năng suất, cắt giảm chi phí và tìm kiếm những biện pháp phát triển doanh nghiệp. Hiện tại, việc ứng dụng BPM ở Việt Nam chưa phát triển mạnh mẽ và chủ yếu mới chỉ tập trung trong hoạt động của hệ thống ngân hàng. (TBKTVN 14/7/2010)

  Apollo đưa vào sử dụng chương trình học tiếng Anh qua mạng

  Ngày 13/7/2010, Tổ chức Giáo dục Apollo Việt Nam đưa vào sử dụng chương trình học tiếng Anh trực tuyến Apollo Online (www.apolloedutrain.com/apolloonline) với chức năng tương tác, cho phép người học thực hành và rèn luyện, nâng cao 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Nhân dịp này Apollo dành tặng 100 tài khoản sử dụng Apollo Online cho những người có nhu cầu học tiếng Anh ở TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng và Đà Nẵng. Apollo Online bao gồm 4 cấp độ với hơn 100 giờ học trực tuyến cho mỗi cấp độ. Chương trình hỗ trợ học viên ghi âm giọng nói của mình và có thể nghe lại nhiều lần để nhận diện những chỗ phát âm sai, nhấn trọng âm chưa đúng, điều chỉnh ngữ điệu… Trong đó, 50 tài khoản có thời hạn sử dụng trong tháng 7/2010 và 50 tài khoản còn lại trong tháng 8/2010. Chỉ cần đến đăng ký thông tin trực tiếp tại các Trung tâm Dịch vụ Khách hàng của Apollo tại 4 thành phố trên. Ngoài ra, người học trên 16 tuổi đăng ký bất kỳ khóa tiếng Anh nào tại Apollo đều được sử dụng Apollo Online hoàn toàn miễn phí. (Người Lao Động Online 13/7/2010)

  Ti vi LCD bán chạy vì World Cup

  Các trung tâm, siêu thị điện máy tại TP.HCM cho biết mùa World Cup vừa qua sức tiêu thụ mặt hàng tivi tăng gấp 3 - 4 lần so với bình thường, nhất là tivi LCD. Các mặt hàng điện máy khác cũng có sức tiêu thụ tăng từ 30% - 50% do các trung tâm, siêu thị điện máy “chạy” nhiều chương trình khuyến mãi dịp World Cup với các phần thưởng hấp dẫn... Chẳng hạn, chương trình “Đi tìm ẩn số World Cup 2010” của Trung tâm Mua sắm Sài Gòn - Nguyễn Kim, trúng 2 xe Limousine Chrylers (trị giá 6 tỷ đồng) đã thu hút 140.648 lượt người tham gia. Chương trình dự đoán World Cup của Trung tâm Điện máy Thiên Hòa, có gần 200.000 lượt người tham gia... (Người Lao Động 14/7/2010)

  Một người khuyết tật viết từ điển trực tuyến tiếng Thái

  Dù bị câm điếc, anh Phan Anh Dũng (sinh năm 1958) đang công tác tại Trung tâm CNTT tỉnh Thừa Thiên - Huế (Huesoft) đã mày mò nghiên cứu và ứng dụng thành công Hệ thống phần mềm và trang web hỗ trợ chữ Thái Việt Nam, góp phần đưa bộ chữ Thái Việt Nam vào chuẩn Unicode quốc tế. Anh Dũng cho biết, trang web hỗ trợ chữ Thái Việt Nam ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu học tập, giảng dạy chữ Thái cho học sinh người dân tộc Thái ở Việt Nam cũng như việc nghiên cứu của các nhà chuyên môn. Đi cùng trang web là bộ từ điển Thái - Việt - Thái trực tuyến, được biên tập lại từ cuốn Từ điển Thái - Việt của Hoàng Trần Nghịch, Tòng Kim Ân (NXB KHXH, 1991). Từ điển này được trình bày bằng chữ Việt (quốc ngữ), còn chữ Thái mới chỉ có dạng phiên âm qua tiếng Việt. Ngoài ra, Huesoft đã bổ sung thêm phần chữ Thái theo chuẩn Unicode và biên tập thêm phần từ điển tra ngược Việt - Thái. (Thanh Niên 12/7/2010)

  Khi tin nhắn lừa đảo thỏa sức hoạt động

  Tin nhắn rác và tin nhắn lừa không còn mới mẻ với người sử dụng ĐTDĐ. Thế nhưng chưa bao giờ các loại tin nhắn lừa đảo lại “đa dạng” như hiện nay và nó cứ nhởn nhơ tồn tại và biến thái từ dạng này sang dạng khác, cộng với sự thờ ơ của cơ quan chức năng khiến rất nhiều người tiêu dùng, mặc dù đã cảnh giác nhưng vẫn bị “dính”. Qua rồi cái thời dùng tin nhắn để dụ người sử dụng ĐTDĐ với các nội dung như trúng thưởng, xem bói, tải nhạc... Gần đây những kẻ lừa đảo qua tin nhắn liên tục đưa ra những chiêu thức mới nhiều khi rất đơn giản nhưng đầy bất ngờ nên cũng khiến khối người mất tiền oan. Thủ đoạn phổ biến nhất là soạn một tin nhắn theo kiểu “ăn hai mang” để “tận diệt con mồi”. Cũng một tin nhắn có nội dung tào lao nhưng bao giờ cũng thòng theo một câu chót kiểu: “Tu choi QC S/tin: TC gui 6092”. Không ít người bị nhiều tin nhắn kiểu này làm phiền đã lẹ tay bấm theo chỉ dẫn chỉ để trút bực tức và yêu cầu chấm dứt ngay trò quảng cáo đến máy cá nhân... Kết quả là chính tin nhắn từ chối đã khiến chủ thuê bao mất phéng 15.000 đồng. Mới đây nhiều người sử dụng ĐTDĐ bất ngờ nhận được một tin nhắn cụt lủn: “So moi 1900599996”. Nghi đây là số điện thoại của người thân hay bạn bè nào đó mới thay nhiều người tò mò gọi tới với mục đích để biết số máy lạ kia là của ai. Nhưng khi gọi tới chỉ được nghe một đoạn nhạc “giựt”, hết đoạn nhạc này lại nghe tiếp một đoạn tấu hài. Thế là người gọi cứ dỏng tai lên nghe, tổng đài 1900599996 cứ thế rung đùi bấm giờ tính tiền 20.000 đồng/phút. Theo bà Nguyễn Hạnh Uyên - Trưởng văn phòng Khiếu nại Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP.HCM: Chưa bao giờ mà những tin nhắn lừa đảo lại thỏa sức hoạt động công khai như hiện nay. Người tiêu dùng sẽ không thể cảnh giác hết với những chiêu thức thủ đoạn mới ngày một tinh vi hơn. Trong khi đó, các nhà mạng gần như thả nổi công tác kiểm soát khiến người tiêu dùng lãnh đủ. Trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng xử lý, cách tốt nhất để tránh mất tiền oan, người tiêu dùng nên đoạn tuyệt hẳn với những tin nhắn dạng này, xóa ngay khi chúng dội vào máy. (Người Lao Động 14/7/2010).