• Thứ Bảy, 14/08/2010 11:36 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 14/8/2010

  Tân Khoa
  Dịch vụ Cityphone sắp đóng cửa. VNPT và Intel hợp tác giai đoạn II. Trend Micro mở văn phòng tại Hà Nội...

  Dịch vụ Cityphone sắp đóng cửa

  Từ ngày 15/11/2010, VNPT TP.HCM sẽ chính thức ngưng cung cấp dịch vụ điện thoại vô tuyến nội thị Cityphone. Khách hàng đang sử dụng Cityphone ở TP.HCM có thể chuyển sang GPhone hoặc điện thoại cố định hoặc Vinaphone trả sau. Một lãnh đạo của VNPT TP.HCM cho biết, lý do của việc “khai tử” dịch vụ này là do công nghệ PHS đã lạc hậu và đến thời điểm này, việc chuyển đổi là phù hợp với xu thế dịch vụ hiện đại. Bên cạnh đó, việc khai thác Cityphone hầu như không đạt hiệu quả kinh tế. Ông Bùi Quốc Việt, người phát ngôn của VNPT cho biết, nhiều khả năng VNPT Hà Nội cũng sẽ chấm dứt dịch vụ này trong thời gian tới. Ông Việt cũng cho biết hiện chỉ có khoảng hơn 30.000 người sử dụng dịch vụ này trên toàn quốc. Cityphone là ĐTDĐ nội vùng chỉ cung cấp ở Hà Nội (từ ngày 19/12/2002) và TP.HCM (từ ngày 27/2/2003) với 2 dạng cố định và di động. Cityphone sử dụng công nghệ PHS do Công ty UTStarCom (Trung Quốc) cung cấp. Người sử dụng phải di chuyển ở tốc độ dưới 40 km/giờ mới đảm bảo được chất lượng cuộc gọi. Ngay từ thời điểm công nghệ PHS được VNPT quyết định triển khai (2002) đã có nhiều ý kiến tranh cãi, thậm chí có ý kiến khẳng định công nghệ PHS này đã lỗi thời và sẽ trở thành rác thải công nghệ tại Việt Nam. (Thanh Niên 14/8/2010)

  VNPT và Intel hợp tác giai đoạn II

  Ngày 11/8/2010 tại Hà Nội, VNPT và Intel đã tổ chức tổng kết các hoạt động hợp tác giai đoạn I 2009-2010 và ký kết hợp tác giai đoạn II (2010-2011). Với mục đích xây dựng và triển khai mô hình hợp tác hiệu quả nhằm nhanh chóng phổ cập các dịch vụ Internet băng rộng tại Việt Nam. Giai đoạn I được triển khai từ tháng 8/2009 đến tháng 8/2010, với nhiều dự án hợp tác giữa VNPT và Intel đã đem lại những lợi ích thiết thực cho khách hàng sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp, như chương trình “Y tế điện tử”, chương trình “Máy tính học đường” với hình thức bán máy tính trả góp và các gói dịch vụ ADSL có mức giá ưu đãi cho các khách hàng trong ngành y tế, giáo dục… Đặc biệt, chương trình “Y tế điện tử” được ký kết giữa Bộ Y tế, VNPT và Intel nhằm mục đích hiện đại hóa đội ngũ CBNV ngành y tế, thúc đẩy ứng dụng CNTT, nâng cao năng lực làm việc và giảm tải thủ tục hành chính trong ngành y tế đã được triển khai trên toàn quốc và đem lại hiệu quả thiết thực. Sau 1 năm thực hiện, trung bình mỗi tháng, VNPT phát triển khoảng 2.500 thuê bao ADSL cho ngành y tế. Trong giai đoạn II, VNPT và Intel sẽ tiếp tục hợp tác nhằm thúc đẩy khả năng tiếp cận máy tính và Internet băng thông rộng trong cộng đồng, các ngành y tế và giáo dục, khối doanh nghiệp vừa và nhỏ, các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa và hải đảo… Bên cạnh đó, 2 bên cũng sẽ hợp tác đào tạo đội ngũ bán hàng, đội ngũ kỹ thuật của VNPT về kiến thức máy tính, các hỗ trợ xử lý bảo hành, sửa chữa; kỹ năng tổ chức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ VT-CNTT… (VnMedia 12/8/2010)

  Trend Micro mở văn phòng tại Hà Nội

  Tập đoàn bảo mật Trend Micro (Đài Loan) đánh dấu bước thâm nhập sâu hơn vào thị trường Việt Nam với việc mở văn phòng đại diện đầu tiên tại Hà Nội vào ngày 13/8/2010. Đại diện Trend Micro cho biết hãng này đang tập trung mạnh mẽ vào việc phát triển giải pháp bảo mật dựa trên nền tảng công điện toán đám mây nhằm giảm chi phí dịch vụ và tăng khả năng bảo mật. Cách đây 3 tháng, Trend Micro đã tuyên bố hợp tác với FPT để cung cấp các dịch vụ dựa trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây tại Việt Nam. Hai bên dự kiến sẽ bắt đầu cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây đầu tiên vào năm 2011. Trend Micro là tập đoàn bảo mật hàng đầu thế giới, hiện có hơn 4.400 nhân viên với 20 văn phòng đại diện trên toàn cầu. (ICT News 14/8/2010)

  Hà Nội: Sẽ đóng cửa gần 100 đại lý Internet gần trường học

  Gần 100 đại lý Internet trong phạm vi cách trường học 200m ở Hà Nội sẽ bị đóng cửa, cấm hoạt động bắt đầu từ ngày 25/8/2010. Ông Phạm Quốc Bản, Giám đốc Sở TTTT Hà Nội, cho biết như vậy tại hội nghị giao ban công tác quản lý nhà nước về bưu chính - viễn thông do Sở tổ chức ngày 13/8/2010. Cùng ngày, UBND TP Hà Nội có công văn yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet, dịch vụ trò chơi trực tuyến hoạt động trên địa bàn TP triển khai các biện pháp kỹ thuật tạm ngừng cung cấp dịch vụ Internet đối với các đại lý Internet trên địa bàn từ 23h hôm trước đến 6h sáng hôm sau; ngừng cung cấp dịch vụ và chấm dứt hợp đồng đại lý theo các điều khoản với các hộ kinh doanh khi có ý kiến của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước ngày 1/9/2010. (Tuổi Trẻ 14/8/2010)

  Bắc Ninh: VNPT khởi công xây dựng Trung tâm điều hành viễn thông

  Sáng 13/6/2010, Viễn thông Bắc Ninh đã tổ chức lễ khởi công dự án Trung tâm điều hành viễn thông, tin học và chăm sóc khách hàng tại TP.Bắc Ninh. Đây là công trình gồm tòa nhà 16 tầng tọa lạc trên khu đất có tổng diện tích 8.230 m2 do liên danh Constrexim + 4 (đứng đầu là Tổng công ty Xây dựng và Thương mại Việt Nam ) làm chủ đầu tư. Dự án này có tổng mức đầu tư giai đoạn một gần 137 tỷ đồng và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2012. Ông Phạm Long Trận, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT cho biết Trung tâm không chỉ là tòa nhà phục vụ riêng cho VNPT Bắc Ninh mà còn cho cả các đơn vị khác trong VNPT như VinaPhone và MobiFone. Dự án này được VNPT xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển dịch vụ viễn thông và CNTT đang tăng nhanh ở tỉnh Bắc Ninh. Ông Bùi Vĩnh Kiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cũng hy vọng Trung tâm điều hành này của VNPT sẽ góp phần thúc đẩy phát triển đô thị, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, đưa Bắc Ninh sớm trở thành đô thị loại II. Bắc Ninh hiện có 2 khu đào tạo nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ với tổng diện tích 900ha, 2 khu CNTT với tổng diện tích 400ha, 15 khu công nghiệp – đô thị tập trung tầm cỡ quốc tế với sự tham gia của một số tập đoàn công nghệ cao hàng đầu thế giới như Samsung, Canon, Foxconn… (ICT News 13/8/2010)

  Hội thảo và trưng bày công nghệ HD và 3D

  Trong 2 ngày 14 và 15/8/2010 tại Triển lãm Vân Hồ (2 Hoa Lư - Hà Nội) sẽ diễn ra Hội thảo và Trưng bày Công nghệ HD và 3D với sự quy tụ của gần 20 gian hàng cung cấp thiết bị và dịch vụ. Nội dung của chương trình được chia làm 2 phần. Phần Hội thảo: Giới thiệu Công nghệ và trình chiếu HD, Giới thiệu công nghệ và trình chiếu 3D (sử dụng kính 3D); Hướng dẫn xây dựng hệ thống chiếu phim HD & 3D tại gia, Tổ chức quản lý và lưu trữ HD & 3D gia đình, Giải pháp lai HTPC-HDPlayer: tổng hợp tinh hoa 2 hệ thống, Chơi HD nâng cao: tinh tế và nghệ thuật. Phần Trưng bày và trình diễn thiết bị HD & 3D trưng bày giới thiệu sản phẩm của 16 doanh nghiệp. Đại diện Công ty CP Điện tử và Truyền hình cáp Việt Nam CEC cho biết, trong 2 ngày tại triển lãm, quý khách được thưởng thức màn trình diễn các bộ phim 3D ngay trên mạng truyền hình cáp kỹ thuật số do CEC cung cấp. Đặc biệt hơn, những khách hàng đã sử dụng mạng truyền hình cáp Kỹ thuật số của CEC sẽ có cơ hội được trải nghiệm công nghệ truyền hình 3D bằng các bộ phim hấp dẫn, mới lạ ngay tại nhà mình. Chương trình do Diễn đàn HDVietnam tổ chức và mở cửa miễn phí nhằm thu hút sự tham gia của đông đảo người dân ở địa bàn thủ đô và các tỉnh lân cận. Đặc biệt, sẽ có rất nhiều quà tặng hấp dẫn cho những người tham dự Triển lãm như: Kính 3D, 7 tấm hình 3D, kỷ yếu Triển lãm và nhiều phần quà tại các gian hàng của Triển lãm. (ICT News 13/8/2010)

  Quảng Ninh: Phát triển và ứng dụng CNTT phải đưa lên một tầm cao mới

  Theo ông Nguyễn Minh Hồng - Giám đốc Sở TTTT tỉnh Quảng Ninh, Năm 2008, ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh đã có bước đột phá trong việc ứng dụng CNTT là đã đưa vào sử dụng Cổng thông tin điện tử tỉnh. Năm 2009, chỉ số xếp hạng tổng thể cổng điện tử và trang thông tin điện tử của tỉnh đứng thứ 4/60 tỉnh, thành trong cả nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự một cuộc họp trực tuyến của tỉnh, Thủ tướng biểu dương Quảng Ninh có kết quả tốt trong việc ứng dụng và phát triển CNTT. Xếp hạng toàn quốc về chỉ số sẵn sàng ứng dụng CNTT năm 2009, Quảng Ninh xếp thứ 13/63 tỉnh, thành. Ông cũng cho biết, tỉnh đã đưa vào sử dụng hệ thống quản lý điều hành, thực hiện cải cách hành chính, cung cấp dịch vụ công ứng dụng CNTT, bước đầu xây dựng mô hình Chính phủ điện tử. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình Chính phủ điện tử, cần xây dựng và nâng cao trình độ hiểu biết về CNTT của cán bộ, công chức trong bộ máy quản lý Nhà nước từ cấp xã. Do vậy, ngành Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục tập trung đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào công tác quản lý và cải cách hành chính của các địa phương và đẩy mạnh tuyên truyền để các cấp lãnh đạo và cả cộng đồng thấy rõ vai trò của CNTT và tính ưu việt của “Chính phủ điện tử”. Từ đó các địa phương, các ngành chủ động xây dựng đội ngũ những người có trình độ tin học để thực hiện ứng dụng CNTT, đưa hoạt động quản lý điều hành của chính quyền và các hoạt động về phát triển và ứng dụng CNTT của tỉnh lên một tầm cao mới. (Quảng Ninh 14/8/2010).