• Thứ Tư, 11/08/2010 10:57 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 11/8/2010

  Tân Khoa
  Hội nghị mạng tiên tiến Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 30. Quy hoạch tần số truyền hình số mặt đất cho khu vực Đồng bằng Bắc Bộ. VNPT sẽ phải dừng triển khai giảm cước tới trên 20%...

  Hội nghị mạng tiên tiến Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 30

  Trong các ngày 9 – 13/8/2010 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Mạng tiên tiến Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 30 (APAN30) với sự tham dự của 300 đại biểu quốc tế và Việt Nam. Tại hội thảo, những thành tựu của nhiều lĩnh vực đã được giới thiệu như y học từ xa (e-Medicine), truyền hình độ phân giải cao (HDTV), nghiên cứu từ xa (e-Research), an ninh mạng, nông nghiệp điện tử (e-Agriculture)... Đây cũng là cơ hội để các chuyên gia trong nước trao đổi, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm với các đồng nghiệp đến từ 30 nước. (TBKTVN 11/8/2010)

  Quy hoạch tần số truyền hình số mặt đất cho khu vực Đồng bằng Bắc Bộ

  Ngày 10/8/2010 tại Hà Nội, Cục Tần số Vô tuyến điện đã tổ chức hội thảo về quy hoạch tần số truyền hình số mặt đất cho khu vực Đồng bằng Bắc Bộ. Theo dự thảo Đề án đến 2020, năm 2015 sẽ đảm bảo 80% hộ gia đình có máy thu hình trên cả nước được xem truyền hình số, trong đó 55% là truyền hình số mặt đất. Đến năm 2020, đảm bảo 100% hộ gia đình có máy thu hình xem được truyền hình số, trong đó truyền hình số mặt đất chiếm 45%. Về công nghệ, đề án đặt mục tiêu từ 1/1/2015 áp dụng thống nhất tiêu chuẩn truyền hình số mặt đất. (TBKTVN 11/8/2010)

  VNPT sẽ phải dừng triển khai giảm cước tới trên 20%

  Theo tin từ Bộ TTTT, Bộ sẽ ban hành văn bản yêu cầu Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) phải dừng triển khai ngay việc giảm giá tới 20,29% với 2 gói cước di động do vi phạm quy định không được giảm giá quá 15%. Từ ngày 10/8/2010, hai mạng di động của VNPT là Mobifone và Vinaphone đã tiến hành giảm cước với mức giảm 10 – 15% với phần lớn các gói cước. Tuy nhiên, gói cước TalkEZ – Teen của Vinaphone và Q-Teen của Mobifone đã giảm tới 20,29% với các cuộc gọi nội mạng. (TBKTVN 11/8/2010)

  FPT được cung cấp dịch vụ chữ ký số

  Ngày 10/08/2010, tại trụ sở Bộ TTTT, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng chính thức trao giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cho Công ty Cổ phần Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS). Theo nội dung giấy phép, FPT IS sẽ được cung cấp 3 loại chứng thư số, bao gồm: Chứng thư số cho cơ quan, tổ chức, cá nhân; Chứng thư số SSL và Chứng thư số Code Signing. Cụ thể, Chứng thư số cho cơ quan, tổ chức, cá nhân giúp người dùng chứng thực cơ quan, tổ chức, cá nhân đó trong các giao dịch điện tử như Internet Banking, chứng khoán trực tuyến, khai báo thuế, hải quan trực tuyến…; Chứng thư số SSL để chứng thực cho website và Chứng thư số Code Signing sử dụng cho các nhà sản xuất phần mềm để chứng thực và đảm bảo tính toàn vẹn của sản phẩm. Sự tham gia của FPT IS vào thị trường cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa việc triển khai dịch vụ này và sớm ứng dụng chữ ký số phổ biến trong các giao dịch điện tử ở Việt Nam. FPT IS là đơn vị thứ năm bước vào thị trường cung cấp các dịch vụ về chữ ký số. (Hà Nội mới Online 10/8/2010)

  Ngân hàng Quân đội ra mắt dịch vụ chuyển tiền trực tuyến

  Sáng 10/8/2010, Ngân hàng Quân đội (MB) đã ra mắt dịch vụ chuyển tiền từ Mỹ về Việt Nam thông qua website www.embremit.com. Với website chuyển tiền trực tuyến này, khách hàng chỉ cần có một tài khoản có duy trì số dư tại một ngân hàng bất kỳ của Mỹ là có thể truy cập website để thực hiện giao dịch chuyển tiền mà không cần trực tiếp đến ngân hàng. Ưu điểm nổi bật của sản phẩm này là hạn mức chuyển tiền lên đến 5.000 USD/giao dịch và 20.000 USD/tháng chỉ với một mức phí cố định 10 USD cho mỗi lần giao dịch. Phí được tính từ Mỹ, phía nhận tiền ở Việt Nam không mất thêm khoản phí nào khác. Tại Việt Nam, người thụ hưởng có thể nhận tiền thông qua các phương thức: Chuyển trực tiếp đến tài khoản đối với người thụ hưởng có tài khoản tại Ngân hàng Quân đội; chuyển tiền bằng điện đối với người hưởng tại một ngân hàng bất kỳ tại Việt Nam; và nhận tiền mặt đối với người thụ hưởng không có tài khoản ngân hàng. (Pháp luật TP.HCM 11/8/2010)

  School Net ra mắt bộ phần mềm hỗ trợ dạy học tiếng Việt lớp 1

  Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường (School Net) vừa tổ chức họp báo công bố phát hành chính thức bộ 5 CD phần mềm hỗ trợ Học và Dạy tiếng Việt lớp 1. Theo School Net, đây là bộ phần mềm hoàn chỉnh và đầy đủ nhất với nội dung số đồ sộ nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại mô phỏng hoàn toàn theo sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 dành cho học sinh và giáo viên học tập, giảng dạy trên lớp cũng như ở nhà. Đối tượng sử dụng phần mềm này là học sinh, giáo viên và cha mẹ học sinh. Đây là bộ phần mềm đầu tiên của Việt Nam thực hiện việc mô phỏng chính xác các bài học của môn học theo sách giáo khoa do Nhà xuất bản GD phát hành. Toàn bộ 103 bài học phần Học vần bao gồm các hoạt động học âm vần, đọc từ khóa, tập viết, tập đọc, luyện nói và kể chuyện cùng 13 chủ điểm tuần với các bài học chính bao gồm tập đọc, chính tả, tập viết và kể chuyện của phần Luyện tập tổng hợp đã được mô phỏng chính xác trên máy tính... (Giáo dục & Thời đại 10/8/2010)

  Viettel tài trợ 1 tỷ đồng cho Viện tim mạch

  Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa bàn giao các thiết bị tim mạch can thiệp của chương trình cho Viện tim mạch Việt Nam thuộc bệnh viện Bạch Mai có trị giá 1 tỷ đồng. Đây là chương trình nằm trong chương trình Trái tim cho em mà Viettel hỗ trợ. Tất cả các thiết bị đều được nhập từ Đức và có tổng giá trị là 1 tỷ đồng, bao gồm: màn hình, máy ACT, máy khí máu, giường hồi sức, giường hồi sức sơ sinh. Là một trong 3 đơn vị sáng lập nên chương trình Trái tim cho em từ năm 2008, đến nay Viettel đã đóng góp vào chương trình 7,7 tỷ đồng. Trong suốt 2 năm qua, Viettel đã phối hợp trực tiếp với 4 bệnh viện lớn trong cả nước để tài trợ chi phí cho gần 200 ca phẫu thuật và can thiệp tim mạch của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, Viettel cũng hỗ trợ các thủ tục cần thiết, xác minh gia cảnh và thăm hỏi các em. Trái tim cho em là chương trình mổ tim nhân đạo do Viettel, Đài truyền hình Việt Nam VTV và Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ phối hợp tổ chức trên qui mô toàn quốc. Chính thức đi vào hoạt động từ tháng 8/2008, chương trình hướng tới hỗ trợ phẫu thuật cho trẻ em nghèo dưới 16 tuổi bị mắc bệnh tim bẩm sinh và tài trợ nâng cao năng lực cho các bệnh viện. (ICT News 10/8/2010)

  VinaPhone giảm cước internet 3G lên tới 87%

  Ngày 10/8/2010, mạng di động VinaPhone đã thông báo giảm cước sử dụng các dịch vụ truyền dữ liệu trên mạng 3G bao gồm dịch vụ Mobile Internet và Mobile Broadband, mức giảm cao nhất tới 87%. Là mạng đầu tiên triển khai công nghệ 3G tại Việt Nam, bên cạnh việc phát triển vùng phủ sóng 3G rộng khắp trên toàn quốc, việc VinaPhone tiếp tục đi trước trong việc giảm cước 3G là nhằm phấn đấu trở thành nhà mạng đi đầu trong việc phổ cập hóa Internet tốc độ cao ở Việt Nam. (Nhân Dân Điện tử 10/8/2010)

  1.000 lãnh đạo CNTT thế giới sắp tụ hội tại Việt Nam

  Trong các ngày từ 22 – 24/9/2010 tại Hà Nội sẽ diễn ra Hội nghị và Lễ trao giải Lãnh đạo CNTT Đông Nam Á tiêu biểu lần thứ 6 (CIO Summit & Awards 2010). Năm nay, sẽ có 20 giải thưởng cho cả khu vực ASEAN thay vì chỉ có 3 nước Đông Dương như trước. Nhân sự kiện này, còn có 1.000 nhà lãnh đạo CNTT thế giới đến tham dự hội thảo “Vai trò mới của lãnh đạo CNTT: Định hướng và phát triển”. Sự kiện này do Bộ TTTT, Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) và CLB CEO&CIO Việt Nam phối hợp tổ chức. (Tiền Phong 11/8/2010)

  Phí thương quyền viễn thông phải được xác định trên nguyên tắc bình đẳng

  Về quy định thu phí quyền hoạt động viễn thông theo Dự thảo Nghị định hướng dẫn một số điều của Luật Viễn thông, ông Hồ Hồng Sơn – Giám đốc điều hành trung tâm ĐTDĐ S-Telecom (tức mạng di động Sfone) cho biết, việc này sẽ tránh được tình trạng nhiều doanh nghiệp xin cấp phép nhưng không hoặc chậm triển khai dịch vụ. Việc thu phí cần xác định trên nguyên tắc bình đẳng, minh bạch, vừa đảm bảo công tác quản lý của Nhà nước vừa phù hợp quyền lợi của người tiêu dùng và doanh nghiệp. Riêng về sự phát triển của Sfone, ông cho biết, tổng số thuê bao của mạng này tính đến hết tháng 5/2010 là khoảng 7,3 triệu trên tổng số 148,9 triệu của cả nước, chiếm 6% thị phần. Sfone đang trong quá trình tái cấu trúc từ mô hình hợp tác kinh doanh sang liên doanh và đang lên kế hoạch mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài. (Đầu Tư 11/8/2010)

  Công nghệ 3D và bảo tàng trực tuyến cho 1.000 năm Thăng Long

  Nhằm chào mừng đại lễ 1.000 năm, nhóm đồ họa 3D Hà Nội vừa giới thiệu công nghệ ảnh đa chiều M-View và ứng dụng của công nghệ này trong việc xây dựng một bảo tàng trực tuyến về Hà Nội. Với công nghệ này, một hiện vật chỉ cần 1,5 - 5 phút để thực hiện số hóa, bất kể kích thước, và thời gian xuất bản hình ảnh đa chiều lên Internet chỉ mất 10 phút. KTS Đinh Việt Phương, trưởng nhóm 3D Hà Nội cho biết: "Với các công nghệ hiển thị ảnh 3D của nước ngoài thì người xem chỉ có thể xem đồ vật theo một trục nhất định. Công nghệ M-View do nhóm tự phát triển cho phép hiển thị đồ vật xoay quanh một tâm. Để hoàn thiện công nghệ M-View, nhóm 3D Hà Nội đã phải thiết kế một phần cứng riêng điều khiển một hệ thống máy ảnh chụp ảnh để chụp đồ vật từ nhiều góc cạnh khác nhau và lưu ở tập tin dữ liệu ở dạng *.3dhn. Nhóm còn viết phần mềm Player giúp chạy các tập tin kia trên máy tính cá nhân và loại plugin riêng biệt để hiển thị các tập tin đó trên các trang mạng. Tập tin dữ liệu qua xử lý có độ phân giải cao giúp người dùng có thể zoom vào xem kỹ từng chi tiết nhưng dung lượng vẫn đảm bảo có thể tải lên mạng trong thời gian ngắn. Với tốc độ mạng ADSL ở Việt Nam, các tập tin dữ liệu sẽ chỉ mất dưới 1 giây để hiển thị đầy đủ. Nhóm 3D Hà Nội đang phối hợp với nhà sưu tầm cổ vật Dương Phú Hiến để thực hiện một bảo tảng về cổ vật trực tuyến. Bảo tàng trực tuyến này sẽ trưng bày khoảng 600 hiện vật gốm sứ đời Lý, Trần. Trong tương lai gần, nhóm 3D Hà Nội có kế hoạch xây dựng một website bảo tàng trực tuyến về Hà Nội dựa vào công nghệ M-View để thực hiện ước mơ dùng công nghệ 3D quảng bá văn hóa và lịch sử Hà Nội. Với bảo tàng này, các thành viên của nhóm mong sẽ giúp mọi người có một góc nhìn toàn diện về Hà Nội qua những thăng trầm lịch sử. (Đất Việt 11/8/2010).