• Thứ Ba, 27/07/2010 10:32 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 27/7/2010

  Tân Khoa
  Tháng 9 sẽ trình đề án thành lập Cục Viễn thông. Việc cấp phép trang thông tin điện tử tổng hợp sẽ được giao cho địa phương. Sẽ biết thời tiết trước 30 phút đến 1 giờ…

  Tháng 9 sẽ trình đề án thành lập Cục Viễn thông

  Theo Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng, theo kế hoạch tháng 9 tới Bộ TTTT sẽ trình Chính phủ đề án thành lập Cục Viễn thông. Theo Dự thảo đề án, Cục Viễn thông sẽ có chức năng tham mưu giúp Bộ TTTT thực thi điều hành quản lý Nhà nước trong lĩnh vực viễn thông. Cục Viễn thông có nhiệm vụ: Tổ chức triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực thiết lập mạng, cung cấp các dịch vụ viễn thông, sử dụng các công trình hạ tầng viễn thông; Thực hiện quản lý kết nối, giá cước, chất lượng mạng và dịch vụ viễn thông, phân bổ kho số viễn thông, cấp phép viễn thông; Giám sát việc triển khai và thực hiện cam kết thiết lập mạng, cung cấp các dịch vụ viễn thông của các doanh nghiệp viễn thông; Thống kê, phân tích và dự báo về thị trường viễn thông; Kiểm soát và giải quyết tranh chấp trong hoạt động cạnh tranh và khuyến mãi trong lĩnh vực viễn thông nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng. (Bưu điện Việt Nam 26/7/2010)

  Việc cấp phép trang thông tin điện tử tổng hợp sẽ được giao cho địa phương

  Tổ công tác chuyên trách về cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng vừa đề xuất cho phép UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cấp phép trang thông tin điện tử tổng hợp. Hiện tại, đó là thẩm quyền của Bộ TTTT và theo tổ công tác, với số lượng đăng ký quá lớn thì việc này cần giao cho cấp tỉnh, thành phố với đầu mối là Sở TTTT. Như vậy, việc kiểm tra, giám sát sẽ thuận tiện và hiệu quả hơn. (Gia đình & Xã hội 26/7/2010)

  Sẽ biết thời tiết trước 30 phút đến 1 giờ

  Bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 10/2010, Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn (TTKTTV) sẽ phối hợp với Đài khí tượng Cao Không để đưa ra những dự báo cực ngắn (trước từ 30 phút đến 1 giờ) về mưa dông trong khu vực nội thành Hà Nội. Các thông tin thời tiết sẽ dựa trên các số liệu từ các radar ở Việt Trì (Phú Thọ), Phù Liễn (Hải Phòng), Vinh (Nghệ An) và các trạm thám không vô tuyến. Đây là chương trình nằm trong Đề án hiện đại hóa công nghệ dự báo và mạng lưới quan trắc khí tượng thủy văn, giai đoạn 2010-2012 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Ông Lê Thanh Hải - Phó giám đốc TTKTTV cho biết đây là hoạt động nhằm phục vụ cho công tác dự báo chính xác, kịp thời trong dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Theo đó, việc triển khai hệ thống dự báo cực ngắn sẽ giúp các đơn vị trên địa bàn Hà Nội chủ động ứng phó với các hiện tượng thời tiết bất thường, kịp thời mở các trạm bơm, cống thoát. Cùng đó, hệ thống radar thời tiết cũng phát hiện và cảnh báo các hiện tượng thời tiết quy mô nhỏ nhưng nguy hiểm. (Bưu điện Việt Nam 26/7/2010)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp trao tặng máy tính cho huyện Côn Đảo

  Ngày 24/7/2010, trong chương trình “PCs for life - Máy tính cho cuộc sống", tại UBND huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã tặng 50 bộ máy tính, 21 máy in cho huyện đảo. Tới dự buổi lễ trao tặng máy tính có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa Vũng Tàu Trần Hồng Hà, lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ TTTT, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Côn Đảo. Phát biểu tại lễ trao tặng, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp nhấn mạnh ý nghĩa của hoạt động trao tặng máy tính nhằm giúp nhân dân, nhất là những người dân ở vùng sâu vùng xa được tiếp cận CNTT. Thông qua việc trao tặng máy tính lần này, Bộ TTTT và nhà tài trợ mong muốn giúp huyện Côn Đảo tiếp cận thông tin tri thức để phục vụ cho việc phát triển KTXH tại địa phương. Đặc biệt, việc Bộ TTTT trao tặng máy tính cho huyện Côn Đảo - mảnh đất ghi dấu ấn sự hy sinh của đồng bào trong 2 cuộc kháng chiến đúng vào dịp cả nước hướng tới kỷ niệm 63 năm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 càng có ý nghĩa thiết thực. Số máy tính tặng cho huyện Côn Đảo lần này được tài trợ bởi Công ty cổ phần Xây dựng và dân dụng Dầu khí, Công ty Dịch vụ cơ khí Hàng hải, Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Dương, Công ty Cơ điện Việt Nam, Công ty COMIT. Tập đoàn Viettel hỗ trợ lắp đặt và miễn cước Internet, NXB TTTT cung cấp bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng. Số máy tính này đã được huyện Côn Đảo phân bổ cho các cơ quan chính quyền, đoàn thể, quân đội, trường học đóng trên địa bàn. (Bưu điện Việt Nam 26/7/2010)

  Viettel mở dịch vụ cảnh báo máy chủ qua SMS

  Công ty Viettel IDC - Liên doanh giữa Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) và Chunghwa Telecom (Đài Loan) vừa bắt đầu thử nghiệm dịch vụ theo dõi và cảnh báo hoạt động thiết bị của khách hàng bằng tin nhắn SMS thông báo tự động qua số điện thoại đăng ký. Với dịch vụ này, mỗi khi có lỗi liên quan đến máy chủ, thiết bị mạng, trạng thái dịch vụ (web, email, hệ thống tên miền DNS,…), khách hàng sẽ nhận được tin nhắn SMS thông báo tự động qua số điện thoại của khách hàng đã đăng ký với Viettel IDC. Thông qua tin nhắn cảnh báo, khách hàng biết được lỗi thiết bị nhanh nhất và khắc phục, xử lý lỗi thiết bị, dịch vụ của mình một cách nhanh chóng và kịp thời. Đây là một dịch vụ giá trị gia tăng mới được Viettel IDC cung cấp miễn phí trong thời gian thử nghiệm (50 tin nhắn/tháng/thiết bị) để hỗ trợ khách hàng trong quá trình quản trị và vận hành máy chủ được liên tục và thông suốt. (Bưu điện Việt Nam 26/7/2010)

  Sắp hoàn thành bộ phim hoạt hình 3D về Lý Công Uẩn

  Bộ phim hoạt hình 3D “Người con của rồng” với nội dung về tuổi thơ của nhà vua Lý Công Uẩn do Hãng phim Hội Điện ảnh Việt Nam thực hiện đang trong giai đoạn làm hậu kỳ, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 9 tới. Đã từng có bộ phim hoạt hình ngắn 3D được thực hiện nhưng đây là bộ phim hoạt hình dài 3D đầu tiên về đề tài lịch sử. “Người con của rồng” là phim hoạt hình 3D “thuần Việt” từ kịch bản, đạo diễn, họa sĩ, diễn viên đến phần làm hậu kỳ đều được thực hiện bởi người Việt Nam. Đạo diễn Phạm Minh Trí cho biết bộ phim được Nhà nước đầu tư 7 tỷ đồng. Với mức kinh phí như vậy, bộ phim chỉ dừng lại ở những hình ảnh 3D, chứ chưa áp dụng kỹ thuật làm nổi hình ảnh (khi xem phải đeo kính) như nhiều bộ phim trình chiếu hiện nay. Tuy kinh phí còn hạn chế nhưng là tín hiệu đáng mừng khi Nhà nước mạnh dạn đầu tư cho một bộ phim 3D, hơn nữa còn là một bộ phim hoạt hình. (Thanh Niên 27/7/2010)

  Kiểm soát game online: Sự cực đoan sẽ không giải quyết được vấn đề

  Xung quanh những tác hại của game online (GO) cùng việc siết chặt các quy định quản lý, ông Phạm Tấn Công - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) cho biết, bản thân GO không có tội mà vấn đề là chúng ta phải giải quyết được bài toán sản xuất, phát hành, quản lý để GO có vị trí, chỗ đứng phục vụ lợi ích và nhu cầu con người. Sự cực đoan sẽ không giải quyết được vấn đề. (Thanh Niên 26/7/2010)

  Cắt Internet về đêm là sự bất lực của các nhà quản lý

  Như tin đã đưa, Sở TTTT Hà Nội vừa có đề xuất với Bộ TTTT về việc cắt đường truyền với các đại lý Internet sau 23h để giảm thiểu tác hại của game online. Về việc này, TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) cho rằng chắc chắn sẽ không giải quyết được vấn đề gì cả. Nó chỉ thể hiện sự bất lực của các nhà quản lý xung quanh lĩnh vực này. Bản thân game online (GO) không có lỗi, nó là một sản phẩm tiến bộ của công nghệ và không thể phủ nhận ý nghĩa giải trí, phát triển kỹ năng (phản ứng nhanh, tư duy logic...) của người chơi. Nhưng tất nhiên, bất cứ cái gì dù tốt đến mấy mà bị lạm dụng thì đều phản tác dụng. Việc cấm đoán bằng cách ngắt Internet vào một giờ nhất định nào đó thì chỉ giải quyết phần “ngọn” mà thôi; liệu rằng sẽ cấm được bao lâu, hay cấm ở chỗ này thì nó lại “chạy” sang chỗ khác? Đó là chưa kể tới những ảnh hưởng nhất định đối với sự phát triển của xã hội khi dịch vụ Internet ở các đại lý không được phục vụ 24/24 giờ như bản chất của loại hình này. Vấn đề là ở chỗ, chúng ta phải dạy thanh thiếu niên (TTN) cách điều chỉnh hành vi của mình để không bị sa vào tình trạng nghiện GO như một loại bệnh; cũng như dạy các em biết nên lựa chọn loại GO nào phù hợp với lứa tuổi, sở thích mà không gây tác động tiêu cực. Phải nói rằng, lâu nay người lớn thường rất vô trách nhiệm đối với giới trẻ và ý định cấm đoán này lại càng thể hiện điều đó. Lứa tuổi TTN tràn đầy năng lượng sống, nhu cầu được vui chơi giải trí là rất lớn... nhưng những người có trách nhiệm đã làm gì để đáp ứng nhu cầu đó một cách lành mạnh? Thành phố lớn thì có bao nhiêu đất, chỗ nào đẹp nhất rộng rãi nhất thì dành để xây nhà cao tầng, không có chỗ nào vui chơi giải trí, không có sân chơi, người lớn chỉ biết nhốt giới trẻ vào trường học và trường học thì chỉ chăm chăm nhồi nhét kiến thức, không giáo dục cho trẻ những kiến thức về đời sống, về kỹ năng sống, cũng không có những hoạt động vui chơi lành mạnh để giới trẻ tự nguyện tham gia. Thế rồi, khi xảy ra những việc như bạo lực học đường... thì lại đổ lỗi cho đứa trẻ thiếu kỹ năng sống, và cho... GO. Những nhà quản lý và bản thân mỗi gia đình phải nghiêm túc nhìn lại, đã đến lúc phải có sự phối hợp và chăm lo tốt hơn cho đời sống tinh thần, cho nhu cầu được chơi của giới trẻ, chứ không phải thấy phức tạp, thấy khó quản là lại... cấm! (Thanh Niên 27/3/2010).