• Thứ Bảy, 31/07/2010 17:44 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 31/7/2010

  Tân Khoa
  VNPT hỗ trợ nông dân ứng dụng CNTT và viễn thông. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc tại Bình Định và Phú Yên. Xây dựng phương án triển khai dịch vụ 116…

  VNPT hỗ trợ nông dân ứng dụng CNTT và viễn thông

  Ngày 30/7/2010, Hội Nông dân Việt Nam và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy việc ứng dụng viễn thông, CNTT trên địa bàn nông thôn. Đây là một hoạt động có ý nghĩa, góp phần thực hiện thắng lợi chỉ thị số 58-CT/TW ngày 17/10/2000 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá”. Theo thỏa thuận này 2 bên sẽ cùng thực hiện các hoạt động phối hợp nhằm củng cố, xây dựng hình ảnh thương hiệu VNPT gắn với việc thực hiện một số hoạt động vì cộng đồng, xã hội, vì nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Qua đó tổ chức tuyên truyền cho phong trào nông dân, các hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam và phổ cập tin học, các dịch vụ VT-CNTT tới người nông dân gắn với tuyên truyền quảng bá thương hiệu của VNPT. Phát huy và tận dụng thế mạnh của các cấp Hội và hội viên rộng khắp ở các địa phương trên toàn quốc để mở rộng và phát triển thị trường các dịch vụ VT-CNTT của VNPT. Đặc biệt, thông qua thỏa thuận này, VNPT sẽ đẩy mạnh việc phát triển công tác chăm sóc khách hàng, thiết kế những sản phẩm, dịch vụ tiện ích, phù hợp với lớp khách hàng có thu nhập thấp ở khu vực nông thôn. (VietnamNet 30/7/2010)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc tại Bình Định và Phú Yên

  Ngày 29/7/2010, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định. Theo bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lĩnh vực TTTT trên địa bàn trong những năm qua luôn phát triển khá, góp phần quan trọng vào sự phát triển KTXH chung của tỉnh. Tuy nhiên, công tác quản lý và phát triển lĩnh vực CNTT-TT còn gặp những vướng mắc nhất định như: lĩnh vực quản lý rộng, hết sức nhạy cảm, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về chuyên ngành chưa đầy đủ và thiếu đồng bộ... Vì vậy, UBND tỉnh kiến nghị Bộ có chính sách hỗ trợ tỉnh trong đầu tư cho lĩnh vực TTTT, đưa các dự án tài trợ, hỗ trợ nhằm cung cấp thiết bị CNTT cho các thôn bản, vùng sâu, vùng xa, tiếp tục quan tâm và đầu tư nâng cấp trạm truyền thanh cơ sở, trạm phát lại truyền hình, hỗ trợ thiết bị nghe nhìn cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Bộ trưởng khẳng định sẽ phối hợp cùng UBND tỉnh để thực hiện tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm: thúc đẩy phát triển CNTT-TT trên địa bàn, đưa thông tin về cơ sở và quản lý tốt các vấn đề nóng như trò chơi trực tuyến, thuê bao di động trả trước, đẩy mạnh sử dụng chung cơ sở hạ tầng viễn thông. Các đề xuất, kiến nghị của tỉnh cũng đã được Bộ trưởng chỉ đạo cụ thể các đơn vị thuộc Bộ nghiên cứu, sớm tháo gỡ khó khăn. Trước đó, ngày 28/7/2010, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã có chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên và Sở TTTT tỉnh. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng đánh giá, tuy đã có nhiều cố gắng nhưng Phú Yên vẫn là tỉnh nghèo, thu mới chỉ đáp ứng hơn 40% chi. Bộ trưởng chia sẻ với lãnh đạo tỉnh Phú Yên về việc cần quan tâm đến công tác tư tưởng để đổi mới nhận thức cán bộ đảng viên kiên nhẫn, chịu khó trong công tác kêu gọi đầu tư; tổng kết lại để làm tốt hơn công tác quy hoạch phát triển hạ tầng, giao thông, thuỷ lợi, điện và thông tin... (Bưu điện Việt Nam 30/7/2010)

  Xây dựng phương án triển khai dịch vụ 116

  Theo Thông tư số 10/2010/TT-BTTTT ngày 26/3/2010 quy định về quản lý và cung cấp dịch vụ trợ giúp tra cứu số máy điện thoại cố định qua mạng viễn thông, dịch vụ 116 là dịch vụ trợ giúp tra cứu số máy điện thoại cố định. Cụ thể, khi người sử dụng dịch vụ điện thoại (cố định hoặc di động) gọi đến số máy dịch vụ trợ giúp tra cứu số máy, nêu các thông tin liên quan đến tên hoặc địa chỉ của chủ thuê bao thì sẽ được biết số máy điện thoại cố định cần tra cứu. Việc lựa chọn DN cung cấp dịch vụ 116 sẽ được thực hiện thông qua hình thức và thứ tự ưu tiên là đấu thầu, đặt hàng. Ngày 29/7, Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai đã nghe báo cáo về phương án triển khai cung cấp dịch vụ 116. Thứ trưởng yêu cầu Quỹ Viễn thông công ích VN phối hợp với Vụ Viễn thông và Vụ Kế hoạch-Tài chính trong tháng 8 rà soát lộ trình, định tuyến dịch vụ 116 theo Luật Viễn thông mới, xem xét chi tiết điều kiện các DN được tham gia đấu thầu, đồng thời xây dựng hồ sơ mời thầu. (Bưu điện Việt Nam 30/7/2010)

  BIDV tặng 100 bộ máy tính cho các trường văn hóa, thể thao

  Chiều 30/7/2010, Bộ VH-TT-DL và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký kết văn bản trao tặng 100 bộ máy tính do BIDV tài trợ cho 11 trường ĐH, CĐ, học viện đào tạo về văn hóa, nghệ thuật, TDTT thuộc Bộ VH-TT-DL trong năm 2010. Đại diện BIDV cho biết, sẽ tiếp tục chương trình hỗ trợ mỗi năm 100 máy tính trong 3 năm cho các trường thuộc Bộ để góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực tương lai cho các chuyên ngành văn hóa, nghệ thuật và TDTT của đất nước. (Hà Nội mới 31/7/2010)

  Trao giải hội thi tin học trẻ Bưu điện

  Sáng ngày 31/7/2010, Ban tổ chức giải thưởng Hội thi tin học trẻ Bưu điện lần thứ 16 đã tổng kết và trao giải tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Hội thi năm nay có 4 giải nhất, 5 giải nhì, 5 giải ba và 16 giải khuyến khích thuộc 4 bảng, bao gồm bảng A (khối Tiểu học), bảng B (khổi THCS), bảng C (khối THPT) và bảng D (phần mềm sáng tạo). Hội thi tin học trẻ Bưu điện lần thứ 16 diễn ra đồng thời ở cả 3 miền Bắc, Trung và Nam vào các ngày 19- 20/6/2010, thu hút 320 học sinh từ 38 đơn vị trong ngành bưu điện đăng ký, trong đó 199 thí sinh dự thi. Mục tiêu của hội thi là nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua học tập CNTT của con cán bộ công nhân viên trong toàn ngành bưu điện ở mọi vùng miền, tạo một sân chơi tri thức, đồng thời phát hiện các năng khiếu tin học trẻ của ngành. Ngoài các giải nhất, nhì, ba và khuyến khích, Ban tổ chức còn trao giải thưởng đồng đội cho đoàn có số lượng thí sinh dự thi đông nhất và là đoàn Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Em Nguyễn Hoàng Quân, sinh năm 2000 thuộc Viễn thông Quảng Trị là thí sinh trẻ tuổi nhất và đạt giải của hội thi. Từ kết quả của hội thi, Ban tổ chức đã thành lập đội tuyển của ngành bưu điện gồm 7 cháu để dự thi Hội thi tin học trẻ toàn quốc lần thứ 16 được tổ chức tại thành phố Huế từ ngày 2- 4/8/2010. (ICT News 31/7/2010)

  VinaPhone và MobiFone lùi ngày giảm cước

  Mặc dù đã được Bộ TTTT cho phép nhưng theo lý giải của cả 2 nhà mạng VinaPhone, MobiFone, thời hạn giảm cước từ ngày 1/8/2010 là không thể thực hiện được bởi việc lập trình lại phương tính cước trên tổng đài sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Thời gian chính xác tiến hành giảm cước chưa được cả 2 mạng xác định và mới chỉ đưa thông tin chung chung là “tuần sau”. Nhiều ý kiến cho rằng, sở dĩ có chuyện như vậy do VNPT trình phương án giảm cước quá gấp và sau khi Bộ đồng ý thì 2 mạng di động VinaPhone và MobiFone không đủ thời gian lập trình chỉ trong vòng 1 – 2 ngày để hệ thống sẵn sàng cho cách tính cước mới. Hơn nữa, cả VinaPhone và MobiFone đều phải đợi nhau cùng lập trình giảm cước chứ không thể giảm cước đơn lẻ vì liên quan đến cước nội mạng của VNPT. Một lãnh đạo của một mạng di động cho biết là có thể 2 mạng di động lập trình giảm cước xong vào đầu tuần sau và sẽ tiến hành giảm cước ngay sau khi công việc hoàn tất. (Bưu điện Việt Nam 30/7/2010)

  Doanh nghiệp vận tải sẵn sàng… với công nghệ “hộp đen”

  Với kết quả thử nghiệm về cơ bản đáp ứng được các yêu cầu chung, Bộ GTVT đang tiến hành soạn thảo Thông tư quy định việc kiểm tra chất lượng thiết bị hộp đen chuẩn bị cho việc áp dụng đại trà, dự kiến thông tư này sẽ được ban hành vào tháng 8/2010. Theo đó, từ 1/7/2011, các xe kinh doanh vận tải hành khách trên tuyến cố định có cự ly từ 500km trở lên, xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch, xe kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container sẽ phải gắn hộp đen. Đến 1/1/2012, xe kinh doanh vận tải hành khách trên tuyến cố định có cự ly từ 300km trở lên, xe buýt, xe kinh doanh vận tải hành khách hợp đồng buộc phải gắn thiết bị này và 1/7/2012 tất cả các loại xe kinh doanh vận tải hành khách phải lắp hộp đen. Hiện tại, phần mềm của hộp đen đều do các công ty Việt Nam sản xuất. Dự kiến, trong thời gian tới, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ là cơ quan cấp tem kiểm định chất lượng cho hộp đen trước khi được lắp đặt trên phương tiện. Cước phí sử dụng thiết bị giám sát hành trình mỗi xe dự kiến trong khoảng từ 50.000 – 140.000 đồng/tháng tùy theo từng gói cước yêu cầu của doanh nghiệp. Hiện có một số doanh nghiệp lớn đã tiên phong trong việc lắp đặt thiết bị hộp đen như Mai Linh, Thuận Thảo, Phương Trang… Song các doanh nghiệp nhỏ vẫn đang lấn cấn bởi chi phí lắp đặt một chiếc hộp đen quá cao (khoảng 7,7 triệu đồng/chiếc), ngoài ra, mỗi xe lắp đặt thiết bị này còn phải tốn chi phí quản lý, thuê bao … Đây là khoản chi phí không nhỏ đối với doanh nghiệp. Theo đại diện Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, các doanh nghiệp vận tải nói chung đã sẵn sàng cho việc lắp đặt hộp đen, tuy nhiên, các cơ quan chức năng cần sớm đưa ra tiêu chuẩn kỹ thuật của thiết bị này, tránh tình trạng doanh nghiệp đầu tư rồi lại phải thay đổi theo yêu cầu của cơ quan quản lý gây tốn kém. Bên cạnh đó, phải chỉ định rõ cơ quan chức năng nào sẽ được lấy thông tin từ hộp đen và lấy ở mức độ nào, thời gian và chất lượng kiểm định thiết bị có làm ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. (Công Thương 30/7/2010)

  Công nghiệp CNTT Việt Nam: Tìm hướng “gỡ khó”

  Dù đạt được những bước phát triển nhất định, nhưng ngành công nghiệp CNTT Việt Nam vẫn bị đánh giá là “ì ạch”, thậm chí còn bị đánh giá là lạc hậu từ 10 - 20 năm so với thế giới. Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này nhận định Việt Nam đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề liên quan đến việc tìm giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giải pháp về tạo thị trường, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao năng lực cũng như giúp doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh… Ông Nguyễn Vũ Lưu, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Tập đoàn Viettel thẳng thắn chỉ ra một thực tế là hiện nay Nhà nước đã và đang xây dựng một số phòng nghiên cứu trọng điểm quốc gia đặt tại một số trường ĐH, tuy nhiên không ít sản phẩm được nghiên cứu tại đây lại khó đi vào đời sống. Theo ông, nên chăng Nhà nước cần đưa ra cơ chế phối hợp với các doanh nghiệp như đặt phòng nghiên cứu tại các doanh nghiệp để việc khai thác cơ sở hạ tầng đạt được hiệu quả cao nhất? Ông cũng cho rằng, việc đầu tư cho nghiên cứu phát triển sản phẩm là một “cuộc chơi” đồng nghĩa với sự tốn kém, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro do sản phẩm có thể bán được hoặc không. Chính vì vậy, Nhà nước cần xây dựng nhiều hơn những chính sách nhằm ưu đãi cho doanh nghiệp trong nghiên cứu sản phẩm, hỗ trợ ưu đãi thuế… Ông Trần Quang Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) cũng lưu ý: Việt Nam có thể tham khảo kinh nghiệm của một số quốc gia như Đài Loan, Singapore, Thái Lan… về cách họ hỗ trợ cho doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp CNTT. Như tại Đài Loan, Chính quyền có cơ chế “đỡ đầu” cho một cơ quan (như Viện nghiên cứu) để nghiên cứu sản phẩm mẫu, rồi sau đó chuyển giao công nghệ cho các công ty, doanh nghiệp sản xuất hàng loạt. Và chỉ khi sản phẩm bán được trên thị trường, doanh nghiệp kinh doanh có lãi thì Nhà nước mới tính đến vấn đề thu một phần phí. Làm như vậy sẽ bớt được nguy cơ rủi ro cho doanh nghiệp khi phải đổ số tiền lớn vào nghiên cứu sản phẩm. Ông Nguyễn Phước Hải, Giám đốc Công ty máy tính CMS cũng cho biết, một trong những điểm yếu lớn nhất của ngành công nghiệp điện tử Việt Nam hiện nay chính là yếu kém trong năng lực thiết kế. Hiện nay các trường đào tạo gần như chưa có ngành học chuyên về nghiên cứu phát triển công nghiệp, mỹ thuật công nghiệp, không gian thiết kế công nghiệp…, trong khi đó các doanh nghiệp cũng chưa có nhiều hỗ trợ đào tạo nhân lực về mảng này mà chỉ “chăm chăm” đi thuê ngoài. Một số nước và vùng lãnh thổ như Đài Loan, Hàn Quốc luôn có chính sách phù hợp hỗ trợ cho nhân lực theo học về nghiên cứu, thiết kế kiểu dáng công nghiệp. Theo nhiều chuyên gia, nguồn nhân lực được đào tạo liên quan đến thiết kế công nghiệp là quan trọng hàng đầu đối với sự phát triển của ngành công nghiệp điện tử nói chung, ngành sản xuất máy tính nói riêng. Nếu không có nhân lực để chủ động, thì những cố gắng đi thuê ngoài cũng chỉ là kế hoạch ngắn hạn giải quyết được nhu cầu trước mắt, thiếu tính bền vững. Để khắc phục câu chuyện nhân lực còn nhiều yếu kém, đại diện Tập đoàn VNPT cũng chỉ ra rằng Nhà nước cần đẩy mạnh chính sách, cơ chế thu hút nhân tài từ nước ngoài thông qua việc quan hệ với các trường ĐH, đơn vị đào tạo uy tín… Ngoài ra, các đơn vị đào tạo, giáo dục cũng cần sớm nghiên cứu các vấn đề liên quan đến việc đào tạo theo nhu cầu thực tế của thị trường nhân lực CNTT, phối hợp với những Tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước để nhận được tư vấn cho các trường về nội dung chương trình đào tạo. (Bưu điện Việt Nam 30/7/2010).