• Thứ Hai, 19/07/2010 10:45 (GMT+7)

  Điểm báo 19/7/2010

  Tân Khoa
  IDG sẽ mở thêm 2 quỹ đầu tư nữa tại Việt Nam. Giải pháp SAP cho ngành tài chính – ngân hàng. LienVietBank hỗ trợ 6 loại giao dịch trên ĐTDĐ...

  IDG sẽ mở thêm 2 quỹ đầu tư nữa tại Việt Nam

  Theo ông Patrick Mc Govern, tốc độ phát triển của Quỹ đầu tư IDG Ventures Việt Nam (IDGVV) hiện khoảng 38%/năm. Sang năm 2011, IDG sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động này tại Việt Nam và thành lập thêm quỹ thứ hai với tổng giá trị khoảng 150 triệu USD. Sang năm 2012 sẽ có thêm một quỹ nữa với giá trị 250 triệu USD. Như vậy, tổng số tiền đầu tư từ các quỹ của IDG vào Việt Nam sẽ lên đến khoảng 450 triệu USD. Về lý do của việc lập nhiều quỹ, ông cho biết vì vốn cho hoạt động này chỉ 25% là của IDG và 75% là được huy động từ các nguồn khác nên sẽ có các thành phần quản lý và vòng đời khác nhau. (TBKTVN 19/7/2010)

  Giải pháp SAP cho ngành tài chính – ngân hàng

  Tập đoàn SAP vừa cùng với Công ty dịch vụ ERP FPT tổ chức hội thảo “Giải pháp SAP cho ngành tài chính – ngân hàng” với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp, ngân hàng tại TP.HCM. Hội thảo đã giới thiệu về giải pháp SAP Business Objects ứng dụng trong quản lý doanh nghiệp. Giải pháp này cho phép tự động thu thập dữ liệu, xử lý và phân tích các dạng dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau để tổng hợp thành báo cáo dễ hiểu cho các nhà quản lý. Cùng với giải pháp này là công cụ SAP CRM giúp khách hàng có thể trao đổi thông tin với công ty thông qua nhiều kênh liên lạc khác nhau tại bất kỳ thời điểm nào và bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau mà họ mong muốn. (TBKTVN 19/7/2010)

  LienVietBank hỗ trợ 6 loại giao dịch trên ĐTDĐ

  Ngân hàng Thương mại Cổ phần Liên Việt (LienVietbank) vừa chính thức ra mắt “XPAY Mobile Banking” – dịch vụ giá trị gia tăng trên ĐTDĐ. Với giao diện dễ sử dụng, sau khi cài đặt phần mềm XPAY Mobile Banking và kết nối Internet (qua GPRS, Wifi hoặc 3G), khách hàng sử dụng dịch vụ có thể thực hiện 6 tính năng, gồm: truy vấn thông tin về số dư tài khoản, sao kê giao dịch gần nhất, chuyển khoản (trong nội bộ hệ thống ngân hàng Liên Việt, tối đa 5 lần trong ngày và mỗi lần nhiều nhất là 5 triệu đồng), nạp tiền cho thuê bao ĐTDĐ trả trước, thanh toán hóa đơn dịch vụ, mua hàng trực tuyến. Để đảm bảo an toàn giao dịch cho khách hàng, ngân hàng Liên Việt áp dụng phương pháp giao dịch sử dụng mật khẩu cá nhân cùng các biện pháp mã hóa tiên tiến. (ICT News 18/7/2010)

  Ra mắt tạp chí điện tử Làng Việt

  Sáng 19/7/2010, Tạp chí điện tử Làng Việt thuộc Ban quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam chính thức ra mắt với địa chỉ: http://www.langvietonline.vn/. Cùng với Tạp chí Làng Việt, Tạp chí điện tử Làng Việt sẽ góp phần tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, đất nước, con người, những giá trị lịch sử, văn hóa đặc sắc của 54 dân tộc Việt Nam... Tạp chí điện tử Làng Việt ra mắt cũng là một hoạt động hướng tới lễ khai trương Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (19/7/2010). (Lao Động 19/7/2010)

  Máy tính cho vùng xa

  Máy tính, linh kiện cũ được chiến sĩ Mùa hè xanh quyên góp, sửa chữa, lắp ráp và tặng cho địa phương vùng sâu, vùng xa nhằm phổ cập tin học cho người dân. Đây là nội dung chương trình “Máy tính cũ - tri thức mới” của sinh viên ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG TP.HCM). Đến nay các bạn đã sửa chữa 10 máy tính để trao tặng tỉnh An Giang và huyện Bình Chánh, TP.HCM. (Tuổi Trẻ 19/7/2010)

  Không phải cứ lắp “hộp đen” thì mọi việc sẽ đi vào trật tự

  Như tin đã đưa, ngày 16/7/2010, Bộ GTVT đã tiến hành thử nghiệm lắp thiết bị kiểm soát hành trình (“hộp đen”) với tuyến xe khách Hà Nội - Lạng Sơn. Qua thử nghiệm cho thấy, doanh nghiệp vận tải có thể tự đặt tốc độ tối đa của xe để hạn chế việc tài xế phóng nhanh vượt ẩu, thậm chí kiểm soát được cả tiêu hao nhiên liệu. Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Mạnh Hùng cho biết, phần cứng của thiết bị nhập từ Trung Quốc nhưng phần mềm do trong nước sản xuất. Cước phí sử dụng thiết bị hộp đen mỗi xe/tháng từ 50.000 – 140.000 đồng. Nhiều doanh nghiệp vận tải có tiếng đã tự trang bị để giám sát công việc kinh doanh. Trong tương lai, không có lý do gì để cho các loại xe dù chạy vòng vo đón khách, bến cóc mọc tuỳ tiện tồn tại. Tuy nhiên, không phải cứ lắp hộp đen lên xe, mọi việc sẽ đi vào trật tự. Trên thực tế, chỉ trên tuyến quốc lộ đã có nhiều mức tốc độ khác nhau, trong khi đó, hộp đen chỉ cho phép ghi nhận một mức tốc độ giới hạn. Ví dụ nếu đặt mức tốc độ tối đa chạy 80km/h, khi nào xe hoạt động trên mức đó, máy sẽ cảnh báo và ghi nhận. Nhưng, trên toàn tuyến quốc lộ, nhiều chỗ giới hạn tốc độ khác nhau: Có nơi chỉ cho chạy tối đa 50km/h, nơi khác chỉ 40km/h...Chưa kể, tài xế có thể viện lý do tai nạn hoặc gặp ổ gà tác động tới hộp đen gây hỏng, xoá dữ liệu. Ông Nguyễn Văn Quyền - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, trước mắt các doanh nghiệp vận tải sẽ tự lưu trữ dữ liệu. Nhà nước sẽ quy định thời gian lưu trữ và kiểm tra định kỳ để kịp thời chấn chỉnh. Về lâu dài, Tổng Cục Đường bộ sẽ xây dựng hệ cơ sở dữ liệu vận tải cả nước như danh mục đơn vị vận tải, tuyến, chất lượng vận tải.... Được biết, dự kiến cuối tháng 7, đầu tháng 8/2010, Bộ GTVT sẽ ban hành thông tư hướng dẫn về lắp đặt thiết bị này. (Tiền Phong 19/7/2010)

  Công nghệ cao sẽ được sử dụng cho lễ hội 1.000 năm Thăng Long

  Về lễ hội kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long sẽ tổ chức tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình đêm 10/10/2010, đạo diễn điện ảnh Đỗ Minh Tuấn cho biết, ông đã đề xuất các giải pháp sử dụng kỹ thuật trình chiếu điện tử để phục hiện lịch sử, tôn vinh các danh nhân và tạo một môi trường văn hóa lịch sử chân thực, năng động, có tính thẩm mỹ cao. Thay vì dùng tất cả mô hình cồng kềnh thô mộc để tái hiện các công trình kiến trúc xưa, thì dùng công nghệ cao để chùa Một Cột, Khuê Văn Các... hiện thành hình khối ngay giữa sân Mỹ Ðình với sự lộng lẫy huyền ảo cần thiết, thậm chí biến cả sân cỏ thành mặt hồ Gươm với tháp Rùa lung linh. Công nghệ cao cũng có thể được dùng để kết nối các không gian sân khấu và không gian trình chiếu, tạo nên sự chuyển động của hình tượng chính. Chẳng hạn, thay vì dùng bóng bay kéo hình nộm con rồng bay lên như vẫn làm trước đây, thì có thể cho hàng ngàn diễn viên quần chúng mặc áo phát sáng bằng công nghệ LED xếp hình con rồng hiện ra trườn đi trên sân, và cuối cùng bay vút lên trời với công nghệ chiếu laser trong giọng vocal của dàn hợp xướng. Không chỉ là vấn đề hiệu ứng thị giác, cách thể hiện này ngụ ý con rồng thiêng Thăng Long bắt nguồn từ con người trần thế, bay lên bằng sinh lực của nhân dân. Còn rất nhiều hiệu ứng khác có thể làm cho đêm đại lễ có thêm bất ngờ thú vị, tỏ rõ thông điệp "Rồng thiêng bay lên từ cuộc sống nhân dân". (Tuổi Trẻ 19/7/2010)

  Lập trình viên Game - Lương cao vẫn khó tuyển người

  Một vài năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp Game đã than phiền: Lập trình viên Game - Lương cao vẫn khó tuyển người. Nay tình hình này vẫn không được cải thiện, thậm chí còn khó hơn. Theo lãnh đạo một công ty chuyên làm Game flash và Game cho mobile, thu nhập khởi điểm của Lập tình viên Game khoảng 500-600 USD/tháng, cao hơn thu nhập của Lập trình viên thông thường khoảng 20% - 30% bởi độ khó của công việc và sự khan hiếm về số lượng. Lập trình viên Game đang trong tình trạng hiếm nên khó kiếm. Mà hiếm thì quý! Cái khó của việc tuyển dụng này là số lượng Lập trình viên đã ít, số người thực sự làm được việc lại không nhiều. Nguyên nhân chủ yếu là trong quá trình học, các học viên không xác định rõ hướng nghề nghiệp của mình, chỉ học lý thuyết chung chung. Ông Nguyễn Võ Minh Khoa - Giám đốc Công nghệ của Công ty E-game cho biết: 4 tháng đăng tin tuyển dụng Lập trình viên Game mà không có hồ sơ; có những lúc có quá ít hồ sơ để doanh nghiệp lựa chọn, gặp được người nào khá khá là... lấy ngay. Thu nhập của Lập trình viên Game được tính theo năng lực, nhưng thông thường từ 400-500 USD/tháng, những người có kinh nghiệm khoảng 1.000 USD. Tuyển Lập trình viên Game ở Hà Nội khó hơn ở TP.HCM. Những Lập trình viên ở Hà Nội biết khá nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau nhưng không chuyên về C/C++, C# và đặc biệt là không biết nhiều về Game. Nguyễn Khánh Trung, Giám đốc Trung tâm Game miền Nam, Công ty VNG cho biết: Nguồn nhân lực của VNG được tuyển dụng từ những người thích chơi game, các kỹ sư phần mềm, sinh viên năm cuối học lực khá Bách khoa, Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông... Những "sinh viên" mới được quy tụ về VNG sẽ được đào tạo các kỹ năng, xây dựng những dự án nhỏ trong khoảng 2 tháng. Ngôn ngữ lập trình phổ biến trong Game là C/C++, C#, trên các thiết bị di động có thêm Java, với iPhone có thể dùng Objective C, Ruby... Ngoài ra, làm Game phải giỏi về thuật toán, các môn tự nhiên như toán, lý, thích game, thích nghiên cứu về game. Ông Trương Xuân Nam, Giám đốc Trung tâm đào tạo Hanoi Aptech cho biết: Lập trình game tương đối khó, đòi hỏi kĩ năng lập trình tốt hơn so với nhiều ngành lập trình khác. Các lập trình viên phải giỏi ngôn ngữ lập trình được sử dụng để phát triển trò chơi, thêm vào đó phải hiểu rõ các thiết bị mà người chơi game sử dụng, như vậy mới có thể khai thác được hết các tính năng của máy chơi game. Nói tóm lại, để làm LTV game tốt thì cần giỏi cả phần cứng, phần mềm và có sự hiểu biết sâu về hệ thống. (VietnamNet 18/7/2010).