• Thứ Bảy, 17/07/2010 15:24 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 17/7/2010

  Tân Khoa
  Thử nghiệm chạy xe khách lắp “hộp đen” tuyến Hà Nội - Lạng Sơn. TP.HCM: Trung tâm đào tạo CNTT trực thuộc Sở TTTT được nâng cấp thành Trường Trung cấp…

  Thử nghiệm chạy xe khách lắp “hộp đen” tuyến Hà Nội - Lạng Sơn

  Ngày 16/7/2010, lần đầu tiên Bộ GTVT, Bộ Công an và Uỷ ban An ninh Quốc phòng của Quốc hội đã tiến hành thử nghiệm thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) trên xe khách tuyến Hà Nội - Lạng Sơn. Quá trình thử nghiệm cho thấy, “hộp đen” có thể cảnh báo nếu xe chạy quá tốc độ quy định, ghi nhận được số lần mở cửa, biểu đồ xe chạy cũng như phanh gấp... “Hộp đen” có thể lưu trữ các dữ liệu cần thiết và truyền qua mạng Internet về trung tâm điều hành của doanh nghiệp, cơ quan quản lý vận tải. Tham gia chuyến hành trình thử nghiệm “hộp đen”, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Mạnh Hùng cho biết, sau đợt thử nghiệm này, Bộ sẽ ban hành Thông tư hướng dẫn cụ thể. Theo đó, từ 1/7/2011, xe khách tuyến cố định trên 500 km, xe chở khách du lịch, xe container sẽ bắt buộc phải lắp “hộp đen”. Ước tính sẽ có khoảng 120.000 xe phải gắn “hộp đen”. (Tiền Phong, Thanh Niên 17/7/2010)

  TP.HCM: Trung tâm đào tạo CNTT trực thuộc Sở TTTT được nâng cấp thành Trường Trung cấp

  Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài vừa ký quyết định cho phép thành lập Trường Trung cấp Thông tin - Truyền thông TP.HCM trên cơ sở nâng cấp Trung tâm Đào tạo CNTT của Sở TTTT. Trường là đơn vị sự nghiệp giáo dục công lập, chịu sự quản lý và chỉ đạo trực tiếp của Sở TTTT TP.HCM và chịu sự hướng dẫn chuyên môn của Sở GDĐT. Trụ sở trường đặt tại lô 21 Công viên Phần mềm Quang Trung, Q.12, TP.HCM. (Pháp luật TP.HCM 17/7/2010)

  Đĩa DVD Việt Nam bị Ấn Độ áp thuế chống bán phá giá

  Theo Cục Quản lý cạnh tranh thì mới đây, Bộ Công Thương Ấn Độ đã kết luận đĩa DVD trắng (dùng để ghi dữ liệu) có xuất xứ Việt Nam đã bán phá giá vào thị trường Ấn Độ với biên độ khoảng 64% (tương đương khoảng 50 USD/lô 1.000 đĩa). Như vậy, đĩa DVD trắng sẽ bị áp thuế chống bán phá giá khoảng 50 USD/1.000 đĩa. Riêng Công ty TNHH Ritek Việt Nam đã tích cực tham gia quá trình điều tra và cung cấp thông tin nên được hưởng mức thuế suất riêng là 29,75 USD/1.000 đĩa. Trong năm 2008 - 2009 có trên 57,5 triệu chiếc đĩa DVD xuất xứ Việt Nam nhập khẩu vào Ấn Độ, chiếm trên 12% thị phần nhập khẩu; đĩa DVD xuất xứ Malaysia chiếm 3% thị phần và cũng bị kết luận bán phá giá, bị áp thuế gần 36 USD/1.000 đĩa; đĩa DVD xuất xứ Thái Lan chiếm khoảng 1,7% thị phần, bị áp thuế khoảng 30 USD/1.000 đĩa. (Pháp luật TP.HCM 17/7/2010)

  HP tài trợ học bổng du học ĐH Hawaii

  Ông Nguyễn Bá Quỳnh - Tổng Giám Đốc nhóm In ấn & Hình ảnh – HP Việt Nam, vừa trao học bổng trị giá 20.000 USD cho chương trình Executive MBA của ĐH Hawaii tại buổi lễ tốt nghiệp cho khóa cao học quản trị kinh doanh (QTKD) năm 2010. Học bổng này sẽ dùng để hỗ trợ cho các ứng cử viên xuất sắc nhất của Việt Nam và thật sự có nhu cầu hỗ trợ tài chính. Để được học chương trình này, sinh viên phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc sau khi tốt nghiệp ĐH và có trình độ tiếng Anh nhất định vì chương trình được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, không có giáo viên trợ giảng. Tất cả các sinh viên theo học chương trình đều có cơ hội chọn học 2 khóa hè tại Hawaii cùng với các sinh viên quốc tế khác. (Hà Nội mới Online 15/7/2010)

  Oracle ra mắt công cụ hỗ trợ ra quyết định

  Ngày 12/7/2010, Oracle Việt Nam chính thức giới thiệu công cụ hỗ trợ ra quyết định Oracle Business Intelligence 11g. Đây là một gói sản phẩm có mức độ hoàn chỉnh, tích hợp và khả năng mở rộng cao nhất trong dòng sản phẩm Business Intelligence, giúp khách hàng có cái nhìn toàn diện hơn các hoạt động kinh doanh của mình và điều hành nó một cách tốt hơn. Phiên bản mới, tích hợp công cụ Phân tích tương quan và Quy trình phân tích trực tuyến, mang lại các tính năng mới trong hệ thống Báo cáo doanh nghiệp, đo lường mục tiêu, giao diện trực quan và quá trình cộng tác. (Bưu điện Việt Nam 16/7/2010)

  Muốn trở thành quốc gia mạnh về CNTT, Việt Nam cần chú trọng đào tạo lớp trẻ

  Đến Việt Nam nhân dịp triển lãm Vietnam Computerworld Expo 2010, ông Patrick J. McGovern, nhà sáng lập Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG) đã nhận định rằng, thời gian tới, công nghệ an ninh sẽ phát triển mạnh mẽ. Đó sẽ là những công nghệ về nhận dạng cá nhân, hàng hóa được chuyển giao cũng như thực hiện nhận dạng, phát hiện danh tính trong thương mại điện tử để giảm rủi ro trộm cắp, lừa đảo trên mạng. Ông cũng khuyến nghị, để trở thành quốc gia mạnh về CNTT, Việt Nam cần chú trọng công tác đào tạo lớp trẻ bởi họ chính là người ứng dụng và sáng tạo ra sản phẩm công nghệ. (Vietnam Plus 16/7/2010)

  Thuê bao di động trả trước: Bao giờ vào khuôn phép?

  Đã hơn 2 năm kể từ ngày thực hiện quản lý thuê bao di động trả trước (TBDĐTT) theo quy định của Chính phủ (1/1/2008), đến nay Bộ TTTT đã ban hành các quy định nhằm nâng cao hiệu quả quản lý. Tuy nhiên, kết quả thực hiện vẫn không như mong muốn. Báo cáo của Vụ Viễn thông (Bộ TTTT) cho thấy, đến thời điểm này, 100% thuê bao di động đã đăng ký thông tin cá nhân, song cũng khẳng định mức độ xác thực của việc đăng ký rất thấp. Thậm chí, tại cuộc họp "2 năm về quản lý TBDĐTT" vừa được tổ chức, lãnh đạo Bộ đã thừa nhận, trong số 100% thuê bao đăng ký thông tin, chỉ có 30% là thông tin chính xác, còn lại là những thông tin không đúng sự thực. Những trường hợp này là do các đại lý, cửa hàng bán sim, thẻ tự lấy chứng minh nhân dân (CMND) của mình đăng ký trước thông tin bán cho khách hàng hoặc đăng ký trước thông tin để "giữ" số… Để xảy ra các vi phạm trên, trước hết là lỗi của các chủ đại lý được DN ủy quyền kinh doanh sim, thẻ đã không những không thực hiện nghiêm quy định của pháp luật mà còn tiếp tay, thậm chí trực tiếp vi phạm quy định khi chấp nhận dùng CMND đăng ký vượt quy định (một CMND chỉ được đăng ký 3 sim/mạng di động, hiện được đăng ký tối đa 21 sim). Bên cạnh đó, các DN cung cấp dịch vụ cũng buông lỏng quản lý khi để các đại lý, cửa hàng kinh doanh sim, thẻ "làm mưa làm gió". Cũng chính các nhà mạng mải chạy theo phát triển thuê bao rồi đua nhau khuyến mãi tặng tài khoản lớn sẵn trong sim, tạo ra tâm lý khách hàng mua sim về dùng hết khuyến mãi rồi bỏ sim. Song đáng chú ý, các DN này lại đưa ra nhiều lý do đổ lỗi cho cơ quan quản lý nào là thiếu quy định, thiếu chế tài… Mới đây, Bộ đã xử phạt 2 nhà mạng GTel Mobile 70 triệu đồng; EVN Telecom 17 triệu đồng do vi phạm quy định quản lý TBDĐTT và S-Fone cũng đang giải trình về vi phạm trên. (Hà Nội mới 17/7/2010).