• Thứ Năm, 05/08/2010 10:10 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/8/2010

  Tân Khoa
  Nghiên cứu phương án công bố kết quả điều tra về nghe nhìn. Vinasat-1 an toàn trước 'sóng thần' mặt trời. Google sửa sai bản đồ là tốt, nhưng Việt Nam cần cải thiện công tác thông tin về biên giới...

  Hội thi Tin học Trẻ Toàn quốc 2010 kết thúc tốt đẹp

  Chiều 4/8/2010 tại Trung tâm VH-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế, Hội thi Tin học Trẻ Toàn quốc 2010 kết thúc tốt đẹp sau 3 ngày tranh tài sôi nổi. Ban tổ chức đã trao 3 giải nhất, 10 giải nhì, 24 giải ba, 43 giải khuyến khích cho phần thi chung; 3 giải nhất, 5 giải nhì, 7 giải ba và 10 giải khuyến khích cho phần thi về phần mềm sáng tạo. Phát biểu tại lễ tổng kết, anh Nguyễn Đắc Vinh – Bí thư Trung ương Đoàn, Trưởng ban tổ chức khẳng định: Hội thi Tin học Trẻ sẽ là động lực, bước tạo đà kích thích, động viên đông đảo thanh thiếu niên hăng hái tham gia học tập, nghiên cứu và ứng dụng tin học. (Tiền Phong 5/8/2010)

  Nghiên cứu phương án công bố kết quả điều tra về nghe nhìn

  Đã hơn 2 tháng kể từ khi cả nước ra quân tiến hành điều tra thống kê dịch vụ điện thoại, Internet và nghe nhìn toàn quốc 2010, cho đến nay các địa phương đang gấp rút nhập liệu và triển khai phúc tra kết quả điều tra. Theo báo cáo, khá nhiều địa phương đã hoàn thành 100% khâu nhập liệu và đang lên kế hoạch phúc tra. Các doanh nghiệp viễn thông, Internet như EVN Telecom, FPT Telecom, Viettel, SPT đã hoàn thành nộp số liệu; Hà Nội Telecom đang hiệu chỉnh một số sai sót; VNPT đang chờ một số địa phương gửi báo cáo số liệu. Ngoài ra các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet không có hạ tầng mạng cũng đã báo cáo số liệu. Về khối đài phát thanh truyền hình, tính đến nay đã có 66/67 đài gửi báo cáo. Tại cuộc họp Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc điều tra thống kê dịch vụ điện thoại, Internet và nghe nhìn toàn quốc 2010 ngày 3/8/2010, Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai đã đề nghị Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc đôn đốc các địa phương hoàn chỉnh công việc nhập số liệu, gửi báo cáo nhanh lên Bộ trước ngày 10/8/2010. Ngoài ra, các tỉnh cần khẩn trương tiến hành việc phúc tra kết quả, dự kiến đến 25/8/2010 phải hoàn thành công tác phúc tra và có báo cáo tổng hợp về Bộ. Ban chỉ đạo cần nhanh chóng có văn bản hướng dẫn các tỉnh báo cáo tổng hợp, nghiên cứu ứng dụng phần mềm phân tích, chiết xuất số liệu, bảo vệ dữ liệu, an toàn thông tin cho kết quả điều tra. Ngoài ra, Ban chỉ đạo cần nghiên cứu kỹ phương án công bố số liệu điều tra thống kê, đầu tháng 9 phải công bố số liệu sơ bộ cho Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT. (Bưu điện Việt Nam 4/8/2010)

  Vinasat-1 an toàn trước 'sóng thần' mặt trời

  Trước những thông tin về trận bão từ lớn, tại Việt Nam đã xuất hiện quan ngại về ảnh hưởng của bão từ đến việc vận hành Vinasat-1 - vệ tinh viễn thông địa tĩnh đầu tiên của Việt Nam. Về sự việc này, trưa ngày 4/8/2010, PGS. TS. Hà Duyên Châu, Viện Vật lý địa cầu, cho biết: cơn bão từ được các chuyên gia NASA dự báo đã tác động lên Trái đất từ 18h GMT cùng ngày (tương đương với 1h sáng ở Việt Nam). Những kết quả đo đạc ban đầu của Viện vật lý địa cầu cho thấy tác động của bão từ không mạnh, với cường độ chỉ đạt tới 107 nT. Viện Vật lý địa cầu đang tiếp tục theo dõi và phân tích các dữ liệu của trận bão từ này. “Nhìn chung, đây chỉ là một trận bão từ có cường độ yếu. Với cường độ này, bão từ không ảnh hưởng đến hoạt động của vệ tinh Vinasat-1”, TS Châu nhận định. Dựa trên cường độ bão từ được xếp theo cấp từ G1 đến G5 tương ứng với các cấp yếu, trung bình, vừa, mạnh, rất mạnh. Trong đó, bão từ cấp trung bình (200 nT) trở lên mới có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của vệ tinh. Nhận định trên của TS Châu được ông ông Hoàng Phúc Thắng, Phó Đài điều khiển Quế Dương khẳng định. Ông Thắng cho biết: "Trận bão từ vừa rồi không ảnh hưởng gì đến việc vận hành của vệ tinh Vinasat-1. Mọi hoạt động điều khiển vệ tinh vẫn diễn ra bình thường". Nhiều thập kỷ trước, do chưa có những biện pháp bảo vệ nên trên thế giới đã xảy ra rất nhiều sự cố hỏng vệ tinh do tác động của bão từ. Ngày nay, khi chế tạo vệ tinh các nhà sản xuất đã sử dụng những vật liệu có khả năng chống sự biến thiên rất mạnh của từ trường, cải thiện đang kể khả năng chống chịu của vệ tinh trước những cơn bão từ. (Đất Việt 4/8/2010)

  Khai trương siêu thị nội dung Aulac.vn

  Siêu thị nội dung Aulac.vn - Hệ thống thương mại điện tử tích hợp giữa mạng Mobile và Internet, ra mắt sáng 4/8/2010 tại Hà Nội, nhằm cung cấp các dịch vụ, sản phẩm ứng dụng cho các thuê bao ĐTDĐ. Aulac.vn được thiết kế và xây dựng trên cơ sở mô hình thương mại điện tử B2C, một mô hình đã được áp dụng rất thành công trên thế giới trong nhiều năm qua như hệ thống Amazon.com; Bestbuy.com... Trong giai đoạn 1, mọi chi phí khách hàng sẽ thanh toán trực tiếp qua tài khoản ĐTDĐ, hoặc Ví điện tử SmartPay. Ở thời điểm ra mắt này, phía Smart Media cho hay, họ đã hoàn thành việc kết nối với mạng VinaPhone, các khách hàng của mạng này có thể tham gia mua bán trực tuyến trên Aulac.vn với mức tiền thấp nhất là 500 đồng. Ông Nguyễn Tuấn Anh, Tổng giám đốc Smart Media cho biết: “Trên nền tảng công nghệ do IBM cung cấp, Smart Media sẽ hợp tác với các đối tác là các tổ chức Tài chính, ngân hàng, nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động và các đối tác cung cấp giải pháp thanh toán khác để xây dựng Aulac Payments - Hệ thống thanh toán trực tuyến tối ưu và tiện dụng cho khách hàng của Aulac.vn”. Giai đoạn đầu Aulac.vn được xây dựng thành một hệ thống “siêu thị nội dung” số với nhiều chủng loại sản phẩm: Ứng dụng tiện ích, trò chơi, hình ảnh, âm thanh, các loại sách điện tử, ekeys (thẻ gọi điện thoại, thẻ nạp tiền, phần mềm ứng dụng cho Mobile… (VnMedia 4/8/2010)

  TP.HCM: Sẽ đình chỉ hoạt động của MaIT

  Về Trung tâm Tin học và Quản lý kinh tế MaIT (MaIT) tuyển sinh và đào tạo với quảng cáo sai sự thật, ông Nguyễn Thành Hiệp - Trưởng phòng Dạy nghề, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, cho biết: Thanh tra Sở sẽ tiến hành thanh tra, làm rõ chuyện này. Trước mắt, đã có thể xử phạt MaIT về chuyện quảng cáo không đúng sự thật. Sau đó, sẽ đình chỉ việc đào tạo của MaIT vì không có phép. Nếu người học không chịu học tiếp, các trường CĐ liên kết với trung tâm này phải trả lại học phí đầy đủ. Được biết, MaIT là của một nhóm giảng viên trường Trung cấp KTKT Quang Trung sáng tạo nên. Để hoạt động giáo dục, nhóm giảng viên này đăng ký giấy phép kinh doanh 2 công ty là: Công ty CP đào tạo và tư vấn M.T (MAIT Corp) và Công ty CP tin học và tư vấn quản lý T.V (T.V MAIT Corp). Một trong những chức năng ngành nghề mà công ty này được cấp phép là đào tạo nghề. Tuy vậy, Công ty CP đào tạo và tư vấn M.T không hề sử dụng cái tên này để tổ chức đào tạo mà lại "đẻ" ra Trung tâm Tin học và Quản lý kinh tế MaIT. Trung tâm này chưa hề được bất kỳ cơ quan quản lý nào cho phép hoạt động. (Thanh Niên 5/8/2010)

  Google sửa sai bản đồ là tốt, nhưng Việt Nam cần cải thiện công tác thông tin về biên giới

  Xung quanh việc bản đồ trực tuyến Google Map đã sửa sai với đường biên giới Việt – Trung, GS Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường, Chủ tịch Hội Trắc địa Bản đồ Viễn thám Việt Nam cho biết, đó là điều tốt nhưng Việt Nam cần cải thiện công tác quản lý thông tin về biên giới để tránh tái lặp việc bản đồ Việt Nam bị đưa tin sai lệch. Đầu năm 2010, khi những thông tin sai lệch này của Google bị Chính phủ Việt Nam phản ứng, GS Đặng Hùng Võ đã thẳng thắn chỉ ra nguyên nhân một phần cũng vì sự yếu kém trong quản lý thông tin của chính Việt Nam. Google đưa thông tin sai vì tài liệu về đường biên giới của Việt Nam chưa được gửi đến họ. Vì thế, họ sẽ sử dụng tài liệu không chính thức và có sai sót. Vì thế, Việt Nam cần thiết lập mạng lưới thông tin thông báo chính thức cho cộng đồng quốc tế và các doanh nghiệp có làm về bản đồ. Điều đó hoàn toàn có lợi cho Việt Nam vì khi thông tin đó xác thực, đúng sự thật thì sẽ được thế giới sử dụng và có cùng một cách nhìn thống nhất. (Lao Động 5/8/2010)

  Công nghiệp điện tử Việt Nam cần nghiên cứu phát triển kiểu dáng công nghiệp

  Về thực tế ngành công nghiệp điện tử Việt Nam hiện chỉ dừng ở mức lắp ráp, ông Lê Ngọc Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam, cho biết: “Chúng ta cần phát triển theo hướng nghiên cứu phát triển kiểu dáng công nghiệp, các giải pháp ứng dụng, thiết kế vi mạch và sản phẩm nhúng”. Thực tế hiện nay, nhiều doanh nghiệp trong nước đã phát triển theo hướng xây dựng phần mềm như Công ty TMA, Global Cybersoft… Máy tính thương hiệu Việt vẫn chưa có phần mềm tiện ích thuần Việt nào để làm tăng giá trị sử dụng của những máy tính sản xuất tại Việt Nam. Do vậy, để xây dựng thương hiệu Việt, chúng ta chỉ cần có ý tưởng, có sáng kiến cho sản phẩm, còn phần cứng có thể đặt linh kiện từ các nước khác. (SGGP 5/8/2010)

  Chủ quyền số quốc gia: Giữ cách nào?

  Theo nhận định của ông Igor Ashmanov – Tổng Giám đốc công ty Ashmanov & Partners (Liên bang Nga) thì tại Việt Nam, Internet đang phát triển rất mạnh với số lượng người sử dụng ngày càng lớn. Tuy nhiên, đáng lưu ý là môi trường Internet tại Việt Nam lại đang bị hầu hết các tập đoàn lớn của nước ngoài “tấn công” mạnh mẽ (trong đó chủ yếu đến từ Mỹ) như “cỗ máy tìm kiếm” Google, Yahoo, mạng xã hội Facebook, rồi YouTube… Ông cũng lưu ý rằng Google tiến vào thị trường Trung Quốc không hẳn vì mục tiêu kinh doanh để đạt lợi nhuận, mà đó là sự thâm nhập để truyền bá tư tưởng tự do của Mỹ vào quốc gia này. “Ai nắm giữ được hệ thống tìm kiếm cũng như nội dung trên môi trường Internet, thì người đó sẽ thu hút được sự chú ý của người dùng Internet cũng như túi tiền tiềm năng của họ”, ông Ashmanov khẳng định. Chính vì vậy, cuốn trong cơn phát triển như vũ bão của Internet, thực tế đã và đang đặt ra hàng loạt bài toán cần được giải quyết cấp bách đối với Việt Nam trong việc định hướng, đưa ra chính sách, hành lang pháp lý và hành động bằng các dự án cụ thể để nhằm điều tiết sự phát triển của Internet, để Internet tại Việt Nam đi theo chiều hướng hài hoà, khẳng định được chủ quyền của quốc gia. Khái niệm chủ quyền số Quốc gia được xuất phát từ Mỹ, đó là nội dung bao hàm về quyền và khả năng của Chính phủ trong việc có thể tự chủ, độc lập xác định cũng như thực hiện được những lợi ích, chính sách đối nội và đối ngoại của quốc gia trong lĩnh vực thông tin, đảm bảo mức cao nhất cho an toàn thông tin số quốc gia. Cụ thể hơn, vấn đề này còn được thể hiện ở hạ tầng mạng (có tên miền quốc gia, hệ thống thanh toán, thư điện tử quốc gia), lĩnh vực truy cập thông tin (gồm hệ thống tìm kiếm quốc gia, tài nguyên thông tin quốc gia, hệ thống lọc web…), rồi thương mại điện tử (sàn giao dịch, hệ thống quảng cáo theo nội dung quốc gia, chữ ký điện tử quốc gia…) và lĩnh vực nội dung, giải trí (như blog, mạng xã hội quốc gia). Ngoài ra, nền tảng của chủ quyền số quốc gia còn được thể hiện ở một số mặt như có thuật toán mã hoá riêng, có thiết bị mạng, bộ vi xử lý riêng và cùng đó là hệ thống các phần mềm như hệ điều hành, ứng dụng văn phòng, Antivirus… riêng của quốc gia. Vì thế, Chính phủ Việt Nam cần sớm lên kế hoạch triển khai các tổ hợp dự án cụ thể nhằm tăng cường kiểm soát các truy cập Internet, phát triển các dịch vụ, công cụ mang tính chất địa phương – những lợi thế mà các Tập đoàn đa quốc gia khi nhảy vào với mục tiêu thống lĩnh sẽ khó làm được (trong khi Google vẫn làm mưa làm gió tại nhiều quốc gia, thì nước Nga lại tự hào vì một số công cụ tìm kiếm của họ đã đánh bật được Google nhờ vào việc biết khai thác triệt để thế mạnh am hiểu địa phương)… Bên cạnh đó, trong tương lai Nhà nước cũng cần phải sở hữu một hệ thống tìm kiếm mạnh đủ để “đương đầu” với sự bành trướng của Google, dù đây là vấn đề không hề dễ dàng và sẽ rất tốn kém về kinh phí. Ngoài ra, việc liên kết với các Tập đoàn lớn trong nước, hoặc nắm giữ cổ phần mang giá trị quyết định với các liên doanh nước ngoài cũng sẽ là những biện pháp hữu hiệu mà Việt Nam có thể quan tâm. Ông Igor Ashmanov cũng lưu ý, ngay cả với những quốc gia mạnh đang nỗ lực phát triển các điều kiện cần thiết để bảo vệ chủ quyền số như Mỹ, Nga, Đức, Pháp hay Trung Quốc… cũng xác định đây không phải là vấn đề dễ dàng để có thể làm được gấp rút. Việt Nam cần phải kiên trì thực hiện để trong tương lai có những bước tiến dài trong việc xây dựng chủ quyền số quốc gia, là cơ sở để tiến tới phát triển một chính phủ điện tử bền vững. (Bưu điện Việt Nam 5/8/2010).