• Thứ Tư, 21/07/2010 13:51 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 21/7/2010

  Tân Khoa
  Đào tạo nâng cao cho 80 CIO. Viettel hoàn thành kết nối Internet ngành giáo dục. 4 văn phòng trung ương tổ chức hội thi tin học…

  Đào tạo nâng cao cho 80 CIO

  Ngày 19/7/2010 tại Lâm Đồng, Ban Quản lý Dự án phát triển CNTT-TT Việt Nam đã tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng nâng cao dành cho 80 lãnh đạo thông tin (CIO) các doanh nghiệp Nhà nước. Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai cho biết trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục có các chính sách cụ thể nhằm đẩy mạnh phát triển CNTT-TT, tăng cường hiệu quả ứng dụng CNTT, trong đó đặc biệt chú trọng việc phát triển nguồn nhân lực và nâng cao năng lực cán bộ chuyên trách trong các cơ quan nhà nước và trong các doanh nghiệp. Khóa đào tạo này diễn ra từ ngày 19 - 22/7/2010. Các CIO được đào tạo các nội dung về phong cách lãnh đạo, quản lý thay đổi, thương mại điện tử, ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp, cách đối phó với khó khăn thách thức, các giải pháp ứng dụng CNTT, quản lý đầu tư CNTT, an toàn an ninh thông tin trong doanh nghiệp. Chương trình bồi dưỡng nâng cao dành cho CIO khối các doanh nghiệp trong khuôn khổ dự án Phát triển CNTT-TT Việt Nam được tổ chức với mục tiêu hướng tới việc đáp ứng các yêu cầu công việc thực tế, các giải pháp và hướng xử lý các khó khăn, thách thức đối với CIO trong các doanh nghiệp, cập nhật thông tin và cung cấp kiến thức về kỹ năng cơ bản cho CIO, tạo điều kiện để trao đổi, thảo luận và chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về việc xử lý tình huống. (ICT News 20/7/2010)

  Viettel hoàn thành kết nối Internet ngành giáo dục

  Ngày 20/7/2010, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã công bố hoàn thành kết nối Internet cho toàn ngành giáo dục, sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch. Theo đó, gần 30 triệu thầy cô giáo, học sinh, sinh viên cả nước có thể tiếp cận dịch vụ Internet để phục vụ giảng dạy, học tập. Tổng số 29.547 cơ sở giáo dục đã được Viettel triển khai kết nối, đảm bảo 100% có Internet. Trong số đó 12.727 cơ sở đã từng sử dụng Internet của nhà cung cấp khác. (TBKTVN 21/7/2010)

  4 văn phòng trung ương tổ chức hội thi tin học

  Ngày 19/7/2010, hơn 150 cán bộ, công chức, viên chức của Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Chủ tịch nước và Văn phòng Quốc hội đã tham dự Hội thi Tin học giỏi của 4 văn phòng trung ương năm 2010. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định hội thi này nhằm thúc đẩy việc ứng dụng CNTT vào phục vụ công tác chuyên môn, tạo niềm hứng khởi và đặc biệt là sự đoàn kết, thống nhất trong toàn thể cán bộ, công chức, viên chức thuộc 4 văn phòng trung ương. Đồng thời, hội thi cùng là một phần trong việc thực hiện Chỉ thị 58/CT-TW ngày 17/10/2009 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Các Văn phòng Trung ương là những cơ quan tham mưu tổng hợp cho lãnh đạo Đảng và Nhà nước, vì vậy việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao hiệu lực công tác, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Đảng và Nhà nước... (Vietnam Plus 20/7/2010)

  IDG có thể đầu tư vào Khu Công nghệ cao Hoà Lạc

  Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) vừa bày tỏ ý định đầu tư vào Khu Công nghệ cao Hoà Lạc với 2 dự án là Trung tâm Hội nghị Báo chí Quốc tế và Trung tâm Đào tạo CNTT cho lãnh đạo và chuyên gia cao cấp. Hai dự án này của IDG đã được Ban quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc đánh giá cao về tính chuyên nghiệp. Nếu được triển khai, đây sẽ là mô hình đào tạo cao cấp không chỉ cho Khu Công nghệ cao Hoà Lạc. (Đất Việt 21/7/2010)

  Vĩnh Phúc: Hội thảo “Con đường Thương mại điện tử”

  Hội thảo được tổ chức sáng ngày 21/07/2010 bởi Công ty Điện toán và truyền số liệu (VDC) phối hợp với Công ty CP dịch vụ trực tuyến Vinapo dành cho các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Hội thảo giới thiệu ứng dụng thương mại điện tử trong các hoạt động truyền thông của doanh nghiệp trên nền tảng điện toán đám mây (Cloud computing). Giải pháp được trình bày tại hội thảo là sản phẩm MegaWeb 2 (Web Showcase 1.5). Đây là ứng dụng xây dựng website được thiết kế đặc biệt dành cho các các doanh nghiệp vừa và nhỏ với nhiều tính năng độc đáo, hiện đại, dễ dàng quản trị bởi một nhân viên văn phòng, giúp doanh nghiệp có thể truyền thông hiệu quả với chi phí tối ưu. Ông Trần Trọng Thành – Chủ tịch HĐQT Vinapo cho biết: Với việc sử dụng ứng dụng MegaWeb 2 (Web Showcase 1.5) một nhân viên văn phòng biết về tin học và biết sử dụng Internet của doanh nghiệp có thể tự xây dựng và quản trị Website của doanh nghiệp với chi phí xây dựng là 0 đồng và chi phí duy trì hàng năm thấp hơn chi phí duy trì một chiếc ĐTDĐ. Ngoài ra doanh nghiệp hoàn toàn chủ động về việc đưa thông tin về sản phẩm và dịch vụ của mình lên Website mọi lúc, mọi nơi, điều đó sẽ rất có lợi trong hoạt động sản xuất, kinh doanh trong thời đại số. (Đầu Tư Online 20/7/2010)

  Đề nghị truy tố giám đốc lừa đảo qua mạng

  Cục CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (Cơ quan thường trực phía Nam, Bộ Công an) hôm qua cho biết đã chuyển hồ sơ và tang vật vụ án qua Viện KSND tối cao, đề nghị truy tố Phạm Ngọc Vân (27 tuổi, trú P.Tân Kiểng, Q.7, TP.HCM) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vân là Giám đốc Công ty CP tư vấn đầu tư Việt Tín (gọi tắt là Công ty Việt Tín), thành lập từ tháng 2/2006 nhưng sau khi thành lập, Việt Tín hầu như không có hoạt động kinh doanh gì. Đến tháng 4/2008, Vân cùng 3 Việt kiều Mỹ góp vốn thành lập và làm Giám đốc Công ty VFX Holdings tại Belize (một quốc gia ở Trung Mỹ). Trên thực tế, VFX Holdings không tồn tại và không có nhân viên tại Belize, tài khoản của công ty mở tại HSBC-Hongkong không có tài sản. Vân đã lập trang web vfxholdings.com quảng bá Công ty VFX Holdings có "sàn giao dịch quốc tế trực tuyến" và Công ty Việt Tín là "đối tác được ủy quyền tại khu vực châu Á" của VFX Holdings. Nhưng trên thực tế, VFX Holdings không có hoạt động kinh doanh gì ngoài việc thuê phần mềm ICTS của Công ty ACT Forex (Mỹ) để tổ chức giao dịch tại Việt Nam. Dù các hoạt động này không được các cơ quan thẩm quyền VN cấp phép, Vân vẫn cho nhân viên đi mời gọi nhiều người nộp tiền để kinh doanh điện tử. Khách hàng tham gia giao dịch điện tử sẽ được Vân yêu cầu ký bản thỏa ước giao dịch điện tử với VFX Holdings và nộp tiền ký quỹ, tối thiểu là 2.000 USD. Theo biên nhận (do Vân ký) thì toàn bộ tiền của khách hàng sẽ được Việt Tín chuyển cho VFX Holdings. Nhưng trên thực tế, toàn bộ tiền ký quỹ của khách hàng Vân đều giữ lại để sử dụng. Theo cơ quan điều tra, do nhiều nạn nhân không trình báo hoặc không có chứng từ chứng minh việc nộp và rút tiền nên đến nay chỉ xác định được 8 bị hại với số tiền bị Vân chiếm đoạt là trên 310.000 USD và gần 553 triệu đồng. (Thanh Niên 21/7/2010)

  TP.HCM: Một phòng mạch khám bệnh qua webcam

  Tuy bác sĩ Hồ Văn Lích với phòng khám tư tại 1136/17 đường 3/2 quận 1 đang đi công tác nước ngoài nhưng vẫn có đông bệnh nhân đến địa chỉ này để chờ được khám từ xa qua webcam. Cùng thực hiện việc này với bác sĩ Lích là vợ của ông với trình độ y sĩ. Bà khoác áo blouse trắng nhưng không đeo bảng tên. Trên bàn khám để chiếc máy vi tính đang thực hiện chat với chồng, cạnh đó là chiếc webcam. Sau khi khám xong theo hình thức này, bệnh nhân vẫn được kê đơn thuốc với chữ ký của bác sĩ Lích hẳn hoi. Về sự việc này, bác sĩ Phạm Hữu Quốc, thanh tra Sở Y tế TP.HCM, cho biết cách khám bệnh đó là sai hoàn toàn. Về nguyên tắc, bác sĩ làm ở phòng mạch phải khám trực tiếp cho bệnh nhân chứ không thể dùng phương tiện nào khác để khám từ xa. Và theo luật hiện nay y sĩ không được quyền khám bệnh cho bệnh nhân. Ngay cả khi ủy quyền cho một bác sĩ khác khám thì bác sĩ đó phải có đủ bằng cấp chuyên môn đồng thời phải báo cáo với Sở Y tế. (Lao Động 21/7/2010)

  Doanh nghiệp không đầu tư cho công nghệ thì sẽ không bền vững

  Theo ông Trần Thế Trung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Công nghệ FPT, nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh hiện mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp mà chưa cần đầu tư công nghệ cao. Tuy nhiên, khi muốn tiếp tục duy trì đà phát triển thì xu hướng này sẽ không thể bền vững. Ông cũng đề cập một thực tế là hầu hết các viện nghiên cứu ở Việt Nam vẫn là công lập. Họ vẫn sống được bằng nguồn hỗ trợ của Chính phủ, nước ngoài trên những đề tài không xuất phát trực tiếp từ nhu cầu trong nước. Sự không gặp nhau giữa cung và cầu khiến có ít đầu tư từ xã hội để nghiên cứu công nghệ cao ở Việt Nam. Tuy nhiên, tình hình này đang được cải thiện nhờ chính sách của Chính phủ kích thích đầu tư của xã hội vào nghiên cứu công nghệ. (Đầu Tư 21/7/2010)

  Cần xác định rõ tiêu chí cho CNTT

  Về Đề án Tăng tốc sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT, TS Mai Anh - Tổng thư ký Hội Tin học Viễn thông Hà Nội khẳng định, CNTT phát triển sẽ đóng góp lớn cho phát triển kinh tế. CNTT vừa là ngành khoa học, nghiên cứu cơ bản của chính nó; đồng thời cũng là ngành công nghiệp sản xuất thiết bị, sản phẩm; có khả năng ứng dụng sâu rộng trong đời sống của các tầng lớp nhân dân, mang lại hiệu quả hữu hình và vô hình. Tuy nhiên, chúng ta cần phải xác định rõ tiêu chí thế nào là mạnh, mạnh cái gì và tập trung vào đâu? Việt Nam cần đẩy mạnh về ứng dụng CNTT trong đời sống xã hội từ Chính phủ Điện tử, thương mại điện tử đến công dân điện tử, giáo dục đào tạo. Để làm được điều này, cần đào tạo các chuyên gia giỏi chất lượng cao về CNTT. Trong quá trình phát triển CNTT thành quốc gia mạnh, cần có những chương trình đào tạo chất lượng cao về CNTT. (TBKTVN 21/7/2010)

  Sự cố đáng tiếc tại Vietnam Computerworld Expo 2010 là ngoài mong muốn

  Tại Hội chợ triển lãm quốc tế lần thứ 15 về CNTT và Điện tử Việt Nam (Vietnam Computerworld Expo 2010) diễn ra từ 15 đến 17/7/2010 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Sài Gòn (SECC) quận 7, TP.HCM, nhiều khách hàng đã sốc và phản ứng với tiết mục biểu diễn múa cột trang phục thiếu vải tại gian hàng của Viscom. Về sự việc này, ông Võ Trọng Nam, Trưởng phòng Quản lý nghệ thuật Sở VH-TT-DL TP.HCM, cho biết ban tổ chức Hội chợ đã không xin phép Sở VH-TT-DL biểu diễn tiết mục trên trong hội chợ. Sở VH-TT-DL TP.HCM đang xác minh sự việc và sẽ có hình thức xử lý vào ngày 21/7/2010. Còn theo đại diện của Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG), đây là sự cố đáng tiếc xảy ra ngoài mong muốn của ban tổ chức. Đó là hoạt động hoàn toàn mang tính tự phát của gian hàng, không hề có thông báo với ban tổ chức. Ngay khi sự việc xảy ra, ban tổ chức đã làm việc với gian hàng và yêu cầu dừng ngay các hoạt động quảng bá phản cảm. Sau sự việc này, ban tổ chức đã họp bàn rút kinh nghiệm để không xảy ra những sự cố tương tự trong các sự kiện sắp tới: Quy định chặt chẽ hơn về hoạt động trình diễn, biểu diễn tại các gian hàng, đảm bảo thuần phong mỹ tục, tránh các hình thức phản cảm, đi ngược với văn hóa Việt Nam; bố trí công tác an ninh, giám sát tại khu vực triển lãm sát sao và thường trực, xử lý ngay mọi tình huống bất thường xảy ra. (Pháp luật TP.HCM 21/7/2010).