• Thứ Ba, 03/08/2010 10:29 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 2/8/2010

  Tân Khoa
  Cần kiên quyết không cho lưu hành các game online có nội dung bạo lực. Ứng dụng CNTT tăng hiệu quả quản lý, chất lượng giáo dục mầm non. VNNIC khởi công xây dựng nhà trạm tại Đà Nẵng...

  Cần kiên quyết không cho lưu hành các game online có nội dung bạo lực

  Sáng 1/8/2010, vấn đề quản lý game online (GO) có nội dung bạo lực, đối kháng được đưa lên chương trình Nói và Làm do HĐND TP.HCM phối hợp với Đài truyền hình TP.HCM thực hiện. Ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở TTTT TP.HCM, khẳng định: Là cơ quan quản lý nhà nước, Sở TTTT chưa bao giờ có ý kiến cấm GO mà chỉ cấm các hành vi bạo lực, không lành mạnh trong game. Nhà nước luôn khuyến khích doanh nghiệp phát triển GO lành mạnh”. So sánh tác hại giữa GO và ma túy, ông cho rằng điểm giống nhau là gây nghiện sâu, khó bỏ. Người nghiện game bị rơi vào thế giới ảo còn người nghiện ma túy bị rơi vào trạng thái phiêu diêu, nhưng tác hại chung là ảnh hướng đến sức khỏe, nhân cách…. Nghiện GO không như nghiện ma túy nhưng tốc độ gây nghiện cao hơn ma túy do gia đình không được cảnh báo về tác hại. Việc cảnh báo này có vai trò của cơ quan quản lý nhà nước nhưng trách nhiệm chính vẫn là doanh nghiệp kinh doanh GO. Là một trong những doanh nghiệp phát hành GO lớn, ông Lê Hồng Minh, Tổng Giám đốc VinaGame (VNG), nói: VNG không bao giờ muốn khách hàng của mình chơi game quá đà dẫn đến nghiện ngập. Do vậy, VNG hoàn toàn ủng hộ quan điểm cần siết chặt quản lý GO. Theo ông, tất cả doanh nghiệp phát hành GO đều không muốn phát hành loại game có tính bạo lực cao. Ông cũng đặt vấn đề: GO đang phổ biến tại rất nhiều nước trên thế giới nhưng tại sao chỉ có ở Trung Quốc và Việt Nam, trẻ em mới chơi nhiều? Có thể vì Trung Quốc và Việt Nam có số lượng điểm Internet công cộng quá lớn, tạo môi trường thuận lợi cho trẻ em chơi game. Do vậy, cần phải quản lý chặt các điểm kinh doanh Internet. Tuy nhiên, ông Lê Mạnh Hà lại cho rằng, thay vì siết chặt quản lý tại các điểm Internet thì chúng ta quản lý người phát hành, kinh doanh GO. Vấn đề là phải giải quyết cái gốc, chặn ngay đầu vào, không cho nhập khẩu GO mang tính bạo lực, đối kháng. Đồng tình quan điểm, bà Nguyễn Thế Thanh, đại biểu HĐND TP.HCM, cho rằng: Cần kiên quyết không cho lưu hành GO có nội dung bạo lực bất kể trước đó đã được cơ quan nào phê duyệt, vì nếu sai thì phải sửa! (SGGP 2/8/2010)

  Ứng dụng CNTT tăng hiệu quả quản lý, chất lượng giáo dục mầm non

  Ngày 31/7/2010, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm ứng dụng CNTT trong giáo dục mầm non dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa. Tính đến hết năm học 2009-2010, đã có 11.330/12.711 trường mầm non toàn quốc có máy vi tính, chiếm tỷ lệ 89% với tổng số 42.439 máy. Trong đó, 23 tỉnh đã trang bị máy tính cho 100% các trường. Số trường đã nối mạng Internet là 10.528, chiếm tỷ lệ 82,8%. 94.713/180.024 giáo viên mầm non biết sử dụng máy vi tính vào công tác quản lý và chăm sóc nuôi dạy trẻ, chiếm tỷ lệ 53%. Đã có hàng ngàn giáo án điện tử, câu chuyện, trò chơi vui học,… được đội ngũ cán bộ, giáo viên mầm non xây dựng và sử dụng có hiệu quả cao. Kinh phí đầu tư cho việc ứng dụng CNTT trong GDMN chỉ tính riêng năm học 2009-2010 là 118.555 triệu đồng… Tuy nhiên, việc ứng dụng CNTT trong GDMN vẫn còn không ít khó khăn. Do chưa được quan tâm đúng mức ở một số địa phương. Nhiều vùng sâu, vùng xa gặp khó về điện sử dụng. Có những vùng không thể kết nối mạng Internet vì địa hình phức tạp. Với các giáo viên mầm non, một số đã quen với cách làm “thủ công” dẫn đến “sức ỳ” đáng kể trong việc tiếp cận, làm quen với các phương tiện hiện đại… Tại Hội nghị, ngành học mầm non cũng đã đưa ra kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT trong 5 năm tới. Theo đó, phấn đấu đến năm 2015, cả nước có ít nhất 70% cán bộ, giáo viên mầm non sử dụng được máy vi tính vào quản lý, hoạt động chuyên môn; 94% số trường có máy vi tính và 88% số trường được kết nối mạng Internet. Bộ GD-ĐT cũng sẽ tổ chức biên soạn tài liệu phù hợp với cấp học và trình độ của cán bộ quản lý và giáo viên mầm non; Khuyến khích các trường ở những nơi có điều kiện lập trang web nhằm kết nối, chia sẻ thông tin. Tổ chức tham quan, học hỏi kinh nghiệm trong nước và nước ngoài các mô hình điển hình áp dụng CNTT vào quản lý, chăm sóc, giáo dục trẻ… (Giáo dục & Thời đại 31/7/2010)

  VNNIC xây dựng nhà trạm tại Đà Nẵng

  Ngày 30/7/2010, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã khởi công dự án xây dựng nhà trạm Trung tâm Internet tại Đà Nẵng trên tổng diện tích 8.113,26m2 tại Khu công nghiệp An Đồn. Công trình này dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 29/3/2011 để kịp chào mừng ngày giải phóng Đà Nẵng. Ông Nguyễn Lê Thúy, Giám đốc VNNIC cho biết dự án xây dựng nhà trạm Internet tại TP. Đà Nẵng là nhằm phục vụ công tác quản lý nhà nước về tài nguyên Internet, quản lý tốt và hiệu quả nguồn tài nguyên Internet quốc gia (gồm tên miền, địa chỉ IP, số hiệu mạng ASN…), và tạo được cơ sở hạ tầng kỹ thuật đủ mạnh để đáp ứng tốt nhu cầu, tốc độ phát triển Internet tại khu vực miền Trung nói riêng và Việt Nam nói chung. Bộ TTTT đã phê duyệt cho VNNIC triển khai hệ thống trang thiết bị, kỹ thuật hiện đại tại ba khu vực: miền Bắc, Trung, Nam để điều hành và quản lý trên toàn quốc. Trong đó, Đà Nẵng là công trình đầu tiên của VNNIC được khởi công và dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ khởi công 2 trung tâm còn lại. (ICT News 31/7/2010)

  Lào Cai thông quan điện tử

  Sáng 1/8/2010, tại Chi cục hải quan cửa khẩu quốc tế, Cục Hải quan Lào Cai là đơn vị thứ 11 trong cả nước tổ chức khai trương thủ tục hải quan điện tử. Theo đó, tất cả doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai sẽ thực hiện quy trình khai báo, thông quan điện tử. Hải quan điện tử giúp các doanh nghiệp giảm thời gian và chi phí làm thủ tục hải quan (từ bốn khâu xuống còn hai bước), doanh nghiệp được quyền ưu tiên thứ tự kiểm tra, được cung cấp thông tin về quá trình xử lý hồ sơ xuất nhập khẩu hàng hóa, được tạo điều kiện thuận lợi về nộp thuế, lệ phí. Ông Nguyễn Đình Phiên, cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai, cho biết trong ngày đầu tiên thực hiện thông quan điện tử tại cửa khẩu quốc tế và hải quan đường sắt Lào Cai, mới có 10 doanh nghiệp đăng ký thực hiện. Nguyên nhân là nhiều doanh nghiệp chưa bảo đảm điều kiện về hạ tầng, trang thiết bị và nhân lực về CNTT. (Tuổi Trẻ 2/8/2010)

  Hội thi Tin học Trẻ Toàn quốc lần đầu tổ chức tại Huế

  Chiều 1/8/2010 tại Huế, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ KHCN, Bộ GD-ĐT, Bộ TTTT, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Tin học Việt Nam và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức họp báo về Hội thi Tin học Trẻ Toàn quốc lần thứ 16 tại Huế diễn ra từ 2 – 4/8/2010 với sự tham gia của 214 thí sinh đến từ 48 tỉnh, thành phố và 2 ngành bưu chính viễn thông, công an. (Tiền Phong 2/8/2010)

  VNPT Hà Nội cung cấp bản kê cước phí điện tử

  Từ ngày 1/8/2010, VNPT Hà Nội thực hiện tiết giảm việc in bản kê chi tiết cước phí dịch vụ viễn thông bằng giấy và thay thế bằng bảng kê cước phí điện tử. Trước hết, VNPT Hà Nội áp dụng đối với khách hàng sử dụng dịch vụ Internet/MegaVNN. Cụ thể giai đoạn đầu sẽ áp dụng từ kỳ cước tháng 8/2010 đối với thuê bao có sử dụng dịch vụ Internet/MegaVNN và các thuê bao có ghép chung mã với thuê bao MegaVNN. Sau đó, VNPT Hà Nội sẽ áp dụng đối với khách hàng có sử dụng dịch vụ của VNPT Hà Nội vào thời điểm phù hợp. Được biết, về lâu dài, sẽ thay thế hoàn toàn việc cung cấp bảng kê chi tiết cước phí in hiện nay bằng bảng kê cước phí điện tử. Để xem được bảng kê cước phí, khách hàng có thể sử dụng dịch vụ tải, xem, in bản kê cước chi tiết tại địa chỉ http://portal.vnpt-hanoi.com.vn. (Hà Nội mới 2/8/2010)

  Hà Nội: Bắt đối tượng chế chip điện tử cho trạm xăng

  Ngày 1/8/2010, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) - Công an TP Hà Nội cho biết đã bắt đối tượng Nguyễn Tuấn Quang (SN 1976, trú tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội). Quang là nhân viên của cây xăng số 47 (đường Phạm Văn Đồng, huyện Từ Liêm). Quang chính là đối tượng trực tiếp sản xuất ra chíp điện tử phục vụ việc ăn trộm xăng tại cây xăng số 47. Theo lời khai, Quang đã vận dụng kiến thức điện tử của mình để sáng chế con chíp điện tử có thể điều chỉnh, kiểm soát dòng chảy của xăng phục vụ cho việc gian lận. Với "công lao" này, Quang được ông chủ cây xăng là Nguyễn Tiến Lộc (cũng đã bị bắt giữ) bồi dưỡng thêm mỗi tháng 1 triệu đồng ngoài tiền lương hàng tháng. Vụ việc đang được PC46 tiếp tục điều tra, làm rõ. (Gia đình & Xã hội 2/8/2010)

  Ra mắt trang web về luật cho người khiếm thị

  Trung tâm Khuyết tật và Phát triển thuộc ĐH Mở - Bán công TP.HCM vừa ra mắt trang web về luật và chính sách cho người khuyết tật tại địa chỉ www.drdvietnam.com. Trang web cung cấp tất cả các văn kiện hiện hành chuyên biệt về người khuyết tật. (Pháp luật TP.HCM 2/8/2010)

  Việt Nam đã có 157,8 triệu thuê bao điện thoại

  Theo số liệu của Tổng cục Thống kê thì đến cuối tháng 7/2010, cả nước đã có 157,8 triệu thuê bao điện thoại, trong đó thuê bao ĐTDĐ chiếm tới 140,4 triệu (~89%), tăng 46,3% so với cùng thời điểm năm trước. Số thuê bao điện thoại phát triển mới 7 tháng đầu năm 2010 đạt 29,6 triệu thuê bao, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm 2009. Số thuê bao Internet băng rộng trên cả nước tính đến hết tháng 7/2010 ước tính đạt 3,4 triệu thuê bao, tăng 31,6% so với cùng thời điểm năm trước. Số người sử dụng Internet tại thời điểm cuối tháng 7/2010 đạt 25,1 triệu người, tăng 16,2% so với cùng thời điểm năm trước. (Lao Động 2/8/2010)

  Thúc đẩy Chính phủ Điện tử: Cần nhanh chóng cải cách hành chính

  Theo ông Lê Mạnh Hà - Giám đốc Sở TTTT TP.HCM, nhiều chỉ số trong xếp hạng CNTT của Việt Nam năm 2010 của các tổ chức thế giới vẫn đứng ở thứ hạng thấp đều liên quan nhiều đến cả hệ thống kinh tế của Việt Nam như môi trường kinh doanh, thủ tục pháp lý,... Vì vậy điều quan trọng nhất là các cơ quan quản lý nhà nước cần nhanh chóng cải cách thủ tục hành chính, không nên đề ra thêm các quy định bắt doanh nghiệp phải thực hiện. Có như thế mới giúp cho ngành CNTT nói chung của Việt Nam được phát triển cũng như việc ứng dụng CPĐT ngày càng nhanh chóng. (Thanh Niên 2/8/2010)

  Nhà nước nên quảng bá dịch vụ công giống như quảng cáo bán hàng

  Theo ông Nguyễn Thành Nam - Tổng giám đốc Tập đoàn FPT, qua câu chuyện của ngành thuế thì vấn đề marketing, truyền thông cũng đóng vai trò quyết định sự thành bại của dịch vụ công điện tử. Do đó cơ quan nhà nước cần xem việc quảng bá dịch vụ công như đối với doanh nghiệp muốn bán một món hàng. Việc marketing cho CPĐT để người dân và doanh nghiệp cùng biết, cùng tham gia thực hiện và từ đó cũng góp phần thúc đẩy việc ứng dụng CNTT ở các cơ quan nhà nước. (Thanh Niên 2/8/2010)

  Đưa Hoàng thành vào “công nghệ di sản”

  Nhân việc di tích Hoàng thành Thăng Long được UNESCO công nhận là di sản thế giới, TS khảo cổ học Nguyễn Thị Hậu cho biết, việc khảo sát, điều tra tổng thể, lập bản đồ và lập hồ sơ hệ thống di tích này, lưu trữ bằng những phương tiện kỹ thuật hiện đại là việc vô cùng cấp thiết. Toàn bộ “ngân hàng dữ liệu” này được sử dụng trong nghiên cứu quy hoạch kiến trúc và phát triển đô thị nhằm giảm thiểu tối đa sự thiệt hại đối với các di tích lịch sử - văn hóa của Hà Nội. Để phát huy giá trị của khu di tích này, “Bảo tàng Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long” nếu được thực hiện sẽ là một dự án điển hình của khảo cổ học đô thị. Bảo tồn và khai thác giá trị di tích chính là sự kết hợp chặt chẽ giữa bảo tồn, giáo dục và du lịch. Tuy nhiên để sự cảm nhận và thưởng thức của du khách được trọn vẹn thì việc “phục dựng” khu di tích bằng những kỹ thuật mới như kỹ thuật 3D là rất hữu ích, nhằm tái hiện những công trình kiến trúc gốc dựa trên kết quả nghiên cứu so sánh, trước khi có điều kiện tốt nhất để phục dựng di tích. Việc bảo vệ tốt các di tích, di vật dưới lòng đất, phục vụ công tác nghiên cứu, đồng thời tổ chức tốt việc trưng bày những hiện vật tiêu biểu, sẽ giúp cho công chúng trong và ngoài nước hình dung đầy đủ hơn về diện mạo của Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội. (Lao Động 2/8/2010).