• Thứ Sáu, 06/08/2010 11:10 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 6/8/2010

  Tân Khoa
  Khổ sở vì cuộc gọi quấy rối giấu số. Tạm dừng việc tuyển sinh với trường ĐH Công nghệ Đông Á. ASEAF đầu tư 4,2 triệu USD vào Trần Anh. Intel đề nghị sử dụng chữ ký số Verisign trong giao dịch điện tử…

  Khi người sử dụng ĐTDĐ bị nhận các cuội gọi quấy rối giấu số

  Dịch vụ giấu số thuê bao cuộc gọi đến của các mạng di động đang bị kẻ xấu lợi dụng để thực hiện các cuộc gọi quấy nhiễu người khác. Nạn nhân khổ sở trăm bề vì không thể biết thủ phạm là ai, khiếu nại ở đâu. Không ít khách hàng bị quấy rối đã không thể nào truy ra được kẻ đã làm chuyện đó với họ ở đâu. Nhiều nạn nhân của trò quấy rối này cho biết họ không thể đổi số điện thoại vì đã sử dụng nhiều năm nên phải cắn răng chịu đựng sự quấy nhiễu của những kẻ giấu mặt. Các nhà mạng khi được hỏi cũng không thể trả lời cụ thể việc “đẻ” ra dịch vụ này để làm gì. Dịch vụ giấu số chỉ được áp dụng với thuê bao trả sau và có mạng thì thu phí đăng ký 20.000 đồng/lần, có mạng miễn phí, chỉ cần đăng ký với tổng đài là xong. Hầu hết các mạng không thu phí sử dụng dịch vụ này. (Thanh Niên 6/8/2010)

  Intel đề nghị sử dụng chữ ký số Verisign trong giao dịch điện tử

  Công ty Intel Việt Nam vừa có công văn gửi Tổng cục Hải quan đề nghị cho phép Intel và các đại lý khai báo hải quan của Intel được sử dụng chứng thư số và chữ ký số do Verisign xác thực. Vấn đề phát sinh ở chỗ Verisign hiện chưa được Bộ TTTT cấp phép cung cấp dịch vụ và nếu Intel sử dụng chứng thư số của Verisign để phục vụ trao đổi thông tin với hải quan thì không đúng với quy định hiện hành. Nhằm tạo điều kiện cho Intel, Tổng cục Hải quan đã đề nghị Bộ Tài chính và Bộ TTTT chấp thuận cho Intel sử dụng chữ ký số do Verisign cấp và đề nghị có hướng dẫn cụ thể. Do đây là sự việc đặc thù, chưa có tiền lệ và liên quan đến nước ngoài nên Bộ Tài chính đã phải soạn dự thảo để trình Chính phủ. Bộ TTTT cũng đồng ý cho Intel và các đại lý sử dụng chứng thư số của Verisign để khai báo hải quan nhưng không được sử dụng trong các giao dịch khác. (Hải Quan 5/8/2010)

  In sách từ blog không nên dễ dãi

  Gần đây, trên thị trường xuất hiện khá nhiều sách của người nổi tiếng. Điều đáng nói là những bài viết của họ ban đầu không nhằm mục đích in sách mà chỉ là những dòng viết cho riêng mình và cho bè bạn. Bàn về hiện tượng này, diễn giả Phạm Xuân Thạch cho rằng, các cuốn sách dù khởi nguồn từ đâu cũng cần phải là “một điều đáng tin” chứ không thể cổ vũ cho “tính phù phiếm” của một thế giới ảo. Giải thích về những dòng tiếng Anh trong một số cuốn sách, diễn giả Phạm Xuân Thạch cho rằng, đó là căn bệnh “đồng phục” mà các cuốn sách in từ blog đều dễ dàng mắc phải: dung lượng ngắn, sự việc đơn giản và ngôn ngữ thiếu sự tìm tòi”. Ở phương diện này, những trang viết trên mạng đã thể hiện sự hạn chế khi tạo ra những sản phẩm dễ dãi. Cũng theo ông, đáng trách hơn là các nhà sách, nhà xuất bản chưa làm hết trách nhiệm trong việc biên tập các bài viết này trước khi in thành sách. Chính điều đó đã làm cho những cuốn sách ra đời từ mạng xã hội càng chứng tỏ “tính phù phiếm”. Tuy nhiên, trong con mắt nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, viết là quyền của mỗi người, việc in thành sách cũng là quyền của từng cá nhân. Và theo ông, việc in thành sách cũng là động lực để người viết tự tin tiếp tục sáng tác. Quan trọng là đừng ngộ nhận cái gì được in cũng là văn học. Cho nên cũng đừng đỏi hỏi quá nhiều ở những cuốn sách dạng này. “Ở một khía cạnh nào đó, việc in sách dù của người nổi tiếng hay không nổi tiếng cũng là một cách thêm vào văn hóa đại chúng những mảng màu cần có”, ông Phạm Xuân Nguyên nói. Nhưng diễn giả Phạm Xuân Thạch cũng có lý khi cho rằng, các bài viết trên mạng hay bài báo, một khi được tập hợp để in thành sách sẽ mang một ý nghĩa khác. Điều đó có nghĩa là chúng ta phải có trách nhiệm hơn với những gì viết ra. “Sách là một thứ có thể tồn tại bền lâu và sâu sắc hơn những thứ trôi nổi trên net. Vì thế, nên để cho mỗi cuốn sách được in ra là một điều đáng tin cậy”. (Đất Việt 6/8/2010).

  Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng thăm và làm việc với Sở TTTT Thừa Thiên - Huế

  Ngày 4/8/2010, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã đến thăm và làm việc với Sở TTTT Thừa Thiên Huế để tìm hiểu về tình hình ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh này. Theo báo cáo của Sở, hiện nay 100% các sở, ban ngành, UBND các huyện và TP. Huế cũng như các tổ chức chính trị xã hội đã xây dựng được trang thông tin điện tử phục vụ công tác quản lý, điều hành và cung cấp thông tin cho người dân. Cổng thông tin điện tử tỉnh đang cung cấp hơn 1.000 dịch vụ công ở mức 1 đến 2 đồng thời mở các kênh thông tin chuyên biệt như kênh thông tin địa chính, thông tin Festival Huế, thông tin phục vụ doanh nghiệp, và kênh thông tin tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của các tổ chức, cá nhân. Bên cạnh đó, Thừa Thiên – Huế đã đầu tư ứng dụng một số phần mềm dùng chung trên phạm vi toàn tỉnh như phần mềm quản lý, theo dõi, tiếp nhận, thụ lý và ban hành các văn bản tại các cơ quan hành chính nhà nước; phần mềm quản lý theo dõi ý kiến chỉ đạo và văn bản điều hành; phần mềm tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo. Về hạ tầng, tỉnh này đã hoàn thiện mạng WAN kết nối từ tỉnh đến các phòng chuyên môn thuộc UBND các huyện và TP. Huế. Đặc biệt, 100% cán bộ công chức cấp tỉnh, huyện và TP. Huế thường xuyên sử dụng thư điện tử (email) để trao đổi thông tin. Ở các cấp xã, hơn 30% cán bộ công nhân chức đã được cấp địa chỉ email. Ngoài ra, tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đã hỗ trợ xây dựng 50 website miễn phí cho các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn. Ông Hồ Xuân Phán, Giám đốc Sở cho biết doanh thu 6 tháng đầu năm 2010 của lĩnh vực CNTT và điện tử của tỉnh đạt khoảng 183 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho rằng những kết quả Thừa Thiên - Huế đạt được sẽ là cơ sở để tỉnh này bứt phá, trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về ứng dụng CNTT. Thứ trưởng cũng cho biết Bộ TTTT sẽ tạo điều kiện giúp Thừa Thiên- Huế tham gia dự án Internet cộng đồng của Quỹ Melida - Bill Gates, đồng thời sẽ sớm có chỉ đạo về việc thành lập khu CNTT tập trung tại tỉnh này. (ICT News 5/8/2010)

  NTT Solmare cung cấp truyện tranh đến cộng đồng sử dụng ĐTDĐ Việt Nam

  Ngày 5/8/2010, Nhà cung ứng truyện tranh trên ĐTDĐ lớn nhất của Nhật Bản NTT Solmare đã chính thức có mặt tại Việt Nam với một thỏa thuận hợp tác chiến lược được ký kết với Tinhvan Group. Theo đó, Tinhvan Group sẽ trở thành nhà phân phối độc quyền những tác phẩm truyện tranh nổi tiếng của Nhật Bản được NTT Solmare số hóa cho phù hợp với ĐTDĐ. Khi xem truyện tranh trên ĐTDĐ, người dùng có thể trải nghiệm các hiệu ứng rung, chuyển khung hình, thậm chí có thể có cả hiệu ứng âm thanh, tùy theo nội dung câu chuyện. Hiện dịch vụ xem truyện tranh trên điện thoại của NTT Solmare đã được cung cấp tại 30 nước. (Thanh Niên 6/8/2010)

  ASEAF đầu tư 4,2 triệu USD vào Trần Anh

  Quỹ Aeros Đông Nam Á (ASEAF) vừa ký kết thoả thuận hợp tác với Công ty Cổ phần Thế giới số Trần Anh (Hà Nội). Theo đó, ASEAF đầu tư 4,2 triệu USD vào Trần Anh và sở hữu 18,5% cổ phần. Ngoài việc đầu tư vốn, ASEAF còn hỗ trợ chiến lược cho Trần Anh trong thời gian tới với thị trường bán lẻ máy tính, sản phẩm điện tử, điện lạnh... (Diễn đàn Doanh nghiệp 6/8/2010)

  Tạm dừng việc tuyển sinh với trường ĐH Công nghệ Đông Á

  Trường ĐHc Công nghệ Đông Á phải tạm ngừng tuyển sinh ĐH, CĐ, và TCCN năm 2010 vì đã vi phạm quy chế tổ chức và hoạt động của trường ĐH tư thục của Thủ tướng Chính phủ. Đó là quyết định được Bộ GDĐT ký ngày 3/8/2010 và có hiệu lực kể từ ngày ký. Lý do cho dẫn đến quyết định trên của Bộ là trường ĐH Công nghệ Đông Á được thành lập từ ngày 9/12/2008, Hội đồng quản trị nhà trường được công nhận từ ngày 12/1/2009, đã tuyển sinh và đào tạo trình độ ĐH từ năm 2009, nhưng đến nay vẫn chưa ban hành được quy chế tổ chức và hoạt động của trường. Mặt khác, Hội đồng quản trị của nhà trường mất đoàn kết, ảnh hưởng đến uy tín của ngành, địa phương và nhà trường. Trường ĐH Công nghệ Đông Á là trường đa ngành, đa cấp, đa lĩnh vực do Hội Tự động hoá Việt Nam thành lập, đóng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. (Hà Nội mới Online 5/8/2010)

  Thanh tra phần mềm 3 công ty thiết kế xây dựng

  Thanh tra Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp Phòng Cảnh sát Tội phạm Công nghệ cao của Bộ Công an thanh tra đột xuất việc sử dụng phần mềm tại 3 công ty thiết kế xây dựng có trụ sở ở Hà Nội và TP.HCM. Trong đó, có 2 công ty Việt Nam (Công ty cổ phần tư vấn thiết kế Vinaconex Xuân Mai và Công ty cổ phần đầu tư kiến trúc và xây dựng Hoàng Linh) và 1 công ty 100% vốn nước ngoài (Công ty thiết kế Graham Taylor). Theo đoàn thanh tra, cả 3 công ty bị thanh tra đều đang sử dụng các phần mềm không có bản quyền, từ phần mềm phổ thông như từ điển LacVietMTD 2002, các phần mềm Microsoft cho tới các phần mềm chuyên dụng cho thiết kế của Autodesk như AutoCAD, Autodesk Architecture, AutoCAD 3DS Max. Cả 3 công ty trên đều thừa nhận đã sử dụng các phần mềm không có bản quyền và cam kết dỡ bỏ toàn bộ các phần mềm máy tính không có bản quyền. Ông Vũ Xuân Thành, Chánh Thanh tra Bộ cho biết từ giờ đến cuối năm cơ quan này sẽ tiếp tục tăng cường hoạt động thanh kiểm tra việc tuân thủ bản quyền phần mềm tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước. “Các doanh nghiệp cần cân nhắc cẩn thận về những hệ lụy do việc sử dụng phần mềm bất hợp pháp gây ra để có những hành động kịp thời”, ông Thành khuyến cáo. “Bộ phận phụ trách CNTT của các công ty cần kiểm tra và đảm bảo những phần mềm đã mua và sử dụng là có bản quyền đầy đủ. Sau quá trình kiểm tra phần mềm nội bộ, các công ty cần phải hợp pháp hóa ngay những phần mềm không có bản quyền”. (ICT News 6/8/2010)