• Thứ Bảy, 24/07/2010 20:17 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 24/7/2010

  Tân Khoa
  Vệ tinh viễn thám VNREDSat 1 sẽ được phóng vào năm 2013. TP.HCM: Sẽ đình chỉ các game có tính bạo lực. ĐHQG TP.HCM thành lập Trung tâm Xuất sắc John von Neumann…

  Vệ tinh viễn thám VNREDSat 1 sẽ được phóng vào năm 2013

  Cách đây 6 năm, dự án nghiên cứu chế tạo vệ tinh viễn thám VNREDSat 1 nhằm phục vụ giám sát, quản lý tài nguyên và môi trường đã được khởi động tại Viện Công nghệ Vũ trụ - Viện KHCN Việt Nam. Đầu năm 2009, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lựa chọn Pháp là nhà cung cấp công nghệ và vốn viện trợ phát triển (ODA) để thực hiện dự án này. Để nghiên cứu chế tạo, VNREDSat 1 được đầu tư 60 triệu euro để đào tạo nhân lực, trang thiết bị, cơ chế phóng, điều khiển, xử lý số liệu... Tuy nhiên, theo TS Doãn Minh Chung - Viện trưởng Viện Công nghệ Vũ trụ, vốn đầu tư đó hiện chưa đạt yêu cầu. Bên cạnh đó là nguồn nhân lực chuyên môn cao còn rất thiếu. Mục tiêu đặt ra là 3 năm nữa, VNREDSat 1 phải hoàn thành để phóng lên quỹ đạo. Nhiều người kỳ vọng, khi phóng được vệ tinh viễn thám và có được trạm thu ảnh vệ tinh, Việt Nam sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí hàng năm do phải mua ảnh viễn thám của nước ngoài. (Tiền Phong 24/7/2010)

  TP.HCM: Sẽ đình chỉ các game có tính bạo lực

  Theo ông Lê Mạnh Hà – Giám đốc Sở TTTT TP.HCM, Sở đã nhiều lần đề nghị Bộ TTTT phải ban hành các tiêu chí về bạo lực và cờ bạc với game online nhưng hiện chưa được tiếp thu. Sở cũng đề nghị phải có ý kiến của địa phương nơi có nhiều người sử dụng Internet tham gia thẩm định nhưng cũng không được đồng ý. Ông cũng cho biết là đã từng đề nghị: địa phương có quyền đình chỉ hoạt động của một trò chơi trên địa bàn nếu phát hiện trò chơi có tác động xấu đến xã hội như gây nghiện, làm học sinh bỏ học, gây tội ác do học theo trò chơi. Nhưng đến nay kiến nghị này không được Bộ TTTT chú ý. Vì thế, ông đang có ý định thực hiện một cách quyết liệt nhất: Sở TTTT TP.HCM sẽ đình chỉ trò chơi nào mà Sở xác định mang tính bạo lực. Ông nói: “Chúng tôi sẽ làm và chịu trách nhiệm về quyết định của mình”. (Tuổi Trẻ 24/7/2010)

  ĐHQG TP.HCM thành lập Trung tâm Xuất sắc John von Neumann

  Chiều 22/7/2010, ĐHQG TP.HCM chính thức công bố thành lập Trung tâm xuất sắc John von Neumann (JVN). Đây là trung tâm xuất sắc đầu tiên tại Việt Nam, mục đích liên kết đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ văn bằng đôi trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Theo đó, trung tâm này sẽ chủ đạo các chương trình liên kết giữa ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM và các viện nghiên cứu, trường ĐH nổi tiếng trên thế giới. Trước mắt là kết hợp với Viện Khoa học - Công nghệ Paris (hiện đang xếp hạng tư về các viện, trường ĐH nổi tiếng nhất nước Pháp) tổ chức chương trình cao học quốc tế về CNTT-TT. Học viên sẽ nhận được 2 bằng ĐH do Viện Khoa học - Công nghệ Paris và Trường ĐH KHTN cấp. Dự kiến chương trình này tuyển sinh 40 chỉ tiêu. JVN cũng sẽ thu hút lực lượng khoa học Việt Nam ở nước ngoài trở về nước nghiên cứu, đóng góp nhiều dự án khoa học vào việc phát triển đất nước. GS. Dương Nguyên Vũ, Giám đốc Trung tâm JVN, cho biết trung tâm sẽ kết hợp với các doanh nghiệp trong nước để thực hiện các công trình nghiên cứu khoa học và áp dụng vào thực tế. Sự kết hợp này sẽ giúp cho JVN có được nguồn kinh phí thực hiện và đảm bảo đầu ra cho các dự án khoa học. Mục tiêu mà JVN hướng tới là trở thành một trung tâm nghiên cứu khoa học tầm cỡ khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ông Vũ cho biết thời gian đầu Trung tâm JVN hoạt động với kinh phí 2 tỷ đồng do ĐHQG TP.HCM cấp. Tương lai, ngoài các chương trình liên kết đào tạo, JVN cũng sẽ liên kết với các doanh nghiệp thực hiện nghiên cứu, tư vấn ở nhiều lĩnh vực: tài chính, CNTT. (Giáo dục TP.HCM 23/7/2010)

  ĐH Hoa Sen ứng dụng giải pháp quản lý của Oracle

  Ngày 20/7/2010, ĐH Hoa Sen (TP.HCM) đã khởi động dự án ứng dụng giải pháp CNTT mới là Oracle PeopleSoft Enterprise Campus Solutions 9.0 nhằm đổi mới hoạt động và nâng cao chất lượng giáo dục. Dự án này có vốn đầu tư ban đầu là 10 tỷ đồng. Theo đó, ĐH Hoa Sen sẽ sử dụng giải pháp này nhằm cải thiện quản lý thông tin sinh viên, sắp xếp hợp lý hóa các nguồn thông tin nhằm tăng cường khả năng truy cập, nhờ đó thông tin phục vụ cho hơn 6.500 sinh viên chính quy cùng 400 giáo viên và nhân viên được thông suốt, đồng thời truy cập từ một trình duyệt web bất kỳ. Giải pháp này cũng cắt giảm các công đoạn quản lý chương trình giảng dạy theo tín chỉ và điểm số của học sinh bằng phương pháp thủ công. Ông Trần Vũ Bình, Trưởng khoa Khoa học và Công nghệ cho biết, hiện chưa có công ty phần mềm Việt Nam đưa ra giải pháp đáp ứng được yêu cần thực tế trong quản trị nhà trường, đặc biệt là trong phương pháp dạy học mới có tính tương tác cao. Còn theo Oracle, hiện có 800 trường ĐH tại hơn 20 quốc gia đang sử dụng giải pháp Oracle Enterprises Campus Solutions 9.0. Trường ĐH Hoa Sen là trường đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng giải pháp này. (Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online 20/7/2010)

  Hà Nội: Bệnh viện Nhi Trung ương khai trương phòng điện não video

  Sáng 23/7/2010, Bệnh viện Nhi Trung ương đã khai trương phòng điện não video. Theo đó, các bệnh nhi sẽ được chuẩn trị chính xác hơn vì vừa ghi sóng điện não vừa có hình ảnh để theo dõi. Bác sĩ Trần Văn Học - Chủ nhiệm Khoa Thần kinh cho biết, trước đây việc chẩn đoán chỉ là nghe kể về bệnh sử, làm điện não đồ thông thường nên còn có nhiều hạn chế. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 24/7/2010)

  Đối thoại về chống tội phạm công nghệ cao

  Đây là cuộc đối thoại trong chương trình nhân vật - sự kiện thông tin và truyền thông tháng 7/2010 được truyền hình trực tiếp vào lúc 9 giờ sáng ngày 25/7/2010 trên kênh VTC2 và kênh truyền hình độ nét cao VTC HD9 của Đài truyền hình kỹ thuật số VTC. Chương trình đồng thời còn được thực hiện trực tuyến trên các báo điện tử ICTnews, VnMedia, VTC News, VietNamNet và trang thông tin điện tử của Bộ TTTT (mic.gov.vn). Khách mời của chương trình là ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) và ông Trần Văn Hoà, Trưởng phòng Phòng chống tội phạm công nghệ cao của Bộ Công an. Chương trình sẽ cùng các khách mời phân tích, nhìn nhận và trả lời các câu hỏi về tình hình xuất hiện của tội phạm công nghệ cao tại Việt Nam trong những năm gần đây; cách thức ngăn ngừa, phòng chống tội phạm công nghệ cao có hiệu quả; đặc biệt là việc các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đang phải đối mặt như thế nào với mối đe doạ của loại hình tội phạm công nghệ mới và phân tích những giải pháp hữu hiệu cho vấn đề này. Trong số tháng 7 này, sau khi kết thúc chương trình trực tiếp trên truyền hình, các cuộc giao lưu trực tuyến trên các báo điện tử vẫn sẽ được thực hiện thêm 1 giờ nữa nhằm đáp ứng các thắc mắc và băn khoăn của những khán giả/độc giả - những người chưa kịp gửi câu hỏi hoặc chưa được trả lời câu hỏi trong chương trình truyền hình trực tiếp. (Bưu điện Việt Nam 23/7/2010)

  Thị trường chữ ký số, chờ đến bao giờ?

  Việc ứng dụng và triển khai chữ ký số (CKS) công cộng ở nước ta đã hình thành từ năm 2009, đến nay Bộ TTTT đã cấp giấy phép cho 4 doanh nghiệp (DN) triển khai dịch vụ này. Tuy nhiên, đến nay thị trường CKS vẫn "án binh bất động"… Là đơn vị đầu tiên được cấp phép triển khai dịch vụ, nhưng đối với cộng đồng CNTT, từ năm 2005 VNPT đã tiên phong mở đường bằng việc chuẩn bị hạ tầng để thử nghiệm cung cấp dịch vụ này... Năm 2007, VNPT đã triển khai CKS cho Bộ Tài chính vào các ứng dụng dịch vụ của ngành thuế, hải quan, chứng khoán... Do đặc thù, ngành tài chính rất cần các ứng dụng về CKS, nên thực tế giữa VNPT và các đơn vị của Bộ Tài chính đã có sự hợp tác về CKS… Cũng bởi lý do này mà cho đến nay, trong cả nghìn DN khách hàng của VNPT đã triển khai CKS chủ yếu thuộc ngành tài chính. Được biết, khi triển khai CKS cho các đơn vị này, VNPT miễn phí cung cấp dịch vụ là chủ yếu. Vừa qua, VNPT đã ký kết để trở thành nhà cung cấp chứng thực CKS cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam. Ngoài VNPT, Bộ TTTT đã cấp giấy phép cho 3 đơn vị khác, là Bkav, Nancencomm và Viettel. Tuy nhiên, đến nay, 3 nhà cung cấp này vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị hạ tầng, sẵn sàng cung cấp dịch vụ… Dịch vụ CKS dù đã chính thức được công nhận và thị trường đã hình thành gần một năm nay, thêm vào đó các văn bản quy phạm pháp luật để phát triển cho thị trường này cũng đầy đủ, nhưng dư luận vẫn cho rằng việc triển khai CKS tại Việt Nam gặp nhiều khó khăn và thị trường vẫn trong tình trạng "án binh bất động"?! Tuy nhiên, theo đại diện Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC), đơn vị được VNPT giao trực tiếp triển khai CKS, thì việc triển khai CKS chưa như mong muốn là do 3 yếu tố. Thứ nhất, là nhận thức chưa đầy đủ của lãnh đạo DN về tầm quan trọng của ứng dụng CKS và tác dụng của nó trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động nghiệp vụ… Do vậy, họ dè dặt với loại hình ứng dụng công nghệ cao này, ngay cả khi nhìn thấy lợi ích của nó (CKS giúp DN, cá nhân không phải mất thời gian đi lại đến cơ quan có trách nhiệm, chẳng hạn ngành thuế, hải quan). Thứ hai, không ít người do chưa hiểu đầy đủ tính bảo mật của loại hình này, nên lo ngại sẽ bị hacker tấn công và có thể thay đổi CKS… Song CKS là công nghệ dựa trên thuật toán đã được mã hóa, nên khả năng rủi ro rất thấp. Hơn nữa, đến nay công nghệ này đã có quá trình phát triển và giữ được tính ổn định, dễ cho người sử dụng, hoặc nói cách khác CKS chỉ là đoạn dữ liệu, nó không giống như đường truyền, nên không bị virus phá hoại. Thứ ba, là vẫn thiếu môi trường cho CKS hoạt động. Cụ thể, để CKS hoạt động cần có sự tham gia của ba bên, gồm bên xây dựng ứng dụng CKS (chứng nhận CKS), nhà cung cấp dịch vụ CKS và đơn vị ứng dụng. Hai bên gồm chứng nhận và cung cấp dịch vụ đã sẵn sàng, nhưng thời điểm này, việc ứng dụng mới chỉ phổ biến ở các ngành thuế, hải quan; một số đơn vị như ngân hàng, dầu khí, hàng không bắt đầu triển khai… Nhiều DN thuộc các ngành nghề khác vẫn đứng ngoài "cuộc chơi" này. (Hà Nội mới 24/7/2010).