• Thứ Bảy, 07/08/2010 17:27 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 7/8/2010

  Tân Khoa
  5 nhóm giải pháp quản lý game online. Sẽ cắt Internet của đại lý theo quy định. Hà Nội: Kiểm tra đột xuất quán game online đầu tiên…

  5 nhóm giải pháp quản lý game online

  Sáng 6/8/2010, tại TP.HCM, Bộ TTTT đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp kinh doanh game và viễn thông. Trong 5 nhóm giải pháp được Bộ TTTT nêu ra thì nhóm giải pháp đầu tiên gọi là giải pháp tình thế và đã được nêu tại văn bản số 2455 ngày 2/8/2010 gửi đến các doanh nghiệp kinh doanh trò chơi trực tuyến, doanh nghiệp cung cấp Internet, sở TTTT, UBND các tỉnh và thành phố. Theo đó, nhóm giải pháp này gồm các nội dung như: Yêu cầu các doanh nghiệp tạm dừng quảng cáo trò chơi trực tuyến trên các phương tiện thông tin đại chúng; Đề xuất biện pháp về mặt kỹ thuật yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet dừng việc cung cấp đường truyền tới các đại lý truy cập Internet công cộng theo quy định giờ đóng, mở cửa ở các địa phương. Hầu hết quy định các địa phương hiện nay là giờ đóng cửa là sau 23 giờ đêm đến giờ mở cửa là 6 giờ sáng; Trong thời gian chờ quy chế quản lý game online mới ra, Bộ tạm dừng xem xét cấp phép trò chơi trực tuyến mới. Nhóm giải pháp thứ 2, mang tính cơ bản, cần thiết phải làm gồm: Khẩn trương hoàn chỉnh quyết định của Chính phủ về quy chế quản lý trò chơi trực tuyến để ban hành sớm nhất (dự kiến khoảng tháng 9); Có chính sách để sản xuất các trò chơi thuần Việt, lành mạnh, có yếu tố giáo dục về đạo đức, truyền thống, lịch sử; Truyền thông làm sao để làm thay đổi, nâng cao được nhận thức, giúp dư luận xã hội nhận thức đúng và đầy đủ về hoạt động của lĩnh vực này. Nhóm giải pháp thứ 3 mang tính lâu dài là nghiên cứu để xây dựng luật về an toàn, an ninh trên mạng, luật này mang tính tổng thể, nhiều lĩnh vực chứ không chỉ mỗi trò chơi trực tuyến; Đề xuất thành lập cục An toàn thông tin trên cơ sở nâng cấp Trung tâm ứng cứu sự cố máy tính VNCERT; Tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này. Nhóm giải pháp thứ 4 là tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý, với trọng điểm là các vấn đề cấp phép; Kiểm tra việc cung cấp trò chơi của các doanh nghiệp; Tăng cường kiểm tra cơ sở và đại lý. Nhóm giải pháp thứ 5 là tăng cường sự phối hợp giữa các Bộ, Ngành, Trung ương… nêu rõ trách nhiệm từng Bộ, Ngành, về vấn đề này; Phối hợp với UBND cấp tỉnh, huyện, xã; Trách nhiệm của gia đình, tổ chức xã hội, đoàn thể. Theo Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn, đây là những giải pháp vừa có tính chất quản lý tình thế vừa cơ bản và lâu dài để hạn chế và ngăn ngừa những tác động tiêu cực của game online. (ICT News 6/8/2010)

  Sẽ cắt Internet của đại lý theo quy định

  Kể từ 1/9/2010, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) phải có các biện pháp kỹ thuật để ngắt dịch vụ với các đại lý Internet sau thời gian được mở cửa mỗi ngày theo quy định. Đây là nội dung của một công văn chỉ đạo vừa được Bộ TTTT gửi tới các ISP tuần qua. Ước tính sẽ có khoảng 18.000 đại lý Internet có đăng ký chính thức sẽ chịu tác động của quyết định này. Theo ông Lưu Vũ Hải - Cục trưởng Cục Quản lý Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TTTT), tại cuộc họp với các ISP và doanh nghiệp game trực tuyến (GO) được tổ chức ngày 6/8/2010 tại Hà Nội, lãnh đạo Bộ TTTT đã tiếp tục yêu cầu các nhà phát hành GO phải thực hiện nghiêm Thông tư liên tịch số 60 của liên bộ Văn hóa - Thông tin, Bưu chính - Viễn thông và Bộ Công an ban hành hồi tháng 1/2006. Trong đó đặc biệt chú trọng các quy định về quản lý giờ chơi, giảm các nội dung có yếu tố đối kháng và tạm dừng quảng cáo GO dưới mọi hình thức. (Thanh Niên 7/8/2010)

  Hà Nội: Kiểm tra đột xuất quán game online đầu tiên

  Ngày 6/8/2010, đoàn kiểm tra liên ngành của Hà Nội đã kiểm tra đột xuất đại lý Internet đầu tiên là quán Game Đạt 3 ở 116, D4, Giảng Võ - mở màn cho chiến dịch thực hiện Quyết định 15 của UBND TP.Hà Nội về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet tại các đại lý Internet trên địa bàn Hà Nội. Sự việc này được tiến hành ngay sau Hội nghị liên ngành triển khai Quyết định 15 do Sở TTTT Hà Nội tổ chức. Quán game Đạt 3 nằm đối diện với Trường mầm non Hoa Sen, là địa chỉ khá quen thuộc của các game thủ. Lúc đoàn kiểm tra liên ngành đến, 120 máy tính của quán đang hoạt động hết công suất, xe máy để kín hết vỉa hè của quán, để lấn sang cả cổng trường. Hầu hết những người vào đây đều đang chơi game, trong đó có rất nhiều thanh thiếu niên đang ở độ tuổi đến trường. Một người dân cư trú gần đấy cho biết, quán game này rất đông, gây mất trật tự an ninh khu phố. Theo nhân viên quản lý, quán này mở cửa từ 7 giờ 30 sáng đến 10 giờ 30 tối. Đoàn kiểm tra xác định, nhân viên quản lý cửa hàng game là Nhũ Đình Tuấn không có chứng chỉ tin học như quy định. Trong khi cán bộ kỹ thuật của đoàn đang kiểm tra máy chủ thì một người đã cắt toàn bộ đường truyền với lý do là đuổi khách ra khỏi quán để đoàn kiểm tra tiện làm việc, nhưng thực chất lại làm cản trở quá trình kiểm tra. Đoàn quyết định lập biên bản và tạm giữ máy chủ của đại lý để tiếp tục điều tra xác minh làm rõ vụ việc. Ông Phạm Quốc Bản – Giám đốc Sở TTTT Hà Nội khẳng định, quán game này nằm ngay cạnh trường học, vi phạm quy định đại lý Internet phải cách trường học từ 200m trở lên, nên sau ngày 16/8/2010, chủ quán sẽ phải di dời sang địa điểm khác. Ngoài quán game này, ông Phạm Quốc Bản cho biết, ông đã từng “vi hành” đến nhiều đại lý Internet khác tại các phố Tạ Quang Bửu, Hàng Buồm, Mã Mây… vẫn hoạt động lén lút bằng cách tắt đèn đóng cửa để khách chơi game sau 23 giờ. (Nhân dân Điện tử 6/8/2010)

  Khống chế lượng chì, thủy ngân trong hàng điện tử

  Hàm lượng chì (Pb) trong mỗi sản phẩm phải dưới 0,1% khối lượng sản phẩm, thủy ngân (Hg) 0,1%, Cadimi (Cd) là 0,01%... Đây là giới hạn tối đa của các loại hóa chất độc vừa được Bộ Công Thương đưa ra lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo thông tư quy định về các loại hóa chất độc hại có trong sản phẩm điện, điện tử. Giới hạn hàm lượng nói trên cũng áp dụng đối với một số thiết bị điện tử khác như máy vi tính, máy quay phim, ĐTDĐ, quạt máy, máy lạnh, máy giặt... (Tuổi Trẻ 7/8/2010)

  Quảng Ninh: TS Vũ Đức Đam thôi nhiệm cương vị Chủ tịch UBND

  Ngày 6/8/2010, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh khóa XII đã tổ chức Hội nghị lần thứ 31 để bầu Phó Bí thư Tỉnh ủy. Ông Nguyễn Văn Đọc, 51 tuổi, ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã được bầu giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, nhiệm kỳ 2005-2010 với 41/41 phiếu. Cùng ngày, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XI đã tổ chức phiên họp thứ 20 để kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND tỉnh và bầu ông Nguyễn Văn Đọc vào cương vị này, với 53/55 phiếu đồng ý (bằng 96,4% tổng số phiếu). Trước đó, ông Nguyễn Văn Đọc đã từng giữ các chức vụ Bí thư Thị ủy Uông Bí, Giám đốc Sở Giao thông tỉnh, Trưởng Ban Tuyên giáo và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh. Tại kỳ họp, TS Vũ Đức Đam, nguyên Thứ trưởng Bộ TTTT, ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị được miễn nhiệm chức danh Chủ tịch UBND tỉnh và được đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua. (Vietnam Plus 6/8/2010)

  Cảnh báo về các vụ lừa đảo thương mại tại Indonesia

  Thương vụ Việt Nam tại Indonesia cảnh báo các doanh nghiệp trong nước nên thận trọng khi thực hiện các giao dịch thương mại điện tử với một số doanh nghiệp Indonesia. Đã có nhiều trường hợp doanh nghiệp Việt Nam ký hợp đồng mua hàng với các doanh nghiệp địa phương Indonesia qua mạng Internet và thông tin liên lạc bằng ĐTDĐ. Sau khi bên mua chuyển tiền trước qua ngân hàng (khoảng 40% - 50% giá trị lô hàng nhập khẩu), bên bán không giao hàng và cắt liên lạc. Hiện tại, Thương vụ và Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia tiếp tục nhận được thư của một số doanh nghiệp Việt Nam đề nghị giúp giải quyết đòi lại tiền mua hàng. Tuy nhiên, Indonesia là một đảo quốc rộng lớn, việc điều tra, xác minh, giải quyết khiếu nại, đòi lại tiền là không đơn giản. (Thanh Niên 7/8/2010)

  Xây dựng trang tin cảnh báo các vụ kiện phá giá

  Với sự hỗ trợ của chương trình Hỗ trợ cạnh tranh toàn cầu cho doanh nghiệp Việt Nam (GCF, của Đan Mạch), Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa xây dựng xong trang thông tin cảnh báo sớm về chống bán phá giá hàng hóa. Trang thông tin này (www.canhbaosom.vn hoặc www.earlywarning.vn) sẽ cung cấp cho doanh nghiệp các thông tin về tình hình xuất khẩu, diễn biến các vụ kiện chống bán phá giá. Trang thông tin cũng tổng hợp các vụ kiện, phân tích dữ liệu và đưa ra cảnh báo ba bậc gồm không có nguy cơ bị kiện, nguy cơ bị kiện thấp và nguy cơ bị kiện cao, tương ứng cho từng thị trường (châu Âu, Hoa Kỳ). (Pháp luật TP.HCM 7/8/2010)

  Astrium Satellites cung cấp công nghệ sản xuất vệ tinh viễn thám

  Hãng sản xuất vệ tinh của Pháp Astrium Satellites cho biết, họ vừa ký với Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam hợp đồng cung cấp vệ tinh quan sát trị giá 71,8 triệu USD. Vệ tinh có tên VNREDSat-1 (Vệ tinh giám sát thiên tai, môi trường và tài nguyên thiên nhiên). Theo hợp đồng này, Astrium sẽ cung cấp một vệ tinh với độ phân giải mặt đất là 2,5m, các thiết bị nhận thông tin, kiểm soát vệ tinh, và đào tạo cho kỹ sư Việt Nam. Theo đó, sẽ có khoảng 15 kỹ sư về vệ tinh của Việt Nam được đào tạo tại cơ sở sản xuất vệ tinh của hãng này tại Toulouse (Pháp). (Đất Việt 7/8/2010)

  Sách song ngữ về Hà Nội sẽ phát hành online

  Nhà xuất bản TT&TT (Bộ TTTT) vừa chấp nhận đề nghị của Sở TTTT Hà Nội về việc hợp tác cung cấp nội dung trên website http://www.thanglonghanoi.gov.vn. Đây là trang web chính thức do Ban chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội chỉ đạo cho Sở TTTT chủ trì và thực hiện. Theo đó, bộ 10 cuốn sách song ngữ Việt - Anh hướng tới Đại lễ mà NXB TT&TT đang chuẩn bị phát hành gồm: Danh thắng Hà Nội, Món ngon Hà Nội, Sinh hoạt nghệ thuật dân gian Hà Nội, Lễ hội Hà Nội, Danh nhân Hà Nội, Mỹ thuật Hà Nội, Công trình kiến trúc Hà Nội, Trường học xưa, Di tích lịch sử văn hóa Hà Nội, Làng nghề thủ công Hà Nội sẽ được NXB TT&TT cung cấp nội dung để đưa lên website này cho bạn đọc trong và ngoài nước muốn tìm hiểu về Hà Nội. (Bưu điện Việt Nam 6/8/2010)

  Hà Nội: Hạ tầng dùng chung của các mạng di động có hiệu quả tích cực

  Từ mục tiêu thí điểm đầu tư xây dựng 10 trạm BTS dùng chung tại quận Hoàn Kiếm, đến nay mô hình chia sẻ, dùng chung cơ sở hạ tầng viễn thông đã lan toả tới các quận, huyện khác ở Hà Nội. Đến thời điểm này, theo ông Hà Huy Thìn - Chủ tịch HĐQT Công ty INCOM, các đơn vị tham gia triển khai xây dựng, lắp đặt 10 điểm dùng chung CSHT tại quận Hoàn Kiếm đã đảm bảo tiến độ. Đại diện INCOM cũng cho biết, với 10 vị trí được lựa chọn thí điểm dùng chung CSHT ở quận Hoàn Kiếm, theo kế hoạch ban đầu, đơn vị tư vấn sẽ triển khai đầu tư, xây mới hạ tầng dùng chung ở cả 10 địa điểm này. Ông Nguyễn Tiến Sỹ - Trưởng phòng BCVT, Sở TTTT Hà Nội nhấn mạnh, 10 vị trí triển khai thí điểm đầu tư hạ tầng dùng chung không nhiều, song điểm đặc biệt là từ mô hình thí điểm tại Hoàn Kiếm, đến nay “làn sóng” dùng chung CSHT viễn thông của các DN đã lan toả rộng khắp tới các địa bàn khác ở Hà Nội. Theo ông Sỹ, để thuyết phục các DN viễn thông hợp tác, chia sẻ CSHT không phải việc dễ, mặc dù các DN đã nhận thức rõ những lợi ích của việc sử dụng chung hạ tầng. Với Hà Nội, trong năm 2009, bên cạnh việc chấp bút soạn thảo nhiều văn bản quy phạm pháp luật nhằm góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý về BCVT nói chung và quy định dùng chung CSHT nói riêng, Sở TTTT Hà Nội đã thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng phát triển hạ tầng BCVT để phối hợp với các Sở, ban, ngành trên địa bàn TP tháo gỡ khó khăn cho các DN trong quá trình xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng TTTT... Theo phản hồi của các DN, tại nhiều địa phương, khó khăn lớn nhất mà các DN đang phải đối mặt chính là vướng mắc trong quá trình triển khai, đầu tư xây dựng trạm BTS. Đặc điểm chung của 10 vị trí được lựa chọn thí điểm đều là trụ sở của các cơ quan Nhà nước, do đó mặt bằng thi công thuận tiện, dễ dàng hơn. Chính vì vậy, quá trình triển khai đầu tư thí điểm trạm BTS dùng chung vừa qua đã đảm bảo tiến độ thời gian, không gặp khó khăn, vướng mắc lớn. Đại diện INCOM cho rằng, để việc dùng chung CSHT viễn thông tại Hà Nội nói riêng và các tỉnh, thành phố nói chung được triển khai với quy mô rộng, được tổ chức bài bản hơn thì DN rất cần sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý Nhà nước, đặc biệt là trong việc giải quyết khó khăn, vướng mắc của quá trình triển khai đầu tư xây dựng trạm BTS. Hiện một số địa phương đã học theo mô hình của Hà Nội, triển khai rà soát, sắp xếp và quy hoạch lại hệ thống trạm BTS tại địa phương mình, tiêu biểu như: Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Bình Dương… (Bưu điện Việt Nam 6/8/2010).