• Thứ Hai, 16/08/2010 12:50 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/8/2010

  Tân Khoa
  Việt Nam đạt hạng 4 thế giới về tin học văn phòng của Microsoft. Việt Nam sẽ có 100 trạm GPS cố định trên toàn lãnh thổ. Hàn Quốc thực hiện kỹ xảo phim “Khát vọng Thăng Long”...

  Quyết tâm thực hiện thành công chiến lược “Tăng tốc”

  Tối 14/8/2010, Bộ TTTT đã tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành bưu điện (15/8/1945 - 15/8/2010). Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã ôn lại chặng đường lịch sử 65 năm hào hùng của ngành. Bộ trưởng khẳng định toàn ngành quyết tâm thực hiện thành công chiến lược “Tăng tốc sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT và truyền thông”, trong đó sẽ tập trung vào phát triển nguồn nhân lực, công nghiệp CNTT, hoàn thiện cơ sở hạ tầng viễn thông băng rộng, triển khai các giải pháp hỗ trợ để đưa thông tin về cơ sở và ứng dụng hiệu quả CNTT trong các cơ quan nhà nước. Tiếp đó, ngày 15/8/2010, Bộ TTTT đã tổ chức Hội nghị Thi đua Yêu nước giai đoạn 2006 – 2010. Tới dự hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng trong thời gian tới, ngành TTTT cần tiếp tục phát huy các phong trào yêu nước với tính bền vững và sức lan toả. Qua đó góp phần nhanh chóng thực hiện mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT. (ICT News 15/8/2010, SGGP 16/8/2010)

  Việt Nam đạt hạng 4 thế giới về tin học văn phòng của Microsoft

  Lần đầu tham dự vòng chung kết cuộc thi Microsoft Office World Champion 2010 được tổ chức tại Mỹ, Lê Nguyễn Ánh Dương đứng thứ 4 ở nội dung Excel 2003, Nguyễn Trần Duy Phương đứng thứ 6 môn Word 2003. Từ ngày 8/8 đến 10/8, vượt qua các thí sinh xuất sắc của các nước khác, Nguyễn Trần Duy Phương (ĐH Ngoại ngữ Tin học TP.HCM) và Lê Nguyễn Ánh Dương (ĐH Ngân hàng TP.HCM) đã một lần nữa khẳng định vị trí của mình ngay trong lần đầu "đem chuông đi đánh xứ người". Microsoft Office World Champion 2010 là cuộc tranh tài của các thí sinh đến từ 21 trong số 60 nước và vùng lãnh thổ dự vòng loại thế giới, tại các nội dung Microsoft Word 2003, 2007 và Excel 2003, 2007. Năm nay, Đài Loan giành giải Vô địch thế giới Word và Excel 2003, Nhật Bản vô địch nội dung Excel 2007, Canada vô địch nội dung Word 2007. Ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch IIG Việt Nam - đồng Trưởng ban tổ chức cuộc thi "Microsoft Office World Champion" tại Việt Nam, cho biết năm 2011 dự định sẽ chọn đội tuyển tham gia thi ở cả sáu nội dung và sẽ có ít nhất 6 thí sinh đại diện cho sinh viên Việt Nam tranh tài tại Mỹ. (VnExpress 14/8/2010)

  Việt Nam sẽ có 100 trạm GPS cố định trên toàn lãnh thổ

  Bộ TNMT vừa có buổi làm việc với các bộ liên quan để tiếp thu, giải trình quy hoạch mạng lưới trạm GPS cố định trên lãnh thổ Việt Nam. Cục trưởng Cục Đo đạc và Bản đồ Nguyễn Tuấn Hùng cho biết, theo Dự thảo Quy hoạch, từ nay đến năm 2012 Việt Nam sẽ xây dựng 22 trạm GEODETIC CORS; xây dựng 39 trạm NRTK CORS nhằm mục đích tăng dày (trước mắt là cho khu vực kinh tế trọng điểm) từ các trạm cơ sở để mở rộng vùng phủ sóng tín hiệu cải chính phục vụ công tác đo đạc bản đồ chi tiết với độ chính xác cao (cỡ vài cm) và định vị, dẫn đường ở cự ly gần. Đồng thời sẽ tiến hành xây dựng 2 trạm trung tâm tại Hà Nội và TP.HCM. Khi hoàn thành, trên toàn lãnh thổ Việt Nam sẽ có khoảng trên 100 trạm GPS cố định. Việc xây dựng quy hoạch các trạm GPS cố định phủ trùm lãnh thổ Việt Nam nhằm các nhu cầu quản lý Nhà nước về lãnh thổ, quản lý các hoạt động kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, phòng chống thiên tai… Bộ TNMT tiếp tục hoàn thiện bản quy hoạch mạng lưới, lấy ý kiến của các Bộ về vấn đề này. (Đất Việt 14/8/2010)

  Hàn Quốc thực hiện kỹ xảo phim “Khát vọng Thăng Long”

  Theo Hội Truyền thông Hà Nội – đơn vị bảo trợ thực hiện bộ phim “Khát vọng Thăng Long”, bộ phim này sẽ được hoàn tất trước ngày 30/9/2010. Phim dài 120 phút do Công ty Kỷ Nguyên Sáng đầu tư sản xuất. Kinh phí cụ thể chưa được công bố và chỉ được biết là khá tốn kém. Riêng phần kỹ xảo do các chuyên gia Hàn Quốc thực hiện toàn bộ. (Thanh Niên 15/8/2010)

  Intel tài trợ một phòng thí nghiệm hiện đại cho ĐH RMIT Việt Nam

  Tập đoàn Intel vừa đồng ý tài trợ việc xây dựng một phòng thí nghiệm hiện đại nhằm phục vụ cho việc học tập của sinh viên chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật tại ĐH Quốc tế RMIT Việt Nam sẽ khai giảng trong thời gian sắp tới. Theo thoả thuận này, Intel sẽ tài trợ khoảng 4 tỷ đồng (tương đương 210.000 USD) để xây dựng hệ thống phòng thí nghiệm chuyên dụng cho chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật (Điện tử và Máy tính) tại cơ sở Nam Sài Gòn. Phòng thí nghiệm hiện đại này sẽ bao gồm hơn 30 máy tính, một hệ thống hội nghị truyền hình được kết nối với phòng thí nghiệm kỹ thuật tại RMIT Melbourne và nhiều tài nguyên học tập khác như thiết bị kiểm định, đo lường và hệ thống phát triển vi mạch giúp sinh viên nâng cao năng lực thực hành kỹ thuật. Thoả thuận này mở rộng cam kết trước đó của Intel tài trợ 20 suất học bổng toàn phần trong năm 2010 cho chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật mới của RMIT Việt Nam. Sinh viên khoá đầu tiên không chỉ có cơ hội nhận học bổng của Intel mà còn của RMIT Việt Nam và Chính phủ Úc. Mỗi suất học bổng thạc sĩ bao gồm toàn bộ học phí, các khóa học tiếng Anh ở trình độ cao cấp (nếu cần thiết), tài liệu học tập, phụ cấp sinh hoạt hàng tháng và cơ hội học một học kỳ tại cơ sở của RMIT tại Melbourne, Úc. Sau khi tốt nghiệp vào năm 2013, những sinh viên nhận học bổng Intel sẽ được gia nhập vào đội ngũ kỹ sư tại nhà máy lắp ráp và kiểm định chip lớn nhất thế giới của Intel tại TP.HCM, Việt Nam. Các sinh viên nhận học bổng sẽ theo học tại cơ sở Nam Sài Gòn bắt đầu từ tháng Mười năm nay. (Hà Nội mới Online 15/8/2010)

  Cà thẻ được tiền: Sao chỉ khuyến mãi thẻ quốc tế?

  Các ngân hàng (NH) đang ưu đãi lớn cho người dùng thẻ. Thay vì lo mất phí, thanh toán hàng hoá, dịch vụ qua máy cà thẻ (POS), chủ thẻ được giảm giá 5-10% hoá đơn so với trả bằng tiền mặt. Ngoài ra còn được NH cộng điểm thưởng, tặng quà... Tuy nhiên, những ưu đã này mới chủ yếu là dành cho các loại thẻ quốc tế mà số lượng này hiện chỉ chiếm bằng khoảng 10% so với thẻ nội địa. Vậy vì sao NH lại nhắm vào thiểu số? Theo giám đốc một trung tâm thẻ, lý do lớn nhất là bởi được “bao cấp” kinh phí từ các tổ chức phát hành thẻ quốc tế. Thời gian gần đây các tổ chức thẻ quốc tế triển khai rất nhiều chương trình khuyến mãi để đẩy mạnh doanh số. Do vậy các NH trong nước có phát hành thẻ quốc tế cũng được hưởng lợi từ khoản phí mà các tổ chức thẻ quốc tế chia lại, doanh số thanh toán nhờ đó tăng lên. Trong khi nếu khuyến mãi với thẻ nội địa các NH trong nước phải tự lo chi phí. Theo ông Lê Trí Thông, Phó Tổng giám đốc NH Đông Á, có rất nhiều lợi ích khi đẩy mạnh việc thanh toán bằng thẻ nội địa. Theo đó, thay vì phải trả phí 3-3,5% giá trị hoá đơn cho các tổ chức thẻ quốc tế thì các điểm chấp nhận thẻ chỉ phải trả 1%, thậm chí thấp hơn cho các NH trong nước. Về phần mình các NH trong nước cũng được hưởng trọn mức phí này để đầu tư, phát triển hệ thống mà không cần phải chia sẻ cho bên thứ ba, trong khi đa số người sử dụng thẻ đều có thể tiếp cận dịch vụ này. Đặc biệt, theo giám đốc một trung tâm thẻ, việc đẩy mạnh thanh toán bằng thẻ nội địa sẽ giải quyết được phi lý: NH đầu tư hệ thống thanh toán lớn (theo số liệu Hội Thẻ đến cuối năm 2009 có khoảng 36.000 máy POS, tương đương 250 tỉ đồng) nhưng phí lại... chảy vào túi các tổ chức thẻ quốc tế, thiệt hại ngoại tệ mà phần phí các NH trong nước được hưởng không đáng kể. Nhiều NH cho biết lý do NH chưa phát triển mạnh thanh toán thẻ nội địa là do hệ thống máy POS ban đầu chỉ chấp nhận thanh toán bằng thẻ quốc tế. Muốn mở rộng thanh toán bằng thẻ nội địa phải nâng cấp hệ thống. Tuy nhiên theo một chuyên gia về thẻ, đến nay 80% máy POS đã có thể chấp nhận thanh toán song song thẻ nội địa lẫn quốc tế. Do vậy việc NH chưa đẩy mạnh thanh toán thẻ nội địa nằm ở “cái lợi trước mắt và cái lợi lâu dài”. (Tuổi Trẻ 16/8/2010).