• Thứ Tư, 18/08/2010 16:34 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/8/2010

  Tân Khoa
  Cần cụ thể hoá các chính sách để khuyến khích sử dụng chữ ký số. Cắt dịch vụ đại lý Internet coi chừng bị kiện. Công bố quy hoạch Khu đô thị - Công viên Công nghệ phần mềm Hà Nội. Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở Nước ngoài xuất bản báo điện tử…

  Cần cụ thể hoá các chính sách để khuyến khích sử dụng chữ ký số

  Nhằm giúp các doanh nghiệp hiểu rõ tầm quan trọng, vai trò của chữ ký số (CKS) trong thương mại điện tử (TMĐT), ngày 17/8/2010 tại Hà Nội, Bộ TTTT và Bộ Công thương đã phối hợp tổ chức hội thảo về phát triển và ứng dụng CKS trong TMĐT. Theo Bộ Công thương, gần 100% doanh nghiệp trong nước đã triển khai ứng dụng TMĐT ở các mức độ khác nhau và hiện đã có 5 doanh nghiệp tham gia cung cấp dịch vụ CKS gồm VNPT, Viettel, BKIS, Nacencomm và FPT. Tuy nhiên, đa số các doanh nghiệp Việt Nam và các đối tượng có nhu cầu vẫn chưa thực sự hiểu đúng về CKS và các giải pháp cho nó. Theo ông Hoàng Quốc Khánh – Giám đốc Công ty Nacencomm, các chính sách khuyến khích về phát triển CKS trong TMĐT hiện vẫn chưa cụ thể. Bên cạnh đó là nhận thức còn hạn chế của xã hội, doanh nghiệp. Ông kiến nghị các cơ quan nhà nước cần xây dựng chính sách có khuyến khích cụ thể như giảm thuế GTGT từ 10% xuống còn 9,8 – 9,9% tuỳ theo mức độ ứng dụng TMĐT. Còn theo ông Đào Đình Khả - Giám đốc Trung tâm Chứng thực Chữ ký số Quốc gia, hiện chưa có tổ chức cung cấp CKS nào của Việt Nam được nước ngoài thừa nhận. Vì thế, các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ phải có những giải pháp, hợp tác để giải quyết cho phù hợp thực tế trong giao dịch với nước ngoài. (TBKTVN 18/8/2010)

  Cắt dịch vụ đại lý Internet coi chừng bị kiện

  Sở TTTT TP.HCM vừa gửi Công văn số 994/STTTT- BCVT lên Bộ TTTT chung quanh việc quản lý Internet và trò chơi trực tuyến (GO). Theo Sở, nếu coi các đại lý là người sử dụng Internet thì hiện nay chưa có cơ sở kết luận tất cả các đại lý có hành vi vi phạm quy định của Nghị định 97/2008/NĐ-CP để có thể bị ngưng cung cấp dịch vụ Internet. Ngay trong trường hợp các đại lý để khách hàng sử dụng dịch vụ ngoài giờ quy định thì chỉ bị xử phạt hành chính từ 1-2 triệu đồng và không có hình thức phạt bổ sung cắt đường truyền. Do vậy việc Bộ yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) từ ngày 1/9/2010 ngừng cung cấp dịch vụ cho các đại lý ngoài thời gian mở cửa hằng ngày là không có cơ sở pháp lý. Hơn nữa việc các ISP cắt đường truyền không có lý do chính đáng có thể sẽ bị các đại lý Internet kiện và yêu cầu bồi thường vì không thực hiện đúng hợp đồng đã ký. Bên cạnh đó, Sở cũng cho rằng việc cắt đường truyền của tất cả đại lý Internet khi chưa rõ hiệu quả (vì chưa có thống kê về số lượng đại lý Internet vi phạm quy định thời gian mở cửa và số đại lý hiện cũng ít hơn nhiều lần so với số thuê bao Internet tại nhà riêng) và chưa đủ cơ sở pháp lý sẽ không giúp nhiều cho việc tăng cường quản lý GO. Trong trường hợp vẫn cần phải cắt đường truyền của đại lý Internet chỉ nên thực hiện đối với các đại lý vi phạm theo danh sách do địa phương cung cấp. (Thanh Niên 18/8/2010)

  Hà Nội: Yêu cầu đóng cửa các đại lý Internet cách trường học dưới 200m

  Ngày 17/8/2010, UBND TP.Hà Nội có công văn yêu cầu Sở TTTT chủ trì phối hợp với các sở, ngành thanh tra, kiểm tra các đại lý Internet và xử lý nghiêm các vi phạm; đóng cửa các đại lý Internet cách trường học dưới 200 m. UBND cũng yêu cầu Công an TP có trách nhiệm phối hợp với Sở TTTT và các đơn vị kiểm tra, xử lý các vi phạm về kinh doanh đại lý Internet. Riêng với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet, game online, phải tạm ngừng cung cấp dịch vụ với các đại lý từ 23 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau. (Pháp luật TP.HCM 18/8/2010)

  Công bố quy hoạch Khu đô thị - Công viên Công nghệ phần mềm Hà Nội

  Sáng 17/8/2010, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội và UBND quận Long Biên đã công bố quy hoạch chi tiết Khu đô thị - Công viên Công nghệ phần mềm Hà Nội tỷ lệ 1/500. Khu vực lập quy hoạch nằm trên địa bàn các phường Phúc Lợi, Phúc Đồng, Việt Hưng và Gia Thụy, quận Long Biên, có tổng diện tích đất khoảng 413,29ha, quy mô dân số khoảng 39.500 người, chia thành 3 khu vực chính. Khu vực Đông Bắc của dự án có mật độ xây dựng thấp, hồ nước, cây xanh xen kẽ; khu vực phía Tây Nam xây dựng các công trình cao tầng tạo điểm nhấn tại các nút giao thông và hai bên tuyến đường chính của khu vực. Khu vực xây dựng khu công nghệ phần mềm được bố trí các công trình thấp tầng hài hòa gắn kết với cây xanh, mặt nước của khu công nghệ cũng như với toàn bộ phạm vi dự án. Dự án này sẽ ưu tiên dành nhiều diện tích cho cây xanh, mặt nước, trường học… Quy hoạch cũng đề xuất các giải pháp khai thác hiệu quả quỹ đất, tạo điều kiện chuyển đổi cơ cấu lao động địa phương, tạo quỹ nhà ở, đất ở cho thành phố. (Hà Nội mới 18/7/2010)

  Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở Nước ngoài xuất bản báo điện tử

  Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở Nước ngoài vừa đưa vào hoạt động trang web báo điện tử Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu (DVT) tại địa chỉ www.dvt.vn và lễ ra mắt sẽ được tổ chức ngày 19/8/2010. Báo điện tử DVT là nhịp cầu tin cậy của nhà đầu tư, diễn đàn của doanh nhân, trí thức, các tầng lớp nhân dân vì sự phát triển của đất nước, góp phần tăng cường hội nhập và hợp tác quốc tế. (Tiền Phong 18/8/2010)

  Lenovo sẽ không trực tiếp phân phối sản phẩm tại thị trường Việt Nam

  Theo ông Kyler Tan - Tổng giám đốc Lenovo Việt Nam và Đông Nam Á, cách tiếp cận thị trường thành công nhất là dựa vào các đối tác địa phương – các nhà phân phối thực sự hiểu thị trường. Mới đây, Lenovo đã mở thêm kênh phân phối qua Công ty Phân phối CMC (CMC Distributor). Đây là nhà phân phối thứ 3 của Lenovo tại Việt Nam và có thể khẳng định, Lenovo sẽ không trực tiếp tham gia phân phối tại Việt Nam. Các nhà phân phối này không hề cạnh tranh với nhau vì họ phân phối các dòng sản phẩm khác nhau. Riêng về bảo hành, cách tốt nhất cũng là dựa vào các đối tác bản địa. Lenovo sử dụng hệ thống bảo hành của chính các nhà phân phối, đồng thời giám sát chặt chẽ về chất lượng. (Đầu Tư 18/8/2010).

  CNTT vẫn là nhiệm vụ của năm học 2010 – 2011

  Bộ trưởng Bộ GDĐT vừa ký ban hành Chỉ thị về nhiệm vụ trọng tâm của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục chuyên nghiệp năm học 2010 – 2011 với 5 nhiệm vụ trọng tâm về: Tiếp tục đổi mới công tác quản lý giáo dục; Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục; Chăm lo, đầu tư phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; Tiếp tục đổi mới công tác tài chính giáo dục và Phát triển mạng lưới trường, lớp học và tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục, đồ chơi trẻ em. Trong các nhiệm vụ này, tuy không đề cập trực tiếp đến CNTT như các năm học trước nhưng CNTT trong giáo dục vẫn phải được đẩy mạnh. Đó là một trong các nội dung của nhiệm vụ thứ nhất: Tiếp tục đổi mới công tác quản lý giáo dục. (Giáo dục & Thời đại 17/8/2010)

  Quảng Ngãi: Gần 3 tỷ đồng cho việc đưa sóng truyền hình tỉnh lên vệ tinh

  UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa chính thức phê duyệt đề án đưa sóng của Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh PTQ lên vệ tinh Vinasat 1 với tổng mức đầu tư gần 3 tỷ đồng. (Thanh Niên 18/8/2010)

  Hiệp hội Lương thực Việt Nam trang bị máy tính cho nông dân ĐBSCL

  Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) vừa tài trợ 30 tỷ đồng để trang bị hệ thống máy tính cho nông dân sản xuất lúa ở các tỉnh ĐBSCL để cập nhật thông tin giá cả thị trường nông sản trong và ngoài nước cũng như tình hình thị trường vật tư phân bón. Theo đó, giai đoạn 1 sẽ được hoàn tất trong năm 2010 mỗi huyện chọn một xã thí điểm để lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống thiết bị máy vi tính, hội nông dân chịu trách nhiệm quản lý. Giai đoạn 2 trang bị máy cho 1.388 xã, phường, thị trấn thuộc 13 tỉnh, thành (hoàn thành năm 2011). Giai đoạn 3 hoàn thành trong năm 2012 lắp đặt máy cho các xã còn lại. (Người Lao Động 18/8/2010)

  Hải Phòng: huyện đảo Bạch Long Vĩ được tặng một phòng máy tính nối mạng

  Hơn 40 sinh viên nhiều trường ĐH ở Hà Nội vừa có chuyến thăm huyện đảo Bạch Long Vĩ theo chương trình “Tiếng gọi biển đảo Bạch Long Vĩ 2010”. Nhóm tình nguyện đã trao tặng một phòng máy tính nối mạng Internet, một tủ sách hơn 3.000 đầu sách và một số lượng lớn đồ chơi trẻ em do cộng đồng quyên góp. (Thanh Niên 18/8/2010)