• Thứ Tư, 04/08/2010 11:12 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 4/8/2010

  Tân Khoa
  Sẽ cho phép phát hành trái phiếu để xây dựng Khu CNTT tập trung. Các đơn vị trong ngành tài chính cam kết giải ngân 90% với CNTT…

  Sẽ cho phép phát hành trái phiếu để xây dựng Khu CNTT tập trung

  Ngày 3/8/2010, Bộ TTTT đã họp Ban Soạn thảo Dự thảo Nghị định về Khu CNTT tập trung, trong đó sẽ đề cập chính sách ưu đãi với nhà đầu tư xây dựng và doanh nghiệp CNTT hoạt động tại đó. Theo dự thảo, nhà đầu tư xây dựng sẽ được phép huy động vốn dưới dạng trái phiếu theo quy định của Nhà nước. Ngoài ra, họ còn được nhiều hỗ trợ khác của Nhà nước và được miễn tiền sử dụng đất để xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội không kinh doanh. Dự kiến, dự thảo Nghị định này sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ thông qua trong tháng 9/2010. (Đầu Tư 4/8/2010)

  Các đơn vị trong ngành tài chính cam kết giải ngân 90% với CNTT

  Bộ Tài chính vừa tổ chức hội nghị giao ban về CNTT với các đơn vị trong ngành. Đến dự và chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Phạm Sĩ Danh yêu cầu Văn phòng Bộ và Cục Tin học Thống kê Tài chính thường xuyên có báo cáo lãnh đạo Bộ về tiến độ của các công việc. Nhân dịp này, các đơn vị trong ngành đã cam kết giải ngân cho nhiệm vụ về CNTT năm 2010 tối thiểu 90% kế hoạch. (Hải Quan 3/8/2010)

  Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam có tổng biên tập mới

  Ngày 2/8/2010, Vụ Tổ chức Cán bộ, Ban Tuyên giáo Trung ương đã công bố quyết định bổ nhiệm PGS-TS Nguyễn Viết Thảo làm tổng biên tập báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam. Ông Thảo nguyên là tổng biên tập tạp chí Lý Luận Chính Trị, thuộc Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh. Thay mặt lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, ông Phùng Hữu Phú đề nghị ông Thảo cần tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được của báo, đưa báo tiếp tục phát triển và khẳng định vị thế là tiếng nói của Đảng, Nhà Nước và nhân dân trên Internet... (Pháp luật TP.HCM 4/8/2010)

  Giới thiệu trang thông tin điện tử “Tiến tới Đại hội Đảng”

  Đài Truyền hình TP.HCM (HTV) vừa giới thiệu trang web www.tientoidaihoidang.vn nhằm thông tin về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng XI. Những ngày này, trang web đã cung cấp các tin tức bằng video về đại hội Đảng các quận, huyện của TP.HCM và thời sự hàng ngày về Đảng của HTV. (SGGP 4/8/2010)

  Cạnh tranh thông tin trên báo điện tử

  Ngày 3/8/2010, Báo điện tử VOVNews trực thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Báo điện tử trong cuộc cạnh tranh thông tin”. Hội thảo nhằm đánh giá thực trạng cũng như xu hướng của báo điện tử với nỗ lực nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của độc giả. Yếu tố “mới” và “nhanh” có vai trò quyết định trong việc thu hút độc giả đối với các tờ báo mạng tạo nên sự cạnh tranh không nhỏ giữa các tờ báo. Phải có sự cải tiến về mặt công nghệ nhằm ngày càng tạo ra sự thân thiện thông qua sự tương tác giữa cơ quan báo chí với người đọc, tạo cơ hội cho người dân đọc được báo ở mọi lúc, mọi nơi... không chỉ trở thành một đòi hỏi từ phía độc giả mà còn trở thành một thế mạnh riêng có của báo điện tử trong xu thế phát triển của nền báo chí. Tuy nhiên, chính vì đáp ứng xu hướng này nên không ít báo điện tử gặp phải những hạn chế trong việc thông tin tới công chúng. Chưa kể tới sự sao chép tràn lan khiến thông tin trở nên trùng lặp thì việc đưa tin bài mang tính giật gân, câu khách đang gây ảnh hưởng tới việc đảm bảo tôn chỉ, mục đích và tính định hướng dư luận của báo chí. (Bưu điện Việt Nam 4/8/2010)

  Quảng Trị bắt buộc gửi 10 loại văn bản qua mạng

  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị vừa ký quyết định về việc gửi văn bản của UBND tỉnh ban hành qua mạng Internet. Theo đó, các loại văn bản được gửi qua đường Internet gồm: các quyết định quy phạm pháp luật, chỉ thị, văn bản y sao, thông báo kết luận của lãnh đạo UBND tỉnh, báo cáo của UBND tỉnh, giấy mời họp, văn bản dự thảo để xin ý kiến, chương trình, kế hoạch công tác và công điện do UBND tỉnh ban hành qua mạng. Các loại văn bản còn lại (trừ văn bản mật) vẫn gửi theo đường công văn truyền thống và dự kiến sẽ chuyển sang gửi qua mạng Internet từ ngày 10/10/2010. Theo quyết định này, trong giờ làm việc, các cán bộ và nhân viên văn thư của các đơn vị phải truy cập vào phần mềm "Quản lý văn bản và hồ sơ công việc" để tiếp nhận văn bản đến qua mạng tin học và có trách nhiệm in các văn bản được gửi đến qua đường Internet để chuyển xử lý như văn bản đến qua đường công văn truyền thống. Văn phòng UBND tỉnh tổ chức gửi văn bản qua mạng tin học. Trung tâm Tin học tỉnh (Trực thuộc Văn phòng UBND tỉnh) có trách nhiệm triển khai cài đặt phần mềm, tổ chức tập huấn, hướng dẫn các đơn vị tiếp nhận, xử lý văn bản đến qua mạng Internet. (ICT News 3/8/2010)

  Thừa Thiên- Huế thu giữ điện thoại "mẹ con" vi phạm

  Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa tiến hành kiểm tra và thu giữ các điện thoại không dây kéo dài, được gọi phổ biến là điện thoại "mẹ con", của 19 hộ gia đình trên địa bàn tỉnh. Tất cả 19 hộ dân này đều không có giấy phép sử dụng tần số cho các điện thoại mẹ con này. Các điện thoại mẹ con được các hộ gia đình này sử dụng hoạt động trên băng tần 1920-1930 MHz và có công suất phát 5W. Đây là dải băng tần không được phép sử dụng cho dịch vụ điện thoại cố định vì nó gây can nhiễu với dịch vụ 3G hiện đang hoạt động trên dải tần này. Một vấn đề đáng lưu ý với các cơ quan quản lý là hầu hết các hộ gia đình đang sử dụng các điện thoại mẹ con trong đợt thanh tra này không biết là họ đang vi phạm pháp luật. Sở TTTT Thừa Thiên- Huế đã lên kế hoạch tuyên truyền rộng rãi các quy định của Luật Tần số vô tuyến điện và các quy định khác liên quan đến tần số, đồng thời hướng dẫn các gia đình mua thiết bị có gắn nhãn hợp chuẩn. (ICT News 3/8/2010)

  Ra mắt mạng xã hội Zing Me

  Ngày 3/8/2010, tại TP.HCM, Công ty VNG đã chính thức ra mắt mạng xã hội Zing Me. Sau hơn một năm hoạt động thử nghiệm, Zing Me (http://me.zing.vn) trở thành mạng xã hội đông nhất tại Việt Nam với 5,1 triệu thành viên. Trung bình mỗi tháng có 450 triệu lượt truy cập vào mạng xã hội này, trong đó 75% là học sinh, sinh viên. Các phong trào trên Zing Me có những tác động tích cực với giới trẻ như: chiến dịch hưởng ứng Giờ trái đất; các cuộc thi “Viết lời yêu thương” gây quỹ từ thiện giúp trẻ em bị HIV, “Lưu bút học trò”, “Tiết học xanh”,… Trong quá trình phát triển, Zing Me đã cải tiến hạ tầng, cho phép nâng tốc độ Upload hình ảnh lên 30%, tích hợp ứng dụng nhạc số MP3. (Nhân dân Điện tử 3/8/2010)

  Công ty Nga nhảy vào thị trường quảng cáo trực tuyến Việt Nam

  Công ty Ashmanov & partners (Liên bang Nga) và công ty cổ phần Chíp Sáng có trụ sở ở TP.HCM vừa ký hợp tác chiến lược về việc cung cấp dịch vụ quảng cáo trên các máy tìm kiếm trực tuyến, còn gọi là dịch vụ SEO (search engine optimization - tối ưu hóa kết quả trên các máy tìm kiếm). Ông Ashmanov Igor , giám đốc điều hành Công ty Ashmanov & partners cho biết hai bên đang chuẩn bị các điều kiện để chính thức cung cấp dịch vụ vào mùa thu năm nay. Chưa tiết lộ về mức đầu tư cũng như mục tiêu kinh doanh, giám đốc công ty Ashmanov & partners cho rằng “thị trường quảng cáo trực tuyến của Việt Nam còn mới mẻ và là dấu hiệu tốt cho các doanh nghiệp nước ngoài khởi sự kinh doanh”. Ông Ashmanov Igor dự báo: Nếu thị trường quảng cáo trực tuyến của Việt Nam phát triển tương tự như thị trường Nga, thị trường này sẽ đạt khoảng 130-150 triệu USD trong vòng 4-5 năm tới, đồng thời, mức độ giữa hình thức bán ô quảng cáo và quảng cáo theo nội dung sẽ tiến đến gần tỷ lệ 1:1. Theo ông, quảng cáo trên các máy tìm kiếm trực tuyến ở Việt Nam chưa phổ biến là do các doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa nhận ra hiệu quả nó mang lại, và thiếu người quảng bá về lợi ích của việc sử dụng Internet là kênh quảng cáo hiệu quả. Một lý lo nữa có thể là do người dùng Internet hiện nay chủ yếu vào mạng để giải trí, tỷ lệ vào mạng tìm thông tin để đi đến quyết định mua hàng thấp. Tuy nhiên, điều này sẽ thay đổi trong vài năm tới. (ICT News 3/8/2010)

  Học viện Panasonic mở rộng đối tượng đào tạo

  Công ty TNHH Panasonic Việt Nam và Học viện Kỹ thuật Chế tạo Panasonic Việt Nam vừa cho biết, bên cạnh việc đào tạo nguồn nhân lực để phục vụ cho chính mình, bắt đầu tư tháng 8/2010, Học viện sẽ tiếp nhận cả học viên của các doanh nghiệp nghiệp khác. Được thành lập từ tháng 4/2009, Học viện Kỹ thuật Chế tạo Panasonic Việt Nam là cơ sở đào tạo nhằm phát triển nguồn nhân lực trong ngành chế tạo sản phẩm điện tử trước hết là cho các công ty thành viên của Panasonic tại Việt Nam. (Đầu Tư 4/8/2010)

  Ngồi nhà kiếm 120 triệu đồng/tháng?

  Nhiều diễn đàn mạng đang bàn tán xôn xao quanh câu chuyện một bà mẹ thất nghiệp đã kiếm được khoảng 120 triệu đồng/tháng nhờ Internet. Nội dung câu chuyện kể rằng bà mẹ này đã tham gia những khảo sát qua mạng về các sản phẩm, thương hiệu cho một tập đoàn quốc tế và họ đã chi trả khá cao. Tuy nhiên, người này chỉ có một cái tên vu vơ và không hề có địa chỉ rõ ràng. Còn theo đường link từ câu chuyện trên dẫn đến một website mà ở đó có lời quảng cáo cực kỳ hấp dẫn, có thể kiếm được 500 - 3.500 USD mỗi tháng mà chỉ cần ngồi nhà và chia sẻ những ý kiến của mình. Nội dung hướng dẫn cho người đọc cách thức để kiếm tiền. Tuy nhiên, để làm được bạn phải đăng ký tham gia và sẽ phải nộp một khoản phí là 69 USD thông qua các loại thẻ tín dụng như Visa, Mastercard hoặc qua dịch vụ chuyển tiền Paypal... Theo một số công ty nghiên cứu thị trường, người tham gia khảo sát trực tuyến sẽ được trả tiền nhưng số tiền khá nhỏ và không thể có chuyện kiếm được hàng trăm triệu đồng mỗi tháng. Vì vậy, đây chỉ là một hình thức quảng cáo, thậm chí lừa đảo để thu phí tham gia của những người nhẹ dạ cả tin. (Thanh Niên 4/8/2010)

  CNTT phát triển và văn chương mạng

  Trước thềm Đại hội VIII Hội Nhà văn Việt Nam, nhà văn Võ Thị Xuân Hà - Trưởng ban Văn học Trẻ của Hội cho biết, CNTT hiện nay rất phát triển. Và văn học mạng ngày nay cũng rất phát triển. Bản thân bà khi làm việc với các nhà văn trẻ, thường xuyên trao đổi trên mạng và họ đã cùng nhau có những sáng kiến lập nên công ty truyền thông chuyên về in ấn và giới thiệu sách. Mục tiêu hàng đầu là làm “bà đỡ” cho các tác giả trẻ, đưa họ ra thị trường cho công chúng biết. Đây cũng là cách làm hiệu quả để có thể tiếp cận, tìm hiểu các khuynh hướng sáng tác của các cây viết trẻ. (SGGP 4/8/2010)

  Thị trường phần mềm nội địa đã có tín hiệu tốt

  Theo ông Phí Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM, dự báo thị trường phần mềm nội địa của Việt Nam năm 2010 sẽ tăng trưởng 26%, đạt doanh thu 321 triệu USD. Đó là tín hiệu tích cực và thực tế là các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực đã xem CNTT là giải pháp để nâng cao cạnh tranh. Riêng về phần mềm nhúng, cơ hội đã xuất hiện từ 1 năm nay khi nó được áp dụng cho các thiết bị di động tại Việt Nam. Đây là lĩnh vực còn tiềm năng trong thời gian tới. Tuy nhiên, để tham gia được thì các doanh nghiệp cần các chương trình tiếp thị, hỗ trợ cấp quốc gia, đặc biệt với xây dựng thương hiệu và tiếp cận thị trường. Về những trở ngại lớn nhất, ông cho biết là chất lượng nguồn nhân lực đang đi xuống. Nếu như cách đây 2 năm còn tương đối yên tâm thì bây giờ ông chưa thể tự tin khi đề cập về vấn đề này với các đối tác nước ngoài. Theo ông Tuấn, để Việt Nam trở thành một quốc gia mạnh về CNTT thì cần có các doanh nghiệp phần mềm mạnh và tạo ra thị trường lành mạnh. Chính phủ cần khuyến khích phát triển thị trường nội địa. Riêng về công nghiệp nội dung số, cần có sự hỗ trợ để không bị rơi vào tay nước ngoài. Bên cạnh đó cần chú trọng định giá phần mềm, đẩy mạnh thực thi bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. (Đầu Tư 4/8/2010).