• Thứ Hai, 26/07/2010 10:25 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 26/7/2010

  Tân Khoa
  Phòng chống tội phạm công nghệ cao: Yếu tố con người là quan trọng. Hà Nội: Đề xuất đóng đường truyền đại lý Internet từ sau 23g…

  Phòng chống tội phạm công nghệ cao: Yếu tố con người là quan trọng

  Sáng 25/7/2010, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC và một số báo điện tử đã cùng tổ chức buổi đối thoại trực tuyến về chủ đề phòng chống tội phạm công nghệ cao với các khách mời là ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) và ông Nguyễn Thế Thịnh, Trưởng phòng An ninh hệ thống, Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank). Ông Vũ Quốc Khánh cho biết, hiện nay ở các nước tiên tiến về CNTT thì tội phạm khủng bố hoạt động dựa trên CNTT là nguy hiểm nhất. Khi hệ thống CNTT của các nước bị tin tặc nắm được thì tai họa vô cùng khủng khiếp. Tại Việt Nam, tội phạm CNTT liên quan đến các hoạt động kinh tế, tài chính gây hậu quả lớn hơn. Hiện nay, chúng ta chưa bị khủng bố rõ nét vào mạng CNTT quốc gia, nhưng vấn đề này vẫn được lưu tâm hàng đầu. Khó khăn trong việc chống tội phạm công nghệ cao ở Việt Nam có thể nói là: Thứ nhất, luật pháp tuy có có cải tiến nhưng vẫn thiếu đầy đủ để có thể xử lý. Thứ hai, hạ tầng cơ sở vật chất an toàn an ninh quốc gia, từ địa phương đến doanh nghiệp. Thứ ba là nhận thức chung của người dùng cũng như của cơ sở còn thiếu, cần phải đẩy mạnh trong thời gian tới. Còn theo ông Nguyễn Thế Thịnh, ở Việt Nam, tội phạm thường lấy thông tin khách hàng qua giao dịch tài chính, qua ngân hàng điện tử như nhắn tin, chuyển tiền qua hệ thống điện thoại, để thực hiện hành vi trục lợi cá nhân, chuyển tiền qua tài khoản riêng và chiếm đoạt. Thứ hai, hiện nay giao dịch chứng khoán qua hình thức trực tuyến diễn ra rất nhiều cũng là nguy cơ khiến người dùng bị hacker, kẻ xấu chiếm đoạt. Ông cho rằng, việc đầu tiên là chúng ta cần có một hành lang pháp lý. Chính phủ đã có những hành lang này rồi. Tuy nhiên, việc phòng chống tội phạm công nghệ cao cần có thời gian, không thể giải quyết một sớm một chiều được. Hiện tại, các dịch vụ cho ngân hàng đang bùng nổ. Yếu tố con người quan trọng để phòng chống tội phạm cao này. Xây dựng đội ngũ cán bộ, đào tạo nâng cao nhận thức khách hàng và cán bộ, áp dụng chữ ký điện tử cho giao dịch, đảm bảo an toàn bên trong nội bộ. Tấn công trong nội bộ nguy hiểm hơn nhiều vì họ am hiểu hơn nhiều so với các tội phạm từ bên ngoài. (ICT News 25/7/2010)

  Hà Nội: Đề xuất đóng đường truyền đại lý Internet từ sau 23g

  Sở TTTT Hà Nội vừa đề nghị Bộ TTTT yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet, trò chơi trực tuyến đóng, tắt máy chủ (server) game và đường truyền Internet đối với các đại lý Internet trên địa bàn TP Hà Nội từ sau 23g hằng ngày và mở lại vào 6g ngày hôm sau. Ông Phạm Quốc Bản – Giám đốc Sở khẳng định trong điều kiện quản lý bằng các giải pháp hành chính còn nhiều bất cập, chắc chắn việc áp dụng biện pháp kỹ thuật này để quản lý giờ chơi sẽ phát huy hiệu quả. Theo báo cáo của Sở TTTT Hà Nội, toàn địa bàn TP hiện có khoảng 3.400 đại lý Internet, trong đó 72% có kinh doanh game. (Tuổi Trẻ 25/7/2010)

  TP.HCM: Một số nhà phát hành game không tự đánh giá bạo lực

  Tuần trước, Sở TTTT TP.HCM đã có công văn gửi các doanh nghiệp về việc một số doanh nghiệp không thực hiện đánh giá mức độ bạo lực trong trò chơi trực tuyến (game online). Theo đó, sau khi sở yêu cầu các doanh nghiệp phát hành game online tự đánh giá mức độ bạo lực của từng hành vi trong các trò chơi do doanh nghiệp cung cấp, chỉ có 4/14 doanh nghiệp thực hiện việc báo cáo. Trong đó, 2 “đại gia” trong làng game online là Công ty đầu tư và phát triển CNTT VTC-Intecom (VTC) và Công ty cổ phần tập đoàn Vina (VNG) đã không tự đánh giá trò chơi theo tiêu chí của Sở. VTC chỉ mô tả sơ lược về mục tiêu trò chơi, bản quyền trò chơi, quốc gia phát hành. VNG viện dẫn lý do không đánh giá là do chưa phân biệt được giữa đối kháng bạo lực và đặc thù của trò chơi Gunny (webgame). Theo Sở, những lý do này không có cơ sở bởi việc xác định các hành vi này trong trò chơi là rất đơn giản và dễ thực hiện. Sở đã gia hạn đến 27/7/2010 cho hai doanh nghiệp này báo cáo lại, trong trường hợp doanh nghiệp không báo cáo đầy đủ theo yêu cầu sẽ phải chịu trách nhiệm hành chính về hành vi báo cáo không đầy đủ theo quy định hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, quy định tại nghị định 28 về xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet. (Tuổi Trẻ 26/7/2010)

  AVG được thử nghiệm dịch vụ truyền hình qua vệ tinh

  Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa cho phép Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) thử nghiệm cung cấp dịch vụ truyền hình trực tiếp qua vệ tinh (DTH). Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ TTTT cần làm các thủ tục cần thiết để AVG triển khai dịch vụ DTH. Trong quá trình kiểm tra, đánh giá kết quả, nếu đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, Bộ TTTT sẽ chính thức cấp giấy phép. (TBKTVN 26/7/2010)

  Taekwondo Việt Nam lần đầu ứng dụng áo giáp điện tử

  Tại giải Taekwondo quốc tế vừa kết thúc tại TP.HCM, lần đầu tiên bộ giáp điện tử được đưa vào ứng dụng. Trên thế giới, công nghệ này đã được đưa vào thực tế thi đấu từ cuối năm 2009 tại giải VĐTG ở Đan Mạch. Nay, Taekwondo Việt Nam cũng đã áp dụng công nghệ này nhằm bắt kịp đà phát triển của thế giới.Việc nhập những bộ giáp điện tử có giá cả chục triệu đồng là một nỗ lực của Taekwondo Việt Nam. Theo khuyến cáo của Liên đoàn Taekwondo Thế giới, giáp điện tử sẽ được sử dụng rộng rãi trong thời gian tới tại ASIAD 16 và cả Olympic. Do đó, Việt Nam cũng không thể đứng ngoài. Theo ban huấn luyện đội tuyển Taekwondo Việt Nam, sử dụng giáp điện tử sẽ khiến giáo án phải thay đổi nhiều điểm. Việc tập luyện và thi đấu cũng khó khăn hơn, chi phí đầu tư lớn hơn. Tuy nhiên, BHL sẽ sớm nghiên cứu và có phương án thích nghi cho các VĐV. (Gia đình & Xã hội 26/7/2010)

  Thừa Thiên - Huế: Ứng dụng CNTT nâng cao chất lượng dạy và học

  Nhiều trường học trong tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ứng dụng CNTT trong dạy học, giúp các thầy giáo, cô giáo giảng dạy bằng giáo án điện tử; vừa giúp cho giáo viên tiết kiệm thời gian trong việc ghi bảng, vừa hạn chế ảnh hưởng của bụi phấn đến sức khỏe của giáo viên và học sinh. Giáo án điện tử có thể dễ dàng trình chiếu các hình ảnh trực quan sinh động bổ trợ cho bài giảng, giới thiệu các tài liệu tham khảo đi kèm, giúp các thầy giáo, cô giáo có thời gian để tổ chức cho học sinh trao đổi, phát huy tính tích cực, sáng tạo và hứng thú trong học tập. Việc sử dụng giáo án điện tử còn là một bước đột phá trong việc cải tiến và đổi mới phương pháp dạy và học, tránh lối học theo kiểu truyền thống thầy đọc, trò chép một cách thụ động. Ngành viễn thông tỉnh cũng đã phối hợp Sở GDĐT tỉnh triển khai dịch vụ Educare kết nối giữa gia đình và trường học tại phần lớn các trường học trong tỉnh. Dịch vụ Educare có thể cung cấp từ sổ liên lạc điện tử (cập nhật thường xuyên kết quả học tập rèn luyện, bảng điểm của học sinh), thông báo của nhà trường, nhận xét của giáo viên đối với từng em, tình hình vắng học, đi trễ, thời khóa biểu, hoạt động ngoại khóa, lịch thi, ôn thi và các thông tin tiện ích khác. Năm 2010, Sở GDĐT tỉnh chỉ đạo phòng giáo dục các huyện, thành phố, thị xã phối hợp với Viettel chi nhánh Huế và Viễn thông Thừa Thiên - Huế trong việc kết nối Internet ở các trường ở vùng sâu, vùng xa; phấn đấu 100% số trường học được kết nối Internet. (Nhân Dân 26/7/2010)

  Cần nâng cao ý thức người dân về game online

  Theo GS Nguyễn Lân Dũng - Ủy viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, cấm đoán game onlnie sẽ không mang lại nhiều kết quả. Và ông cũng phản đối cách nói: "Mở cửa ra nhưng không được để ruồi muỗi bay vào". Vấn đề là chúng ta phải tạo miễn dịch, để ruồi muỗi có bay vào nhưng vẫn không hề gì thì mới tối ưu. Vì thế, cần dùng những phần mềm có thể kiểm soát được việc cửa hàng Internet game mở cửa quá giờ quy định. Cũng không nên cho học sinh chơi đến tận 11 giờ đêm, như thế còn học hành vào lúc nào được nữa. Các cơ quan quản lý nên tìm hiểu chính sách của chính phủ Hàn Quốc, quốc gia đã sản xuất và phát hành game online vào loại hàng đầu thế giới. Họ đã quản lý rất tốt, nên xem họ quản lý ra sao rồi áp dụng một cách linh hoạt vào nước ta. Ông cho rằng, cần đẩy mạnh việc tuyên truyền đến từng gia đình, từng người dân, để nâng cao ý thức của toàn xã hội về tác hại của game online nếu chơi vô độ. Điều này tương tự như ở các quốc gia phát triển, người ta đã không cấm phim sex, đồ chơi tình dục, mại dâm, cờ bạc..., vậy mà vẫn bình thường, vì dân chúng có hiểu biết đúng nên không đưa đến các tác dụng tiêu cực gì lớn. Các bậc phụ huynh không nên chăm chăm chỉ trích mà cần nhìn lại xem họ đã giáo dục con cháu như thế nào. Không phải giáo dục bằng cách thuyết giảng chơi game có hại này, hại khác mà hãy giáo dục rằng: "Tương lai của các em là ở chính bản thân các em". Gia đình phải gây được lòng tự trọng cho con cái và không bao giờ để chúng dựa dẫm vào của cải do bố mẹ sẵn có. Nếu không làm được điều này, đứa trẻ sẽ thấy tài sản có sẵn vô khối rồi, cần gì phải tốn công học tập, phấn đấu. Chúng sẽ suốt ngày lêu lổng, chơi bời với đám bạn bè. Nếu không phải là game, chúng cũng tham gia vào các hoạt động xấu khác như cờ bạc, rượu chè, trai gái, ma túy... Môi trường gia đình tác động rất lớn đến việc hình thành nên nhân cách con người. Các bậc làm cha mẹ cần quan tâm đến bạn bè của con cái mình là những ai, tốt hay xấu, chúng ham thích xem phim gì, ham thích đọc loại sách gì, từ đó mới có thể kịp thời điều chỉnh. (VnExpress 25/7/2010).