• Thứ Năm, 15/07/2010 18:35 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 15/7/2010

  Tân Khoa
  Sẽ tiến hành tổng kiểm kê các dịch vụ game online. Thí điểm thanh toán không dùng tiền mặt. Đẩy nhanh dự án khu CNTT tập trung…

  Sẽ tiến hành tổng kiểm kê các dịch vụ game online

  Sáng 14/7/2010, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành liên quan về quản lý trò chơi điện tử trực tuyến (game online). Phó Thủ tướng đã chỉ đạo phải kiểm soát chặt chẽ và hạn chế các mặt tiêu cực của game online. Phó Thủ tướng đã giao Bộ VH-TT-DL, Bộ GDĐT và Bộ TTTT thành lập Hội đồng Thẩm định, đánh giá phân loại những trò chơi điện tử hiện có ở Việt Nam trong tháng 7/2010. Trong tháng 9/2010, Hội đồng phải công bố được danh mục những trò chơi trực tuyến được phép kinh doanh và chơi ở Việt Nam. (Tiền Phong 15/7/2010)

  Thí điểm thanh toán không dùng tiền mặt

  Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, thực hiện đề án thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ, dự kiến đến cuối năm 2010 có ít nhất 55% tổng số đơn vị hưởng lương từ ngân sách thực hiện trả lương qua tài khoản. Đặc biệt, NHNN đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai thí điểm việc thanh toán không dùng tiền mặt tại một số điểm cụ thể trên địa bàn Hà Nội và TP.HCM vào quý 4/2010. Đây được coi là những điểm mẫu để nhân rộng việc thanh toán không dùng tiền mặt ra các địa bàn khác khi điều kiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật được tạo dựng phù hợp. Đến nay, cả nước hiện có trên 11.000 máy giao dịch tự động (ATM), gần 40.000 các thiết bị chấp nhận thẻ (POS) được lắp đặt và 24 triệu thẻ ngân hàng được phát hành. Nhờ đó, tỷ lệ thanh toán bằng tiền mặt so với tổng phương tiện thanh toán đã giảm mạnh qua các năm (giảm từ 31,6% năm 1991 đến nay chỉ còn khoảng 15%). (SGGP 14/7/2010)

  Đẩy nhanh dự án khu CNTT tập trung

  Ngày 13/7/2010, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã chủ trì cuộc họp với các lãnh đạo Bộ và đơn vị liên quan về dự án xây dựng khu CNTT tập trung của Bộ tại Bắc Ninh. Sau khi nghe Ban Chuẩn bị dự án báo cáo các công việc đã thực hiện liên quan đến kế hoạch chuẩn bị đầu tư dự án, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đề nghị các đơn vị liên quan cần sớm xúc tiến thành lập Ban Quản lý dự án, xây dựng Đề án khả thi trình Chính phủ để đảm bảo tiến độ đề ra. Trong đó, cần nghiên cứu đưa ra danh mục các lĩnh vực sẽ được hoạt động tại khu CNTT, bố trí diện tích xây dựng chi tiết, đề xuất cơ chế thu hút đầu tư… Khu CNTT tập trung có diện tích dự kiến khoảng trên 95ha, tổng kinh phí dự toán là 90 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, thời gian thực hiện từ năm 2009 – 2012. (Bưu điện Việt Nam 14/7/2010)

  Khuyến mãi lành mạnh đem lại lợi ích cho người dùng

  Chiều 14/7/2010, báo điện tử VnMedia đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Siết khuyến mãi dịch vụ di động: Người dùng có thiệt?”. Khách mời của chương trình giao lưu là ông Phạm Hồng Hải - Vụ trưởng Vụ Viễn thông Bộ TTTT, đơn vị tham mưu và chắp bút xây dựng nên Thông tư 11; và ông Trần Anh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương. Ông Phạm Hồng Hải cho biết, đối với lĩnh vực quản lý giá cước, hiện nay Bộ đang hoàn thiện các quy định về quản lý giá cước, trong đó có việc ban hành quy định về cách xác định giá thành dịch vụ Viễn thông. Quan điểm của Bộ TTTT, ủng hộ doanh nghiệp hạ giá thành dịch vụ viễn thông, dẫn tới việc giảm giá cước viễn thông cho người sử dụng nhưng không cho phép doanh nghiệp Viễn thông bán phá giá dịch vụ viễn thông. Vì vậy, Bộ TTTT ủng hộ việc giảm giá cước các dịch vụ viễn thông nhưng phải đảm bảo trên giá thành dịch vụ. Còn theo ông Trần Anh Sơn, doanh nghiệp dù nhỏ hay lớn đều phải tuân thủ các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh của mình. (VnMedia 14/7/2010)

  Một mạng di động dọa Thanh tra Bộ TTTT

  Thanh tra Bộ TTTT vừa có báo cáo lãnh đạo Bộ về việc trong thời gian tiến hành kiểm tra thực thi việc quản lý thuê bao di động trả trước, đã có một mạng di động lấy tên một nhân vật quan trọng ra để dọa đoàn thanh tra.Trước báo cáo gây sốc này, Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai khẳng định: “Bộ TTTT sẽ nghiêm khắc và kiên quyết xử lý những doanh nghiệp vi phạm”. Tương tự, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho biết bộ này sẽ phê bình và xử phạt công khai các mạng di động vi phạm việc quản lý thuê bao di động trả trước. Trao đổi với báo chí, ông Trần Ngọc Tiếp - Phó Chánh Thanh tra Bộ TTTT không tiết lộ mạng di động đưa ra lời dọa nói trên nhưng khẳng định đây là một mạng di động nhỏ. (Người Lao Động 15/7/2010)

  Quảng Ngãi: 95% kim ngạch XNK thông qua hải quan điện tử

  Sau 6 tháng thực hiện thí điểm mở rộng thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT), Cục Hải quan tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai được tại tất cả các chi cục với 76% số tờ khai và 95% tổng kim ngạch XNK. Cục phấn đấu đến cuối 2010 đạt trên 90% tờ khai thông qua TTHQĐT và giá trị kim ngạch XNK đạt trên 98%. (Hải Quan 13/7/2010)

  Bưu điện Hà Nội: Tin học hoá hơn 70% quy trình cung cấp dịch vụ

  Bưu điện TP.Hà Nội cho biết, những năm gần đây, đơn vị đã chú trọng đầu tư xây dựng hạ tầng CNTT nhằm tối ưu hoá, rút ngắn quy trình cung cấp dịch vụ tại các bưu cục. Nhờ đó, đến nay Bưu điện Hà Nội đã thực hiện tin học hoá hơn 70% quy trình cung cấp các dịch vụ bưu chính tại bưu cục, hầu hết các dịch vụ bưu chính chủ yếu đã được tin học hoá về quy trình cung cấp. Cụ thể, nếu như ở thời điểm năm 2006, mạng tin học của Bưu điện Hà Nội mới kết nối tới các bưu điện trung tâm và phần mềm tin học mới được ứng dụng cho một số ít dịch vụ như EMS, chuyển tiền, phát hành báo chí; thì đến nay đơn vị đã lắp đặt mạng máy tính tới từng bưu cục, đồng thời triển khai nhiều phần mềm ứng dụng cho các dịch vụ như: EMS 2006, CT 2003, BK 2007, VEpress... Bên cạnh đó, do xác định rõ cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá trong công tác chỉ đạo, điều hành nên Bưu điện Hà Nội cũng đã ứng dụng mạnh CNTT trong điều hành SXKD, chuyển dần các hoạt động hành chính lên mạng, giảm thiểu hội họp, tiết kiệm thời gian và hành chính phí... Tuy nhiên, đại diện Bưu điện Hà Nội cũng cho hay, một trong những tồn tại hạn chế hiện nay của đơn vị chính là việc một bộ phận nhỏ CBCNV chưa có thói quen ứng dụng CNTT trong SXKD. Do đó, trong thời gian tới, bên cạnh việc tập trung đầu tư xây dựng mạng lưới bưu chính với trang thiết bị hiện đại, tự động hoá, tối ưu hoá các công đoạn cung cấp dịch vụ; chú trọng đẩy mạnh công tác ứng dụng CNTT trong công tác tiếp thị bán hàng, xây dựng cơ sở dữ liệu khách hàng tập trung, đồng bộ kết hợp với các công cụ quản lý nhằm nâng cao tính cạnh tranh của DN, Bưu điện Hà Nội cũng sẽ chú trọng công tác đào tạo, nâng cao trình độ ứng dụng CNTT cho đội ngũ CBCNV, góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả SXKD của đơn vị. (Bưu điện Việt Nam 14/7/2010).