• Thứ Năm, 29/07/2010 11:00 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 29/7/2010

  Tân Khoa
  Lỗi chính tả tiếng Việt: Từ sách giáo khoa đến... mạng Internet. HP tài trợ máy tính cho 10 trường học ở Quảng Ninh. FPT đầu tư 952 triệu USD vào Đà Nẵng…

  Lỗi chính tả tiếng Việt: Từ sách giáo khoa đến... mạng Internet

  Trong buổi công bố bản Báo cáo “Tình hình chính tả văn bản tiếng Việt” (đợt đánh giá đầu tiên vào tháng 6/2010) ngày 28/7/2010 do Viện CNTT – ĐHQG Hà Nội, Công ty Viegrid và Báo điện tử VietnamNet tổ chức, GS TS Trần Trí Dõi – nguyên Chủ nhiệm Khoa Ngôn ngữ học, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội đã than phiền, chính tả tiếng Việt hiện nay rất lộn xộn. Theo, các quy định về chính tả hiện nay của Việt Nam chưa thống nhất và “tình trạng như thế là không thể chấp nhận được” vì nó tồn tại cả trong sách giáo khoa, trên các panô ngoài đường phố, khẩu hiệu. Đó là chưa kể trên nhiều ấn phẩm của các cơ quan báo chí, lỗi sai chính tả được phát hiện khá nhiều. Thậm chí, ngay cả văn bản của các bộ, ngành cũng không “thoát nạn” chính tả. Đồng tình, TS Nguyễn Ái Việt, Phó Viện trưởng Viện CNTT ĐHQG Hà Nội, chủ nhiệm báo cáo tình hình chính tả trong văn bản tiếng Việt cho hay: “Lỗi chính tả nhiều đến mức chữa không xuể, trám được chỗ này lại bục chỗ kia”. Ông Việt cho rằng, sẽ sai lầm vô cùng nếu nghĩ rằng sai chính tả là chuyện nhỏ bởi nó có tầm quan trọng đặc biệt. Văn bản pháp luật sai chính tả ảnh hưởng lòng tin của người dân. Báo chí, sách vở sai chính tả sẽ làm méo mó thông tin, để lại mầm độc ngôn ngữ và tư duy thế hệ trẻ... Đó cũng là lý do Viện CNTT, bằng công nghệ đã xếp hạng văn bản với mục tiêu nâng cao nhận thức xã hội về lỗi chính tả. Tại bản báo cáo được công bố trên trang web www.xephangvanban.com, ông Việt và cộng sự đã lựa chọn một danh sách gồm 177 website của các tổ chức, đơn vị như các bộ, UBND tỉnh, trường ĐH, viện nghiên cứu, báo chí, doanh nghiệp... Các tác giả dùng từ điển Hoàng Phê và từ điển của Ủy ban Khoa học Xã hội làm gốc, để so sánh chính tả. Qua khảo sát, nhóm nghiên cứu cho hay báo chí, xuất bản và truyền thông là khu vực bị phạm lỗi nhiều nhất, với tỷ lệ 9,58%. Kế đó là cơ quan thuộc Chính phủ: 8,63%, chính quyền địa phương là 8,15%, ĐH và viện nghiên cứu là 7,13%... GS TS Trần Trí Dõi cũng đề cập thêm, trong điều kiện trình độ ngôn ngữ học và kỹ thuật công nghệ phát triển, vấn đề chuẩn chính tả có thể đáp ứng được. Vấn đề là chúng ta phải đồng thuận và tổ chức thực hiện một cách có trách nhiệm và khoa học. (Vietnam Plus 28/7/2010)

  HP tài trợ máy tính cho 10 trường học ở Quảng Ninh

  Ngày 28/7/2010, Công ty HP Việt Nam đã trao tặng 200 máy tính cá nhân đầu tiên cho 10 trường học tại tỉnh Quảng Ninh. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ biên bản ghi nhớ được ký kết giữa HP Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh hồi tháng 1/2010 nhằm đẩy mạnh công tác ứng dụng CNTT tại các tỉnh phía Bắc, đặc biệt trong dự án Chính phủ điện tử và tin học hóa ngành giáo dục. Trong dự án tin học hóa ngành giáo dục, HP Việt Nam cam kết tài trợ 2.000 máy tính để bàn cho 100 trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Cùng với việc trao tặng máy tính, HP Việt Nam cũng cam kết hợp tác với các đối tác giới thiệu các phần mềm ứng dụng CNTT trong lĩnh vực giáo dục, giải pháp và quản lý đào tạo cho Sở GDĐT tỉnh Quảng Ninh và các trường trực thuộc. (ICT News 28/7/2010)

  FPT đầu tư 952 triệu USD vào Đà Nẵng

  UBND TP Đà Nẵng vừa trao giấy chứng nhận đầu tư dự án khu đô thị công nghiệp FPT Đà Nẵng cho chủ đầu tư Công ty CP đô thị FPT Đà Nẵng (thuộc Tập đoàn FPT). Khu đô thị có diện tích 181ha tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn với các hạng mục trường ĐH FPT 25ha, khu phần mềm 33ha... Trong đó, khu ĐH FPT sẽ đáp ứng nhu cầu học tập và giảng dạy cho khoảng 10.000 sinh viên và 1.500 cán bộ, trung tâm phát triển phần mềm sẽ là nơi làm việc của 3.000 kỹ sư lập trình... Dự án có tổng vốn đầu tư 952 triệu USD do Công ty SOM (Skidmore, Owings and Merrill LLP, Mỹ) thiết kế quy hoạch, dự kiến hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2012. (Tuổi Trẻ 29/7/2010)

  Bắt quả tang hai nghi phạm bán thẻ bản quyền phần mềm

  Ngày 28/7/2010, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, CA Hà Nội bắt quả tang Nguyễn Ngọc Thanh (SN 1983) và Nguyễn Ngọc Thắng (SN 1991), đều trú tại nhà số 19, ngõ 36 phố Triều Khúc, phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân, khi đang có hành vi bán mã số thẻ cào (key) bản quyền của phần mềm Bitfender. Cơ quan công an thu 1 chiếc máy xách tay hiệu Dell, trong có lưu file chứa các loại key bản quyền của phần mềm diệt vi rút Bitdefender; số tiền 20 triệu đồng và một bản giao hàng cam kết của Nguyễn Ngọc Thanh. Các nghi phạm khai nhận, từ tháng 11/2009, Thanh vào làm việc ở Công ty VIAMI với chức danh nhân viên kinh doanh bán phần mềm vi rút BitDefender. Đến tháng 3/2010, Thanh được Nguyễn Mạnh Hà là nhân viên kỹ thuật của Công ty VIAMI sao chép một tệp dữ liệu, có tên là hàng tồn kho, có chứa các mã key bản quyền phần mềm diệt virus BitDefender. Nguồn gốc tệp dữ liệu này Hà lấy trộm từ máy tính của chị Hường nhân viên kế toán VIAMI. Tháng 7/2010, Thanh bàn bạc với Hà để bán các mã key bản quyền này trên mạng Internet. Số tiền bán được hai bên sẽ chia đôi. Thanh đã rao bán trên các trang: muare.vn, raovat.net… Theo như thỏa thuận giữa hai bên khách hàng sẽ mua trước các loại mã key bản quyền với trị giá tiền là 200.000 đồng. Số còn lại sẽ mua sau và thỏa thuận giao hàng, nhận tiền ở một quán cà phê. Ngày 28/7/2010, khi Thanh đang giao hàng và nhận tiền, cùng em trai là Nguyễn Ngọc Thắng thì bị cơ quan công an bắt giữ. (Tuổi Trẻ 29/7/2010)

  Trang web “Đi tìm Đồng đội” biến đi đâu?

  Trả lời kiến nghị của cử tri tại phiên họp Quốc hội ngày 9/3/2010 xung quanh đề nghị mở trang thông tin điện tử thông báo phần mộ các liệt sĩ đã hy sinh, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Bộ đã có trang web www.ditimdongdoi.gov.vn và trang web này đã đưa thông tin về mộ liệt sĩ được an táng tại 10 tỉnh. Về trang web này, thực tế là nhiều người đã cố gắng truy cập nhưng không được. Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh cũng tỏ ra bất ngờ khi được hỏi về chuyện này. Ông cho biết là có biết trang web đó được giao cho Tạp chí của Bộ triển khai từ 2005 và Cục Người có công chịu trách nhiệm cung cấp thông tin, dữ liệu. Còn tiền đầu tư thì bản thân ông cũng không nắm được. (Tiền Phong 28/7/2010)

  Các doanh nghiệp “đón lõng” 4G

  Hiện đã có 3 – 4 doanh nghiệp nộp hồ sơ xin cấp phép 4G với Bộ TTTT để được cấp tần số 2,3 – 2,5 GHz. Tuy nhiên, ông Phạm Hồng Hải - Vụ trưởng Vụ Viễn thông cho biết, hiện chưa có quy hoạch về băng tần của 4G nên Bộ chưa thể cấp phép. Còn theo một quan chức khác của Bộ thì trong các hồ sơ xin cấp phép 4G, các doanh nghiệp cũng không nói rõ là sẽ triển khai công nghệ gì và Bộ hoàn toàn trung lập về công nghệ. Tuy nhiên, có thể nói là các doanh nghiệp muốn lựa chọn công nghệ LTE hơn là Wimax mà họ đã hoàn thành thử nghiệm năm 2009. Tuy nhiên, tại thời điểm này chỉ có các doanh nghiệp không có giấy phép 3G là quan tâm nhiều hơn đến 4G. Lý do là các doanh nghiệp đã có giấy phép 3G cần có thời gian để 3G thực sự “sống khoẻ” đã. (Đầu Tư 28/7/2010)

  CIO trong cơ quan Nhà nước: Anh là ai?

  Do chưa được chuẩn hóa chức danh nên cho dù được biết đến từ năm 2000, nhưng tới nay chức danh CIO trong các cơ quan Nhà nước của Việt Nam phần lớn vẫn chỉ là chức danh kiêm nhiệm, người đảm nhận vai trò CIO chưa có tiếng nói có “trọng lượng” để thực sự giúp các đơn vị “kích” lĩnh vực CNTT phát triển. Theo ông Phạm Mạnh Lâm, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược TTTT, đặt trong xu thế phát triển của Chính phủ điện tử, nhiều quốc gia trên thế giới đã sớm đưa chức danh CIO vào hệ thống các cơ quan Nhà nước và CIO của họ thực sự có quyền lực, tiếng nói. Trong khi đó, tại Việt Nam khái niệm này tuy đã được biết đến từ năm 2000 nhưng tới nay vẫn chỉ là một chức danh kiêm nhiệm, việc chuẩn hóa khái niệm còn chậm dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau (như Giám đốc CNTT, lãnh đạo CNTT, lãnh đạo thông tin, phụ trách thông tin…). Năm 2007, Chính phủ đã ban hành Nghị định 64/2007/NĐ-CP về “Ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan Nhà nước”, trong đó đã có quy định về chức danh Giám đốc CNTT trong các cơ quan Nhà nước. Tuy nhiên, Nghị định này vẫn còn tồn tại một số nội dung khó hiểu. Cụ thể, theo Điều 45 thì chỉ các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ mới có đơn vị chuyên trách về CNTT, tức là mới có CIO. Nhưng theo Điều 2 của Nghị định này thì cơ quan Nhà nước còn bao gồm cả UBND các cấp (huyện, xã) và các đơn vị sự nghiệp sử dụng ngân sách Nhà nước. Vậy, các đơn vị này có hay không có CIO Nghị định cũng chưa đề cập. “Phải chăng sự phát triển CNTT ở cấp huyện, xã và các đơn vị sự nghiệp sử dụng ngân sách Nhà nước chưa cần CIO, chỉ ở cấp bộ, tỉnh là đủ?”, ông Lâm đặt vấn đề. Nếu “chiểu” theo quy định như vậy thì mỗi bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và mỗi tỉnh có một CIO - tức là hiện cả nước có khoảng 100 CIO trong các cơ quan Nhà nước. Nhưng do chức danh này tại Việt Nam chưa được chuẩn hóa về văn bản, nên trong một tỉnh, một bộ, một cơ quan Nhà nước có thể có nhiều người được gọi là CIO. Theo Quyết định 698/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Kế hoạch Tổng thể phát triển nguồn nhân lực CNTT đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020”, Bộ Nội vụ chủ trì phối hợp với Bộ TTTT, Bộ GDĐT xây dựng và ban hành chức danh, nhiệm vụ và tiêu chuẩn của giám đốc CNTT trong các cơ quan Nhà nước, thì trước năm 2010 phải xây dựng và ban hành chế độ ưu đãi ngạch bậc đối với giám đốc CNTT trong cơ quan Nhà nước, chế độ ưu đãi về điều kiện làm việc cũng như nâng cao trình độ cho cán bộ chuyên trách CNTT. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có bất kỳ một văn bản nào quy định về ngạch, bậc của CIO trong cơ quan Nhà nước. Theo quan điểm của nhiều chuyên gia, nếu Việt Nam không sớm “chuẩn hóa” việc định danh CIO, ban hành quy định về ngạch bậc cụ thể đối với CIO trong các cơ quan và để từ đó khẳng định vai trò, “tầm” của họ, thì sẽ dễ dẫn đến câu chuyện CIO trong các cơ quan Nhà nước chỉ là một chức vị… cho vui, tức là chỉ có danh chứ chưa có chức. Ông Tan Kim Leng, Giám đốc điều hành Công ty KDI Asia cũng nhấn mạnh: CIO phải làm việc với những kế hoạch đầu tư dài hạn, phải đối mặt với nhiều thách thức như thiếu kỹ năng kỹ thuật trong CNTT, khó khăn trong liên kết mục tiêu nghiệp vụ và kế hoạch CNTT, ít thời gian cho việc lập kế hoạch, chiến lược. Cùng đó, vấn đề tốc độ thay đổi công nghệ quá nhanh, khả năng thương lượng các điều kiện thuận lợi với các chuyên gia về công nghệ hạn chế… cũng là thực trạng gây cản trở hoạt động của CIO. Chính vì vậy, người làm CIO cần nhận được sự hỗ trợ tích cực từ phía Chính phủ, Nhà nước. Để nâng cao trình độ CIO, ngoài việc tổ chức các chương trình đào tạo cao cấp, thường xuyên được cập nhật các công nghệ mới nhất, Việt Nam cũng cần phải tổ chức các chuyến tham quan, gặp gỡ trao đổi với CIO các nước phát triển để học hỏi kinh nghiệm. Vấn đề quan tâm đúng mức để đào tạo, nâng cao trình độ CIO cũng cần sớm được chú trọng. Ông Sang - Yong Tom Lee, chuyên gia Tư vấn chính sách CNTT đến từ trường Đại học Hanyang (Hàn Quốc) cho rằng, để khắc phục tình trạng này, đã đến lúc cần xem xét đào tạo CIO theo một hệ thống chính quy, trong đó có việc liên kết chặt chẽ với các trường ĐH, hiệp hội… (Bưu điện Việt Nam 28/7/2010)

  Bạo lực học đường xuất phát từ game online?

  Sáng 28/7/2010 tại Hà Nội, Bộ GDĐT đã tổ chức hội thảo về vấn nạn bạo lực học đường hiện nay: “Giải pháp phòng ngừa và ngăn chặn tình trạng học sinh đánh nhau ”. Nhiều ý kiến của các chuyên gia tâm lý cho rằng bạo lực học đường ngày càng gia tăng là do xã hội ở đâu cũng có bạo lực. Một số thầy cô cho rằng nguyên nhân của bạo lực học đường là do học sinh bị ảnh hưởng của game online đầy bạo lực. Thứ trưởng Trần Quang Quý nhìn nhận, hành vi đánh nhau ở học sinh thời gian gần đây có hiện tượng ra tăng, các em không chỉ đánh nhau mà còn quay camera, tung lên mạng nhằm gây thêm tổn thương về tâm lý, tinh thần cho các bạn, gây bức xúc đối với xã hội, nhà trường. Theo báo cáo của các địa phương được Bộ tổng hợp lại, từ đầu năm học 2009-2010 đến nay, trên toàn quốc đã xảy ra khoảng 1.598 vụ việc học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học. Các trường đã xử lý kỷ luật khiển trách 881 học sinh, cảnh cáo 1.558 học sinh, buộc thôi học có thời hạn là 735 học sinh. Theo anh Bùi Quang Huy, Phó trưởng ban Thanh niên trường học TW Đoàn TNCS HCM, học sinh ngày nay dễ được tiếp cận với những phương tiện giải trí. Đối với trò chơi điện tử, các em sẽ làm theo những gì mình thích để thỏa mãn sự tò mò mang tính chất tâm lý. Game online là một trong những hình thức giải trí được học sinh yêu thích, trong đó có nhiều cảnh bạo lực, đấm đá man rợ mà các em học sinh là người nhập vai. Với sự ám ảnh thường xuyên của phim, truyện, trò chơi điện tử bạo lực ấy đã làm suy nghĩ, tâm hồn, nhân cách của các em bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thời gian dành cho việc học tập đã bị... chiếm đoạt bởi những trò game. Thiếu tướng Phạm Thanh Đàm - Cục trưởng cục Cảnh sát QLHC về TTXH cũng cho rằng bạo lực học đường ngày càng lan rộng là do công tác quản lý các hoạt động như sách báo, phim ảnh, các trò chơi game trực tuyến mang tính kích động bạo lực có lúc còn buông lỏng đã tác động tiêu cục đến đạo đức và lối sống lành mạnh của học sinh, sinh viên. (Tiền Phong 29/7/2010)

  Hà Nội: Sẽ đóng cửa các tiệm net gần trường học

  Tại hội nghị về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet trên địa bàn Hà Nội do Sở TTTT Hà Nội tổ chức sáng 28/7/2010, ông Phạm Quốc Bản - Giám đốc Sở cho biết: Từ ngày 1 đến 15/8/2010, các doanh nghiệp viễn thông phải mời các chủ đại lý Internet tới ký cam kết, bổ sung vào hợp đồng điều khoản thực hiện thời gian đóng mở cửa. Từ ngày 15/8/2010, các chủ đại lý Internet cách cổng trường học (từ trường mẫu giáo đến trung học phổ thông) dưới 200 m phải hoàn tất việc ký cam kết dừng hoạt động. Đến ngày 30/8/2010, Hà Nội sẽ dừng hoạt động tất cả đại lý Internet gần trường học và các đại lý chỉ được phép hoạt động đến 23 giờ. Ông nói thêm: “Ở đây là quản lý đại lý Internet chứ không phải quản lý Internet. Hiện nay một số cơ quan thông tấn nhầm và người dân hoang mang vì bị mất quyền tự do Internet”. Tuy nhiên, đại diện quận Long Biên lại bày tỏ băn khoăn vì thực tế có những lớp mầm non có quy mô nhỏ, không phải là trường học mở đan xen trong các nhà dân thì có được tính vào diện trường học hay không?”. Quận Long Biên có 94 đại lý thì hết 50% cách cổng trường học chưa tới 200 m nên sẽ có rất nhiều đại lý phải chịu ảnh hưởng khi kế hoạch này được thực hiện. Đại diện đến từ quận Ba Đình kiến nghị nên lùi thời điểm ngưng hoạt động của các đại lý gần trường học để họ có thời gian chuyển đổi ngành nghề, thuê địa điểm kinh doanh khác hoặc thanh lý trang thiết bị. Đại diện quận Hai Bà Trưng thì cho biết việc thực hiện quản lý như Sở đề ra là rất khó thực hiện. Toàn quận có 216 đại lý, chúng tôi đi kiểm tra suốt ngày đêm nhưng vô ích. Nhiều đại lý 1 - 2 giờ đêm đóng cửa ngoài, nhốt người chơi bên trong, công an gọi cửa không mở. Ông Bản trả lời: “Những đại lý nào gần trường học mà không chịu thực hiện quy định sẽ bị xử lý nghiêm và Sở sẽ đề nghị doanh nghiệp viễn thông cắt đường truyền. Sở cũng đã đề nghị với Bộ TTTT tắt máy chủ các đại lý sau 23 giờ”. (Pháp luật TP.HCM 29/7/2010).