• Thứ Năm, 19/08/2010 11:18 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 19/8/2010

  Tân Khoa
  Ra mắt trang tin điện tử về Đại hội Đảng XI. Khai trương cơ sở dữ liệu về quyền sở hữu trí tuệ. FPT được thử nghiệm mạng di động 4G...

  Ra mắt trang tin điện tử về Đại hội Đảng XI

  Ngày 18/8/2010 tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã chính thức ra mắt trang thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XI tại địa chỉ: http://daihoi11.dangcongsan.vn. Ngoài việc cung cấp dự thảo các văn kiện của Đảng, lịch sử các kỳ đại hội Đảng, thông tin về tình hình đại hội các cấp, giới thiệu đại biểu, nhân sự đại hội các cấp..., trang tin còn là nơi tập hợp ý kiến của đảng viên, nhân dân đóng góp cho dự thảo các văn kiện Đại hội XI của Đảng. Trước đó, ngày 10/5/2010, Ban Tuyên giáo Trung ương đã có 2 quyết định thành lập Ban Chỉ đạo và Ban Biên tập trang thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XI. (SGGP 19/8/2010)

  Khai trương cơ sở dữ liệu về quyền sở hữu trí tuệ

  Ngày 18/8/2010 tại Hà Nội, Thanh tra Bộ KHCN đã phối hợp cùng Dự án USAID/STAR (thuộc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ) tổ chức lễ khai trương Trang tin điện tử Bộ về cơ sở dữ liệu thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam (cả tiếng Anh và tiếng Việt) tại 2 địa chỉ: http://thanhtra.most.gov.vnhttp://inprenforcement.most.gov.vn. Trang tin điện tử trên là cơ sở dữ liệu quan trọng đầu tiên của Việt Nam trong việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Mỹ Michael W. Michalak đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với tiến trình phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng nền kinh tế tri thức của Việt Nam. Ông cũng đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong những năm gần đây trong việc sửa đổi và hoàn thiện khung pháp lý để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, Đại sứ cũng chia sẻ những thách thức mà Việt Nam cũng như nhiều nước khác gặp phải, đó là việc thực thi nghiêm túc và hiệu quả các văn bản pháp luật. Tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Quân và Đại sứ Michael W. Michalak đã cùng ấn nút khai trương Trang tin điện tử về Cơ sở dữ liệu thực thi quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam. (Vietnam Plus 18/8/2010)

  FPT được thử nghiệm mạng di động 4G

  Theo ông Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ Viễn thông, Bộ TTTT vừa đồng ý cho FPT Telecom được thử nghiệm mạng di động 4G. Thời gian thử nghiệm trong 1 năm tại khu vực Hà Nội và TP.HCM. Theo đó, FPT Telecom xin được thử nghiệm mạng di động băng rộng với 2 công nghệ 4G là LTE và WiMAX. Hiện FPT Telecom chưa đưa ra bất cứ thông tin gì xung quanh sự kiện này. Động thái này cho thấy FPT Telecom muốn tiến sâu hơn nữa với dịch vụ vốn được xem là đem lại nhiều lợi nhuận trong lĩnh vực viễn thông là thông tin di động. Tuy nhiên, sau thời gian thử nghiệm, việc FPT Telecom có “nhảy” được vào thị trường này hay không còn phải chờ kết quả của việc đấu giá tần số. Theo Luật Viễn thông, doanh nghiệp có thể xin phép được thử nghiệm dịch vụ và công nghệ, nhưng để có được tấm giấy phép 4G, chắc chắn tất cả sẽ phải tham gia cuộc đua “sinh tử” là đấu giá tần số. Sau khi đấu giá tần số, các doanh nghiệp cũng có thể chuyển nhượng tần số nếu họ muốn. (Bưu điện Việt Nam 18/8/2010)

  Hình ảnh 3D về Hoàng thành Thăng Long sắp được công chiếu

  Sau 8 năm miệt mài, những hình ảnh 3D đầu tiên về Hoàng thành Thăng Long sẽ được công chiếu vào dịp Quốc khánh 2/9/2010 tại Khu di tích 18 Hoàng Diệu. TS Bùi Minh Trí - người trực tiếp công việc này cho biết, khảo cổ học và công việc phục dựng bằng 3D được tiến hành song song với nhau. Vấn đề đặt ra từ đầu là những hình ảnh 3D này phải phản ánh chân thực lịch sử và nếu để sai sót dù nhỏ cũng có nghĩa là bóp méo lịch sử. 8 năm là một khoảng thời gian khá ngắn ngủi và những kết quả đạt được là khôi phục bằng 3D phần nền móng của Hoàng cung thời Lý. Đây cũng là cơ sở để các nhà khảo cổ và kỹ thuật viên tính đến phương án phục dựng các trụ cột và phần mái. Những hình ảnh đó sẽ giúp có cái nhìn rõ hơn về trình độ quy hoạch đô thị của thời Lý. Sau thời Lý, các nhà khoa học sẽ tính đến việc dựng lại phần nền móng của các triều đại khác nhưng đến bao giờ hoàn thành toàn bộ thì đó là điều khó nói. (Tuổi Trẻ 19/8/2010).

  Hợp tác đào tạo nhân lực công nghệ cao

  Viện Đào tạo Công nghệ cao Sài Gòn (SAIT) thuộc Khu Công nghệ cao TP.HCM vừa ký kết hợp tác với ĐH Northwestern Polytechnic (Mỹ) về chuyển giao chương trình đào tạo sau đại học với thiết kế vi mạch và hệ thống nhúng, gia công phần mềm, an ninh mạng.... Những học viên xuất sắc của các khoá đào tạo này sẽ được tuyển dụng để tham gia các dự án của HP, Intel, Oracle, AMMC... (Sài Gòn Tiếp Thị 18/8/2010)

  Hà Nội: Cắt đại lý Internet gần trường học

  Ngày 18/8/2010, Sở TTTT Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp đường truyền Internet dừng ngay việc cung cấp đường truyền với đại lý Internet Game Đạt 3 (116 D4, Giảng Võ). Đây là cơ sở gần trường học đầu tiên tại Hà Nội bị yêu cầu cắt đường truyền. Ông Nguyễn Văn Minh, Chánh thanh tra Sở TTTT Hà Nội, cho biết Sở đã yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ FPT chấm dứt đường truyền đối với Game Đạt 3. Tuy nhiên, có thông tin cho biết đại lý vẫn hoạt động và vẫn cho khách hàng chơi game bên trong. Ông Minh đã cử cán bộ theo dõi, nếu đúng như vậy thì sẽ xử lý doanh nghiệp cấp đường truyền và đại lý Internet theo quy định. Hiện các đoàn thanh tra đang tiến hành rà soát tại các đại lý Internet khác trên địa bàn TP. Theo quy định, đến tháng 9, tất cả các đại lý gần trường học buộc phải ngưng hoạt động. (Pháp luật TP.HCM 19/8/2010)

  TP.HCM: Một cửa hàng máy tính bị hoả hoạn

  Khoảng 14 giờ ngày 18/8/2010, tại cửa hàng máy tính Phong Vũ (số 264 C Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, TP.HCM) đã xảy ra vụ cháy làm khách hàng và nhân viên nhốn nháo. Vụ cháy được cho là bắt nguồn từ ổ điện và bảng điều khiển điện đặt tại quầy bán linh kiện USB. Theo một nhân viên kinh doanh, có một số tiếng nổ kèm ngọn lửa xanh phát ra từ ổ điện trên. Chiếc tivi đang hoạt động sát đó cũng phát cháy… Các nhân viên dùng bình chữa cháy để dập tắt lửa. Sau đó, Phòng Cảnh sát PCCC quận 3 điều hai xe chữa cháy đến hiện trường dập tắt hoàn toàn đám cháy. Thiệt hại của vụ cháy không lớn. (Pháp luật TP.HCM 19/8/2010)

  Phú Yên: 5 máy tính xách tay được tặng cho các xã, phường khó khăn

  Ông Đinh Văn Nhã – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội vừa trao tặng 5 MTXT trị giá 40 triệu đồng cho Tỉnh đoàn Phú Yên để hỗ trợ hoạt động cho Đoàn thanh niên các xã phường còn khó khăn. (Thanh Niên 19/8/2010)