• Thứ Sáu, 23/07/2010 10:59 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/7/2010

  Tân Khoa
  Sẽ miễn phí đăng ký tên miền tiếng Việt. Mở rộng dự án đưa Internet về nông thôn. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm Malaysia và Indonesia…

  Sẽ miễn phí đăng ký tên miền tiếng Việt

  Theo dự thảo quy định về phí và lệ phí tài nguyên Internet do Bộ TTTT và Bộ Tài chính xây dựng, các tổ chức và cá nhân sẽ được miễn phí đăng ký và phí duy trì hàng năm đối với tên miền tiếng Việt. Cùng với việc miễn phí này, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) sẽ cho phép đăng ký tên miền tiếng Việt độc lập thay vì chỉ được cấp kèm theo tên miền truyền thống như hiện nay. Hy vọng rằng, chính sách này sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu đăng ký và sử dụng tên miền tiếng Việt, ông Trần Minh Tân, Phó Giám đốc VNNIC cho biết. Việc cấp tên miền tiếng Việt đã gia tăng thêm một lựa chọn hữu ích cho người sử dụng Internet. Đặc biệt đối với học sinh, sinh viên và những người thích sử dụng ngôn ngữ thuần Việt thì đây là một lựa chọn hiệu quả hơn hẳn so với việc sử dụng miễn phí các tên miền cấp dưới của những blog, diễn dàn quốc tế vì tính độc lập, dễ nhận dạng, dễ truy cập và quyền sử dụng chính thống, được pháp luật Việt Nam bảo vệ, ông Tân nói. Từ tháng 3/2007, VNNIC đã cho phép đăng ký chính thức tên miền tiếng Việt, đến nay đã có khoảng 5.000 tên miền tiếng Việt được đăng ký. Hiện tại, mỗi tháng có khoảng 30 - 50 tên miền tiếng Việt được đăng ký mới. (VietnamNet 23/7/2010)

  Mở rộng dự án đưa Internet về nông thôn

  Ngày 21/7/2010, Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai đã làm việc với ông Sam Sternin và ông Michael Aldridge, nhân viên chương trình Thư viện toàn cầu của Quỹ Bill & Melinda Gate (BMGF) về Đề xuất Dự án mở rộng đưa Internet về nông thôn. Đồng thời, Thứ trưởng đã có cuộc họp với Ban quản lý dự án “Thí điểm nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam”. Dự án thí điểm diễn ra tại 3 tỉnh Thái Nguyên, Nghệ An, Trà Vinh trong 18 tháng, từ tháng 2/2009 đến tháng 7/2010. Theo ông Phan Hữu Phong, Phó Giám đốc Quỹ DVVTCI, Giám đốc Ban quản lý dự án thí điểm, tính đến thời điểm này, phần lớn các hoạt động thuộc các hợp phần của Dự án thí điểm đã hoàn thành. Phía Việt Nam tiếp tục xây dựng Đề xuất Dự án mở rộng “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam”, với thời gian thực hiện 5 năm, từ tháng 11/2010 đến tháng 10/2015. Dự án mở rộng có tổng chi phí ước tính hơn 50 triệu USD, trong đó BMGF sẽ tài trợ gần 30 triệu USD và hãng Microsoft tài trợ phần mềm trị giá 3,6 triệu USD, dự kiến sẽ đầu tư cho 1.500 điểm BĐVHX và 400 thư viện tỉnh, huyện tại 40 tỉnh trong phạm vi cả nước; trang bị trên 12.000 máy tính để bàn và các thiết bị phụ trợ. Với Dự án mở rộng, dự kiến hơn 300.000 lượt người sẽ được đào tạo về kỹ năng sử dụng máy tính, tin học căn bản, nâng cao, kỹ năng phục vụ người dân… (Bưu điện Việt Nam 23/7/2010)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm Malaysia và Indonesia

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp và đoàn công tác của Bộ TTTT vừa có chuyến thăm và làm việc tại Malaysia và Indonesia từ 14-20/7/2010. Tại Malaysia, Bộ trưởng đã thăm công ty thông tin vệ tinh MEASAT, tổ chức an ninh mạng IMPACT, cơ quan quản lý viễn thông MCMC và hội đàm với Bộ TTTT và Văn hóa Malaysia. Hai bên đã trao đổi kinh nghiệm công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thông tin, truyền thông, tổ chức và hoạt động của cơ quan quản lý viễn thông độc lập, chiến lược phát triển cơ sở hạ tầng và dịch vụ ICT, vấn đề xây dựng quỹ viễn thông công ích, phát triển thông tin vệ tinh, các hoạt động cảnh báo đối với an ninh mạng. Hai bên đã thống nhất sẽ tổ chức một cuộc hội thảo về Bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng tại Việt Nam trong tháng 8 hoặc 9/2010 và tiếp tục các hoạt động hợp tác song phương, đặc biệt trong vấn đề phát triển nguồn nhân lực. Tại Indonesia, đoàn đã thăm Trung tâm đào tạo ICT thuộc ĐH quốc gia Jakarta và hội đàm với Bộ Truyền thông và CNTT Indonesia. Hai bên đã trao đổi tình hình và chiến lược phát triển thông tin - truyền thông của mỗi bên và thống nhất kế hoạch hợp tác song phương trong thời gian tới. Nhân dịp này, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã thăm và làm việc với Công ty VTC Online Indonesia. Bộ trưởng đã đánh giá cao sự đầu tư đúng hướng của công ty, tinh thần chủ động sáng tạo, vượt khó khăn, dám nghĩ, dám làm của cán bộ nhân viên công ty trong công tác tổ chức, xây dựng thương hiệu, phát triển dịch vụ và khuyến khích VTC tiếp tục đầu tư phát triển dịch vụ ở các thị trường trong và ngoài khu vực. (Bưu điện Việt Nam 23/7/2010)

  Các phương tiện vận tải sẽ được quản lý bằng công nghệ cao từ tháng 7/2012

  Theo ông Trần Ngọc Thành - Vụ trưởng Vụ Vận tải Bộ GTVT, từ 1/7/2012, các loại xe khách du lịch, xe khách tuyến cố định, xe buýt, xe khách hợp đồng, xe container sẽ phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Việc lắp đặt thiết bị này nhằm giám sát các hành vi: Không lái liên tục 4 giờ và quá 10 giờ mỗi ngày; không đón khách dọc đường và chạy sai hành trình... Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ này cũng nhằm quản lý thuận tiện hơn. (Tiền Phong 23/7/2010)

  Hơn 40 tỉnh, thành phố đã thực hiện cấp phép kinh doanh qua hệ thống quốc gia

  Theo Cục Phát triển Doanh nghiệp (Bộ KHĐT), các bước thực hiện đăng ký kinh doanh qua mạng trên hệ thống đăng ký kinh doanh quốc gia đã thực hiện thành công tại Hải Dương. Hiện có hơn 40 tỉnh, thành phố đã thực hiện việc này. Hiện tại, việc lắp đặt phần cứng của hệ thống tại Cục và 63 tỉnh, thành phố đã hoàn thành. Phần việc phải tiếp tục là ứng dụng phần mềm phục vụ công tác đăng ký doanh nghiệp. Ông Hồ Sỹ Hùng - Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp khẳng định, điểm nổi bật của hệ thống là giảm thiểu sự can thiệp của con người vào xử lý nghiệp vụ nhằm hạn chế tiêu cực, có tính tập trung cao, dễ sử dụng, hệ thống máy chủ và máy dự phòng sao lưu mạnh, tính bảo mật cao... Cơ sở dữ liệu của hệ thống cũng giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian đăng ký, giảm chi phí, mở rộng khả năng tiếp cận thông tin... Tuy nhiên theo các cán bộ trực tiếp công việc này của nhiều địa phương, khả năng mở rộng đang vướng phải những quy định về chữ ký điện tử, xác thực các văn bản điện tử.... Về việc này, Cục Phát triển Doanh nghiệp cho biết, trong khi chờ đợi cơ sở pháp lý phù hợp, quy trình đăng ký sẽ vẫn phải in ra, ký xác nhận và gửi cho Phòng Đăng ký Kinh doanh của địa phương mà doanh nghiệp đặt trụ sở chính. (Đầu Tư 23/7/2010)

  Tiếp tục thanh tra băng đĩa và phần mềm lậu

  Cục Quản lý Thị trường (Bộ Công Thương) vừa tiến hành thanh tra 6 cửa hàng máy tính và băng đĩa tại Hà Nội và TP.HCM. Cụ thể tại Hà Nội là các cửa hàng Gia Huy, New World và BT ở phố Lý Nam Đế. Còn tại TP.HCM là với các cửa hàng Lamba ở 160/1 Bùi Thị Xuân, Thao Shop và KT tại 16A và 95 Bùi Thị Xuân (đều thuộc phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1). Đoàn thanh tra đã lập biên bản vì các cửa hàng này đã thực hiện bán nhiều phần mềm không có bản quyền. Theo các chuyên gia, nét mới trong đợt thanh tra lần này là ngoài các doanh nghiệp, đối tượng là các cửa hàng cũng đã được chú ý đến. Được biết, các hoạt động này sẽ được đẩy mạnh từ nay đến cuối năm 2010. (TBKTVN 23/7/2010)

  FPT đầu tư 10 triệu USD vào viễn thông Campuchia

  Theo ông Trương Đình Anh – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FPT, thông qua Công ty Viễn thông FPT (FPT Telecom), tập đoàn FPT đang làm hồ sơ xin cấp phép đầu tư phát triển mạng viễn thông tại Campuchia với tổng số vốn 6 – 10 triệu USD. Theo đó, FPT sẽ cung cấp dịch vụ ĐTDĐ trước tiên tại Phnom Penh, Siemriep và Sihanoukville. Đồng thời, Công ty Cổ phần Hệ thống Thông tin FPT cũng vừa khai trương văn phòng tại Lào và Campuchia. Tính đến nay, FPT đã thành lập văn phòng đại diện tại 9 nước. (Đầu Tư 23/7/2010)

  TP.HCM: Tổng kết cuộc thi Sáng tạo Trẻ và Hội thi Tin học Trẻ 2010

  Sáng 22/7/2010, Thành đoàn TP.HCM đã tổ chức tổng kết cuộc thi sáng tạo trẻ và hội thi tin học trẻ năm 2010. Đánh giá của ban giám khảo cho thấy các sản phẩm dự thi năm nay không chỉ tăng số lượng mà chất lượng chuyên môn tốt, nhiều sáng tạo, bám sát và có tính ứng dụng thực tiễn cao. Ban tổ chức đã trao ba giải nhất, năm giải nhì, hai giải ba và chín giải khuyến khích cho cuộc thi sáng tạo trẻ. Riêng với hội thi tin học trẻ đã có ba giải nhất, ba giải nhì, năm giải ba, chín giải khuyến khích được trao cho các thí sinh trong phần thi kiến thức và kỹ năng tin học, cùng hai giải nhất, hai giải nhì, hai giải ba và năm giải khuyến khích cho phần thi phần mềm tin học. Những sản phẩm đoạt giải cao sẽ được chọn tham gia hội thi tin học trẻ và cuộc thi sáng tạo trẻ toàn quốc sắp tới. (Tuổi Trẻ 23/7/2010)

  Khánh Hoà: Một tiệm net bị trộm lấy sạch máy tính

  Hàng chục bộ máy vi tính trị giá hơn 200 triệu đồng của một tiệm Internet ở phường Cam Phú, thị xã Cam Ranh của anh Quang Dũng đã bị kẻ gian đột nhập và lấy đi sạch. Ngay sau sự việc, ngày 21/7/2010, Công an Thị xã Cam Ranh đã đến khám nghiệm hiện trường để điều tra. (Thanh Niên 23/7/2010)

  Game online sẽ được quản lý một cách hài hòa

  Trước những dư luận về vấn đề trò chơi trực tuyến gần đây, ông Lưu Vũ Hải, Cục trưởng Cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cho rằng việc cấm đoán sẽ không đem lại kết quả khả quan. Ông Hải cho biết, những kiến nghị của UBND TP.HCM về cơ bản đã có trong dự thảo. Sắp tới, Cục thành lập hội đồng mới, có sự tham gia đầy đủ của các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, để thẩm định lại toàn bộ nội dung trò chơi trực tuyến đang có mặt trên thị trường. Ông cũng cho biết là Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu bổ sung thêm một chương về việc quản lý game offline do Bộ VH-TT-DL xây dựng. Vì thế quy chế vẫn đang hoàn thiện và bổ sung. Khi được ban hành, nó sẽ quản lý chặt chẽ và đồng bộ trò chơi điện tử nói chung. Theo ông, chưa khi nào game online lại được nhắc đến như một vấn đề lớn trong xã hội như bây giờ. Việc định hướng phát triển game online cũng là dịp để Bộ TTTT rà soát lại toàn bộ công tác quản lý. Mặt khác, qua việc trao đổi và đánh giá về game, các bộ, ban, ngành khác sẽ giúp nhìn nhận vấn đề khách quan hơn. Trách nhiệm của cộng đồng, gia đình và nhà trường cũng sẽ được nhắc tới, như việc tại sao cấp quản lý địa phương lại để quán Internet mở thâu đêm, hay bố mẹ lại không kiểm soát để con cái chơi game suốt ngày. Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Hoàng Trọng Hiếu, Phó giám đốc VTC Game, cho rằng tiêu chí bạo lực của Sở TTTT TPHCM có sự hiểu chưa đúng về bản chất dịch vụ, thậm chí nhầm lẫn giữa cuộc sống thực với các hình ảnh trong game. Công nghệ ngày một phát triển, cho phép game cùng các loại hình giải trí, phim ảnh nghệ thuật khác mô phỏng hình ảnh ngày một chân thật hơn và người chơi đều đủ hiểu biết đâu là cuộc sống thực, đâu là ảo. Theo ông, nếu cần có một hệ thống tiêu chí đánh giá, nên phân loại theo độ tuổi và thực hiện quản lý theo hệ thống đó sẽ là hợp lý hơn. (Vn Express 23/7/2010).