• Thứ Sáu, 30/07/2010 14:43 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 30/7/2010

  Tân Khoa
  Xây dựng bộ dữ liệu hành chính – thương mại quốc gia. Bộ Tư pháp công bố danh mục 34 văn bản trao đổi qua mạng. Bộ Tài chính xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu tích hợp dùng chung…

  Xây dựng bộ dữ liệu hành chính – thương mại quốc gia

  Nhằm đảm bảo thực hiện đúng lộ trình triển khai cơ chế một cửa quốc gia (NSW) trước khi tham gia cơ chế một cửa ASEAN (ASW), Việt Nam đã tích cực triển khai các điều kiện cần thiết cho NSW. Mục tiêu là trong năm 2010, ngoài các yếu tố pháp lý sẽ tiến hành xây dựng bộ dữ liệu hành chính – thương mại giữa Tổng cục Hải quan, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Công Thương. Theo Tổng cục Hải quan – cơ quan đầu mối chính của dự án này, nhóm chuyên gia giúp việc cho Ban chỉ đạo Quốc gia về cơ chế một cửa đã được thành lập và đi vào hoạt động. Đây là dự án sẽ được Chính phủ Mỹ tài trợ thông qua Cơ quan Phát triển Thương mại Mỹ (USTDA). Trong giai đoạn tiếp theo, bộ dữ liệu hành chính – thương mại quốc gia này sẽ được kết nối và chia sẻ dữ liệu với 3 bộ nữa là Y tế, Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Tài nguyên & Môi trường. (Hải Quan 29/7/2010)

  Bộ Tư pháp công bố danh mục 34 văn bản trao đổi qua mạng

  Ngày 27/7/2010, Bộ Tư pháp đã ban hành Danh mục các văn bản thông tin chính thức bằng hình thức văn bản điện tử trong phạm vi các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp. Theo quyết định này, có 34 loại văn bản thuộc 7 nhóm sẽ được các đơn vị trong Bộ Tư pháp trao đổi, thông tin bằng văn bản điện tử qua Cổng thông tin điện tử, thư điện tử. Cục CNTT Bộ Tư pháp là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý và đảm bảo về mặt kỹ thuật, công nghệ để triển khai thực hiện trao đổi bằng hình thức văn bản điện tử. Việc triển khai sử dụng các văn bản thông tin chính thức bằng hình thức văn bản điện tử trong các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp là một trong những hoạt động nhằm thực hiện chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc tăng cường ứng dụng CNTT trong ngành Tư pháp giai đoạn 2009-2010. Được biết, Cục CNTT Bộ Tư pháp cũng đã triển khai xây dựng dự thảo “Kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của ngành Tư pháp giai đoạn 2011 - 2015” và hiện đang gửi lấy ý kiến đóng góp của các đơn vị trong ngành. (ICT News 29/7/2010)

  Bộ Tài chính xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu tích hợp dùng chung

  Bộ Tài chính đang xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) tích hợp dùng chung cho toàn hệ thống các cơ quan của ngành tài chính. Về tổng quan, hệ thống sẽ bao gồm một kho dữ liệu tổng hợp trung tâm đặt tại Bộ. Đây sẽ là đầu mối liên kết với các hệ thống dữ liệu khác của quốc gia. Tính đến nay đã có 5 CSDL được Bộ Tài chính xây dựng để dùng chung bao gồm: CSDL danh mục dùng chung, CSDL thu chi ngân sách, CSDL đầu tư xây dựng cơ bản, CSDL đối tượng nộp thuế, CSDL về nợ nước ngoài. Bên cạnh đó còn có 4 bộ CSDL của các tổng cục trực thuộc gồm CSDL Hàng hoá XNK (Tổng cục Hải quan), CSDL hàng hoá dự trữ (Tổng cục Dự trữ Nhà nước), CSDL về công ty đại chúng và CSDL về giao dịch chứng khoán (Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước). Cả 4 CSDL này đều phải đáp ứng yêu cầu khai thác thông tin của các vụ, cục chức năng của Bộ Tài chính và cung cấp dữ liệu bản sao với toàn bộ các thông tin trong CSDL đặt tại các tổng cục về tổng kho dữ liệu chung của Bộ. (Hải Quan 29/7/2010)

  Bình Phước: Đăng ký gặp lãnh đạo tỉnh qua mạng

  Ngày 29/7/2010, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trương Tấn Thiệu đã ký công văn chỉ đạo Thanh tra tỉnh Bình Phước, Thanh tra thị xã Đồng Xoài, Sở Tài nguyên - Môi trường, Phòng tiếp công dân Văn phòng UBND tỉnh triển khai “hệ thống thông tin, quản lý đơn thư khiếu nại - tố cáo”. Theo đó, từ ngày 10/8/2010, người dân có thể đăng ký lịch gặp lãnh đạo, phản ảnh những bức xúc qua website http://kntc.binhphuoc.gov.vn/. Về phía chính quyền, sau khi nhận phản ảnh sẽ trả lời ngay đối với các ý kiến đơn giản và chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan giải quyết. (Tuổi Trẻ 30/7/2010)

  Số website Việt bị cài mã độc tăng đột biến 5 lần

  Tại Hội thảo “Bảo mật và an toàn thông tin tại doanh nghiệp” do Viện tin học doanh nghiệp (thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI) phối hợp cùng Sở TTTT Đà Nẵng tổ chức, ông Ngô Vi Đồng - Chủ tịch Chi hội An toàn thông tin Việt Nam khu vực phía Nam cho biết, tính đến tháng 3/2010, hơn 300 website bị hacker nước ngoài tấn công. Số lượng website bị cài mã độc tăng đột biến gấp 5 lần, các đợt tấn công qua mạng tăng gấp 2 lần so với năm 2008. Theo ông Đồng, các hacker tấn công chủ yếu nhằm vào website của các doanh nghiệp tín dụng, ngân hàng, thanh toán trực tuyến, cơ quan nhà nước… Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam cho hay, mục đích tấn công của các đối tượng tin tặc chủ yếu vì chính trị và lợi nhuận. Do đó, chúng ta cần tìm kiếm các giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn và phòng chống kịp thời những mối đe dọa này. (VietnamNet 29/7/2010)

  Virus “Shortcut” tấn công máy tính tại Việt Nam

  Theo tin từ Công ty an ninh mạng Bkav, hệ thống máy tính trên toàn cầu cũng như các máy tính tại Việt Nam đang đứng trước nguy cơ bị virus tấn công do lỗ hổng trong tập tin Shortcut của Windows. Lỗi này được phát hiện từ ngày 10/7/2010, đến nay vẫn chưa có bản vá. Theo ông Vũ Ngọc Sơn - Giám đốc Bộ phận nghiên cứu của Bkav, chỉ cần người dùng mở thiết bị USB có chứa tập tin Shortcut bị lỗ hổng, virus sẽ tự động thâm nhập vào máy tính ngay cả khi chức năng Autorun đã bị vô hiệu hóa. Từ đó, hacker có thể chiếm quyền điều khiển máy tính để thực hiện hành vi ăn cắp thông tin, phá hủy dữ liệu... Tính đến ngày 29/7 đã có 27.500 máy tính ở Việt Nam bị nhiễm loại vi-rút này. Công ty Bkav đã phát hành công cụ miễn phí kiểm tra tình trạng nhiễm virus “Shortcut” cho các máy tính chưa cài Bkav bản quyền tại đây. (Thanh Niên 30/7/2010)

  Lạc Việt và IBM hợp tác vì hệ thống giáo dục tiên tiến

  Ngày 28/7/2010 tại Đà Nẵng, Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt và hãng máy tính IBM đã tổ chức hội thảo “Hợp tác vì hệ thống giáo dục tiên tiến”. Trong những năm qua, Lạc Việt đã xây dựng và cho ra đời 2 giải pháp điển hình là là Cổng Thông tin Điện tử dành cho Giáo dục và Thư viện Điện tử dựa trên nền tảng Webshphere & DB2 của IBM. Cổng thông tin này giúp sinh viên làm chủ mọi thông tin liên quan đến quá trình học tập, giao tiếp với giáo viên và cán bộ quản lý; các giáo viên cũng nhờ vậy mà linh hoạt trong giao tiếp với sinh viên và cán bộ quản lý; cán bộ quản lý nắm bắt được toàn bộ hoạt động của trường một cách nhanh chóng bất kể mọi thời điểm. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 30/7/2010)

  ECI Telecom công bố giải pháp 1Net

  Ngày 29/7/2010 tại Hà Nội, ECI Telecom, nhà cung cấp giải pháp mạng Israel, đã giới thiệu giải pháp “1Net Wireless Backhaul” nhắm tới các mạng di động trong quá trình chuyển đổi sang mạng 3G và 4G/LTE. Các dịch vụ tư vấn, dịch vụ quy hoạch và thiết kế mạng của 1Net cho phép trợ giúp các nhà khai thác hoạch định được lộ trình chuyển đổi mạng thông qua việc xây dựng các trường hợp kinh doanh, thẩm định mạng, phân tích và tối ưu hóa lưu lượng. Theo ông Andrew Bond Webster - Giám đốc ECI Đông Nam Á, giải pháp truyền dẫn cho mạng di động “1Net Wireless Backhaul” của ECI sẽ giúp cho các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông giải pháp chuyển đổi lên mạng thế hệ tiếp theo đáp ứng các trường hợp là mạng mới, hạ tầng chuyển mạch gói xếp chồng hay thừa kế mạng hiện có. ECI Telecom, được thành lập từ năm 1961, đã vào thị trường Việt Nam từ năm 1995 và hiện đang là đối tác của mạng Viettel và Beeline. (ICT News 29/7/2010)

  FPT IS mở văn phòng đại diện tại Buôn Ma Thuột

  Ngày 29/7/2010, Công ty Cổ phần Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) chính thức khai trương văn phòng đại diện tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Thuộc văn phòng đại diện FPT IS tại Đắk Lắk, Trung tâm dịch vụ công nghệ với dịch vụ bảo hành, bảo trì và hỗ trợ tại 4 tỉnh Tây Nguyên được xây dựng trên chuẩn đối tác vàng của Cisco. FPT IS đảm bảo toàn bộ ATM, POS, hệ thống máy chủ, mạng, lưu trữ, bảo mật... của khách hàng vận hành ổn định với hiệu năng cao và khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm để tập trung vào các lĩnh vực chủ chốt của mình. Hiện tại FPT IS đã có văn phòng và trung tâm dịch vụ công nghệ tại 6 tỉnh, thành phố, gồm Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Cần Thơ, TP.HCM và Vũng Tàu. (Vietnam Plus 29/7/2010)

  Viettel kết nối cầu truyền hình đến quận, huyện

  Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết đã thực hiện kết nối cầu truyền hình từ Trụ sở Tập đoàn tới các tuyến quận, huyện trên cả nước. Thông qua 600 điểm cầu, Viettel đã có thể điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh của mình một cách tập trung, thống nhất đến tuyến huyện dù ở bất cứ địa điểm nào và vào bất cứ thời gian nào trên cả nước. Tổng kinh phí đầu tư cho hệ thống này là xấp xỉ 100 tỷ đồng. Như vậy, tính chung trên cả nước, Viettel đã có trên 700 điểm cầu truyền hình. Ngoài ra, Viettel cũng đã triển khai hệ thống hội nghị truyền hình tới Haiti và tất cả các tỉnh thành ở Campuchia và Lào. Tổng cộng mạng hội nghị truyền hình của Viettel có tới gần 800 điểm cầu. Không chỉ phục vụ cho nhu cầu nội bộ, hệ thống hội nghị cầu truyền hình của Viettel còn phục vụ các buổi họp giao ban, điều hành, hội họp của Chính phủ, các bộ, ngành, doanh nghiệp và tổ chức khác tới tận các địa phương. Dịch vụ hội nghị truyền hình của Viettel theo chuẩn theo công nghệ HD-X-Conference. Theo tính toán, dịch vụ hội nghị truyền hình giúp cắt giảm 90% chi phí hội họp và 50% thời gian dành cho đi lại hội họp, đồng thời tăng 200% hiệu quả điều hành so với hình thức tổ chức hội nghị tập trung truyền thông. (ICT News 28/7/2010)

  Sắp hết thời hoá đơn đỏ

  Theo Nghị định 51/2010/NĐ-CP, từ ngày 1/1/2011, doanh nghiệp sẽ không còn phải chịu cảnh lên cơ quan thuế chầu chực chỉ để mua “hóa đơn đỏ”. Theo ông Lê Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, các doanh nghiệp cần lên kế hoạch in hóa đơn cho năm 2011, sử dụng loại hóa đơn nào để tháng 11 tới báo cáo với cơ quan thuế. Tất cả hóa đơn mua trong năm nay sang năm đều hủy hết. Để tự in hóa đơn, doanh nghiệp cần trang bị một phần mềm như phần mềm kế toán, khi xuất hóa đơn sẽ cập nhật vào hệ thống tài khoản và cơ quan thuế kiểm tra được việc xuất hàng trên sổ sách kế toán. Còn hóa đơn đặt in sẽ được doanh nghiệp đặt in ở một số nhà in theo quy định của cơ quan thuế. Nhiều DN chỉ có nhu cầu sử dụng 1- 2 cuốn hóa đơn mỗi tháng đề nghị cơ quan thuế tiếp tục bán hóa đơn cho họ để tránh tốn kém cho khâu tự in. “Nghị định 51 nêu rõ DN trước khi đăng ký kinh doanh cũng cần lên phương án in hóa đơn để khi được cấp mã số thuế là có hóa đơn để kinh doanh ngay”, ông Dương nói. TS Vũ Văn Thành, chuyên gia tư vấn thuế lại băn khoăn về việc doanh nghiệp chịu trách nhiệm quá nặng trong việc bảo mật hóa đơn. Đại diện Phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế TP.HCM) cũng nhận định: “Nghị định 51 có một điều khoản theo tôi là không phù hợp, đó là yêu cầu doanh nghiệp tự in hóa đơn phải có một mật mã và thông báo cơ quan thuế về mật mã nhận dạng hóa đơn tự in của doanh nghiệp. Quy định như vậy thì khó cho doanh nghiệp quá, bởi mật mã như thế nào để người khác không nhận biết được thì rất khó. Mật mã có thể chính là con dấu tròn của doanh nghiệp đóng trên hóa đơn”. (Thanh Niên 30/7/2010).