• Thứ Ba, 17/08/2010 14:57 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 17/8/2010

  Tân Khoa
  Khai trương Cổng thông tin điện tử Bộ Công an. Bắt 13 đối tượng người nước ngoài dùng công nghệ để lừa đảo. NEC và Sumitomo nghiên cứu việc xây dựng trung tâm vũ trụ tại Khu Công nghệ cao Hoà Lạc…

  Khai trương Cổng thông tin điện tử Bộ Công an

  Ngày 16/8/2010, Bộ Công an đã khai trương Cổng thông tin điện tử của Bộ tại địa chỉ http://www.mps.gov.vn. Theo Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, Thứ trưởng Bộ Công an, việc xây dựng Cổng thông tin điện tử Bộ Công an trên mạng Internet nhằm thúc đẩy thực hiện Chương trình Chính phủ điện tử của Chính phủ, cung cấp thông tin, thực hiện một số dịch vụ hành chính công phục vụ công dân và doanh nghiệp; tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm của công dân, góp ý xây dựng lực lượng công an nhân dân. Cổng thông tin điện tử Bộ công an kết nối đến các cổng thông tin, trang web của Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Với việc đưa cổng thông tin điện tử vào hoạt động, Bộ Công an có điều kiện để cung cấp kịp thời thông tin chính thống về những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến công tác bảo vệ an ninh, trật tự; các thủ tục hành chính có liên quan, các mặt công tác, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Bộ Công an cũng như phản ánh các mặt công tác chiến đấu, xây dựng lực lượng và hậu cần - kỹ thuật công an nhân dân, gương các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Cổng thông tin điện tử Bộ Công an cũng là đầu mối kết nối hoạt động cung cấp thông tin của các đơn vị trong lực lượng, hướng tới phục vụ triển khai hoạt động dịch vụ công; thực hiện có kết quả chương trình cải cách hành chính; giảm bớt thủ tục phiền hà cho doanh nghiệp và nhân dân. (Tiền Phong 17/8/2010)

  Bắt 13 đối tượng người nước ngoài dùng công nghệ để lừa đảo

  Ngày 16/8/2010, Tổng cục An ninh Bộ Công an vừa công bố kết quả điều tra chuyên án triệt phá băng nhóm tội phạm nước ngoài lừa đảo tại Cần Thơ với 13 đối tượng người Trung Quốc và Đài Loan. Trước đó, ngày 13/8/2010, Tổng cục An ninh và Công an thành phố Cần Thơ đã khám xét nhà C13 đường 11 khu dân cư Nông Thổ Sản thuộc huyện Cái Răng và bắt giữ 13 đối tượng này, thu giữ nhiều trang thiết bị tin học cùng 50 kịch bản giả danh người nước ngoài để lừa đảo. Từ hệ thống này, bọn chúng giả danh nhân viên bưu điện, cảnh sát, toà án... để gọi đến các đối tượng đã vào tầm ngắm là người Hoa ở các quốc gia khác. Thay vì bị điều tra, các nạn nhân sẽ phải chuyển một khoản tiền vào tài khoản của chúng với hy vọng thoát tội. Cuối tháng 6, đầu tháng 7/2010, công an Việt Nam đã triệt phá 9 tụ điểm của các băng nhóm người Đài Loan và Trung Quốc đại lục này với 116 đối tượng bị bắt. Một số đối tượng chưa kịp gây án đã chuyển địa bàn hoạt động trong đó có băng nhóm nói trên vừa bị bắt tại Cần Thơ. (Tuổi Trẻ 17/8/2010)

  NEC và Sumitomo nghiên cứu việc xây dựng trung tâm vũ trụ tại Khu Công nghệ cao Hoà Lạc

  Hai tập đoàn NEC và Sumitomo (Nhật Bản) vừa có chuyến làm việc tại Khu Công nghệ cao Hoà Lạc để tìm hiểu về việc lập dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ ở đây. Phía Nhật Bản và Ban quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc đã thảo luận về việc đẩy nhanh tiến độ dự án này nhằm nghiên cứu, sản xuất vệ tinh nhỏ phục vụ các nhu cầu về thời tiết, quan trắc, tìm kiếm cứu nạn, phát thanh - truyền hình... Dự kiến, Trung tâm Vũ trụ tại đây sẽ được xây dựng từ 2011 – 2018 với kinh phí khoảng 400 triệu USD từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản. (TBKTVN 17/8/2010)

  Vietnam Airlines triển khai dịch vụ đặt chỗ trực tuyến

  Ngày 16/8/2010, hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) chính thức triển khai dịch vụ làm thủ tục lên máy bay tại website của hãng. Hành khách làm thủ tục lên máy bay tại bất cứ máy tính nào có nối mạng và tự lựa chọn chỗ ngồi, in thẻ lên tàu trên giấy khổ A4. Dịch vụ đặt chỗ trực tuyến áp dụng cho những chuyến bay quốc tế từ Hà Nội, TP.HCM và các chuyến bay về Việt Nam xuất phát từ các sân bay tại Vientiane (Lào), Phnom Penh và Siem Reap (Campuchia), Seoul và Pusan (Hàn Quốc), Kuala Lumpur (Malaysia). Trước đó, VNA thử nghiệm thành công dịch vụ này cho các chuyến bay trong nội địa xuất phát từ các sân bay Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM. Việc đặt chỗ trực tuyến chỉ áp dụng cho hành khách không có hành lý ký gửi. (Pháp luật TP.HCM 17/8/2010)

  VNPT giảm cước điện thoại đường dài liên tỉnh đến 20%

  Từ ngày 15/8/2010, Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT) áp dụng mức cước mới đối với dịch vụ điện thoại đường dài liên tỉnh, giảm từ 10% đến 20% so với mức cước cũ. Đây là cước liên lạc giữa các thuê bao điện thoại cố định không cùng địa giới hành chính một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương với nhau hoặc giữa thuê bao cố định đến thuê bao di động toàn quốc. Mức cước mới không phân biệt vùng, đồng nhất một mức trên toàn quốc, áp dụng cả gọi nội mạng và mạng doanh nghiệp khác. Đặc biệt, mức cước gọi nội mạng bao gồm các cuộc gọi từ thuê bao cố định VNPT đến thuê bao cố định VNPT, thuê bao di động Vinaphone và Mobifone rẻ hơn 11% cước gọi đến mạng doanh nghiệp khác. Cụ thể, gọi PSTN (mạng điện thoại cố định truyền thống) cước nội mạng là 80 đồng/Block 6 giây đầu và 13,33 đồng/Block 1giây tiếp theo. Cước gọi đến mạng doanh nghiệp khác là 89,09 đồng/Block 6 giây đầu và 14,85 đồng/Block 1giây tiếp theo. Gọi VoIP 171 thì cước gọi nội mạng là 68 đồng/Block 6 giây đầu và 11,33 đồng/Block 1giây tiếp theo, gọi đến mạng doanh nghiệp khác là 75,73 đồng/Block 6 giây đầu và 12,62 đồng/Block 1giây tiếp theo. Ngoài ra, VNPT còn giảm 30% mức cước cho các cuộc liên lạc từ 23 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau. (Nhân dân Điện tử 16/8/2010)

   

  Viettel cung cấp dịch vụ truyền hình hội nghị chuẩn HD

  Từ ngày 16/8/2010, Công ty Công nghệ Viettel (Viettel Technologies) đã chính thức cung cấp dịch vụ truyền hình hội nghị X-Conference chuẩn HD với độ phân giải từ 720 ppi đến 1080 ppi, cao gấp 10 lần so với chuẩn SD thông thường. Nhân dịp này, Viettel áp dụng chương trình khuyến mãi giảm 50% so với việc doanh nghiệp tự thuê đường truyền và tích hợp hệ thống. (TBKTVN 17/8/2010)

  Hệ thống Thông tin Quản lý Ngân sách và Kho bạc: Các bộ ngành phải cùng vào cuộc

  Về Hệ thống Thông tin Quản lý Ngân sách và Kho bạc (TABMIS), theo kế hoạch thì đó không phải là việc của nội bộ ngành tài chính mà còn phải triển khai kết nối đến các bộ ngành khác. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều người cho rằng đó là dự án riêng của Bộ Tài chính và tại cuộc họp mới đây do Bộ Tài chính chủ trì, không ít đại biểu của các bộ ngành khác đã thừa nhận là lần đầu tiên nghe thấy TABMIS. Theo kế hoạch đề ra, 14 bộ ngành phải triển khai TABMIS trong năm 2010 và sang năm 2011 phải hoàn thành với các bộ ngành còn lại. Bộ Tài chính sẽ quyết tâm thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra. Khi tất cả các bộ ngành cùng kết nối khai thác và sử dụng hiệu quả TABMIS (giai đoạn 2011 – 2014), Việt Nam sẽ có hệ thống thông tin tài chính tích hợp của Chính phủ và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. (Hải Quan 17/8/2010)

  Điều tra về game và Internet: Với hơn 1.000 mẫu sao có thể đại diện?

  Về cuộc điều tra mà Bộ GDĐT tiến hành tháng 6/2010 tại 5 thành phố lớn là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Cần Thơ và Đà Nẵng cho các nhóm đối tượng từ tiểu học đến đại học, được biết, số lượng phiếu điều tra được thực hiện chỉ có 1.028, trong đó cho đối tượng tiểu học là 506, trung học là 227 và đại học là 295. Nếu tin vào những kết quả của cuộc điều tra này thì quả là đáng báo động khi 88% học sinh THPT tại TP.HCM đều vào quán Internet ngày thường, còn ngày nghỉ là 100%. Tuy nhiên, một chuyên gia xã hội học đã chỉ ra là với chỉ có 1.028 mẫu phiếu thì sao có thể đại diện cho gần 23 triệu học sinh, sinh viên của cả nước. Nếu dùng những con số này để phục vụ cho việc ban hành những quy định để cấm game online là phản khoa học. Về nguyên tắc, số phiếu đại diện cho cá thể được phép là 1/10.000 còn ở cuộc khảo sát này chỉ là 1/23.000. Vì thế, có lẽ kết quả điều tra này chỉ là để tham khảo cho vui thôi! (Sài Gòn Tiếp Thị 16/8/2010)

  Không thể đổ lỗi hết cho game về các hành vi bạo lực

  Về sự phát triển của game online tại Việt Nam thời gian qua, TS Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) cho rằng việc quản lý của chúng ta là có vấn đề vì không hề có phương án quản lý cũng như dự báo, đánh giá từ đầu mà chỉ khi nó trở thành vấn đề xã hội thì mới lật lại. Không thể đổ lỗi hết cho GO về những hành vi bạo lực được và thực tế là sân chơi cho trẻ em Việt Nam hiện rất thiếu. Chúng ta đã xem nhẹ việc đầu tư sân chơi thực sự lành mạnh cho thanh thiếu niên và cái giá phải trả cũng đã nhìn rõ. Lúc này là lúc cần sự vào cuộc thật sự có trách nhiệm của các bên liên quan để tìm ra một biện pháp khả thi chứ không phải là tìm ra kẻ để đổ lỗi. (Hải Quan 17/8/2010)

  Sau 5 – 10 năm nữa, các công cụ tin học sẽ có nhiều chỗ đứng trong hệ thống quản lý môi trường

  Theo PGS TSKH Bùi Tá Long - Trưởng phòng Tin học Môi trường, Viện Môi trường & Tài nguyên ĐHQG TP.HCM, năm 2004 nhóm của ông đã đề xuất một hệ thống thông tin để phục vụ các cơ quan về quan trắc và xử lý môi trường với phần mềm ENVIM. 3 năm gần đây, ông và các cộng sự đã xây dựng 3 phần mềm giúp quản lý, tổng hợp và thống nhất thông tin, dữ liệu môi trường. Phòng Tin học của Viện sẵn sàng hỗ trợ các địa phương để ứng dụng phần mềm này. Việc nghiên cứu đã hoàn tất. Còn triển khai thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là nhận thức của lãnh đạo. Ông tin rằng sau 5 – 10 năm nữa, các công cụ tin học sẽ có nhiều chỗ đứng hơn trong hệ thống quản lý môi trường các cấp. Ông cũng đề cập, biến đổi khí hậu sẽ dẫn đến những tai hoạ khó lường và sẽ không ứng phó kịp nếu không có những đầu tư chiến lược của Nhà nước. Vì thế, nên lập ra một viện nghiên cứu mới, giao cho một số giáo sư đứng đầu hoàn thiện các phương pháp luận, công cụ tin học – mô hình, thiết bị đo để trong trường hợp xảy ra sự cố thì nhanh chóng đưa ra được giải pháp, hướng giải quyết. (Sài Gòn Tiếp Thị 16/8/2010).