• Thứ Sáu, 13/08/2010 13:44 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 13/8/2010

  Tân Khoa
  Đưa Công báo lên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. TP.HCM triển khai phần mềm quản lý văn bản. Báo điện tử đang tác động lớn đến thị trường báo chí Việt Nam…

  Đưa Công báo lên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

  Thực hiện chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ, từ ngày 10/8/2010, Công báo điện tử đã được đưa lên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. Đây là một trong những chủ trương của Chính phủ nhằm đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động thông tin pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tra cứu văn bản pháp luật, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân. Việc xuất bản Công báo điện tử trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ rất thuận tiện cho người dân, đồng thời giúp tiết kiệm nhân lực, ngân sách, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, tập trung đầu mối thông tin, bổ sung làm giàu kho dữ liệu điện tử của Chính phủ trên Cổng Thông tin điện tử, phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội. (ICT News 13/8/2010)

  TP.HCM triển khai phần mềm quản lý văn bản

  Sáng 11/8/2010, Sở TTTT TP.HCM phát động triển khai phần mềm quản lý văn bản, hồ sơ công việc. Đây là phần mềm liên thông kết nối từ UBND TP đến các sở, ban ngành, quận, huyện trên địa bàn TP, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước và công tác chỉ đạo, điều hành của UBND. Việc triển khai phần mềm liên thông đảm bảo khả năng mở rộng, liên thông tích hợp các hệ thống cấp phép đến từng cán bộ, công chức. Đồng thời, liên thông với cổng thông tin TP và Chính phủ, tiến tới hoàn thiện hệ thống chính quyền điện tử. Trước đó, TP.HCM đã triển khai thí điểm phần mềm lõi phân hệ quản lý văn bản hồ sơ, công việc tại các quận 1, 6, Tân Bình và 18 sở, ban ngành trên địa bàn TP. (Pháp luật TP.HCM 12/8/2010)

  Báo điện tử đang tác động lớn đến thị trường báo chí Việt Nam

  Nhân đại hội IX Hội Nhà báo Việt Nam vừa diễn ra tại Hà Nội, ông Phạm Huy Hoàn - Tổng biên tập báo điện tử Dân Trí (Hội Khuyến học Việt Nam) đã cho biết, báo điện tử là xu thế tất yếu của báo chí thế giới và đang tác động đến thị trường báo chí Việt Nam. Cái khác cơ bản là tính tương tác với bạn đọc và tốc độ cập nhật. Báo in thì phải sau 24 giờ nhưng với báo điện tử thì là từng phút. Bản lĩnh của tổng biên tập quyết định sự thành công của báo điện tử. (Lao Động 13/8/2010)

  TienphongBank thực hiện dịch vụ nộp thuế cho doanh nghiệp

  Theo ông Nguyễn Hồng Đức – Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Tiên Phong (TienphongBank), từ đầu tháng 8/2010, TienphongBank đã cung cấp dịch vụ nộp thuế cho doanh nghiệp tại tất cả các điểm giao dịch của mình trong toàn quốc. Sắp tới, TienphongBank còn triển khai dịch vụ thuế và các khoản thu khác cho ngân sách nhà nước qua Internet Banking. Khi nào kênh thu thuế này đi vào hoạt động, khách hàng có thể nộp thuế qua mạng tại ngay văn phòng hoặc nhà riêng. (Đầu Tư 13/8/2010)

  Hạ điểm vẫn thiếu sinh viên CNTT vào các ĐH ở Huế và Đà Nẵng

  Hội đồng tuyển sinh ĐH Huế vừa tổ chức công bố điểm chuẩn trúng tuyển NV1 vào các khoa và trường thành viên trong kỳ tuyển sinh năm 2010. Mặc dù CNTT là ngành khá "hot" trong những năm gần đây nhưng các ngành đào tạo CNTT của ĐH Huế có điểm đầu vào NV1 thấp nhất. Các ngành đào tạo liên quan đến CNTT của trường ĐH Khoa học thuộc Đại học Huế có điểm chuẩn từ 13 đến cao nhất là 15,5 điểm: ngành Tin học khối A chỉ có 13 điểm, Điện tử - Viễn thông khối A là 15,5 điểm và Toán tin ứng dụng là 13,5 điểm. Ngành sư phạm tin học của ĐH Sư phạm Huế, một thành viên của Đại học Huế cũng chỉ có điểm chuẩn 13 điểm. Hiện tại, Hội đồng tuyển sinh Đại học Huế đang đăng tải thông tin tuyển sinh NV2 với 218 chỉ tiêu cho các ngành đào tạo CNTT thuộc trường ĐH Sư phạm Huế và trường ĐH Khoa học còn thiếu. Trong khi đó tại Đà Nẵng, ngoài trường ĐH Bách khoa có mức điểm trúng tuyển NV1 từ 16 đến 18,5 điểm vào các ngành đào tạo CNTT, các trường tham gia đào tạo ngành CNTT tuyển sinh năm 2010 như ĐH Sư phạm Đà Nẵng và Phân hiệu ĐH Đà Nẵng ở Kon Tum đã phải hạ điểm trúng tuyển NV1 vào các ngành đào tạo CNTT bằng mức điểm sàn nhưng vẫn thiếu 201 chỉ tiêu đào tạo CNTT cho ngành Toán - Tin và Sư phạm Tin. Riêng ĐH Kinh tế Đà Nẵng đã phải ngừng đào tạo ngành Thống kê - Tin học vì không có thí sinh trúng tuyển. (ICT News 12/8/2010)

  Các nhà mạng do nước ngoài đầu tư không thể “làm mưa làm gió”

  Sau hơn 1 năm hoạt động, mạng di động Beeline với đối tác đầu tư đến từ nước Nga mới chỉ chiếm được 2% tổng số thuê bao di động ở Việt Nam và số lượng thuê bao thực của mạng này hiện không quá 1 triệu. Hai mạng di động khác có sự tham gia của nước ngoài là Vietnammobile và Sfone hiện cũng đang trầy trật trong việc thu hút và giữ chân khách hàng. Vietnammobile hiện chỉ chiếm được 1,5% thị phần sau 3 năm hoạt động còn Sfone sau 7 năm cũng chỉ có 2%. Có thể nói, các nhà mạng có vốn đầu tư nước ngoài đã không thể “làm mưa làm gió” ở thị trường Việt Nam cho dù họ là những nhà đầu tư danh tiếng về viễn thông trên thế giới. Theo một quan chức của Bộ TTTT, điều này có lẽ vì các nhà mạng của Việt Nam đã chiếm lĩnh thị trường khá tốt. Còn theo giới chuyên môn, đây là nguyên nhân dẫn tới xu hướng các nhà đầu tư nước ngoài chỉ muốn mua cổ phần của các nhà mạng tại Việt Nam hơn là cùng hợp tác, liên doanh theo như cam kết gia nhập WTO của Việt Nam. (Đầu Tư 13/8/2010)

  Viettel tổ chức giao lưu “Thanh niên với Đảng - Đảng với thanh niên”

  Tối 12/8/2010 tại Hà Nội, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức chương trình giao lưu với chủ đề “Thanh niên với Đảng - Đảng với thanh niên” cho hơn 300 đoàn viên thanh niên. Nhân dịp này, Viettel đã tuyên dương, tặng bằng khen cho 20 đoàn viên. Anh Võ Văn Thưởng – Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đã tới dự và trao kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” cho 10 cán bộ lãnh đạo của Viettel.” (Thanh Niên 13/8/2010)

  Tỷ lệ ứng dụng CNTT ở Cần Thơ chưa xứng tiềm năng

  Ngày 12/8/2010, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT làm việc tại Cần Thơ về tình hình ứng dụng và phát triển CNTT của thành phố. Phó Thủ tướng cho rằng tại Cần Thơ có 10 trường ĐH, CĐ, trung học chuyên nghiệp có đào tạo CNTT từ trung cấp đến thạc sĩ…, nhưng tỷ lệ ứng dụng CNTT chưa xứng với tiềm năng. “Cần Thơ phải tập trung xây dựng 100% các quận, huyện, sở, ngành có website đạt chuẩn và chọn một website làm kênh đối thoại của chính quyền và doanh nghiệp. Có chương trình đào tạo nhân lực CNTT phục vụ mô hình chính phủ điện tử, đào tạo cho cả vùng” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh. (Pháp luật TP.HCM 12/8/2010)

  Game online có thể giúp truyền bá lịch sử đất nước

  Các chuyên gia cho rằng sản xuất trò chơi trực tuyến có nội dung lịch sử Việt Nam là một cách hay để giúp người chơi hiểu biết về quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc. Tuy nhiên, kinh phí và kỹ thuật lại là thách thức rất lớn. Rất hoan nghênh việc này, nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết, nhiều nước đã làm và họ gặt hái nhiều thành công. Việc sản xuất game online lịch sử không nằm ngoài xu hướng phát triển đúng đắn. Ông Lưu Vũ Hải, Cục trưởng Cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cũng cho biết: Bộ TTTT ủng hộ phát triển trò chơi trực tuyến có yếu tố lịch sử. Đây là dòng sản phẩm phát huy mặt tích cực và truyền bá lịch sử đất nước cho người chơi thông qua việc khám phá game. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, việc xây dựng một trò chơi trực tuyến rất khó khăn. Ông Lê Hồng Minh - Tổng giám đốc VNG cho biết, sản xuất một game chi phí thấp nhất phải bỏ ra là trên 20 tỷ đồng trong vòng 3 năm. Vấn đề con người cũng rất quan trọng, khi nhân lực phát triển game của Việt Nam có trình độ còn thua kém các quốc gia trên giới. Để hoàn thành được sản phẩm “Thuận thiên kiếm”, VNG phải mất rất nhiều thời gian, công sức trong việc tạo hình nhân vật, quần áo, phối cảnh. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn rằng lịch sử 4.000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc có nhiều cuộc chiến tranh chống giặc ngoại xâm. Nếu phải loại bỏ những hình ảnh chiến đấu ra khỏi game để hạn chế tính bạo lực như một số quan điểm gần đây thì sẽ gây khó khăn khi xây dựng cốt truyện trò chơi. “Không nên đồng nhất các hành vi tốt, xấu khi nói đến yếu tố bạo lực trong game lịch sử. Cần phân biệt rõ đúng sai”, nhà sử học Dương Trung Quốc phân tích. "Ngoài ra, lịch sử dân tộc ta đâu chỉ có chiến tranh mà còn vô số giá trị văn hóa khác". Theo ông Lưu Vũ Hải, mọi ý kiến của cá nhân hay một tổ chức đưa ra liên quan đến yếu tố bạo lực ở thời điểm này chỉ mang tính tham khảo: “Trong dự thảo mới về quản lý trò chơi trực tuyến sắp trình Thủ tướng ký có quy định cụ thể về vấn đề này. Chắc chắn nó sẽ không ngăn cản sự phát triển game online Việt”. (VnExpress 13/8/2010).