• Thứ Tư, 28/07/2010 10:11 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/7/2010

  Tân Khoa
  Thuê bao trả sau được giảm cước 15%. Cắt Internet các đại lý sau 23 giờ. TP.HCM: Yêu cầu doanh nghiệp báo cáo về game bạo lực trước 2/8…

  Thuê bao trả sau được giảm cước 15%

  Ngày 27/7/2010, Bộ TTTT đã có văn bản cho phép Viettel được tiến hành giảm cước đối với dịch vụ điện thoại di động GSM. Dù cho phép giảm giá cước dịch vụ nhưng nguyên tắc xây dựng giá cước dịch vụ của doanh nghiệp cung cấp phải dựa trên cơ sở giá thành dịch vụ của doanh nghiệp, không được bán phá giá thị trường. Bộ cũng yêu cầu Viettel chấp hành nghiêm quy định về quản lý giá cước, chỉ triển khai các quyết định điều chỉnh giá cước khi Bộ có ý kiến bằng văn bản với doanh nghiệp. (Tiền Phong 28/7/2010)

  Cắt Internet các đại lý sau 23 giờ

  Về những biện pháp trước mắt nhằm quản trò chơi trực tuyến, ông Lưu Vũ Hải - Cục trưởng Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử (Bộ TTTT) vừa cho biết là sẽ thực hiện cắt đường truyền Internet sau giờ quy định của địa phương đối với đại lý, tạm dừng cấp phép trò chơi trực tuyến (game online), yêu cầu doanh nghiệp dừng quảng cáo về game online (GO). Chiều 27/7/2010, tại cuộc họp bàn về quản lý nhà nước đối với game online, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã có kết luận và nhấn mạnh về 2 nhóm giải pháp. Trước mắt, Bộ sẽ tạm dừng cấp phép mới các trò chơi trực tuyến cho đến khi quy chế quản lý mới được ban hành. Đồng thời, Bộ yêu cầu các doanh nghiệp tạm dừng quảng cáo về GO trên phương tiện thông tin đại chúng. Biện pháp được xem là mạnh tay nhất, yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ Internet cắt đường truyền đối với các đại lý Internet sau giờ quy định đóng cửa của chính quyền địa phương, thường là 23 giờ. Dự kiến, việc này sẽ được thực hiện từ 1/9/2010 để các doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị. (Tiền Phong 28/7/2010)

  TP.HCM: Yêu cầu doanh nghiệp báo cáo về game bạo lực trước 2/8

  Ngày 27/7/2010, Công văn số 925/STTTT-BCVT của Sở TTTT TP.HCM tiếp tục yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp game online báo cáo và đánh giá các hành vi mang tính bạo lực trong nội dung trò chơi trực tuyến. Theo đó, các doanh nghiệp cần báo cáo chi tiết số lượng kèm minh họa cụ thể bằng các đoạn video clip, hình ảnh của từng hành vi mang tính bạo lực xuất hiện trong trò chơi trực tuyến đang cung cấp. Sở TTTT cũng yêu cầu các doanh nghiệp gửi báo cáo bằng văn bản và đĩa CD/VCD về Sở trước ngày 2/8/2010. Sau ngày này, nếu doanh nghiệp chậm báo cáo, không thực hiện báo cáo hoặc báo cáo không trung thực sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet. Đồng thời, Sở cũng yêu cầu các doanh nghiệp đánh giá sự phù hợp của trò chơi với người chơi thuộc các nhóm lứa tuổi: nhóm nhỏ hơn 6 tuổi, nhóm 6 - 11 tuổi, nhóm 12 - 15 tuổi, nhóm 15 - 18 tuổi, nhóm trên 18 tuổi và không phù hợp với bất kỳ nhóm lứa tuổi nào. Chiều tối cùng ngày, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Nguyễn Thành Tài cũng đã có cuộc họp để nghe các sở ngành liên quan báo cáo về công tác quản lý trò chơi trực tuyến trên địa bàn TP.HCM. (Pháp luật TP.HCM 28/7/2010)

  VNPT được chọn thí điểm đấu thầu qua mạng

  Ngày 22/7/2010, Bộ KHĐT đã ban hành thông tư quy định chi tiết về thí điểm đấu thầu qua mạng với các gói thầu dịch vụ tư vấn, mua sắm hàng hóa và xây lắp. Theo thông tư, việc thực hiện thí điểm đấu thầu qua mạng sẽ được thực hiện tại 3 đơn vị: UBND TP.Hà Nội, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tập đoàn Điện lực. Mỗi đơn vị được chọn thí điểm phải lựa chọn 5 gói thầu mua sắm hàng hóa, 3 gói thầu dịch vụ tư vấn, 3 gói thầu xây lắp có hình thức lựa chọn nhà thầu là chào hàng cạnh tranh, đấu thầu rộng rãi và đấu thầu hạn chế để áp dụng thí điểm đấu thầu qua mạng. (ICT News 27/7/2010)

  eSilicon đầu tư vào công nghệ bán dẫn tại Việt Nam

  Mới đây, tập đoàn eSilicon (Mỹ) đã chính thức mua lại công ty Silicon Design Solutions (SDS), một công ty được thành lập tại Mỹ năm 1996 và đã đầu tư vào Việt Nam với 2 trung tâm nghiên cứu, thiết kế vi mạch ở TP.HCM và Đà Nẵng cùng sự tham gia của 150 kỹ sư Việt Nam. Ông Trần Duy Tân – Phó Chủ tịch eSilicon cho biết, ngoài việc tăng cường nhân sự và kỹ thuật cho hai cơ sở tại TP.HCM và Đà Nẵng mà SDS để lại, eSilicon sẽ có thể mở rộng hoạt động ra Hà Nội. Công việc của SDS trước đây và eSilicon bây giờ ở Việt Nam sẽ bao gồm tất cả các khía cạnh của thiết kế vật lý cho việc thử nghiệm cũng như mở rộng đội ngũ kỹ thuật và bổ sung đội ngũ điều hành, quản lý... (Đầu Tư 28/7/2010)

  Tiền Giang: Đăng quyết định giải quyết khiếu nại lên website của tỉnh

  Ông Ngô Duy Thưởng – Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tỉnh Tiền Giang vừa kiến nghị UBND tỉnh cho đăng các quyết định giải quyết khiếu nại của dân lên website của UBND tỉnh (www.tiengiang.gov.vn). Theo ông, việc công khai các quyết định này sẽ giúp các ban ngành và đoàn thể có đủ thông tin để vận động người dân chấp hành. Việc này cần được UBND tỉnh thực hiện ngay vì các tỉnh trong khu vực đã thực hiện từ lâu. (Tuổi Trẻ 28/7/2010)

  TP.HCM: Máy soi container đã hoạt động trở lại

  Sau nhiều ngày “trùm mền” để sửa chữa, sáng 27/7/2010, hệ thống máy soi container tại cảng Cát Lái (Q2 TP.HCM) đã hoạt động trở lại. Từ khi đưa vào hoạt động ngày 2/4/2010 đến nay, hệ thống máy soi này đã liên tục trục trặc và buộc phải ngừng hoạt động khiến nhà quản lý, vận hành phải mời chuyên gia nước ngoài sang khắc phục sự cố. (Tuổi Trẻ 28/7/2010)

  Chưa thể chuyển nhượng tên miền

  Mặc dù tên miền đã được phép chuyển nhượng theo hình thức đấu giá từ 1/7/2010 khi Luật Viễn thông có hiệu lực nhưng phải đến 2011 mới có thể thực hiện được. Nguyên nhân vì, Bộ TTTT chưa đưa ra văn bản dưới luật cho hoạt động này. Dự kiến trong tháng 9/2010, Bộ mới trình Thủ tướng các văn bản về quản lý, đấu giá, chuyển nhượng tài nguyên Internet và nhanh nhất là đến cuối 2010, các văn bản này mới được ban hành và phải sang quý I/2011 mới trở thành hiện thực. Ông Trần Minh Tân – Phó giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết, việc sở hữu tên miền có giá trị thương mại cao hay vượt quá khả năng phân bổ cũng giống như sở hữu SIM ĐTDĐ số đẹp nhưng chỉ khác là tên miền này sẽ giúp ích doanh nghiệp trong việc quảng bá thương hiệu. (Đầu Tư 28/7/2010)

  Thời của kinh doanh 'nhấp chuột'

  Thống kê mới đây của Bộ Công Thương cho thấy, gần 40% doanh nghiệp có doanh thu từ thương mại điện tử và có đến hơn 60% doanh nghiệp tin rằng, doanh thu từ thương mại điện tử sẽ còn tăng trong thời gian tới. Một lãnh đạo của Bộ Công thương cho biết, nhằm đẩy mạnh cơ hội khai thác thị trường, thời gian qua hơn 40% doanh nghiệp đã lập website riêng, trên 15% doanh nghiệp đã có các hoạt động e-marketing. Hiện, mô hình kinh doanh “nhấp chuột” ngày càng phổ biến tại nhiều nơi trong cả nước. Đó là Ninh Hiệp, Bát Tràng (Hà Nội), Hoa Lư (Ninh Bình), Đông Kỵ (Bắc Ninh)… Nhờ khâu tiếp thị rẻ, khả năng tiếp cận với khách hàng nhanh mà nhiều doanh nghiệp đã tận dụng khá tốt mô hình kinh doanh trên mạng Internet. Kinh doanh qua mạng phát triển khiến giá thuê mặt bằng kinh doanh ở những nơi sầm uất giảm theo. Theo chủ một cửa hàng kinh doanh ở phố Hàng Buồm (Hà Nội), trước đây để thuê được mặt bằng kinh doanh ở khu vực này là rất khó. Nhưng hiện nay, việc đi thuê không khó, và giá cũng chỉ nhỉnh hơn các nơi khác một chút. Sự sầm uất của các phố cổ hiện nay so với thời kỳ cách đây 10 năm đã giảm nhiều, một phần là do các trung tâm thương mại, siêu thị cung cấp hàng khắp nơi mọc lên, mặt khác là do việc kinh doanh của nhiều hộ “không cần cửa hàng”. (Đất Việt 27/7/2010)

  Thị trường thẻ : Miếng bánh khó ăn

  Việc phát triển thẻ tín dụng đã được các ngân hàng chú trọng nhiều năm nay, nhưng thời gian gần đây cuộc đua giữa các ngân hàng về gia tăng tiện ích cũng như khuyến mãi cho khách hàng mở thẻ tín dụng càng trở nên khốc liệt. Tại ngân hàng HSBC, từ nay đến ngày 30/9/2010, khi khách hàng mở thẻ tín dụng sẽ được tặng 800.000 đồng và thêm nhiều tiện ích khác. SacomBank vừa phát hành thẻ tín dụng quốc tế Platinum hiệu Visa. Hàng loạt ngân hàng khác cũng đua khuyến mãi cho người dùng thẻ như EximBank (tặng thẻ bảo hiểm kèm quà tặng), Ngân hàng ACB áp dụng công nghệ gắn chíp điện tử cho các thẻ tín dụng quốc tế theo chuẩn EMV... Theo giới ngân hàng, số thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và thẻ quốc tế phát hành ở VN đang tăng mạnh trong vài năm gần đây. Tuy nhiên số người dùng thẻ mới chỉ chiếm khoảng hơn 1% so với dân số cả nước. Ngân hàng ACB đã phát hành 60.000 thẻ tín dụng quốc tế và 305.000 thẻ ghi nợ quốc tế; các ngân hàng khác đang sử hữu từ 15.000 đến 400.000 thẻ các loại, riêng thẻ quốc tế Visa phát hành tại Việt Nam khoảng hơn 1 triệu chiếc... Ông Lê Thẩm Dương – Trường ĐH Ngân hàng cho rằng, việc dùng thẻ hiện nay trên lý thuyết là liên thông thanh toán giữa các ngân hàng, nhưng thực tế không giao dịch được. Trong khi đó nhiều khách hàng đang dùng thẻ cho rằng, do đặc tính của các thẻ tín dụng do các ngân hàng phát hành khác nhau nên nhiều khách hàng cùng lúc có tới năm đến bảy chiếc thẻ khác nhau để trong ví, gây phiền hà và tốn công cất giữ. Bên cạnh đó, việc chấp nhận thanh toán thẻ hiện nay còn hạn chế, phần nhiều mới chỉ được thực hiện ở các công ty, trung tâm thương mại lớn nên chưa thuận tiện cho người sử dụng. Bà Trần Mai Trang - đại diện Coop Mart, đơn vị đầu tiên trong hệ thống siêu thị chấp nhận thanh toán bằng thẻ, cho biết: Việc dùng thẻ ngoài tiện ích của khách hàng, siêu thị còn tiết giảm được nhân công, công việc quản lý tiền và an toàn. Mặc dù tỷ lệ người dùng thẻ trong thanh toán khi mua hàng ở siêu thị đã tăng mạnh trong những năm gần đây nhưng so với nước ngoài thì vẫn còn rất thấp. Còn theo ông Lý Xuân Hải - Tổng giám đốc Ngân hàng ACB, tỷ lệ người dùng thẻ ở Việt Nam chưa cao là do ảnh hưởng thói quen dùng tiền mặt trong giao dịch, do tham khoản lợi trước mắt nên các đơn vị chấp nhận thẻ tại Việt Nam vẫn có nơi tính phí đối với khách hàng dùng thẻ tín dụng để thanh toán mặc dù Hiệp hội Thẻ tín dụng Việt Nam đã cố gắng ngăn chặn việc này. (Diễn đàn Doanh nghiệp 28/7/2010).