• Thứ Ba, 03/08/2010 16:10 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 3/8/2010

  Tân Khoa
  TP.HCM: Sẽ điều tra xã hội học về game online. Hà Nội: Hoàn thành hệ thống giao ban trực tuyến 51 điểm cầu. Bỗng dưng có tiền tỉ trong tài khoản ATM...

  Khai mạc Hội thi Tin học Trẻ Toàn quốc 2010

  Tối 2/8/2010, tại TP Huế đã khai mạc Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XVI do T.Ư Đoàn, Bộ KHCN, Bộ TTTT, Bộ GD-ĐT, Đài truyền hình Việt Nam, Hội Tin học Việt Nam phối hợp tổ chức. Diễn ra từ 2-4/8/2010, hội thi có sự tham gia của 50 đội tuyển đại diện cho 48 tỉnh, thành và 2 ngành (bưu điện và công an), gồm 214 thí sinh ở 3 cấp học: tiểu học, THCS và THPT. Hội thi gồm phần thi chung và phần thi phần mềm sáng tạo. Phần thi chung được chia thành 3 bảng dành cho 3 cấp học. Ở phần thi phần mềm sáng tạo, BTC đã nhận được gần 97 phần mềm tham dự, tăng gần gấp đôi so với năm 2009, trong đó, đã chọn 25 phần mềm tiêu biểu nhất tham dự vòng chung khảo tại hội thi lần này. (Thanh Niên 3/8/2010)

  TP.HCM: Sẽ điều tra xã hội học về game online

  UBND TP.HCM vừa chỉ đạo Sở TTTT phối hợp với các sở, ngành liên quan trong quý 3/2010 tổ chức điều tra xã hội học và hội thảo khoa học về ảnh hưởng của trò chơi trực tuyến đối với giới trẻ. Từ đó, đề ra các giải pháp mang tính chiến lược gắn liền với định hướng phát triển kinh tế - xã hội TP, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh. Ngoài ra, UBND TP cũng yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính của các hoạt động dịch vụ này theo quy định hiện hành. (Thanh Niên 3/8/2010)

  Hà Nội: Hoàn thành hệ thống giao ban trực tuyến 51 điểm cầu

  Theo ông Lê Tự Lực - Giám đốc Trung tâm Tin học TP Hà Nội, việc lắp đặt 51 điểm cầu ở 29 quận, huyện, thị xã và 22 sở, ban, ngành nằm trong hệ thống giao ban trực tuyến thành phố đã hoàn thành cuối giờ chiều ngày 2/8/2010. Ngày 4/8/2010, Trung tâm Tin học TP sẽ làm việc với cán bộ kỹ thuật của các điểm cầu để phổ biến, thống nhất cách thức vận hành. Ông Lực cho biết, sau ngày 4/8/2010, lãnh đạo thành phố có thể tiến hành các cuộc họp giao ban trực tuyến với lãnh đạo các địa phương và các cơ quan thành phố. Việc triển khai hệ thống giao ban trực tuyến nằm trong chương trình đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành, nâng cao chất lượng phối hợp và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và đặc biệt hữu dụng trong trường hợp thành phố cần họp gấp để thực hiện các công tác đột xuất. (Hà Nội mới 3/8/2010)

  NIIT trao 6.000 suất học bổng CNTT cho học viên Việt Nam

  Chiều 2/8/2010, Học viện CNTT Quốc tế NIIT công bố Chương trình học bổng toàn cầu lần thứ tám tại Việt Nam diễn ra từ nay đến 30/9/2010. Theo đó, sẽ có 6.000 suất học bổng với tổng trị giá hơn 33 tỷ đồng được trao cho các học viên. Chương trình học bổng Global IT Career 2010 nhằm giúp các học sinh vừa tốt nghiệp PTTH năm 2010 có cơ hội học tập trong lĩnh vực CNTT. Học bổng Global IT Career mở rộng cho tất cả các đối tượng đã tốt nghiệp PTTH. Ứng viên sẽ trải qua bài kiểm tra tư duy logic (IQ) và tiếng Anh trong vòng 90 phút. Sau đó sẽ tham dự phỏng vấn để tìm hiểu động cơ học tập và cống hiến cho ngành CNTT. Tùy thuộc kết quả thi, ứng viên sẽ được tặng học bổng trị giá từ 20 đến 100% tổng học phí khoảng 2.100 USD. Các khóa học được nhận học bổng là: chuyên viên phát triển phần mềm, chuyên viên quản trị mạng, chuyên viên lập trình game. Năm ngoái, số suất học bổng được trao cho các học viên là 3.600 suất với tổng số tiền 2 tỷ đồng. Trong tám năm qua, số học bổng trao cho các học viên Việt Nam của NIIT trị giá khoảng 20.000 tỷ đồng. Hiện nay, NIIT có mặt tại hơn 44 quốc gia. Tại Việt Nam, sau chín năm phát triển, Học viện NIIT đã xây dựng 34 trung tâm NIIT tại 14 tỉnh, thành trên toàn quốc với 11.000 học viên đang theo học. Hơn 90% học viên NIIT có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. (Nhân dân Điện tử 3/8/2010)

  Bỗng dưng có tiền tỷ trong tài khoản ATM

  Một cán bộ hưu trí ở xã Điện Hoà, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam khi đến cột ATM để nhận tiền hưu, bỗng tá hỏa vì trong tài khoản kết dư hơn 1 tỷ đồng… Rắc rối cũng từ đó quây lấy gia đình ông. Ông nghỉ hưu từ ngày 1/8/2010. Ngày 28/7/2010, nhận được tin báo có tiền, ông ra cột ATM nhận thì thấy số dư tài khoản có gần 1,3 tỷ đồng. Ông rút 20 triệu đồng tại cột ATM khu vực bắc thị trấn Vĩnh Điện, sau đó ra Đà Nẵng chi nhánh Agribank rút thêm 500 triệu đồng. Dốc số tiền giải quyết nhiều việc, ông S. và gia đình không ngờ mọi chuyện trở nên rắc rối. Chiều 2/8/2010, ông lại ra Đà Nẵng theo giấy triệu tập của Công an Đà Nẵng để giải trình về sự việc. Trong ngày 29/7/2010, có 3 người xưng là nhân viên ngân hàng Agribank chi nhánh Đà Nẵng tới nhà ông, thông báo đã chuyển nhầm vào tài khoản ông hơn 1 tỷ, đề nghị ông trả lại. Theo ông, họ đến nhưng không mang theo giấy tờ, vả lại ông cũng lỡ tiêu rồi nên đành vay mượn trả lại sau. Ngay sáng 30/7/2010, công an đã triệu tập ông lên xã. Thấy tình thế không ổn, ông chạy vạy vay mượn được 400 triệu trả cho phía Ngân hàng tại Công an Đà Nẵng vào ngày 1/8/2010. (Tiền Phong 3/8/2010)

  Nhiễu sóng 3G vì trùng tần số

  Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương đã xảy ra hiện tượng nhiễu sóng với các thuê bao 3G. Sự cố này theo Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ TTTT) là do một loại điện thoại không dây được nhập trái phép vào Việt Nam nhưng không phù hợp với quy hoạch tần số. Ông Nguyễn Liêm Châu – Chánh Thanh tra của Cục Tần số Vô tuyến điện cho biết, thời gian qua đã phát hiện hơn 100 máy loại này với dải tần 1.920 – 1.930 MHz. Theo quy định, các thiết bị này nếu được phép lưu thông thì phải hợp chuẩn và dán nhãn. Việc sử dụng như vậy là trái với pháp luật. Mức phạt cụ thể có thể từ 10 – 20 triệu đồng. Cục Tần số Vô tuyến điện sẽ có công văn gửi Tổng cục Hải quan, Cục Quản lý Thị trường để tăng cường kiểm soát chặt chẽ hơn. (Khoa học & Đời sống 3/8/2010)

  Gia sư trực tuyến: Dễ mà khó!

  Mô hình tư vấn giáo dục qua các tổng đài điện thoại hiện đang khá phát triển, ăn nên làm ra ở Việt Nam. Số lượng các công ty, tổng đài mới tham gia vào thị trường tư vấn giáo dục ngày một nhiều hơn. Dịch vụ gia sư vốn không còn xa lạ với nhiều bậc phụ huynh cũng như các em học sinh của ba cấp học: tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Nhờ có Internet, có điện thoại, thay vì việc phải chờ các thầy cô gia sư đến tận nhà theo giờ, nay chỉ cần nhấc máy, gọi điện thoại hay nhờ chat qua mạng Internet, học sinh và phụ huynh đã có thể được các gia sư giải đáp mọi thắc mắc của mình. Theo bà Lê Thị Ngoan, Giám đốc công ty An Hưng, ban đầu, khi giới thiệu trên các báo chí dành cho học sinh, dịch vụ đã được các em học sinh biết tới nhiều hơn là phụ huynh. Cuộc gọi của khách hàng là học sinh, đặc biệt là khối tiểu học chiếm tới khoảng 70% số lượng cuộc gọi tới tổng đài. Mặc dù tổng đài đóng trên địa bàn Hà Nội song lượng khách ngoại tỉnh lại khá đông đảo. Nhiều bậc phụ huynh ở các tỉnh lân cận như Vĩnh Phúc, Hà Nam thậm chí tận Cần Thơ, Hậu Giang đã gọi tới để nhờ các gia sư của tổng đài gỡ rối, tìm cách giải từng bài toán khó. Được tư vấn kỹ càng rồi mới giảng giải lại cho con. Đây có lẽ là ưu điểm mà tư vấn gia sư trực tuyến hơn hẳn các gia sư đến dạy tại nhà hay học tập trên lớp học là ở bất kỳ thời điểm nào trong vòng từ 7 giờ sáng đến 10 giờ đêm, học sinh đều có thể gọi điện đến tổng đài để được tư vấn, bày cách làm bài cho tất cả các môn học. Thế nhưng, không phải nghề gia sư trực tuyến không có những cái khó riêng. Bởi trên thực tế, việc dạy học trực tiếp giữa thầy với trò nhiều khi còn chưa đạt được kết quả như mong muốn huống hồ là giảng qua điện thoại hay qua chat. Với dịch vụ gia sư trực tuyến, việc giảng bài, chỉ cách để các em có thể làm được nếu không có cái tài thuyết trình, giải đáp khoa học, ngắn gọn, khúc triết thì khó có thể đáp ứng được yêu cầu. Với các gia sư trực tuyến, trước hết đó là năng lực chuyên môn nghiệp vụ phải đáp ứng được yêu cầu. Dịch vụ gia sư trực tuyến phải đảm nhiệm giải được tất cả các dạng bài tập của tất cả các môn học từ lớp 1 đến lớp 12. Ngoài năng lực của mỗi cá nhân, tổng đài cũng xây dựng một cơ sở dữ liệu thông tin cơ bản của tất cả các môn học, các lớp để các gia sư trực tuyến có thể căn cứ vào đó đối chiếu, xử lý. “Qua” được khâu chuyên môn, trong quá trình giải đáp, mỗi gia sư làm việc trực tuyến lại cần phải có ý thức làm sao… tiết kiệm tối đa thời gian cho khách hàng của mình. Hiện giờ, tổng đài đang cung cấp dịch vụ gia sư qua điện thoại, thời gian tới, việc tương tác giữa gia sư với khách hàng qua mạng Internet cũng sẽ được triển khai. Các mức phí hiện được tính 1.500 đồng/phút gọi từ máy cố định vào tổng đài và 3.000 đồng/phút từ di động. (VnMedia 3/8/2010).